10 นิสัยที่ควรทิ้งไปกับปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

10 นิสัยที่ควรทิ้งไปกับปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

ทิ้งนิสัยแย่ๆ ไปกับปีเก่า แล้วมาเริ่มต้นกับปีใหม่กันเถอะ

31 December 2015
กุญแจซอล
31 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ใกล้จะปีใหม่แล้ว เธอคงจะคิดถึงวันหยุดและสถานที่ที่จะไปฉลองกับเพื่อนๆ อยู่ใช่ไหมล่ะคะ ? ปีใหม่แบบนี้ก็เป็นช่วงเวลาดีๆ ที่จะได้ใช้เวลากับคนที่เธอรัก และก็เป็นช่วงเวลาดีๆ ที่เหมาะที่จะเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ สำหรับตัวเองด้วย ลองสำรวจตัวเองดูสิว่า ในปีนี้เธอได้ทำผิดพลาดอะไรไปบ้าง แล้วมันเป็นเพราะอะไร ปีใหม่นี้เรามาตั้งใจเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ ทิ้งนิสัยแย่ๆ ไปกับปีเก่า และก้าวสู่สิ่งใหม่ๆ ไปด้วยกันเถอะค่ะ

image_72813
- ที่มารูป: santamonicacentric.com
ผัดวันประกันพรุ่ง

งานที่ควรทำให้เสร็จก็รีบทำให้เสร็จเถอะค่ะ ถึงแม้ว่า Dead Line จะอีกนานก็เถอะ อย่าปล่อยทิ้งไว้เป็นดินพอกหางหมู รีบทำงานให้เสร็จ จะได้มีเวลาไปทำอย่างอื่นโดยไม่ต้องมากังวล เปลี่ยนทัศนคติซะว่า เธอน่ะเป็นคนขยัน งานเยอะแค่ไหนเธอก็จัดการได้แน่นอน แค่เลิกผัดวันประกันพรุ่งค่ะ

ขอนอนต่ออีกหน่อย
image_72811
- ที่มารูป: i.huffpost.com

แข็งใจหน่อยเถอะค่ะ นาฬิกาปลุกแล้ว ถึงเวลาตื่นแล้วก็ลุกขึ้นมาเถอะ จะนอนต่อไปทำไม 5 นาที 10 นาที สุดท้ายก็ต้องตื่นอยู่ดี แถมตื่นสายอีก แทนที่จะมีเวลาแต่งตัว แต่งหน้าสวยๆ กลับต้องมารีบแต่ง รีบออกเดินทาง สายกันไปหมด พยายามเอาชนะตัวเองให้ได้กับเรื่องง่ายๆ แค่ตื่นนอน แล้วเรื่องอื่นๆ ก็จะไม่ยากอย่างที่คิด

ไม่ตรงต่อเวลา

ทำไมนะ ไปเรียนก็สาย ไปทำงานก็สาย ทุกวันมีแต่การวิ่งๆ ๆ จนจะกลายเป็นนักวิ่งทีมชาติอยู่แล้ว เอาชีวิตไปผูกอยู่กับเวลาแค่ไม่กี่นาที ทำไมชีวิตเธอถึงต้องเป็นแบบนี้นะ ลองตื่นเร็วขึ้น แล้วออกจากบ้านเร็วขึ้น ไปก่อนเวลาสักนิด ชีวิตสโลว์ไลฟ์อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ เดินทางชิลล์ๆ เดินเข้าที่ทำงานตัวปลิว สบายๆ ไม่มีใครมาว่าเธอได้แน่นอน

ขี้นินทา หน้าไหว้หลังหลอก
image_72807
- ที่มารูป: youqueen.com

นิสัยแบบนี้เจอกันเยอะมากๆ เลยนะคะในสังคม ขี้นินทา ต่อหน้าอย่าง ลับหลังเป็นอีกอย่าง ลองสำรวจตัวเองดูสิคะว่า เธอเป็นแบบนี้ไหม ถ้าเป็น...ก็เลิกเถอะค่ะ นอกจากจะทำให้จิตใจเธอขุ่นมัวแล้ว ยังทำให้เสน่ห์เธอหดหายไปอีก เลิกสนใจเรื่องชาวบ้าน ปล่อยวางกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เสียบ้าง ชีวิตจะได้มีความสุขขึ้นค่ะ

ปล่อยวางซะเถอะกับอดีตที่เลวร้าย

ทุกคนมีอดีตค่ะ เพียงแต่ใครจะจัดการกับมันได้ดีเท่านั้นเอง ปีใหม่นี้ตั้งจิตอธิษฐานที่จะปล่อยวางกับเรื่องเลวร้ายในอดีต และขออย่าให้เจอเรื่องร้ายๆ อีกเลยกับปีหน้า เราเชื่อว่าเธอทำได้ค่ะ และขอเอาใจช่วยให้เธอสามารถผ่านเรื่องเหล่านั้นมาได้ ชีวิตเดินต่อไป เริ่มต้นใหม่สวยๆ 

รักษาคำพูด
image_72812
- ที่มารูป: music.mthai.com

คิดก่อนพูด คิดก่อนตัดสินใจ อย่ามาผิดคำพูดทีหลังนะคะ ปีใหม่นี้ เริ่มต้นชีวิตใหม่ ตั้งจิตซะว่าเธอจะไม่โกหก เธอจะรับผิดชอบในคำพูด เพียงเท่านี้ เธอก็จะกลายเป็นคนที่น่านับถือมากขึ้น และเพื่อนๆ ก็จะเชื่อใจเธอ

เลิกพูดจาหยาบคาย

อยู่กับเพื่อนเราอาจจะมีพูดจาหยาบคายกันตามประสาคนสนิทกัน แต่ว่า ลองคุยกันดูว่า เราจะพูดจาหยาบคายกันน้อยลง และพูดจาให้ไพเราะขึ้นกับคนอื่น เช่น ป้าที่ตลาด แคชเชียร์ที่ร้านขายของ หรือเพื่อนร่วมงาน ลองสังเกตดูสิคะว่า เธอพูดจาหยาบคายได้อย่างอัตโนมัติหรือเปล่า แปลว่า ในหัวเธอมีแต่สิ่งเหล่านี้ หากฝึกพูดจาดีๆ ในหัวเธอก็จะคอยคิดถึงแต่สิ่งดี ๆ ค่ะ

หยุดความสัมพันธ์ที่มันไม่เวิร์ค
image_72810
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน หรือ แฟน แต่ถ้ามันไม่เวิร์คก็เลิกคบเถอะคะ อย่ายื้อไว้เลยหากเธอต้องเสียใจเพราะคนพวกนี้อยู่บ่อยๆ บั่นทอนจิตใจเธอเปล่าๆ คนดีๆ ยังมีอีกมากมาย ตัดๆ ไปซะกับความสัมพันธ์ที่มันไม่เวิร์ค โยนทิ้งไปกับปีเก่าเลยค่ะ

เริ่มออกกำลังกายจริงๆ จังๆ

หันมาดูแลตัวเอง รักษาสุขภาพ รับประทานอาหารดีๆ มีประโยชน์ต่อร่างกาย และหัดออกกำลังกายเสียบ้าง ร่างกายแข็งแรงขึ้น จิตใจก็จะแจ่มใสตามไปด้วย ยิ่งส่งผลดีต่อการใช้ชีวิต หรือการทำงานอีกด้วยนะคะ

อย่าปล่อยเวลาให้ผ่านเลยไป
image_72809
- ที่มารูป: staticvosf5a.lavozdelinterior.com.ar

ข้อสุดท้ายแล้ว สำคัญที่สุดเลย คิดอะไรไว้ อยากทำอะไร ทำเลยค่ะ เพราะเวลาไม่เคยคอยใคร เห็นไหมล่ะคะ แป๊บๆ ก็ปีใหม่อีกแล้ว สิ่งที่ตั้งใจจะทำไว้ในปีเก่า บางเรื่องยังไม่ได้เริ่มเลย...เอาใหม่ค่ะ!! ปีนี้ตั้งใจกว่าปีเก่า อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยที่เธอไม่ได้ทำอะไร แล้วต้องมาเสียใจภายหลัง เอาชนะความกลัว กล้าทำในสิ่งที่คิด ลุยไปเลยค่ะ


เราก็ขอเอาใจช่วยกับคนที่อยากจะเริ่มต้นชีวิตใหม่กับปีใหม่ มันยังไม่สายไปหรอกค่ะกับการที่เธอจะทำอะไรดีๆ เพื่อตัวเองเสียบ้าง สวัสดีปีใหม่นะคะ


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @