6 สัญญาณบ่งบอกว่าความรักกำลัง 'น่าเบื่อ'

6 สัญญาณบ่งบอกว่าความรักกำลัง 'น่าเบื่อ'

ทุกความรักมีจุดอิ่มตัว แต่จะเป็นจุดอิ่มตัวที่พอดี พอใจแล้วหรือรู้สึกน่าเบื่อ ไม่มีพัฒนาการ ?

02 January 2016
art_twisty
02 January 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

คบกันมานานจนรู้ไส้รู้พุงกันหมดแล้ว มันก็ต้องมีบ้างแหละที่เริ่มหมดมุข จืดชืด ไม่หวือหวาเหมือนตอนจีบกันใหม่ๆ เราพอใจที่ได้เจอความรักดีๆ แบบนี้ หรือเราเริ่มรู้สึกเบื่อขี้หน้าแฟน เบื่อทุกอย่างที่กำลังเป็นอยู่ ลองเช็คกันทีละข้อ

 

#1 อะไรที่แสดงความ 'พิเศษ' ต่อกันมีน้อยลงมาก
image_72243
- ที่มารูป: www.smartfem.com

จำวันเกิดหรือวันครบรอบกันไม่ได้ไม่เป็นไร ยังให้อภัยว่าอาจจะยุ่งเกินจนลืม แต่คนเราเป็นแฟนกัน ถ้าไม่มีเรื่องให้ตื่นเต้นกันบ้างนี่สิแปลก !

อย่างน้อยควรจะมีกิจกรรม หรือของขวัญอะไรก็ได้ที่ทำให้รู้สึกว่าชีวิตของการมีแฟนมันพอจะแตกต่างจากชีวิตโสดบ้าง ถ้าชั่งน้ำหนักแล้วมันไม่ต่างอะไร หรือแย่กว่าตอนอยู่ตัวคนเดียว คงต้องคุยกันบ้างถึงเรื่องนี้ ดูเผินๆ อาจจะดูเล็กๆ งี่เง่า แต่ถ้ามันเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรู้สึก มันไม่เล็กเลยนะเธอ

 

 

#2 เริ่มเปรียบเทียบกับคนอื่นบ่อยมากขึ้น
image_72247
- ที่มารูป: cdn2.gurl.com

คำพูดมักจะสื่ออะไรบางอย่างเกี่ยวกับความคิดของคนพูดเสมอ ถึงแม้จะเป็นการพูดเล่น ขำๆ มันก็ต้องมีความหมายแฝงและอาจมีความรู้สึก ' ไม่ขำ ' ซ่อนอยู่

ถ้าเราเริ่มพูดถึงคู่อื่น หรือความเป็นแฟนที่แสนดีของคนอื่นให้แฟนเราฟัง ( หรือในมุมกลับกัน แฟนเราเป็นคนทำแบบนี้ซะเอง ) การจับเข่าคุย พูดกันเปิดอกก็ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงชวนเลิกกันหรอก มันดีกว่าเราปล่อยไปเพราะคิดว่าไม่มีอะไร แล้วมารู้สึกตัวเอาตอนสายไปแล้วนะ

 

 

#3 อะไรที่เคยทำให้เป็นปกติ กลายเป็น ' ไร้สาระ '
image_72268
- ที่มารูป: cdn3.gurl.com

ถ้าลืมยังพอจะเข้าใจได้ว่างานยุ่ง งานเยอะ มีภาระสำคัญอื่นๆ ให้คิดให้ทำเยอะแยะ แต่ถ้าจู่ๆ ก็มาบอกว่า ' ไร้สาระน่าาาา... เล่นอะไรก็ไม่รู้ ' ในสิ่งที่เราก็ทำให้กันเป็นปกติ มันคือสิ่งที่ไม่ปกติแล้ว

แต่กระนั้นก็อย่าฟูมฟาย ดราม่าใส่เขา หรือพูดชวนทะเลาะ ใจเย็นๆ ค่อยๆ คุยกัน ' เธอไม่ชอบหรอ ? มีอะไรที่อยากให้แก้ไขรึเปล่า ? ไม่ชอบก็บอกกันตามตรงได้นะจะได้ไม่ทำอีก ' ตกลงกันดีๆ แฟร์ๆ รักจะได้ยืดยาวราบรื่นต่อไป

 

#4 ละเลยความรู้สึกมากขึ้น เพราะคิดว่า ' ก็อยู่ได้ ไม่เห็นเป็นไรนี่ '
image_72269
- ที่มารูป: c.stocksy.com

สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้คู่รักหลายคู่เลิกกันแบบฟ้าผ่า ก็คือ ปัญหาเล็กๆ ที่สะสมมานาน โดยเฉพาะการมองข้ามความรู้สึก คิดไว้หลายครั้งว่า ' ไม่เห็นเป็นไรนี่ เธอเป็นคนบอกเองว่าโอเค อยู่ไหว ' แต่ลืมเช็คให้แน่ใจว่า ' เธอก็ต้องการความช่วยเหลือจากเรานะ สนใจกันหน่อยสิ '

คนที่พูดว่า ' ไม่เป็นไร ' ต้องแน่ใจจริงๆ ว่าตัวเองโอเคนะ และห้ามคิดว่า การไปขอความช่วยเหลือแฟนเราในภายหลังเมื่อไม่โอเคจริงๆ จะแปลว่าเสียหน้า หรือเกรงใจ --- เป็นแฟนกัน ควรบอกให้กันรู้ทุกเรื่อง อย่าให้ต้องเดาใจกัน ความรักมันไม่ใช่เกม เดาใจกันบ่อยมันเหนื่อย

ในขณะที่คนที่เห็นว่าแฟนตัวเองบอกว่า ' ไม่เป็นไรจริงๆ ' ก็อย่าเพิ่งเชื่อว่า เขา / เธอจะพูดอย่างนั้นจริงๆ เพราะลึกๆ เขา / เธอ ก็อยากให้เราช่วยเหลือ เพียงแต่เกรงใจเราหรือไม่ก็อยากจะขอเวลาลองด้วยตัวเองสักตั้ง ปล่อยให้เขา / เธอแก้ปัญหาไปสักระยะ แล้วเราค่อยยื่นมือไปช่วย ดีกว่าไม่สนใจใยดีสักนิด จนกลายเป็นมองข้ามความรู้สึกโดยไม่รู้ตัว

 

#5 ขี้เกียจมีกิจกรรมคู่รักกันตามปกติที่เคยมี
image_72271
- ที่มารูป: cache.understandingrelationships.com

อย่าคิดลึก ไม่ได้หมายถึงเรื่อง18+ อย่างเดียว 555+ ในที่่นี้หมายความว่า อะไรที่เราเคยทำให้กันเป็นปกติ เช่น คุยโทรศัพท์, ออกไปทานข้าวด้วยกัน, ออกไปเที่ยวกัน ถ้าไม่นับเรื่องงาน หรือภารกิจอื่นที่สำคัญมากๆ แต่มาง้องแง้งงอแง ' ไม่เอาอ่ะเธอ เราเหนื่อยมาทั้งวันแล้ว เราขี้เกียจ ' หรือบางทีก็ไม่บอกไม่กล่าว นึกจะปิดเครื่องก็ทำ นึกจะไม่รับโทรศัพท์ก็ไม่รับอย่างงั้น ไม่ติดต่อกลับด้วย แบบนี้มันสมควรแก่การน้อยใจแล้ว

อย่าเก็บความน้อยใจไว้ในใจ ความอดทนไม่ช่วยให้ความรักราบรื่นได้ เพราะสักวันก็ต้องระเบิดออกมา รีบเคลียร์ รีบคุยกันให้รู้เรื่องเพื่อหาทางออกให้เจอโดยด่วน 

 

#6 เอาเรื่องอื่นมาเป็นข้ออ้างมากขึ้น
image_72272
- ที่มารูป: www.break-free-from-the-affair.com

เวลาเปลี่ยน อะไรก็เปลี่ยนไปเป็นธรรมดา ยังพอจะรับได้ว่า คนเรามันก็ต้องปรับตัวเข้ากับสถานการณ์เสมอ แต่การไม่บาลานซ์ชีวิตให้ดี เลือกทุ่มเทอย่างหนึ่งมากๆ ผลักสิ่งที่เคยสำคัญเป็น ' ของตาย ' นี่สิแปลก 

ติดงานมากขึ้น, ติดเพื่อนมากขึ้น, บ่นว่าไกลไม่อยากมาหา, บ่นนั่นบ่นนี่จนเหตุผลของคนรักกันดูด้อยมากๆ ไปเลย เริ่มเป็นสัญญาณอันตรายมากๆ ที่อาจต้องเลือกแล้วว่าจะห่างกันสักพักเพื่อให้ปรับเข้าหากันให้ดีขึ้น หรือจบกันตรงนี้ซะที จะได้มีอิสระเต็มที่ไปเลย

 

ยังไหวรึเปล่า ? หัวใจเราเท่านั้นที่ตอบได้

อย่ายื้อกันถ้านานวันยิ่งรู้สึกแย่มากๆ

ถ้าชั่งน้ำหนักแล้วมีคู่ลำบากกว่าเป็นโสด


ถึงเวลาทบทวนตัวเองให้ดีแล้วจ้ะ ว่าจะเอาไงต่อไป :D

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @