7 สัญญาณที่กำลังบอกว่า คุณไดเอท "ผิดทาง" เสียแล้ว!

7 สัญญาณที่กำลังบอกว่า คุณไดเอท "ผิดทาง" เสียแล้ว!

การไดเอท ลดน้ำหนักให้สุขภาพดีเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม แต่ถ้าเริ่มหักโหมเกินกำลัง ใช้วิธีลดแบบผิดๆ ต้องรีบสกัดโดยด่วน เผลอๆ จะอ้วนขึ้นกว่าเดิม! ( ข้อมูลจาก womenshealthmag.com )

04 November 2015
Mollacake
04 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ ซิสต้าเจ้าขา ถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่ล้มเหลว ( เรียกง่ายๆ ว่าเฟล ) กับการลดน้ำหนักมาหลายต่อหลายครั้ง
ในที่สุดต้องลงเอยด้วยการควานหาไอศกรีมในตู้เย็นตอนตีสอง อิ่มจนพุงกางแล้วจึงเข้านอน ได้ผลลัพธ์เป็นน้ำหนักบนตาชั่งที่มองตัวเลขแล้วได้แต่ร้องไห้ ไม่ต้องท้อแท้ค่ะ คนผิดไม่ใช่เธอ แต่เป็นชนิดอาหารที่กินต่างหาก!

คนส่วนใหญ่อยากผอม แต่ไม่รู้ว่าแผนไดเอทที่เหมาะกับตัวเองคืออะไร บางคนทำตามสูตรที่ไม่เข้ากับวิถีชีวิตตัวเอง ยิ่งทำให้ไดเอทล้มเหลวได้อีก ลองสังเกตตัวเองในบทความ " 7 แผนไดเอททีมาผิดทาง " ชิ้นนี้ว่าตรงกับข้อไหนบ้างหรือไม่ จะได้รู้ตัวและไม่เสียเวลากับสูตรแปลกๆ อีกต่อไป เริ่มค่ะ

 

1. จำกัดพลังงาน ( แคลอรี่ ) ที่ใช้ในแต่ละวัน " น้อยเกินไป "

image_53440
- ที่มารูป: ww4.hdnux.com

สูตรไดเอทใดก็ตามที่สั่งให้เธอต้อง " จำกัดพลังงานน้อยกว่า 1200 แคลอรี่/ วัน " จงอย่าไปทำตามเด็ดขาด! สาวๆ ส่วนใหญ่ต้องกินอาหารอย่างน้อย 1200 - 1400 แคลอรี่ / วัน ถ้าเธอกินน้อยกว่านั้นเพื่อลดน้ำหนัก อาการที่ตามมาคือหงุดหงิด หัวเสีย สมองเบลอ เหนื่อยล้า คิดอะไรไม่ออก เผลอๆ เดินอยู่อาจจะเป็นลมล้มตึงเสียก็เป็นได้!!!

เท่านั้นยังไม่พอ การกินน้อยเกินความจำเป็นของร่างกายต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายเข้าสู่โหมด " จำศีล " ( starvation mode ) หากร่างกายเข้าสู่ภาวะนี้ จะไม่มีการเผาผลาญพลังงานเพิ่มอีกเลย เมื่อมีอาหารเข้าร่างกายจะกักเก็บไว้เป็นไขมันทั้งหมด ทำให้อ้วนขึ้นเรื่อยๆ และระบบในร่างกายจะสลายกล้ามเนื้อแทนไขมันอีกด้วย

 

2. งดอาหารบางหมู่ / กินอาหารไม่ครบ 5 หมู่

image_53442
- ที่มารูป: www.lahona.com

ลองทดสอบใจสาวๆ ดีกว่า! ถ้าเราบอกเธอว่า " อย่าคิดถึงแมว " ในสมองเธอจะนึกถึงแมวขึ้นมาทันที จริงไหมคะ =w= นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นถ้าเธอพยายามจะอดอาหารบางหมู่เพื่อลดน้ำหนัก ถ้าเธอเป็นคนแพ้อาหารบางชนิดก็เป็นอีกเรื่อง แต่ถ้าเธอกินได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะกลูเตน ผลไม้ ขนมปังโฮลวีทหรือผักสดต่างๆ ก็ไม่ต้องอดค่ะ กินให้ร่างกายได้รับสารอาหารเสียบ้าง อย่ากินแต่ผักใบเขียวซ้ำไปซ้ำมา เธอไม่ใช่สัตว์กินพืชนะ กินเนื้อบ้างก็ได้

ร่างกายฉลาดกว่าที่เราคิด! ถ้าเธออดอาหารหมู่ใดหมู่หนึ่งเป็นเวลานาน ในที่สุดอาการโหยอาหารจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ร่างกายซูบผอม โทรมเพราะขาดสารอาหาร และในที่สุดก็ถึงจุดที่ " ตบะแตกรัวๆ " คราวนี้เอาช้างมาฉุดก็หยุดไม่อยู่ อ้วนจนหาทางกลับไม่ถูกกันเลยทีเดียว

 

3. เป็นการไดเอทที่ไม่เข้ากับ " ไลฟ์สไตล์ " ของเธอเลย

การไดเอทที่ดี ควรมีตารางอาหารและการออกกำลังกายให้เข้ากับวิถีชีวิตหรือ " ไลฟ์สไตล์ " ของเธอด้วย ถ้าเธอเป็นสาวคนหนึ่งที่งานยุ่ง ธุรกิจพันล้าน ประชุมกับคนนี้เสร็จต้องออกไปคุยกับลูกค้าต่อ แทบไม่มีเวลาหายใจ เธอก็ไม่สามารถไดเอทแบบ " อาหารคลีนโฮมเมด " ที่ต้องมานั่งเตรียมวัตถุดิบแต่เช้ามืด ไปตลาดเลือกซื้อของดีๆ ได้ ความยุ่งยากนี้จะทำให้เธอหัวหมุน ทำได้ไม่กี่มื้อก็ " แผนล่ม " กลับมากินอาหารจั๊งค์ฟู้ดรัวๆ ทำไปเพื่ออะไรล่ะเนี่ย = =

ถ้าเธอเป็นคนมนุษยสัมพันธ์ดี เพื่อนเยอะ จึงต้องมีวิถีชีวิตที่ออกไปกินเลี้ยงสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนบ่อยๆ การไดเอทที่บังคับว่า " เธอห้ามกินข้าวนอกบ้าน " ก็เป็นอันต้องพับไปอย่างแน่นอน ( ขืนทำตามอาจจะผอม แต่เพื่อนไม่คบแทน ) เลือกสูตรไดเอทที่เหมาะกับชีวิตของเธอ เพื่อจะปรับและดัดแปลงได้โดยไม่ฝืนตัวเองจนเกินไปค่ะ ^^

 

4. กินแต่อาหาร " ซ้ำๆ เดิมๆ " ทุกวัน

image_53445
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

เราเป็นมนุษย์ธรรมดาคนเดินดินนะคะ ไม่ใช่วัวหรือม้าที่เคี้ยวเอื้อง เล็มหญ้าชนิดเดิมๆ ได้ทั้งวัน! ชีวิตที่สนุกสนานและมีสีสัน คือการได้ทำอะไรแตกต่างออกไปทุกวัน ไม่ซ้ำซากจำเจ เป็นรสชาติของชีวิต รวมถึงชนิดอาหารที่กินด้วย! ถ้าอาหารลดน้ำหนักของเธอมีแต่ของเดิมๆ เช้ากินโจ๊ก เที่ยงกินซุป เย็นกินสลัด วนเวียนกันอยู่อย่างนี้ครบสัปดาห์ เธออาจจะเบื่อตั้งแต่วันที่สอง และกลับมากินเป็นพายุยิ่งกว่าเดิมก็ได้

อาหารพลังงานต่ำและได้ประโยชน์มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผักชนิดต่างๆ เห็ด ไข่ ขนมปังโฮลวีท พริกไทย เครื่องเทศต่างๆ ลองศึกษาจากเว็บไซต์และตำราทำอาหาร สลับกันกินไปในทุกวัน ทั้งไม่เบื่อ อร่อย และผอมเพรียวโดยไม่ต้องทรมานอีกด้วยค่ะ

 

5. ไม่มีวันที่ " กินได้อย่างอิสระ " ในตารางไดเอทเลย

image_53446
- ที่มารูป: www.usnews.com

ชีวิตของคนเราต้องเดินทางสายกลาง ตึงเกินไปก็ใช่ว่าจะดี! ถ้าแผนการลดน้ำหนักของเธอเคร่งจนเครียด ไม่มีวันหรือช่วงเวลาที่ปล่อยอิสระ ให้เธอกินตามใจอยากบ้างเลย รับรองว่าเธอทำต่อไปได้ไม่นานหรอก ไม่กี่วันก็ตบะแตกแล้ว ก็แหม ใครจะนั่งกินแต่ผักหรือผลไม้ไปตลอดชีวิตกันล่ะ

คาร์โบไฮเดรตทำให้ระดับ " สารเลปติน " ในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งสารนี้เป็นฮอร์โมนที่ทำให้เธอรู้สึก " อิ่ม " และยังทำให้จำนวนพลังงาน ( แคลอรี่ ) ในร่างกายเผาผลาญได้มากขึ้นในอีก 24 ชั่วโมงถัดไปอีกด้วยค่ะ

 

6. อาหารไดเอททั้งหมดที่กินเป็น " ของเหลว "

image_53447
- ที่มารูป: poshrx.com

เธอไม่ใช่คนป่วย จะกินอาหารที่มีแต่ " ของเหลว " อย่างเดียวก็ขาดสารอาหารแย่เลย! ถ้าเธอไม่หิวนักในมื้อเช้า จะดื่มแค่น้ำผลไม้หรือสมูทตี้ก็ไม่ใช่ปัญหา แต่หากดื่มสมูทตี้ทั้งเช้า สาย บ่าย เย็นจะเริ่มไม่โอเคแล้ว เพราะจะทำให้สุขภาพของเธอแย่ลง ขาดสารอาหารที่จำเป็นในอาหารที่ต้องเคี้ยวแล้วกลืน ที่สำคัญ แค่สมูทตี้ น้ำดีท็อกซ์ หรือซุปมื้อละถ้วย อาจได้พลังงานไม่ถึงครึ่งที่ร่างกายต้องการด้วยซ้ำ

สูตรไดเอทแบบนี้จะทำให้ระบบเผาผลาญ ( เมตาบอลิซึ่ม ) ลดลงและอาจทำให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายติดขัด และในที่สุดก็เกิดอาการ " ตบะแตก " และทำให้อ้วนขึ้นได้อยู่ดี ควรกินอาหารปกติให้ครบ 5 หมู่แต่จำกัดปริมาณให้เหมาะสมดีกว่าค่ะ

 

7. เธอต้องจำใจกินอาหารที่ " เกลียดสุดๆ "

image_53449
- ที่มารูป: i.dailymail.co.uk

แน่นอนว่าอาหารลดน้ำหนัก คงไม่หอม หวานอร่อยเด็ดเหมือนเค้กหรือไก่ทอดแน่นอน! แต่ถ้าในแผนไดเอทของเธอมีแต่สิ่งที่เธอเกลียด เบือนหน้าหนีทุกครั้งเมื่อได้กลิ่นหรือได้ยินชื่อ มันจะกลายเป็นความทรมานและความทุกข์ เมื่อใกล้ถึงเวลามื้ออาหารแต่ละมื้อ ในสมองของเธอก็จะนึกภาพเป็นผักขมๆ น้ำต้มผัก ซุปจืดๆ เต้าหู้ไร้รสชาติ แล้วเธอคิดว่า เธอจะทนแบบนี้ไปได้อีกนานเท่าไหร่กัน

แม้จะเป็นอาหารเพื่อ " ไดเอท " ก็ไม่จำเป็นต้องรสชาติแย่! แต่ควรเป็นอาหารสุขภาพดีและให้สารอาหารที่เหมาะสมมากกว่า ไม่มีใครฝืนกินสิ่งที่เกลียดได้ตลอดไปหรอก ไม่นานร่างกายก็จะโหยหาสิ่งเดิมๆ รู้ตัวอีกที น้ำหนักก็เด้งกลับมาที่เดิมซะแล้ว = - =


===========================

หลังจากอ่านข้อผิดพลาดทั้ง 7 ข้อนี้ ตรงกับหนทางการไดเอทของเธอบ้างหรือเปล่าเอ่ย -.- ถ้าใช่ก็จงหยุดซะแล้วทำตามคำแนะนำที่ถูกต้อง ท้ายที่สุดแล้ว การลดน้ำหนักก็ไม่มีหลักอะไรพิเศษหรือแปลกประหลาดไปกว่า " ควบคุมอาหารและออกกำลังกาย " แล้วล่ะ แค่กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ จำกัดปริมาณและออกกำลังกายให้เหมาะสม เท่านี้ร่างกายที่เคยมีไขมันสะสม ก็จะค่อยๆ ผอมลงอย่างยั่งยืนแล้วล่ะค่ะ

Sistacafe ขอเป็นกำลังใจให้กับสาวซิสต้า เพื่อหุ่นสวยสุขภาพดีทุกคนค่ะ ^_________^

===========================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @