Curator
curator
Mollacake
479 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • ❤ 1. มีรอยสิวที่ ' ยุบตัวเป็นหลุม ' ด้วยนะ!
  • ❤ 2. เธอไม่สามารถ ' ลบรอยสิวเอง ' ให้หายได้ 100%
  • ❤ 3. ' เลเซอร์ ' ช่วยลบรอยสิวได้จริง
  • ❤ 4. ทาครีมบำรุงกลบรอยสิว ' เยอะเกินไป ' ไม่ใช่เรื่องดี!
  • ❤ 5. ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ' โบท็อกซ์ ' ช่วยลดรอยสิวได้
  • ❤ 6. ' เบกกิ้งโซดา ' ช่วยลดเลือนรอยสิวได้
  • ❤ 7. ' แสงบลูไลท์ ' ช่วยลดขนาดรอยสิวได้
  • ❤ 8. ' น้ำมันฝรั่ง ' ก็ช่วยลดรอยสิวได้นะจ๊ะ!
  • ❤ 9. ' การรักษาด้วยเข็ม ' ก็ช่วยลดรอยสิวได้เช่นกัน
  • ❤ 10. เป็นสิว ไม่ได้หมายว่าจะทิ้ง ' รอยสิว ' ไว้เสมอไป

10 ความจริงสุดแปลก เกี่ยวกับ 'รอยสิว' ที่เธอไม่เคยรู้มาก่อน #รักษาได้แต่ต้องถูกวิธีเด้อ ☆

รอยสิวไม่ได้มีแบบเดียว! ที่รอยไม่หาย เพราะรักษาไม่ถูกวิธีรึเปล่า?
มาดูความจริงกันเถอะว่า ' รอยสิว ' บนหน้าสาวๆ เนี่ย มีความลับอะไรที่ซ่อนอยู่ -w-

28 November 2018
curator_Mollacake Mollacake
28 November 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เซย์ไฮ สวัสดีย์! สาวๆ SistaCafe ทุกคนเลยค่า (*¯ ³¯*)♡

เคยหงุดหงิดมั้ยคะ เวลาผิวหน้าเนียนใสอยู่ดีๆ ก็มีเจ้า ' สิว ' ตัวดีมากวนใจ สิวหัวดำบ้างล่ะ สิวอักเสบบ้างล่ะ ( หนักหน่อยก็สิวหัวช้าง กรี๊ด! ) มา Hello from the other side~ บนผิวหน้า รักษาก็นาน บางทีก็เผลอแกะ พอหัวหนองหาย ตุ่มหาย ก็ทิ้ง ' รอยแผลเป็นจากสิว ' สุดชีช้ำกะหล่ำปลีไว้ให้แทน แหงะ ไหงงี้อะ แล้วจะเอาไงต่อดี ไม่อยากหน้าปรุนะเห้ย T^T

น่าเสียดายที่ทางเรา ไม่สามารถถือไฟแดง Stop! สิวตัวร้าย ไม่ให้รุกรานใบหน้าสาวๆ ทุกคนได้ แต่เรามาให้ความรู้ ให้ข้อมูลเพื่อต่อสู้กับพวกมันได้!! ในบทความนี้ เราจึงรวบรวม 10 ความจริงสุดแปลกของ ' รอยสิว ' ว่าเป็นยังไง รักษาได้แบบไหนบ้าง วัตถุดิบในครัวใช้ลดรอยได้บ้างมั้ย? ไม่พิมพ์เยอะละเมื่อยนิ้ว ถ้าอยากรู้แล้วก็ไปอ่านกันเลยค่า

❤ 1. มีรอยสิวที่ ' ยุบตัวเป็นหลุม ' ด้วยนะ!
สิว,ลดรอยสิว,วิธีรักษารอยสิว,ความจริงเกี่ยวกับรอยสิว,มีรอยสิวทำยังไงดี
- ที่มารูป: i.gifer.com

รอยสิวมีหลายประเภท ที่สาวๆ เห็นกันบ่อยๆ คือรอยนูนใช่มั้ยคะ แต่ยังมีรอยสิวอีกแบบที่ฝรั่งเรียกว่า Rolling Scars ซึ่งมีลักษณะกว้างและตื่น คล้ายกระทะ ก้นแผลจะขรุขระ ไม่เรียบ เพราะเกิดจากสิวอักเสบขนาดใหญ่ ที่เกิดจากการยุบตัวของผิว จึงเกิดรอยยุบเป็นแอ่งคล้ายกระทะนั่นเอง

Rolling Scars เรียกง่ายๆ ว่า ' หลุมสิว ' เกิดจากการแกะเกาผิว มีขนาดกว้าง แต่ลึกถึงชั้นหนังแท้ แต่รักษาทางการแพทย์ได้ง่าย ซึ่งต้องบอกตามตรงว่า ใครเป็นรอยแบบนี้ ถ้าอยากให้หลุมตื้นขึ้น หน้าเนียนขึ้น วิธีธรรมชาติแก้ไม่ได้ 100% แน่นอนค่ะ หาหมอโลด ( ̄ヘ ̄)

❤ 2. เธอไม่สามารถ ' ลบรอยสิวเอง ' ให้หายได้ 100%
สิว,ลดรอยสิว,วิธีรักษารอยสิว,ความจริงเกี่ยวกับรอยสิว,มีรอยสิวทำยังไงดี
- ที่มารูป: media.self.com

เธออาจใช้ที่กดสิว หรือแม้แต่นิ้วมือ บีบสิวหัวดำให้หลุดออกมาได้เอง ไม่กี่วันผิวก็เรียบเนียนเป็นปกติ แต่ๆๆๆ กับ ' รอยสิว ' แล้วนั้น เธอทำไม่ได้แน่นอน มันจะติดอยู่บนผิวไปแบบนั้นแหละ ถ้าไม่ตั้งใจรักษา! ยิ่งไปขัด ไปถูรอยแรงๆ ก็ยิ่งทำให้เกิดรอยมากขึ้น แม้จะแค่สครับหน้าผลัดเซลล์ผิวเบาๆ ก็แค่ทำให้รอยจางลงบ้างเท่านั้น

ถ้าอยากให้หน้าเนียนใสกิ๊ง 100% เหมือนสิวไม่เคยขึ้นมาก่อน ยังไงก็ต้องไปให้หมอผิวหนังรักษาค่ะ จะเลเซอร์หรืออะไรก็ว่ากันไป แต่ทำเองแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน ยากส์!

❤ 3. ' เลเซอร์ ' ช่วยลบรอยสิวได้จริง
สิว,ลดรอยสิว,วิธีรักษารอยสิว,ความจริงเกี่ยวกับรอยสิว,มีรอยสิวทำยังไงดี
- ที่มารูป: www.gurl.com

สำหรับสาวๆ ที่อยากให้หน้าเนียนไวๆ ไม่อยากรอนานหลายเดือน และเงินถึง! ก็พุ่งตัวไปคลินิกความงามเลยค่ะ เพราะ ' เลเซอร์ ' ช่วยเธอได้แน่นอน! โดยแต่ละคลินิก ก็จะมีเลเซอร์หลายประเภท รักษาสิวหลายแบบ ทั้งสิวอุดตัน สิวซีสต์ และรอยสิว รับประกันหน้าใสไวชัวร์!

หลักการทำงานของเลเซอร์คือ ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกสุดของผิวหนัง ทำให้ผิวบริเวณนั้นเรียบเนียน นุ่มลื่นขึ้น ชั้นรอยสิวลดลง ทำให้รอยดูจางลงนั่นเองค่า #เห็นค่าเสียหายในบิลแล้วหน้าก็จะซีดๆ หน่อย

❤ 4. ทาครีมบำรุงกลบรอยสิว ' เยอะเกินไป ' ไม่ใช่เรื่องดี!
สิว,ลดรอยสิว,วิธีรักษารอยสิว,ความจริงเกี่ยวกับรอยสิว,มีรอยสิวทำยังไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ถ้าสาวๆ มีรอยสิวเด่นเป็นสง่าอยู่บนผิวหน้า เธอก็อยากจะให้รอยหายเร็วๆ ใช่ไหมคะซิส? บางคนก็เอาละ ประโคมสกินแคร์ทั้งเชลฟ์ลงไปบนรอยสิวรัวๆ มโนไปเองว่า ยิ่งทาหลายตัว ก็น่าจะยิ่งหายไวขึ้นสิ? แต่หลักการนี้ไม่ถูกต้องเสมอไป จากที่หน้าจะดีขึ้น อาจพังไปเลยก็ได้ T^T แงงงงง

ที่บอกอย่างนี้เพราะ สกินแคร์แต่ละตัวมีส่วนผสมที่ต่างกัน ( แม้ส่วนผสมหลักจะเหมือนกันก็ตาม ) เมื่อทาผิวหลายตัวมากเกินไป ผิวจะเริ่มอึดอัด รับไม่ไหว จนเกิดการระคายเคือง! ซึ่งแน่นอนว่า รอยสิวนั้น เทียบไม่ได้เลยกับผิวที่ระคายเคืองจนแสบ ขึ้นรอยปื้นแดงๆ นรกชัดๆ!!! ดังนั้นทาทีละตัวเถอะค่ะ เราขอ *ส่งสายตาปิ๊งๆ*

❤ 5. ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ' โบท็อกซ์ ' ช่วยลดรอยสิวได้
สิว,ลดรอยสิว,วิธีรักษารอยสิว,ความจริงเกี่ยวกับรอยสิว,มีรอยสิวทำยังไงดี
- ที่มารูป: www.gurl.com

ดูแปลกๆ ใช่ไหมคะซิส? แต่เชื่อเถอะว่า นวัตกรรมที่ทำให้คนสูงวัยที่ผิวหย่อนคล้อย กลับมาตึงเป๊ะเหมือนสาวๆ อย่าง ' โบท็อกซ์ ( Botox ) ' เนี่ย ช่วยลดรอยสิวได้ด้วยเด้อ! //บ้าน่าาา 

หมอผิวหนังจะใช้เข็มฉีดสารโบท็อกซ์ หรือสารที่ให้คุณสมบัติด้วยกันลงไปใต้ผิว เพื่อเติมเต็มผิวหน้าให้เรียบเนียนขึ้น โดยปกติแล้ว คนเป็นรอยสิว คือผิวบริเวณนั้น มีเนื้อเยื้อใต้ผิวผิดรูป เว้าแหว่ง จึงเกิดเป็นรอยขึ้นมา แต่เมื่อฉีดเติมให้อิ่มแล้ว ผิวก็จะดูเรียบ รอยก็จะจางลงนั่นเองค่า (o´∀`o)
 

❤ 6. ' เบกกิ้งโซดา ' ช่วยลดเลือนรอยสิวได้
สิว,ลดรอยสิว,วิธีรักษารอยสิว,ความจริงเกี่ยวกับรอยสิว,มีรอยสิวทำยังไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

เอาล่ะ ใครยังอยู่ในวัยเรียน งบน้อยแล้วมีรอยสิว ยังไม่ต้องโทษชะตาชีวิต ยังมีทางออกแบบ DIY ด้วยวัตถุดิบในห้องครัวอยู่! อย่าง ' เบกกิ้งโซดา ' ที่ไว้ทำความสะอาดพื้น ทำอาหาร เป็นแชมพู etc. ยังสามารถนำมาลดรอยสิวได้ด้วยจ้า #เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว ╰(▔∀▔)╯

วิธีรักษาก็ง่ายๆ ด้วยการผสมเบกกิ้งโซดา กับน้ำเปล่านิดหน่อย กวนเป็นแป้งเปียก แล้วทาบนผิวหน้า ทิ้งไว้ 2-3 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วปิดท้ายด้วยน้ำเย็นอีกรอบ ทำประจำอย่างต่อเนื่อง 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ แล้วจะพบกับผลลัพธ์ที่ดีเกินคาด อ้อ นอกจากลดรอยแล้ว ยังช่วยกำจัดสิวหัวดำด้วยนะ คุ้มแล้วหน้าใสด้วย เริ่ดสุด  ( ゚^∀^゚)゚

 

❤ 7. ' แสงบลูไลท์ ' ช่วยลดขนาดรอยสิวได้
สิว,ลดรอยสิว,วิธีรักษารอยสิว,ความจริงเกี่ยวกับรอยสิว,มีรอยสิวทำยังไงดี
- ที่มารูป: www.gurl.com

ใช่ค่ะ ฟังไม่ผิดหรอก ' บลูไลท์ ( Blue Light ) ' ที่เธอเคยได้ยินว่า เป็นแสงที่ส่องผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือหน้าจอมือถือนั่นแหละ สามารถใช้ลดรอยสิวให้จางลงได้! เขาเรียกว่า Light Therapy หรือการฉายแสงรักษาสิว ซึ่งเธอสามารถหาข้อมูลได้ตามคลินิกเสริมความงามต่างๆ ค่ะ

นอกจากแสงสีน้ำเงินแล้ว แสงสีแดง ( Red Light ) ยังช่วยลดรอยสิว ให้ผิวหน้าโดยรวมเรียบเนียนขึ้นอีกด้วยนะ แต่ข้อเสียคือราคาแพง ถ้าจะเลือกทำวิธีนี้ ก็ขอให้แน่ใจว่าทำวิธีธรรมชาติไม่ไหวจริงๆ และต้องงบถึงด้วยเด้อ เตือนไว้ก่อน ( ◡‿◡ *)

❤ 8. ' น้ำมันฝรั่ง ' ก็ช่วยลดรอยสิวได้นะจ๊ะ!
สิว,ลดรอยสิว,วิธีรักษารอยสิว,ความจริงเกี่ยวกับรอยสิว,มีรอยสิวทำยังไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

กลับมาที่วัตถุดิบในครัวอีกครั้ง! อย่าง ' มันฝรั่ง ' คั้นเอาน้ำออกมานะ ไม่เอาผลมันฝรั่งดิบๆ แล้วชุบสำลี มาส์กทิ้งไว้ที่รอยสิว 20 นาทีแล้วล้างออก ทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จะช่วยลดรอยให้จางลงได้ค่ะ!

อาจจะดูแปลกๆ แต่น้ำที่คั้นจากมันฝรั่งมีเอนไซม์ตัวหนึ่ง ที่ช่วยลดรอยสิวให้จางลงอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งเนื้อมันฝรั่งยังสามารถเอามาขัดผิว เพื่อลดความหมองคล้ำและจุดด่างดำได้ด้วยนะคะ ไม่เชื่อต้องลองดู ^ ^

 

❤ 9. ' การรักษาด้วยเข็ม ' ก็ช่วยลดรอยสิวได้เช่นกัน
สิว,ลดรอยสิว,วิธีรักษารอยสิว,ความจริงเกี่ยวกับรอยสิว,มีรอยสิวทำยังไงดี
- ที่มารูป: www.gurl.com

หากเป็นรอยสิวรุนแรง ก็ต้องพึ่งนวัตกรรมจากหมอ! การรักษาด้วย ' เข็ม ' ในที่นี้ไม่ได้หมายถึง ใช้เข็มฉีดยาฉีดผิวหน้าเข้าไปหลายๆ เข็มนะคะซิส อย่าเพิ่งตกใจเด้อ! แต่เราหมายถึง microneedle treatment หรือการรักษาปัญหาผิวหน้าโดยใช้เข็มขนาดเล็กๆ ทำให้เกิดแผลจิ๋วๆ ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าค่ะ 

วิธีนี้จะกระตุ้นร่างกายให้ผลิตเส้นใยอีลาสตินและคอลลาเจน ทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น รูขุมขนกระชับขึ้น และแน่นอนว่าลดรอยสิวได้ค่ะ! ถ้าสนใจรักษารอยสิวด้วยวิธีนี้ ลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มดีๆ และหาคลินิกที่ไว้ใจได้ ( ไม่ต้องกลัวเจ็บนะ ถ้าไปทำจริง เขาจะฉีดยาชาก่อนค่ะ (o^ ^o) )

❤ 10. เป็นสิว ไม่ได้หมายว่าจะทิ้ง ' รอยสิว ' ไว้เสมอไป
สิว,ลดรอยสิว,วิธีรักษารอยสิว,ความจริงเกี่ยวกับรอยสิว,มีรอยสิวทำยังไงดี
- ที่มารูป: media.giphy.com

ข้อสุดท้าย เป็นความจริงที่สาวไทย ( ที่จริงก็ทั่วโลกแหละ ) มักจะเข้าใจผิดกันบ่อยๆ คนที่เป็นสิว ไม่จำเป็นต้องมีรอยตราบาปเป็น ' รอยสิว ' ทิ้งไว้บนผิวหน้าเสมอไปนะจ๊ะ ผู้หญิงบางคนมีสิวทุกเดือน เป็นรอบเดือนทีสิวขึ้นที แต่พอหมดรอบเดือนก็กลับมาหน้าใส ไม่มีรอยสิวแต่อย่างใด เพราะอะไร? ถ้าตอบให้เข้าใจง่ายคือผิวเขาดี สิวไม่ทำร้ายผิวลึกถึงชั้นในนั่นเองค่ะ

ในทางกลับกัน สาวๆ บางคนอาจนานทีปีหน สิวขึ้นสักเม็ด แต่มาทีเป็นซีสต์ เป็นสิวหัวช้างเม็ดเป้ง ไม่มีหัวหนอง อักเสบบวมแดงเป็นเดือนๆ รักษาเสร็จก็ทิ้งรอยแผลไว้ให้ช้ำใจเล่น ;_; #แต้มบุญเราคงไม่เท่ากันจีจี


-----------------------
เรื่องของเจ้า ' รอยสิว ' วายร้าย มันก็จะประมาณนี้เนอะ อย่าเพิ่งถอดใจเด้อ ฮึบๆ! แม้รอยสิวส่วนใหญ่มักหายยาก ต้องพึ่งเทคนิคทางการแพทย์เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่มองอีกแง่ ถ้าไม่ใช่รอยรุนแรงจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตจริงๆ มันก็แค่รอยหนึ่งบนผิวหน้า ที่ใครๆ ก็มีกัน ไม่ใช่เนื้อร้ายอย่างมะเร็ง ใช้แค่ครีมลดรอย กับทำสูตร DIY จากในครัวเยียวยาไปก่อน พอทำงานมีเงิน เก็บได้สักก้อน ค่อยไปเลเซอร์ก็ยังไม่สายค่า ><

ขอแค่สาวๆ ดูแลผิว รักษาความสะอาดผิวอย่างสม่ำเสมอ แม้จะมีรอยบ้างเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะสาว SistaCafe ทุกคนน่ารักสำหรับเราเสมอ อิอิ ^ ^ วันนี้ขอตัวไปก่อนละ Bye Bye!
-----------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked