Curator
curator
Mollacake
481 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. มือเนี่ยซนจัง แกะเกาผิวหน้าตลอด!
  • 2. เคสมือถือ หน้าจอมือถือเลอะได้อีก เอาผ้าเช็ดบ้าง!
  • 3. หลับไปทั้งหน้าเต็ม ขนตาปลอมยังไม่ดึงออกเลย!
  • 4. บีบสิว แกะสิววนไป สะใจสุดๆ ( แล้วก็นึกได้ว่า ไม่น่าทำเลย T^T )
  • 5. ล้างหน้าหรือขัดพื้น ออกแรงเยอะไปแล้ว!
  • 6. เวลาล้างหน้า ลืมส่วน ' คอและอก ' ไปหรือเปล่าจ๊ะ?
  • 7. ปลอกหมอนใช้ซ้ำเป็นเดือนๆ แล้ว เปลี่ยนบ้าง!
  • 8. ไม่ล้างแปรงแต่งหน้า ปัดทับแล้วปัดทับอีก!

8 นิสัยแย่ที่ไม่รู้ตัว ทำให้ผิวหน้าสวยๆ ของเรา 'เกิดสิว'!!! #ต้องไม่เป็นหลุมอุกกาบาต T^T

ตั้งแต่เข้ามัธยม เป็นวัยรุ่นวุ่นวาย น้องสิวก็มาทักทายและไม่เคยหายไปอีกเลย ฮอร์โมนไม่สมดุลเหรอหรือยังไง? เอ หรือจะเป็นพฤติกรรมที่เราทำโดยไม่รู้ตัวกันแน่นะ ลองไปเช็คกันดู!

21 September 2018
curator_Mollacake Mollacake
21 September 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลลล สาวๆ SistaCafe ทุกคนค่า

เป็นปกติของวัยรุ่นเนอะ ขึ้นมัธยมเมื่อไหร่ ' สิว ' เริ่มมาละ วัยรุ่นวัยฮอร์โมนก็งี้แหละ จากที่สบายตัวตลอดเวลา น้องเมนส์ก็มาทักทายเช่นกัน T^T วัยรุ่นบางคนผิวใสกิ๊งเหมือนแก้ว ไม่เคยรู้จักคำว่าสิว แต่บางคนนั้น... เมื่อสิวมาเซย์ไฮครั้งแรกแล้ว ก็อาศัยถาวรบนผิวหน้าเลยจ้า ไล่ยังไงก็ไม่ไป เพื่อนล้อว่าเป็น ' สาวอุกกาบาต ' แล้วเนี่ย เดินผ่านหนุ่มที่แอบชอบ เขาทักว่าไปไหนจ๊ะน้องอุกฯ ร้องไห้หนักมากเวอร์ #แงงงงง

ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป! เพราะบางครั้ง ไม่ใช่พันธุกรรมหรอก แต่เธอมีนิสัยแย่ๆ ต่อผิว เลยทำให้น้องสิวตัวร้ายไม่หายซะที ลองอ่านบทความ 8 นิสัยที่ก่อให้เกิดสิว ข้างล่างนี้กันดีกว่า เธออาจปลดล็อคปมในใจเลยก็ได้ ว่าอ๋ออออ เพราะแบบนี้นี่เอง หน้าฉันถึงเป็นสิว!

พร้อมแล้วก็ไปอ่านกันเลยค่ะซิสสส~~~~~~

1. มือเนี่ยซนจัง แกะเกาผิวหน้าตลอด!
image_762604
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ที่กำลังอ่านอยู่เนี่ย ก็เอามือแกะเกาหน้าอยู่ใช่ไหม เรารู้ทัน ตีมือเลย! บางทีอยากตั้งสมาธิ มือซนอยู่ไม่สุข ก็ไปถูหน้าผาก ถูจมูก ลูบแก้ม เกาคาง เป็นการผ่อนคลายตัวเองอย่างหนึ่ง ยิ่งถ้าใครมีแก้มนุ่มๆ เรียบเนียน ก็อยากลูบไปทั้งวันเลย แต่เธอรู้ไหมว่า กำลังแพร่เชื้อโรค สิ่งสกปรกและแบคทีเรียไปทั่วหน้าแล้วค่าาา! 

ถ้าเป็นไปได้ อย่าเอามือแตะผิวหน้าเลยจะดีที่สุด! จับเฉพาะเท่าที่จำเป็น ยิ่งถ้าออกนอกบ้าน มือเราจับทั้งราวบันไดเลื่อน กลอนประตู แก้วน้ำ สายกระเป๋าที่ไม่เคยล้าง etc. แล้วเอาสิ่งสกปรกทั้งหมดรวมกันมาโปะบนหน้า แค่คิดก็ขนลุกแล้วเด้อ ไม่แปลกที่จะเกิดสิว!

2. เคสมือถือ หน้าจอมือถือเลอะได้อีก เอาผ้าเช็ดบ้าง!
image_762601
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ก็ยุคนี้มันยุคโซเชียลนี่นะ ' โทรศัพท์มือถือ ' พูดเลยว่าขาดไม่ได้! ถือทั้งวัน แชททั้งวัน เข้าห้องน้ำก็เอาเข้าไปแชทด้วย บางคนก็เอามาโทรแนบหู แนบแก้มที่เปื้อนเหงื่อทั้งวัน คิดดูซิว่าเชื้อโรคจะเยอะขนาดไหน ทำความสะอาดเคส & หน้าจอมือถือครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ตอบซิ... ถ้าเธอต้องใช้เวลาคิด แปลว่ามันนานเกินไปแล้วล่ะ!

หาซื้อผ้าเช็ดแว่น หรือกระดาษเช็ดแว่น / หน้าจอโทรศัพท์ มาใช้ พยายามเช็ดทุกวัน เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกวันต่อวัน และที่สำคัญ อย่าเอาหน้าจอมาแนบแก้ม แนบหูถ้าไม่จำเป็น ( เดี๋ยวนี้เขาก็มีหูฟังแล้ว ไม่ต้องแนบหูตรงๆ ) เพื่อเลี่ยงการเกิดสิว และรองพื้นบนหน้าจะได้ไม่เปื้อนจอด้วย อิอิ

3. หลับไปทั้งหน้าเต็ม ขนตาปลอมยังไม่ดึงออกเลย!
image_762599
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เข้าใจแหละว่าเหนื่อย เรียน / ทำงานมาทั้งวัน แต่ก่อนนอนจะเหนื่อยยังไง ก็ต้องล้างหน้าให้สะอาดก่อน จะหลับไปทั้งที่ขนตาปลอมยังกระพืออยู่ไม่ได้! การนอนหลับทั้งที่รองพื้น อายแชโดว์ บลัชออน etc. ยังค้างอยู่บนผิว ทำให้ผิวไม่ได้หายใจ แล้วอะไรจะเกิดขึ้นตามมาเหรอ ก็สิวน่ะสิคะซิส!

บางคนอาจสงสัยว่า ' ถ้าหน้าสดออกจากบ้านตั้งแต่แรก ไม่ต้องล้างหน้าก็ได้สิ เพราะไม่ได้แต่งหน้า ' ผิดสุด! จะแต่งหรือไม่แต่งก็ต้องล้าง เพราะออกไปเจอฝุ่นควัน มลภาวะ ยังไงผิวหน้าก็สกปรก มัน และมีเชื้อโรคอย่างแน่นอน ดังนั้นหากระดาษเช็ดเครื่องสำอางวางไว้ข้างๆ ที่นอน ถ้าไม่อยากล้างจริงๆ ก็ขอให้ดึงขนตาปลอมออก แล้วเช็ดหน้าให้ทั่วก่อนนอนก็ยังดีนะคะ

4. บีบสิว แกะสิววนไป สะใจสุดๆ ( แล้วก็นึกได้ว่า ไม่น่าทำเลย T^T )
image_762600
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

เชื่อว่าใครๆ ก็ต้องเคยทำ! สิวเม็ดใหญ่ เต่งๆ บนหน้า มันช่างยั่วยวนใจให้อยากบีบเหลือเกิน ;__; ต้องห้ามใจมากแค่ไหนที่จะไม่เอานิ้วไปบีบ ให้แตกโพละ! ออกมา เราเข้าใจดีเลย แต่ถ้าอยากหน้าใส ไม่ผลิตสิวเพิ่ม ก็ห้ามบีบเด็ดขาด! ยังไงก็ห้ามบีบ ฮึบไว้ค่ะซิส ฮึบไว้!

การไปแคะ แกะ บีบสิว ยิ่งทำให้ผิวส่วนนั้นบวมแดง ระคายเคืองมากขึ้น แถมยังแพร่เชื้อแบคทีเรียสู่ผิวหน้า ในที่สุดน้องสิวก็มาเยือน อีกทั้งการบีบสิวบ่อยๆ ยังทำให้เกิดรอยแผลเป็น หรือเกิดการติดเชื้อได้เลยนะ!

5. ล้างหน้าหรือขัดพื้น ออกแรงเยอะไปแล้ว!
image_762589
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ก็กลัวจะไม่สะอาดเนาะ! พอมีสิว ก็อยากล้างให้สะอาดสุดๆ ไม่ให้เชื้อโรคหลงเหลือแม้แต่ตัวเดียว ทั้งถูทั้งขัด รู้ตัวอีกทีหน้าก็เป็นรอยแดงเต็มไปหมด แถมระคายเคืองด้วย ขัดแรงเกิน นี่ผิวหน้านะค้าา เบามือหน่อย T______T

อย่าพยายามล้างหน้า หรือสครับผิวหน้าเยอะเกินไป ล้างแค่วันละ 2 ครั้งก็พอ แล้วใช้คลีนเซอร์สูตรสำหรับคนเป็นสิว ค่อยๆ นวดวนเบาๆ 2-3 นาทีแล้วล้างออก อย่านวดนานกว่านี้ จะเรียกสิวมากกว่าลดสิวนะจ๊ะ!

6. เวลาล้างหน้า ลืมส่วน ' คอและอก ' ไปหรือเปล่าจ๊ะ?
image_762586
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ข้อนี้เห็นคนรอบตัวลืมกันเยอะ คำว่า ' ล้างหน้า ' ทำให้สาวๆ วัยรุ่นคิดว่า ก็ต้องล้างแค่ใบหน้าสิ  ลืมไปหรือเปล่าว่า เวลาแต่งหน้า เราทารองพื้นมาถึงคอ ( บางคนไปถึงอกด้วยซ้ำ ) เพื่อให้หน้าไม่ลอย ดังนั้นตอนล้างออก ก็ต้องล้างส่วนคอด้วยเหมือนกันค่ะซิส

ทุกครั้งเวลาล้างหน้า ใช้โฟมล้างเครื่องสำอางที่ส่วนคอและอกด้วย เพราะบางทีเราล้างหน้าจนสะอาดสุดๆ แต่โฟมที่ชะล้างสิ่งสกปรกน่ะ ไหลลงมาตามคอและอก พอล้างส่วนนั้นไม่สะอาด คอและอกก็เกิดสิวแทน เธอคงไม่อยากให้เป็นแบบนั้นใช่ไหมคะ ^^

7. ปลอกหมอนใช้ซ้ำเป็นเดือนๆ แล้ว เปลี่ยนบ้าง!
image_762580
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ข้อนี้เราเป็นค่ะ! //ยกมือสูงมาก คือไม่ค่อยใส่ใจเครื่องนอนเท่าไหร่ ปลอกหมอน ผ้าห่ม ปลอกหมอนข้าง ก็ใช้ซ้ำวนไปอยู่อย่างนั้น ลืม! บางที 2-3 เดือนแล้วยังไม่เปลี่ยนเลย คิดถึงตอนกลางคืนที่บางทีเราหลับน้ำลายยืดลงปลอกหมอนสิ แล้วสะสมมากี่วันแล้ว... #เอิ่บบบ

เอาแก้มแนบปลอกหมอนเดิมๆ ซ้ำๆ ยิ่งทำให้ผิวส่วนนั้นปนเปื้อนแบคทีเรีย เกิดสิวง่ายขึ้น! ดังนั้นต่อจากนี้ ต้องใส่ใจการเปลี่ยนปลอกหมอนแล้วล่ะ เปลี่ยนอย่างน้อย 2 อาทิตย์/ครั้งนะคะ

8. ไม่ล้างแปรงแต่งหน้า ปัดทับแล้วปัดทับอีก!
image_762584
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

สำหรับสายแต่งหน้าแล้ว ' แปรงแต่งหน้า ' ก็เป็นอุปกรณ์เสริมที่ต้องหยิบจับมาใช้กับผิวหน้าทุกวัน เพราะทำให้แต่งหน้าง่ายขึ้น รองพื้นเรียบเนียนมากขึ้น บลัชออนบนแก้มดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่บางคนก็ใช้ซ้ำวนไป ไม่ล้างขนแปรงเลย ใช้เสร็จก็วางทิ้งไว้บนโต๊ะเครื่องแป้ง โห แหล่งสะสมเชื้อโรคเลยนะนั่นน่ะ!

สาวๆ ควรทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าเป็นประจำ อย่างน้อย 1 ครั้ง/สัปดาห์ โดยใช้น้ำยาล้างขนแปรงโดยเฉพาะ หรือสบู่เหลวอ่อนๆ ซักให้สะอาดแล้วนำไปตากที่มีแสงแดดส่องถึง เพื่อไม่ให้ขนแปรงอับชื้นจนขึ้นเชื้อรานะคะ ^^


------------------------
เป็นไง รู้แล้วหรือยังว่าทำไมถึงเป็นสิว เราเชื่อว่าวัยรุ่นไทยร้อยทั้งร้อย ต้องเคยทำอย่างน้อย 1 ข้อแหละ! ( เราทำเกินครึ่ง ตอนนี้เผลอๆ ก็ยังทำอยู่... ) ถ้าอยากสวย หน้าใสฟรุ้งฟริ้งในวัยมัธยม มหาลัย หรือแม้แต่วัยทำงาน! ก็ปรับเปลี่ยนนิสัยเหล่านี้ซะ ควบคู่กับการเลี่ยงอาหารไขมันสูง  กินผักผลไม้และน้ำเปล่าสะอาด ใช้สกินแคร์สำหรับคนเป็นสิว ( หากเคสหนักจริงๆ เป็นสิวอักเสบมาก ก็ควรไปหาหมอ ) เท่านี้ก็ผิวใสได้แล้วค่ะ

เลิกเป็นอุกกาบาตเกิร์ล เป็นนางฟ้ากันนะคะ อิอิ >//< แล้วพบกันใหม่คราวหน้า เมื่อชาติต้องการ จุ๊บๆ
------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked