Curator
curator
Rapeepan Songmueang
20 followers

หน้ามัน เป็นสิว ผิวแพ้ง่าย ควรเลือกใช้ครีมกันแดดสูตรไหนดีนะ❓

สาวๆ คนไหนที่กำลังเริ่มมองหาครีมกันแดดมาใช้ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกครีมกันแดดสูตรไหนให้เหมาะสมกับผิว บทความนี้จะมาแชร์เกร็ดความรู้เกี่ยวกับครีมกันแดดสูตรต่างๆ ซึ่งน่าจะมีประโยชน์ในการเลือกซื้อครีมกันแดดในครั้งต่อๆไป ไม่มากก็น้อยนะคะ

13 November 2018
curator_Rapeepan Songmueang Rapeepan Songmueang
13 November 2018

สวัสดีจ้า สาวๆ SistaCafe ทุกคน

 วันนี้เราจะมาแชร์เกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ สำหรับวิธีการเลือกครีมกันแดดให้เหมาะสมกับผิว

โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีผิวหน้ามัน เป็นสิว และมีผิวค่อนข้างแพ้ง่ายเหมือนกับเรา

น่าจะมีประโยชน์ในการเลือกซื้อครีมกันแดดในครั้งต่อๆ ไป ไม่มากก็น้อยนะคะ

»»————-  ————-««

image_799190
- ที่มารูป: d2ty3p0lzh1wfl.cloudfront.net


ครีมกันแดดสำคัญยังไงนะ ?

เมื่อก่อนเราเกลียดครีมกันแดดมาก เพราะทั้งหนัก ทั้งมัน ออกจากบ้านไม่ทันไรก็เยิ้มจ้า อีกอย่างชอบมีผู้ใหญ่บอกว่า ทาครีมเยอะๆ แล้วหน้าแก่ เป็นเด็กเป็นเล็กอย่าเพิ่งหัดแต่งหน้าทาครีมเลย แล้วเป็นไง ตอนนี้ทั้งฝ้า ทั้งกระ มาเต็มจ้า ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ เราคงทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เป็นความโชคดีของเด็กสมัยนี้ที่มีครีมกันแดดหลายๆ สูตรให้เลือกใช้ได้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคน แล้วแดดสมัยนี้แรงอย่างกับอะไร แถมมลภาวะก็เยอะ เพราะฉะนั้นใครที่ยังไม่เห็นประโยชน์ของครีมกันแดด ก็ขอร้องเถอะนะคนดี ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้งเถอะ ไม่เห็นแก่เรา ก็เห็นแก่มะเร็งผิวหนังเถอะนะ ไหว้หละ


image_799191
- ที่มารูป: blog.beautybridge.com


หน้ามัน เป็นสิว ผิวแพ้ง่าย ใช้ครีมกันแดดแบบไหนดี?


ก่อนอื่นเรามาแยกประเด็นก่อนเลย สำหรับปัญหาแรก คือ ปัญหาหน้ามัน การที่หน้ามันเกิดจากได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ไปจนถึงเรื่องพันธุกรรม ปัญหาหน้ามัน มักจะมาพร้อมกับปัญหารูขมขนกว้าง ทำให้แบคทีเรียและสิ่งสกปรกเข้าไปสะสมอยู่ในรูขุมขนได้ง่าย และถ้าทำความสะอาดได้ไม่เพียงพอก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน และอาจกลายเป็นสิวอักเสบได้ ฉะนั้น การเลือกครีมกันแดด ควรเลือกที่เป็นสูตร Oil Free ที่ปราศจากส่วนประกอบของน้ำมัน ไม่อุดตันรูขุมขน จึงไม่ทำให้เป็นสิวนั่นเองค่ะ


image_799192
- ที่มารูป: femina.wwmindia.com


นอกจากนี้ การทำความสะอาดใบหน้า ก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน จะบอกว่ามีหลายๆ คน ที่แต่งหน้าแล้วไม่ใช้พวกคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอาง อยากบอกว่า ล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอย่างเดียวไม่พอนะเธอ เธอบอกว่าใช้กันแดดสูตรกันน้ำ เครื่องสำอางก็กันน้ำ แล้วแต่งหน้ากันกี่ชั้นนับดู ตั้งแต่มอยเจอร์ไรเซอร์ กันแดด ไพร์เมอร์ รองพื้น คอนซีลเลอร์ ระหว่างวันเจอฝุ่น ควันอีกสารพัด แล้วจะแค่มาล้างหน้าแค่ขั้นตอนเดียวเนี่ยนะ? อย่าโกง อย่าขี้เกียจ หาคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางดีๆ ซักขวดมาใช้เถอะนะ รักษาสิวแพงกว่าค่าคลีนซิ่งนะเออimage_799193
- ที่มารูป: cdn.shopify.com


และสำหรับสาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่าย ก็ต้องกลับมาสำรวจตัวเองกันอย่างถี่ถ้วนว่าตัวเองแพ้อะไรกันแน่ เพราะบางคนอาจแพ้น้ำหอมที่ผสมอยู่ในครีมกันแดด หรือบางคนแพ้สารเคมีจากครีมกันแดดประเภท Chemical Sunscreen ซึ่งก็ต้องมาสำรวจดูว่าครีมกันแดดที่ใช้อยู่เป็นครีมกันแดดแบบไหน ครีมกันแดดโดยทั่วไปตามท้องตลาดจะแบ่งเป็นครีมกันแดดแบบ Physical Sunscreen และ Chemical Sunscreen ค่ะ

Physical Sunscreen และ Chemical Sunscreen ต่างกันอย่างไร?

Physical Sunscreen เป็นครีมกันแดดแบบสะท้อนรังสี UV มีส่วนผสมหลักของ Zinc oxide หรือ Titanium dioxide ซึ่งส่วนมากจะเป็นสีขาว หลังการทาจะมีเนื้อครีมบางส่วนถูกดูดซึมเข้าผิวหนังเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น ครีมกันแดดประเภทนี้จึงไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายนัก


ข้อดี ทนต่อแดดสูง ไม่สลายตัวง่ายเมื่อสัมผัสกับแสงแดด จึงไม่ต้องทาซ้ำบ่อยๆ ช่วยปกป้องผิวได้นาน มีความปลอดภัยต่อผิวสูง เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ผิวเป็นสิว อุดตันรูขุมขนน้อย เมื่อทาแล้วออกแดดได้ทันทีไม่ต้องรอ ไม่ก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระ


ข้อเสีย ด้วยส่วนประกอบหลักที่เป็น zinc oxide หรือ titanium dioxide ทำให้สีเนื้อครีมจะค่อนข้างขาว เมื่อโดนแสงแฟลชจะทำให้หน้าเรืองแสง เพราะฉะนั้น ถ้ารู้ว่าจะต้องถ่ายรูปโดยใช้แฟลชก็ต้องหลีกเลี่ยงครีมกันแดดประเภทนี้ก่อนนะจ๊ะ


ตัวอย่างกันแดดประเภท Physical Sunscreen

image_799195
- ที่มารูป: media.shopat24.com
image_799197
- ที่มารูป: i0.wp.com
image_799199
- ที่มารูป: www.neutrogenamd.com
image_799200
- ที่มารูป: scontent-lax3-1.cdninstagram.com
image_799201
- ที่มารูป: www.drsomchai-shop.com

Chemical Sunscreen เป็นกันแดดแบบดูดซึมรังสี UV ทำให้รังสีบางส่วนไม่สัมผัสกับผิวหนัง แต่จะปล่อยรังสีในช่วงคลื่นอื่นออกมาหลังการดูดซับไว้แต่เป็นช่วงคลื่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง ซึ่งมีสารที่เป็นส่วนประกอบหลัก คือ Oxybenzone, Octinoxate, Avobenzone, Mexoryl SX and XL, Tinosorb S and M ฯลฯ


ข้อดี เนื้อครีมบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่เปลี่ยนเฉดสีผิวให้ดูขาว วอก หรือเทา


ข้อเสีย ต้องทาก่อนออกแดด 20 นาที มีโอกาสก่อให้เกิดการแพ้จากสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบ รังสี UV ที่ถูกกักเก็บไว้จะถูกเปลี่ยนเป็นสารอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อผิวหากต้องออกแดดเป็นเวลานาน เป็นสาเหตุให้ต้องทากันแดดซ้ำๆ ทุก 1 - 2 ชั่วโมง


ตัวอย่างกันแดดประเภท Chemical Sunscreen

image_799202
- ที่มารูป: www.everydaykong.com
image_799203
- ที่มารูป: s12emagst.akamaized.net
image_799215
- ที่มารูป: farm9.staticflickr.com
image_799225
- ที่มารูป: pics.drugstore.com
image_799226
- ที่มารูป: www.kiehls.com

นอกจากกันแดดที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีกันแดดอีก 1 ประเภท นั่นคือ กันแดดแบบผสม (Hybrid sunscreen หรือ Chemical-physical sunscreen) ซึ่งครีมกันแดดประเภทนี้ มีส่วนผสมของสารที่มีคุณสมบัติในการดูดซับ และสะท้อนรังสีเข้าด้วยกัน ทั้งยังช่วยลดผลข้างเคียงจากสารเคมีที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ง่าย ซึ่งปัจจุบัน ครีมกันแดดที่วางจำหน่ายหลายๆ แบรนด์ จะเป็นประเภทผสมผสาน

ตัวอย่างกันแดดประเภท Hybrid Sunscreen

image_799232
- ที่มารูป: static.eau-thermale-avene.com
image_799244
- ที่มารูป: i.ebayimg.com
image_799254
- ที่มารูป: www.shiseido.com
image_799255
- ที่มารูป: img.makeupalley.com
image_799269
- ที่มารูป: s1.thcdn.com

ฝนตก ฟ้าครึ้ม ต้องทาครีมกันแดดไหม?


จะบอกว่า สิ่งที่ทำร้ายผิวจริงๆ แล้วไม่ใช้แสง แต่เป็นรังสี UVA , UVB ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ถึงแม้ว่าแสงจะไม่สามารถส่องผ่านเมฆดำๆ บนท้องฟ้าได้ แต่รังสีทั้งหลาย ก็ยังผ่านลงมาได้อยู่ดี นอกจากนี้ แสงจากหน้าจอทั้งหลายแหล่ก็อาจมีผลกระทบต่อผิว ไม่มากก็น้อยหละน่ารู้อย่างนี้แล้ว ก็ลองกลับไปสำรวจครีมกันแดดของสาวๆ ว่าเป็นแบบไหนกันดูนะคะ ใช้ให้ถูกกับผิวของตัวเอง จะได้มีผิวสวยไปนานๆ นะคะDisclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked