Curator
curator
art_twisty
36 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • #1 เสียวฟัน/ขูดหินปูน/เจ็บเหงือก
  • #2 สายตาสั้น/ยาว/เอียง
  • #3 ตรวจภายใน
  • #4 ปวดหลัง ปวดคอ จากอาการออฟฟิศซินโดรม
  • #5 สิว โรคผิวหนัง
  • #6 สุขภาพจิต

6 ปัญหาสุขภาพเล็ก ๆ ที่ไม่ควรอายที่จะพบหมอ ไม่เจ็บหนักก็ไปได้!

อย่ารอให้เป็นหนักแล้วไปหาหมอ แค่อาการเล็กน้อยก็ไม่ควรละเลย

04 September 2018
curator_art_twisty art_twisty
04 September 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

คนส่วนมากมักคิดว่าไม่มีความจำเป็นอะไรก็ไม่อยากไปโรงพยาบาล ถ้าไปคือต้องอาการหนักเท่านั้น เพราะไม่อยากรบกวนหมอบ้าง ไม่อยากเสียเวลาชีวิตบ้าง ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องสักเท่าไหร่ อาการอะไรก็ตามแม้เล็กน้อยก็ไปหาหมอได้เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นเรื่องใหญ่เข้าไว้ รู้ทันตอนนี้ รักษาได้เร็ว ดีกว่าเสียหายครั้งใหญ่แล้วแก้ยาก!

และนี่คืออาการเล็กน้อยที่สาว ๆ ควรไปพบแพทย์ได้ทันที ไม่ต้องเกรงใจใครหรือคิดมากไป สุขภาพของเรา อย่ารอให้ถึงวันที่สายเกินไป

 

#1 เสียวฟัน/ขูดหินปูน/เจ็บเหงือก

 

image_743015
- ที่มารูป: flanagansmiles.com

 

อาการเล็กน้อยเกี่ยวกับช่องปาก เช่น เสียวฟัน, เจ็บเหงือก หรืออะไรก็ตามที่แค่เจ็บนิด ๆ แต่รู้สึกว่ารำคาญเรื่อย ๆ ควรสละเวลาให้หมอฟันตรวจสักนิด เผื่อว่าจะเจออาการผิดปกติบางอย่างที่ส่งสัญญาณอยู่ ไม่ต้องกลัวว่าจะแพงค่ะ อาการเบื้องต้นเหล่านี้บางคลินิกไม่คิดค่าตรวจฟันเลย บางคลินิกคุยกันก่อนได้ถึงค่ารักษา ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ก็คลินิกทันตกรรมในโรงพยาบาลรัฐ หรือในคณะทันตแพทย์ของมหาวิทยาลัยรัฐบาลต่าง ๆ ในประเทศไทยก็อ้าแขนรับอยู่ค่ะ

ถ้าไม่เจ็บ ไม่ปวดอะไร อย่าชะล่าใจไปว่าเรามีสุขภาพฟันดี แข็งแรง อย่างน้อยควรสละเวลาปีละ 2 ครั้ง ( 6 เดือนครั้ง ) ในการขูดหินปูนค่ะ เพื่อฟันที่สะอาด ไม่มีคราบสกปรกซึมเข้าเหงือก ( ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบหรืออะไรได้มากในระดับรากฟัน ซึ่งค่ารักษาแพงมาก ๆ ) และเพื่อช่องปากจะได้ไม่มีกลิ่นเหม็นจากการหมักหมมสิ่งสกปรกค่ะ จะได้ไม่มีใครนินทาว่าปากเหม็น อี๋~

 

#2 สายตาสั้น/ยาว/เอียง

 

image_743046
- ที่มารูป: www.dhresource.com

 

สายตาคนเรามักเปลี่ยนไปทุกปีตามอายุ ฉะนั้น อย่าชะล่าใจว่าเราปกติดีโดยวัดจากการอ่านหนังสือได้โดยไม่ต้องหรี่ตาหรือยืดออกไปไกล ลองวัดสายตาดู จะได้รู้กันชัด ๆ ไปเลยว่าเรามีสายตาปกติดีหรือไม่? สั้น/ยาว/เอียงเท่าไหร่? หากไม่มีปัญหาอะไรจริง ๆ ตัดแว่นสำหรับกรองแสงสีฟ้าเพื่อใช้ในการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์หรืออ่านอะไรนาน ๆ จากจอมือถือก็ช่วยถนอมสายตาได้อีกทางค่ะ

และสำหรับแว่นกันแดดนั้น ก็ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเลือกโดยไม่สนคุณสมบัติใด ๆ อย่างน้อยควรเลือกที่กรองแสงแดดได้จริง ใส่สบายตา อย่าเกี่ยงราคา เพราะของถูก ๆ ทำจากวัสดุไม่ดีอาจทำให้สายตาเราเสียเร็วกว่าวัยอันควร

 

#3 ตรวจภายใน

  

image_743057
- ที่มารูป: www.professionalduct.com

 

ประจำเดือนมาไม่ปกติ, ปวดท้องประจำเดือนบ่อย, รู้สึกว่าตกขาวผิดปกติ, มีอาการคันในที่ลับ หรือปัญหาเล็กน้อยอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับพื้นที่สงวนของเราแต่มันเป็นอาการที่รำคาญมาก ๆ อย่าอายที่จะเข้าพบสูตินรีแพทย์ตามคลินิกหรือใน รพ.ต่าง ๆ เพราะอาการเล็ก ๆ บางทีอาจเป็นสัญญาณของโรคบางอย่างก็ได้ ตรวจให้หายข้องใจไปเลย หากเป็นอะไรก็ถือว่าได้รักษาเร็ว ( ถ้าไม่มีอาการใด ๆ ก็ตรวจได้ค่ะ เหมือนตรวจสุขภาพประจำปีนั่นแหละ เป็นสิ่งที่ควรทำและไม่ควรอายเลย )

 

#4 ปวดหลัง ปวดคอ จากอาการออฟฟิศซินโดรม

 

image_743075
- ที่มารูป: www.cmc.co.th

 

ปวดหลัง ปวดคอ จากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ หรือนั่งทำงานกับโต๊ะนาน ๆ ถ้าไปหาหมอนวดแล้วก็ยังไม่หาย กายบริหารก็ยังช่วยไม่ได้เยอะ ควรหาหมอเพื่อให้หมอสแกนไปเลยว่าจุดไหนที่เป็นตัวปัญหาของร่างกายเราจริง ๆ จะได้วางแผนการรักษาจริงจัง อย่าคิดว่าไม่เป็นอะไร หากละเลยในตอนนี้ ในอนาคตเราจะมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง คอ ไหล่ บ่า และปัญหาการทรงตัวที่หนักมาก

 

#5 สิว โรคผิวหนัง

 

image_743180
- ที่มารูป: imagesvc.timeincapp.com

 

ปัญหาของผิว บางที skincare ก็เป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ถ้าเกิดสิ่งที่ผิดปกติกับผิวหน้าหรือผิวกายที่เรื้อรังมานาน เช่น สิว, ผื่นคันจากการแพ้อะไรบางอย่าง ควรพบแพทย์ผิวหนังอย่างจริงจังเพื่อวิเคราะห์ไปเลยว่าต้นเหตุเกิดจากอะไร? เราแพ้สารเคมีอะไรบ้าง? อย่าสุ่มเสี่ยงกับครีมไม่กี่ร้อยค่ะ ผิวของเราถ้าเป็นอะไรที่หนักกว่านี้ จะเสียเงินมากกว่าที่คิดไว้เยอะมาก

 

#6 สุขภาพจิต

  

image_743187
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปัจจุบันโรคซึมเศร้าเป็นโรคที่มีผู้ป่วยจำนวนมาก หากไม่แน่ใจว่าเราเป็นหรือไม่ รู้สึกว่าอารมณ์แปรปรวนไม่ปกติ อารมณ์รุนแรงจนส่งผลให้ชีวิตประจำวันแย่ ควรพบจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินอาการ อย่าอาย อย่าคิดเองเออเองว่าเดี๋ยวก็ดีขึ้น บางทีแล้วอารมณ์ที่แปรปรวนไม่ใช่ว่าเราเป็นคนกำหนดเอง อาจจะเป็นความผิดปกติของสารเคมีในสมองเราที่ต้องได้การบำบัดโดยด่วนก็เป็นไปได้ ไม่ต้องกลัวแพงค่ะ ใช้สิทธิ 30 บาทได้ ขอรับบริการได้ที่โรงพยาบาลรัฐหรือโรงพยาบาลจิตเวชทั่วประเทศเลย

 

เราทุกคนต่างก็เป็นมนุษย์ธรรมดา การเจ็บป่วยแล้วต้องรักษาจากผู้เชี่ยวชาญ แม้จะเป็นอาการเล็กน้อยก็ตาม จึงถือว่าเป็นเรื่องธรรมดามาก ๆ เพราะเราไม่ใช่ยอดมนุษย์ ไม่ใช่ผู้วิเศษที่จะรู้เองรักษาเองได้ทุกเรื่อง ย้ำอีกครั้งค่ะว่าอย่าอายที่จะไปพบแพทย์โดยคิดเองว่า " เล็กน้อยแค่นี้ เดี๋ยวหมอว่า " ปัญหาสุขภาพที่เป็นอาการใหญ่มาก ๆ เช่น มะเร็ง, การผ่าตัดหลายครั้ง ล้วนก็มาจากการละเลยสัญญาณเตือนที่เล็กน้อยทั้งนั้น อย่าประมาทค่ะสาว ๆ ยอมจ่ายตอนนี้ในราคาเล็กน้อย ดีกว่าจ่ายก้อนใหญ่ในอนาคตนะคะ ^^

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked