8 ความคิดผิดๆ เกี่ยวกับ 'ผิว' ที่เธอต้อง Let it go ได้แล้ว! #มั่นใจในผิวตัวเองหน่อย ☆

8 ความคิดผิดๆ เกี่ยวกับ 'ผิว' ที่เธอต้อง Let it go ได้แล้ว! #มั่นใจในผิวตัวเองหน่อย ☆

หยุดคิดลบกับผิวตัวเอง! มาดู 8 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับผิว แล้วเรียนรู้ที่จะดูแลรักษา จนสามารถมั่นใจกับหน้าสดได้ดีกว่าค่ะซิส #ผิวแบบไหนก็สวยได้ทั้งนั้น o(≧▽≦)o

14 September 2018
Mollacake
14 September 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ทั้งหลาย

กี่ครั้งแล้วที่เราพยายามปรับปรุง แก้ไขตัวเองให้เป็น ' ผู้หญิงน่ารัก ' แบบที่คนส่วนใหญ่ชอบ ต้องผิวขาวอมชมพู จมูกโด่ง ปากเป็นกระจับ ดวงตากลมโตสองชั้น บางคนก็สรรหาสกินแคร์แพงๆ เข้าคลินิกเสริมความงาม แต่บางคนมีเงินก็บินไปศัลยกรรม เคยหันกลับมาถามตัวเองไหมว่า ' เราอยากให้คนอื่นรัก แล้วเรารักตัวเองบ้างหรือเปล่า? '

เป็นสาวสมัยใหม่แล้ว การรักตัวเอง มั่นใจในร่างกายของตัวเอง เป็นสิ่งสำคัญมากๆ เหมือนที่บางคนบอกว่า ' เธอรักคนอื่นไม่ได้หรอก ถ้าเธอยังรักตัวเองไม่เป็น ' ซึ่งจริงมากๆ ถ้าเธอรักตัวเองได้ เธอจะมั่นใจ เชื่อมั่นในตัวเอง พร้อมจะออกไปตามหาความฝัน และประสบความสำเร็จในชีวิตค่ะ

บทความนี้ เราจะขอเริ่มที่หัวข้อ ' ผิว ' ซึ่งเป็นด่านแรกของร่างกาย ที่ใครๆ ก็ต้องมองเห็น จากที่โฟกัสแต่จุดด้อย แบบนี้ไม่ดี แบบนั้นดำไป ต้องฉีดผิว ต้องกินกลูต้า ต้องหาอะไรมาทากลบปิด ลองปรับมุมมองเป็นแง่บวก มองกระ ริ้วรอย ผิวแทนๆ หรือมีสิวของเรา เป็นเรื่องธรรมชาติ แล้วเราจะแฮปปี้ขึ้นมากเวอร์ 

ถ้าอยากเริ่มเป็นสาวมีความสุข แม้เปลือยหน้าสด! ก็เลื่อนลงมาอ่านกันเลย

1. ต้องทา ' รองพื้น ' ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

image_757293
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

วัยรุ่นสมัยนี้ มักคิดว่าผิวที่ไม่เนียน ไม่เกลี้ยงเหมือนกระเบื้องเคลือบ คือผิวแย่ ไม่สวย ต้องหารองพื้นต่างๆ มากลบปิด ไม่เคยปล่อยผิวหน้าธรรมชาติให้ได้หายใจเลย ซึ่งผิดมาก! ผิวหน้าของผู้หญิงก็มีหลากหลายแบบต่างกันไป จะมีรอย มีกระ หรือมีจุดด่างดำบ้างก็เป็นเรื่องปกติ เราแนะนำให้ปล่อยหน้าสดสบายๆ ในวันชิลล์ๆ บ้างจะดีกว่า

ผิวหนังมนุษย์ไม่ใช่กระเบื้อง ต้องมีจุดไม่สมบูรณ์แบบบ้างอยู่แล้ว รูขุมขนเอย ส่วนที่โดนแดดเผาเอย แต่สุดท้ายมันก็คือผิวตามธรรมชาติของเรา ไม่ต้องกลบรองพื้นปิดทุกครั้งก็ได้ ทาแค่ตอนที่ ' อยากทำ ' ไม่ใช่เพราะ ' กดดันว่าต้องทำ ' เสียสุขภาพจิตเปล่าๆ ค่ะ

2. ถ้ามี ' กระ ' บนหน้า ต้องเมคอัพโปะ กลบให้มิด

image_757296
- ที่มารูป: usercontents-c.styleshare.kr

คนไทยส่วนหนึ่ง หรือลูกครึ่งตะวันตก จะมีกรรมพันธุ์ผิวหน้าเป็น ' กระ ' ในตอนเด็กและวัยรุ่น ( ผู้ใหญ่บางคนก็ยังเป็นอยู่ ) สาวๆ บางคนจะรู้สึกอาย ไม่ชอบที่ผิวตัวเองมีกระ ทั้งที่จริงไม่ใช่เรื่องผิดเลย เทรนด์ญี่ปุ่นเกาหลี เขาฮิตเมคอัพลุคมีกระกันเยอะแยะ จะเขินไปทำไมกัน?

ที่สำคัญ ' กระ ' ตามธรรมชาติ ยังดูมีเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสาวๆ แต่ละคนอีกด้วย ถ้าจะแต่งหน้า ก็แต่งให้หน้าที่มีกระดูสวยขึ้น ไม่ต้องไปกลบให้มิด จนผิวบริเวณนั้นหายใจไม่ออกค่ะ เธอสวย เชื่อเราสิ!

3. ' รอยแดงที่แก้ม ' ดูไม่สวย ไม่น่ามอง

image_757288
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

นอกจากรอยกระแล้ว สาวๆ บางคนจะมี ' ปื้นแดง ( redness ) ' บนแก้มตามธรรมชาติ คล้ายๆ ปัดแก้มมาแต่ไม่ใช่ ซึ่งหลายคนจะอาย เพราะดูแก้มแดง เหมือนมีสีทาหน้าตลอดเวลา แต่มองในแง่ดีสิ เธอมีบลัชออนส่วนตัวของตัวเองเลยนะ ลองดูแก้มทารกเพิ่งเกิดสิ แก้มแดงแบบนั้น ใครๆ ก็อิจฉาเด้อ! >///<

แก้มแดงๆ เหมือนบ่มแดด บ่งบอกถึงความเยาว์วัยและสุขภาพที่ดี ผู้หญิงหลายคนยอมเสียเงินแพง เพื่อแก้มแดงเหมือนเธอ แต่เธอมีตามธรรมชาติ ดังนั้นอย่าไปเขิน โชว์แก้มใสๆ น่ารักๆ ของเธอให้ชาวโลกเห็นเลยค่า

4. ' รูขุมขน ' ดูใหญ่ กว้าง เสียความมั่นใจ

image_757301
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ปัจจุบันมักมีสกินแคร์ที่อ้างคุณสมบัติ ' กระชับรูขุมขน ' มากมาย สาวๆ หลายคนจึงหลงค่านิยมว่า ผิวหน้าต้องรูขุมขนเล็ก ยิ่งเล็กจิ๋ว เนียนจนมองไม่เห็นได้ก็ยิ่งดี! ยิ่งช่วงนี้เทรนด์เกาหลีมาแรง ต้องผิวละเอียดเหมือนไอดอลคนนี้คนนั้น ทำให้คนมีรูขุมขนกว้าง เสียความมั่นใจ ต้องไปเลเซอร์ IRL บ้าง หาครีมมากลบบ้าง 

ผู้หญิงบางคนหาซื้อกระจกแบบ ' แว่นขยาย ' ทำให้รูขุมขนปกติยิ่งดูกว้างไปกันใหญ่ ส่องบ่อยๆ ก็ยิ่งเฟล ทั้งที่คนภายนอกมองก็ไม่ได้ดูแย่ขนาดนั้น - - คนแต่ละชนชาติก็มีลักษณะผิวแตกต่างกัน ถ้าเป็นคนไทย จะให้ผิวดี ผิวละเอียดแบบญี่ปุ่น เกาหลีก็เป็นไปไม่ได้ ดูแลตามธรรมชาติ และเมคอัพบ้างในโอกาสสำคัญก็พอแล้วล่ะค่ะ

5. ' สีผิวธรรมชาติ ' ของตัวเองไม่สวย

image_757302
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

โอยย นี่ปัญหาระดับชาติของสาวไทยเลย จะยุคไหนๆ ก็เจอ ' ค่านิยมคลั่งสาวผิวขาว ' บางทีก็ผิวไม่ได้คล้ำเล้ยย เป็นผิวแทน ผิวสีน้ำผึ้งสวยด้วยซ้ำ พออยู่ในสังคมผิวขาว ก็อยากมีผิวเหมือนเขาบ้าง ไปฉีดผิวบ้าง กินวิตามิน ขัดถู หวังว่าจะขาวขึ้นมาบ้าง แต่สมัยนี้เป็นยุคของความหลากหลายค่ะซิส ผิวสีอื่นๆ ก็ฮอตได้ ดังนั้นภูมิใจในสีผิวของตัวเองเถอะ

ถึงผิวจะไม่ขาวจัด หากดูแล สครับ ทาครีมดีๆ ก็ดูผิวผ่องนวลเนียนได้ ซึ่งดูดีกว่าผิวหยาบกร้าน หรือผิวหมองคล้ำเพราะละเลยการบำรุงผิวหน้าอย่างแน่นอน เลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น แล้วแฮปปี้กับผิวสีแทน ผิวสีน้ำผึ้งกันดีกว่าน้า ^__^

6. มี ' ใต้ตาคล้ำ ' ดูหน้าโทรม

image_757304
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ปัญหาใต้ตาคล้ำ เป็นพี่น้องกับแพนด้า ก็เป็นปัญหาโลกแตกที่สาวๆ หลายคนกังวล ยิ่งบางคนเป็นภูมิแพ้ ใต้ตาจะคล้ำมาก ทำให้เสียความมั่นใจไปเลย Y^Y

เอาล่ะ บอกแบบนี้ก็แล้วกัน การมีใต้ตาคล้ำไม่ได้น่ากลัว ไม่กล้าออกจากบ้านให้คนเห็นขนาดนั้น ทีญี่ปุ่นยังมีเทรนด์ปัดแก้มเหมือนคนเมา เกาหลียังมีเทรนด์ใต้ตาดอลลี่อายส์เลย ถ้าเราไม่มองว่ามันน่าเกลียด มันก็ไม่น่าเกลียดค่ะซิส

จะทาครีมให้ใต้ตาจางลง หรือประคบของเย็นก็ตาม แต่ท้ายที่สุดแล้ว เราต้องเรียนรู้ที่จะ ' รักตัวเอง ' ว่าใต้ตาก็เป็นส่วนหนึ่งของร่างกายเราเช่นกันนะ จะคล้ำหรือไม่คล้ำ เราก็ยังดูสวยเสมอ ^^

7. ผิวหน้ามีความ ' มันเยิ้ม ' เกินไป

image_757305
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ปัญหานี้สาวไทยน่าจะเป็นบ่อย! เวลาออกไปเผชิญแดด มลภาวะข้างนอกนานๆ กลับมาหน้ามันเยิ้มทอดไข่ดาวเลยเชียว ยิ่งเวลาถ่ายรูปหมู่กลางแดด หน้าผากสะท้อนแสงมากเวอร์ แต่นั่นแหละ มันก็แค่โมเมนต์หนึ่งในชีวิต เธอเห็นหน้าผากมัน แล้วเธอจะไม่ถ่ายรูปตัวเองไปตลอดชีวิตเลยหรือเปล่า ก็ไม่ ดังนั้น Let it go ไปบ้างก็ได้

ถ้าเธออายกับความ ' หน้ามัน ' จริงๆ ก็ฉีดสเปรย์น้ำแร่ พกกระดาษซับมัน เตรียมพร้อมให้ดี แต่อยากให้นึกถึงข้อดีด้วยว่า ผิวมันแปลว่ามีน้ำมันหล่อเลี้ยง จึงยืดหยุ่นและไม่ค่อยคัน ระคายเคือง ตกสะเก็ดเหมือนสาวผิวแห้ง แต่งหน้าแบบแมท ทิ้งไว้นานๆ ก็กลายเป็นลุคดิวอี้ฉ่ำวาว 2in1 สุด ระยะยาวก็ดูแก่ช้ากว่าด้วย ดังนั้นจงภูมิใจเถิด ><

8. ผิวหน้าตัวเองยังไม่ ' เนียนนุ่ม ' มากพอ

image_757306
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ต้องยอมรับว่า จะมีสาวๆ บางคนที่เกิดมาผิวก็เนียนนุ่ม เด้งดึ๋งเหมือนมาร์ชแมลโลว์นิ่มๆ ไปทั้งตัวเลยเชียว #ขอบีบหน่อย เวลาพระเอกดึงแก้มนางเอกให้ดูย้วยๆ มันน่ารักนี่นา >< อยากมีผิวหน้านุ่มนิ่มแบบนั้นบ้าง เปิดดูไอจี เฟสบุ๊ค ทำไมเพื่อนคนนั้นโพสต์รูปหน้าตัวเองแล้วมันดูนุ่มอย่างนั้นนะ แบบนี้ต้องไปฉีดไขมันเพิ่มแล้ว!

หยุดก่อนค่ะ... แน่ใจแล้วหรือว่า รูปที่เธอเห็นไม่ได้ผ่านแอพหรือโฟโต้ช็อปมา เจอเขาในชีวิตจริงแล้วผิวเป็นแบบนี้หรือเปล่า แอพแต่งรูปมันมีฟังค์ชั่น airbrush ให้ผิวดูนุ่มๆ กระจ่างใสนะเธอ จะหาคนผิวนุ่มและสม่ำเสมอทั้งตัวจริงๆ น่ะหายาก เขาก็แต่งรูปกันบ้างทั้งนั้นแหละ ไม่ต้องคิดมาก

การมีจุดไม่สมบูรณ์อย่างรอยสิว ไฝ หรือกระบ้าง ก็เป็นสิ่งที่สามัญชนเขามีกัน เดินออกนอกบ้าน 10 คน หน้าจะเนียนสักกี่คนถ้าไม่เมคอัพ ดังนั้นจงภูมิใจสภาพผิวของตน แล้วบำรุงในแบบของธรรมชาติไปจะยั่งยืนและไม่ส่งผลเสียในระยะยาวมากกว่านะคะ


----------------------
ผิวมนุษย์น่ะ มันก็มีสิ่งไม่เพอร์เฟกต์ซ่อนอยู่กันทั้งนั้นแหละ แม้แต่คนที่สวยที่สุดในโลก ก็มีข้อบกพร่องอยู่ดี เพราะคนไม่ใช่ตุ๊กตาปูนปั้น ดังนั้นเธอควรเรียนรู้ที่จะคิดบวก รักร่างกาย รักผิวของตัวเอง ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแบบไหน เพราะในที่สุดแล้ว ผิวก็เป็นของขวัญที่ธรรมชาติให้มา เธอควรบำรุง และดูแลให้ดียิ่งขึ้น จะเติมแต่งอะไรก็ควรมีลิมิต อย่าไปทำลายธรรมชาติเดิมของผิว หรือเปลี่ยนโครงสร้างจนผิวพังในระยะยาว ถ้าเธอไม่เรียนรู้ที่จะรักตัวเอง จะเปลี่ยนให้สวยเป็นบาร์บี้ขนาดไหน เธอก็ไม่มีความสุขจริงๆ อยู่ดี

วันไหนควรชิลล์ ควรสบาย ก็เปลือยหน้าสดไปเลย ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องเขินอาย! ถ้าเธอมั่นใจ เสน่ห์จะมาเองโดยอัตโนมัติ ในที่สุดความรักและมิตรภาพดีๆ ก็จะเข้าหาเธออย่างแน่นอน ส่วนวันนี้เราต้องขอตัวไปก่อนละค่า บ๊ายบายย

----------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @