summary intro: 54752

5 ไอเดียถ่ายภาพ ใน 'วันฝนตก' ฝนเทลงมา ก็ยังมีภาพสวยๆ ไว้อัพลงไอจี

5 ไอเดียถ่ายภาพในวันฝนตก ถ่ายยังไงก็สวย มือใหม่ก็ถ่ายได้ สวยเป๊ะเวอร์ เชื่อเถอะว่าฝนเทลงมา เราก็ยังมีภาพสวยๆ ไว้อัพลงไอจี

12 September 2018
curator_wawareview wawareview
12 September 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

อย่างที่คราวที่แล้วเรานำบทความเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพกันไปแล้ว คราวนี้เราเลยขอเอาใจสาวๆ ที่ไม่ได้มีกล้องกันบ้าง เพราะถึงแม้จะไม่มีกล้องเราก็ยังอยากได้ภาพสวยๆ ไว้ลงไปไอจีเหมือนกัน แต่จะถ่ายยังไงให้สวย ถ่ายอะไรให้เป๊ะ เอ๊ะ...สาวมือใหม่งงไปหมดเลย

ดังนั้น วันนี้เราจึงมีไอเดียถ่ายภาพในหน้าฝนมาฝากสาวถึงถึง 5 ไอเดียเลยทีเดียว บอกเลยว่าถึงแม้จะเป็นมือใหม่ถ่ายก็สวย เอาล่ะ...อย่ามัวรอช้าเลยค่ะ เราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรให้ตามไปถ่ายกันบ้าง แต่แอบกระซิบว่ารีบไปถ่ายกันนะคะ ก่อนฝนจะหยุดตก!!

image_755889
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 เงาสะท้อน


สิ่งที่ดีอย่างหนึ่งเกี่ยวกับวันที่ฝนตกคือโอกาสที่จะได้ภาพสะท้อนที่ยอดเยี่ยม ถ้าพูดถึงภาพสะท้อนสาวๆ บางคนอาจจะนึกถึงทะเลสาบ หรือการต้องไปเที่ยวต่างจังหวัดใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งมันต้องเป็นโอกาสที่สำคัญมากๆ กว่าที่เราจะได้เห็นสิ่งเหล่านั้น แต่เมื่อฝนตกสาวๆ สามารถถ่ายภาพสะท้อนในแอ่งน้ำหรือน้ำบนถนนได้เช่นกัน!! 

image_755861
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หนึ่งในสิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับการสะท้อนคือการที่ในภาพนั้นมีแนวโน้มที่จะออกมาสดใสขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเวลากลางคืน โดยเฉพาะเมื่อสาวๆ มีแหล่งกำเนิดแสงที่ดี เช่น แสงไฟสะท้อนน้ำในท้องถนน แสงไฟจากตลาดนัด หรือรอบๆ ข้างที่มีสีสัน เชื่อเถอะว่าภาพในวันฝนตกของสาวๆ จะไม่ดูเหงาอีกต่อไปค่ะ

image_755860
- ที่มารูป: docplayer.ru

 

#2 เม็ดฝน


ถ้าถ่ายภาพในวันฝนตกแต่ไม่มีเม็ดฝนก็คงไม่ถูกต้องนักหรอกนะคะ ดังนั้นภาพที่สาวๆ ควรโฟกัสก็คือเคลื่อนไหวของฝน หรือภาพที่เบลอขณะที่ฝนที่ตกลงมาด้วย ( อาจจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำแทนก็ได้นะคะ ) ซึ่งมีหลายวิธีที่สาวๆ สามารถทำได้ แต่ที่ง่ายที่สุดและเราแนะนำมากๆ ก็คือภาพฝนที่เกิดจากการตกผลึก โดยจะเป็นภาพที่เน้นถ่ายแบบใกล้ๆ อาจเป็นภาพที่เม็ดฝนติดอยู่บนกระจก  หรือใบไม้ เพียงเท่านี้ก็ได้ภาพสวยๆ แล้วค่ะ 

image_755869
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แต่ถ้าสาวๆ เป็นตากล้องระดับมืออาชีพ เราก็ขอแนะนำให้ถ่ายภาพ Rain in Motion คือเป็นการจับภาพฝนที่กำลังตกลงมาก แม้อาจจะดูเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ผลลัพธ์ก็สวยคุ้มค่าแน่นอนค่ะ! ทั้งนี้ใครอยากลองเราก็แนะนำให้ใช้ขาตั้งกล้อง ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงเพื่อตรึงเม็ดฝนเอาไว้ โดยเริ่มต้นตั้งความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 1/1000 วินาที หลังจากนั้นจึงค่อยๆ การลดความเร็วชัตเตอร์ลงประมาณ 1/125 ก็จะทำให้ได้ภาพที่เกิดหยดละอองและชะลอตัวลงมากขึ้นนะคะ ทั้งนี้สาวๆ ก็ควรเอาไปทดลองด้วยตัวเองด้วยนะคะ ลองดูว่าแบบไหนที่เราชอบมาที่สุด

image_755871
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 ภาพธรรมชาติหลังโดนฝน


ภาพเหล่านี้เป็นเพียงภาพง่ายๆ ที่ใครก็สามารถถ่ายได้ โดยเราแนะนำว่าให้เลือกสีภาพที่สดสักนิด โดยเมื่อท้องฟ้ามืดลง การหาจุดเด่นใหภาพโดยใช้สีสันเล็กน้อยจะทำให้ภาพของเธอดูสว่างมากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มความคมชัดให้กับองค์ประกอบของภาพ อาจจะเป็นภาพหลังคาสีแดงที่ถ่ายในระยะไกล ใบไม้ที่เต็มไปด้วยเม็ดฝน เชื่อเถอะว่าสีสันเหล่านี้จะทำให้มู้ดและโทนในวันฝนตกดูสวยมากขึ้น

image_755875
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 ฝนที่กระเด็น


เวลาที่ฝนตกหลายคนคงเห็นจนเบื่อ แต่จะมีสักกี่คนที่จะหยิบกล้องออกมาถ่ายภาพ ดังนั้นอย่าปล่อยให้เสียโอกาสนะคะ ยิ่งฝนตกเบาแต่ไหนเราก็มีแนวโน้มที่จะได้ภาพสวยมากเท่านั้น ในทางตรงข้ามการจับภาพการเคลื่อนไหวของน้ำในระหว่างที่มีพายุก็สามารถสร้างภาพที่ยอดเยี่ยมได้เช่นเดียวกัน เพียงแค่ตั้งความเร็วชัตเตอร์เร็วเพื่อหยุดการทำงานของฝนนะคะ หรือถ้าสาวๆ อยากได้ภาพที่เบลอไปเลยก็สวยไปอีกแบบ เชื่อเถอะว่าใครๆ ก็สามารถทำได้ 

image_755881
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 ท้องฟ้า


หนึ่งในสิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับพายุฝนคือแสงที่สวยงาม ซึ่งมักจะพบว่ามันจะเผยให้เห็นหลังจากที่ฝนตก ดังนั้นถ้าอยากได้ภาพที่ดี ก็ต้องอยู่ในตำแหน่งพร้อมที่จะจับท้องฟ้าหลังจากมีพายุ เมื่อแสงของดวงอาทิตย์ส่องผ่านเมฆ ก็เพียงแค่กดชัตเตอร์เบาๆ เพียงแค่นี้ก็ได้ภาพสวยๆ อวดเพื่อนแล้วค่ะ ทั้งนี้ก็อย่าลืมมองหารุ้งกินน้ำ ด้วยนะคะ ถ้าถ่ายได้จะถือว่าเริ่ดสุดๆ

image_755884
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับไอเดียถ่ายภาพที่เราเอาฝากกันวันนี้ หวังว่าจะสาวๆ จะชอบกันนะคะ ใครที่อยากมีภาพสวยๆ แนวๆ ก็อย่าลืมเอาไปเป็นไอเดียกัน เอาล่ะ...ครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ ส่วนวันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @