5 เหตุผลที่เธอควรเริ่มต้นเล่น "โยคะ" #ปีหน้าชั้นจะหุ่นดี คอยดู!!

5 เหตุผลที่เธอควรเริ่มต้นเล่น "โยคะ" #ปีหน้าชั้นจะหุ่นดี คอยดู!!

ใครอยากรู้ว่าเราควรเล่นโยคะหรือไม่ มาส่องกันค่ะ

25 December 2018
Anemone
25 December 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลจ้าสาวๆ ชาว SistaCafe

สำหรับวันนี้เราก็มีสาระเกี่ยวกับสุขภาพมาฝากสาวซิสกันอีกแล้วค่ะ นั่นก็คือเรื่องของการเล่นโยคะนั่นเอง หลายๆ คนอาจจะกำลังชั่งน้ำหนักว่าเราควรที่จะเล่นโยคะดีหรือไม่นะ เล่นแล้วจะโอเคหรือเปล่า วันนี้เราเลยขอเอาใจสาวซิสด้วยการพามาส่องเหตุผลที่เธอควรเล่นโยคะกันค่ะ จะมีอะไรบ้าง มาดูเลย

1. โยคะช่วยคลายเครียดได้
image_824655
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เธอเชื่อหรือไม่ว่า การเล่นโยคะทำให้หายเครียดแล้วยังมีจิตใจที่สงบลงได้ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าโยคะมีการฝึกเรื่องของลมหายใจเข้าออก มีการกำหนดลมหายใจในทุกขณะจิตที่กำลังเล่นโยคะ ทำให้เราจดจ่ออยู่กับลมหายใจ มีสมาธิ ลืมความเครียดและความว้าวุ่นได้เป็นอย่างดี ยิ่งใครที่มีอาการหดหู่และเหนื่อยล้าแบบสะสม ก็ยิ่งต้องเล่นโยคะมากเลยค่ะ เพราะว่าการเล่นโยคะช่วยลดอาการเครียดสะสมได้นั่นเอง


2. ลดอาการออฟฟิศซินโดรม
image_824659
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวซิสหลายคนที่เริ่มต้นเข้าสู่วัยทำงานแล้ว เราเชื่อได้เลยว่าคงจะประสบกับปัญหานี้ไม่ใช่น้อยเลย นั่นก็คือปัญหาโรคออฟฟิศซินโดรม ซึ่งมาจากการที่เรานั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน หลังของเราจะค่อยๆ งุ้มและงอ ทำให้เกิดภาวะเมื่อยล้าที่บริเวณสะบักได้นั่นเองค่ะ การเล่นโยคะช่วยแก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้ เพราะว่าโยคะคือการฝึกฝนที่เพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นในร่างกาย ยิ่งเราฝึกท่าโยคะต่างๆ เราก็ยิ่งคลายอาการปวดไปได้มากขึ้นเท่านั้นค่ะ

3. เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
image_824665
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เนื่องจากว่าโยคะคือการยืดเส้น ผ่อนคลาย แต่ก็มีบางท่าเช่นกันที่เราต้องเกร็งกล้ามเนื้อด้วย ส่งผลให้เมื่อสาวๆ เล่นโยคะเป็นประจำแล้ว ทำให้กล้ามเนื้อของเราแข็งแรงมากกว่าเดิมนั่นเองค่ะ เหมาะสมกับสาวๆ ที่เริ่มเล่นเวทเทรนนิ่ง แต่ความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อนั้นยังไม่เพียงพอ การเล่นโยคะจะไปช่วยตอบโจทย์ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้อย่างน่าอัศจรรย์เลยทีเดียว รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมเล่นโยคะกันนะคะ

4. ทรวดทรงสวย หุ่นเป๊ะ
image_824666
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


การฝึกโยคะในแต่ละท่านั้นอย่างที่เราบอกไปในข้อที่แล้วว่าช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ซึ่งเมื่อเราเล่นโยคะ เราก็จะต้องใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อแขน กล้ามเนื้อขา เอว หรือหน้าท้อง จัดได้ว่าเป็นการทำให้กล้ามเนื้อในส่วนนั้นๆ แข็งแรงขึ้น เมื่อกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นก็จะดึงเอาไขมันมาใช้มากกว่าเดิม ทำให้หุ่นของเราเป๊ะและสวยกว่าเดิมได้อย่างไม่น่าเชื่อ เห็นไหมคะว่าหุ่นสวยได้ง่ายๆ ด้วยการเล่นโยคะเลยล่ะ

5. ใบหน้าอ่อนเยาว์
image_824667
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เคยสังเกตไหมคะว่าทำไมดารานักแสดงหลายๆ คนที่เล่นโยคะเป็นประจำหน้าอ่อนเยาว์ เหตุผลก็ง่ายๆ เลยคือการเล่นโยคะทำให้ระบบของการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น แต่ละท่าที่ออกไปนั้นทำให้เกิดการเหยียดกล้ามเนือในส่วนต่างๆ ของร่างกาย เมื่อกล้ามเนื้อเกิดการเหยียดแล้วก็ทำให้หลอดเลือดในส่วนนั้นๆ ขยายตัวมากกว่าเดิม และทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสดใสและอ่อนกว่าวัยเลยเชียวค่ะ เห็นแบบนี้แล้วใครอยากหน้าเด็กต้องไปเล่นโยคะกันแล้วล่ะ


5 เหตุผลที่อยากให้สาวๆ พิจารณากันดูว่าถึงเวลาแล้วที่เราควรเล่นโยคะกัน การเล่นโยคะ เป็นศาสตร์ชั้นสูงของการออกกำลังกาย และแก้ปัญหาสุขภาพได้แบบองค์รวม แต่อย่างไรก็ตาม การหัดเล่นเองก็เป็นเรื่องที่เสี่ยงอยู่ไม่น้อย หากว่าทำผิดท่า บิดตัวผิดองศาก็ทำให้เกิดการบาดเจ็บกันได้ง่ายๆ ทางที่ดีสาวๆ ควรเริ่มต้นจากการเรียนหรือเข้าคลาสโยคะก่อนจะดีกว่า เพื่อให้เราเล่นโยคะ กำหนดลมหายใจได้อย่างถูกต้องนั่นเองค่ะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนนะคะ ขอให้สุขภาพดีกันถ้วนหน้าเลย บายๆ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @