Curator
curator
wawareview
428 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • #1 การกำหนดเป้าหมายที่เวอร์เกินจริง
  • #2 ต้องจัดลำดับความสำคัญ
  • #3 พักให้เป็นบ้าง

3 กับดักร้าย! ทำให้เราออกกำลังกายไม่ไปถึงเป้า #ว่าแล้วว่าทำไมไม่ผอม!!

3 กับดักร้ายที่ล่อลวงทำให้เราออกกำลังกายไม่ไปถึงเป้าหมายสักที
ก็ว่าแล้วว่าทำไมไม่ผอมสักที รู้อย่างนี้ต้องรีบแก้จะได้ผอมแบบสวยแบบสาวสุขภาพดี

29 November 2018
curator_wawareview wawareview
29 November 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ออกกำลังกายมานาน หรือเป็นมือใหม่ และไม่ว่าคุณมากออกกำลังกายเพื่ออะไรก็ตาม แต่เราทุกคนต่างรู้กันดีว่าความสม่ำเสมอนั้นเป็นสิ่งสำคัญ บางคนแค่ต้องการให้น้ำหนักลดลงเพียงไม่กี่กิโลแต่กลับทำไม่ได้ เพียงเพราะไม่ทำตามขั้นตอนที่ควรจะเป็น บางคนเผลอทำบางสิ่งบางอย่างไปแบบไม่รู้ตัว เช่นการดื่มน้ำหวาน ติดขนมหรือแอลกอฮอล์ แต่ในขณะที่บางคนอาจตระหนักดีถึงสิ่งเหล่านี้ ดังนั้นเรามาดูกันหน่อยดีกว่าว่าอะไรบ้างที่เป็นกับดักที่ทำให้เราออกกำลังกายไม่สำเร็จสักที เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

image_808808
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 การกำหนดเป้าหมายที่เวอร์เกินจริง


โค้ชผู้ฝึกสอนส่วนบอกว่าสิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำพลาดมากที่สุดก็คือเรื่องนี้ โดยเขาบอกว่าการออกกำลังกายไม่ได้เป็นเครื่องสำอาง ที่สามารถใช้ได้ทุกคน แต่เป็นเรื่องของแต่ละบุคคล เป้าหมายการออกกำลังกายจึงควรระบุและถูกกำหนดขึ้นแตกต่างกัน นอกจากนี้เขายังบอกอีกว่าร่างกายของแต่ละคนตอบสนองต่อการออกกำลังกายแต่ละประเภทไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับตัวแปรทั้งหมดที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ทั้งเรื่องพันธุกรรม เพศ อายุ ระยะเวลาที่ออกกำลังกาย การได้รับบาดเจ็บ และประเภทของเส้นใยกล้ามเนื้อ เป็นต้น

image_808812
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ดังนั้นถ้าคุณไปออกกำลังกายโดยหวังว่าจะได้ผลลัพธ์เหมือนคนอื่นๆ นั้นก็อาจจะทำให้เราผิดหวังได้นะคะ เพราะไม่ว่าคุณจะพยายามอย่างหนักแค่ไหน คุณก็อาจไม่สามารถมีลักษณะเหมือนดารานักกีฬาหรือเพื่อนที่ชื่นชอบได้ แต่ก็ให้จำไว้ว่าการออกกำลังกายนั้นก็เพื่อตัวเอราเอง เราสามารถสวยในแบบที่เป็นตัวเองได้นะคะ โดยข้อแนะนำคือจากเดิมที่เคยตั้งเป้าหมายว่าจะเหมือนดาราคนนีให้เปลี่ยนเป็นการกำหนดเป้าหมายในเชิงปริมาณแทน เช่น เพิ่มการ sit up จาก 30 ครั้ง เป็นถึง 100 ครั้งแทนนะคะ

image_808809
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 ต้องจัดลำดับความสำคัญ


เท่าที่เห็นคือบางคนเข้าฟิตเนสเพียงเพื่อต้องการออกกำลังกายที่มีความหลากหลายมากที่สุด เพื่อความคุ้มค่า แต่อย่างไรก็ตามก็ฝึกที่ดีที่สุดก็คือการจัดลำดับความสำคัญ และแบบเฉพาะเจาะจงเพื่อให้ร่างกายได้ออกกำลังกายอย่างเต็มที่ ซึ่งอย่างที่บอกไปแล้วว่าการออกกำลังแต่ละคนมีความต้องการและเหมาะสมที่แตกต่างกัน ดังนั้นเรื่องพวกนี้จึงจำเป็นที่จำต้องมีโค้ช หรือครูมาช่วยฝึกสอนนะคะ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและเกิดอุบัติเหตุนะคะ

image_808811
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ที่สำคัญเมื่อไหร่ที่คุณเล่นเครื่องใดก็ตามแล้วรู้สึกชื่นชอบ เราก็สามารถทำซ้ำได้ เพราะนั้นจะกลายเป็นแรงจูงใจที่ดีในการออกกำลังกาย แต่ทั้งนี้ถ้าคุณชอบวิ่ง ปั่นจักรยาน หรือนักว่ายน้ำก็อย่าลืมสละเวลาอย่างน้อยสองวันต่อสัปดาห์เพื่อฝึกกล้ามเนื้อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับร่างกายด้วย Pilates หรือโยคะด้วยนะคะ เรียกว่าต้องคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่งไปพร้อมๆ กันนะคะ

image_808810
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 พักให้เป็นบ้าง


เรื่องนี้จะพบบ่อยสำหรับคนที่ออกกำลังกายในช่วงแรกๆ โดยพวกเธอนั้นมักจะฟิตออกกำลังกายไม่หยุด ไม่หย่อน เพื่อให้ตัวเองไปถึงเป้าหมายที่เร็วที่สุด แต่ในความเป็นจริงแล้วแม้เป้าหมายจะเป็นสิ่งสำคัญ การพัก เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อเองก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพื่อดูความคืบหน้าคุณต้องให้เวลากับร่างกายในการกู้ และฟื้นตัวของกล้ามเนื้อหลังจากการออกกำลังกาย อีกทั้งทำให้เธอมีแรง ( ไม่หมดแรง ) ไปก่อนที่จะถึงเป้าหมายนะคะ

image_808813
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลังการออกกำลังกายประมาณ 24-48 ชั่วโมงแรก เรามักจะพบว่าเกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเพิ่งออกกำลังกายในช่วงแรก หรือเพิ่มออกกำลังกายมากกว่าเดิม เช่นการเพิ่มน้ำหนักมากขึ้น ไปที่บาร์วิ่งเร็วขึ้นหรือไกลกว่าเดิม ซึ่งสิ่งนี้คือเรื่องปกติที่ใครก็พบกัน แต่หลังจาก 3 วันยังปวดเมื่อยอยู่ เราก็ควรที่จะพักจนกว่ากล้ามเนื้อจะฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์นะคะ

image_808814
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับเรื่องราวดีๆ ที่เราเอาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่กำลังออกกำลังกายก็อย่าลืมเอาเรื่องนี้ไปพิจารณาด้วย ถ้าเราทำตามก็จะทำให้เราออกกำลังกายได้ผลมากขึ้นนะคะ เอาล่ะ วันนี้ไปก่อนแล้วนะคะ ครั้งหน้าเราจะมีอะไรมาฝากก็อย่าลืมติดตามกันด้วย วันนี้ไปก่อนแล้ว บายค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com