5 วิธิ! แก้ปัญหาโลกแตกยาม DIET ลดแบบไหน ไม่ให้ตบะแตก 😝

5 วิธิ! แก้ปัญหาโลกแตกยาม DIET ลดแบบไหน ไม่ให้ตบะแตก 😝

ตอนลดความอ้วน นอกจากจะต้องควบคุมอาหารแล้ว ก็ต้องควบคุมจิตใจด้วย แล้วจะทำยังไงให้คุมอาหารได้อย่างต่อเนื่องล่ะเนี่ย

31 August 2018
☆* Dream Inspired *☆
31 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

" เอาล่ะ ได้เวลาไดเอทแล้ว คราวนี้ชั้นจะต้องผอมซะทีนะ! " ในความคิดคือ การควบคุมอาหารเป็นไปอย่างราบรื่น เพื่อนๆ ส่งเสริม แถมยังชวนไปออกกำลังกาย ตัดมาที่ความเป็นจริง นอกจากจะไม่ได้ชวนออกกำลังกาย แล้วยังพาไปกินบุฟเฟต์ทุกคืนอีกต่างหาก รับรองได้ผอมจริงแน่งานนี้ ไม่ได้ผอมเพราะคุมอาหารนะ ผอมเพราะกินบุฟเฟต์จนไม่มีตังค์กินข้าว!

โถๆๆ ทำไมจะลดความอ้วนซักทีมันช่างยากลำบากซะขนาดนี้ ในเมื่อมันมีปัญหามากมายนัก เราก็มีทางออกให้ และนี่คือ 5 ปัญหาใหญ่ ที่คนไดเอทต้องเจอ จะมีวิธีแก้ยังไงบ้างไปดูกันเลยจ้า

 

1 # หลังเลิกงานต้องไปกินข้าวกับเพื่อนประจำเลย ทำยังไงให้กินผักได้เยอะๆ
image_746338
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในช่วงที่ไดเอทอยู่ มันก็จะไม่มีปัญหาอะไรมากมาย ถ้าเราทำเองทานเอง แต่บางทีก็ต้องไปทานข้าวข้างนอกกับเพื่อนที่ทำงาน บางทีก็แทบไม่ได้กลับมาทานข้าวที่บ้านเลย แล้วเราจะทำยังไงให้ได้รับพืชผักที่เพียงพอได้ล่ะ?

คำตอบ : ถ้าการหวังไปทานผักตอนช่วงมื้อเย็นมันยากนัก ก็ให้หาทานเมนูผักช่วงมื้อเช้าแทน ไม่จำเป็นต้องเป็นเมนูยากๆ ก็ได้ เพียงแค่เป็นซุปผักธรรมดา ที่ทำไม่ยากเท่าไหร่ เพียงเตรียมผักที่ต้องการที่ล้างแล้วนำใส่หม้อ เติมน้ำแล้วก็ต้ม ปรุงรสเล็กน้อย เราก็จะสามารถทานผักได้ในทุกๆ วันแล้ว

 

2 # ชอบของทอดมากเลย ทำยังไงให้ได้สุขภาพอ่ะ?
image_746340
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อยากควบคุมอาหารกับเขาเหมือนกัน แต่...ของทอดนั้นคือชีวิต ความกรอบคอยลิขิตให้ชีวิตก้าวไกล ~ เชื่อว่ามีหลายคนที่รู้สึกเสพติดของทอดมากๆ จะให้หยุดยั้งทีเดียวมันไม่ใช่ง่ายๆ แต่ก็รู้ว่าไม่ควรทานเยอะ แล้วแบบนี้มีวิธีกินให้ได้สุขภาพรึเปล่าน้า?

คำตอบ : ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ขาดของทอดไม่ได้จริงๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือน้ำมัน ถ้าหากอยากกินของทอด ก็ขอให้ทอดกินเอง โดยการใช้น้ำมันซีรีส์ Omega 9 ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันเรพซีด น้ำมันข้าว ซึ่งจะเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การลดจำนวนการทานให้น้อยลงเท่าที่จะทำได้ จะดีที่สุดค่ะ

 

3 # ถ้าหากลดจำนวนอาหารลง จะมีผลต่อความสมดุลของสารอาหารมั้ย?
image_746342
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางทีก็รู้สึกว่า ถ้าหากอยากผอมลงเร็วๆ ก็ต้องลดจำนวนอาหารลงด้วย แบบนี้ถือว่าทำถูกรึเปล่า จะมีปัญหาอะไรกับสารอาหารที่ต้องรับในแต่ละวันมั้ยนะ?


คำตอบ : เนื่องจากเราไดเอทอยู่ การไดเอทไม่ได้หมายความว่าให้กินน้อยๆ แต่ควรจะควบคุมอาหารให้รับแต่สารอาหารที่มีประโยชน์ ตราบใดที่เราทานผัก ผลไม้น้ำตาลน้อย รับโปรตีน คาร์โบไฮเดรตในสัดส่วนที่เหมาะสม ก็ไม่จำเป็นต้องลดอาหารแต่อย่างใด แถมยังช่วยให้ผิวพรรณสดชื่น ดูอ่อนเยาว์กว่าการอดอาหารด้วยนะ

 

4 # อยู่คนเดียว ทำอาหารได้ไม่ค่อยหลากหลาย ทำให้รู้สึกเบื่อ
image_746352
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปัญหาใหญ่ของสาวๆ ที่อยู่คนเดียว โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยคล่องเรื่องการทำอาหารเท่าไหร่ อยากควบคุมอาหารให้ดี ก็เลยต้องทำอาหารเอง แต่กลับมีปัญหาเรื่องเมนูซ้ำๆ น่าเบื่อซะนี่ ทำให้รู้สึกเบื่ออาหารและท้อขึ้นมาซะอย่างงั้นเลย T_T

คำตอบ : อาห์...เข้าใจถึงความรู้สึกนั้นเลย ถึงจะรู้ว่ากินแล้วหุ่นจะดีขึ้นก็เถอะ แต่กินบ่อยๆ มันก็เบื่อเป็นเหมือนกันเนอะ วิธีนี้แก้ได้ด้วยรสชาติ ถึงแม้ว่าส่วนผสมจะเหมือนๆ เดิม เมนูเดิมๆ แต่ถ้าเราเปลี่ยนรสชาติก็ช่วยเติมสีสันให้อาหารได้แล้ว เช่น ผงพริก ผงกะหรี่ ซอสถั่วเหลือง น้ำมันงา เป็นต้น ลองซื้อเครื่องปรุงพวกนี้มาติดบ้านไว้นะคะ น่าจะช่วยได้เยอะเลย หรือถ้าใครอยากได้เมนูใหม่ๆ คลีนๆ ทำง่ายๆ ดูบทความนี้ได้เลยค่ะ

 

5 # อยู่กับที่บ้าน มีแต่ของอ้วนๆ
image_746355
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อยากจะลดความอ้วน แต่เหมือนที่บ้านไม่เป็นใจ ในขณะที่เรามองว่าตัวเองนั้นควรลด แต่ที่บ้านกลับคิดว่าผอมเกินไปแล้ว ต้องให้กินเยอะๆ ใครเจอแบบนี้ยกมือ!! โห...ยกกันให้พรึ่บพรั่บ แล้ววิธีแก้เป็นยังไงน้า?

คำตอบ : ก็ในเมื่อคนที่บ้านเขาไม่ได้ลดด้วยก็ค่อนข้างจะยากซะหน่อยนะ แต่ก็ไม่เป็นไร ถ้าเป็นไปได้ก็อาสาทำอาหารเอง แล้วก็จัดเต็มของสุขภาพให้ที่บ้านกินไปด้วยเลย หรือถ้าแม่ทำอาหารเป็นปกติแล้ว เราก็สามารถทำเมนูไดเอทสำหรับตัวเองโดยเฉพาะ และทานของที่แม่ทำบ้างอย่างละนิดหน่อย เพื่อไม่ให้ท่านเสียใจแบบนี้ก็ได้นะ

 

ในเมื่อการควบคุมอาหารมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แต่เราก็จะไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ อย่าง 5 ข้อด้านบนนี้ ถ้าใครกำลังเจอปัญหาแบบนี้ก็ลองนำวิธีตามที่บอกไปใช้ได้เลยนะคะ ส่วนใครที่เพิ่งจะเข้าสู่ช่วงควบคุมอาหาร ยังไม่รู้ว่าควรทานยังไงอะไรบ้าง ลองเข้าไปดูทริคการทานให้คลีนได้ที่บทความนี้เลยค่ะ

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @