รู้แล้วรีบแก้ ถ้าไม่อยากผิวแย่กว่านี้ ! 7 ความเชื่อผิด ๆ ในการ 'บำรุงผิว' ที่ซิสเผลอทำ

รู้แล้วรีบแก้ ถ้าไม่อยากผิวแย่กว่านี้ ! 7 ความเชื่อผิด ๆ ในการ 'บำรุงผิว' ที่ซิสเผลอทำ

อยากรู้มั้ยว่าทำไมดูแลผิวดีขนาดนี้ แต่ผิวก็ยังแย่เหมือนเดิม... นั่นอาจเป็นเพราะซิสกำลังเผลอทำตามความเชื่อผิด ๆ ในการบำรุงผิวอยู่กันได้นะ ถ้าอยากรู้ว่าจะมีอะไรบ้าง ก็ตามมาดูกันได้เลย

09 January 2019
Pearrisa
09 January 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ไม่ว่าใคร ก็อยากจะเป็นเจ้าของผิวสวยสุขภาพดีกันทั้งนั้น คิดเหมือนกันมั้ยคะ !?

โดยเฉพาะผู้หญิงอย่างเรา ที่เรื่องอื่นยอมได้ แต่เรื่องความสวยความงามยอมกันไม่ได้เด็ดขาด ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยากสวยไปแข่งกับใคร แต่ก็คงอยากส่องกระจกแล้วรู้สึกมั่นใจในผิวสวยใสของตัวเองใช่มั้ยล่ะ แบบนี้สาว ๆ หลายคนเลยใส่ใจและให้เวลากับการเทคแคร์ผิว เสิร์ชหาสารพัดวิธี หรือสกินแคร์ตัวไหนที่เค้ารีวิวกันว่าดี ก็รีบพุ่งไปสอยมาลองใช้ตาม

แต่ !!! ทั้ง ๆ ที่ทำครบสูตรความสวยตามที่เค้าบอกต่อกันมา แต่ผิวหน้าก็ยังพังเหมือนเดิม #เพิ่มเติมคือเสียตังค์ฟรี นั่นอาจเป็นเพราะซิสยังบำรุงผิวไม่ถูกวิธี เลยยิ่งทำให้ผิวเสียกว่าเดิมก็เป็นได้นะ แล้ววันนี้เราเลยจะพาคุณสาว ๆ ไปส่อง 7 ความเชื่อผิด ๆ ในการ ' บำรุงผิว ' ที่ซิสเผลอทำ เอามาให้ดูก่อน เช็คก่อน รู้ก่อนใคร จะได้รีบแก้ไขถ้าไม่อยากให้ผิวแย่ไปกว่านี้ เอาล่ะ ! ถ้าพร้อมแล้ว ก็ตามมาดูกันได้เลยจ้าาา

   

1. ถ้าแต่งหน้าแล้ว ไม่จำเป็นต้องทาครีมกันแดดก็ได้
image_831054
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาว ๆ คะ ลองเดินไปที่โต๊ะเครื่องแป้ง แล้วหยิบรองพื้นขึ้นมาดูซิว่ามีค่า SPF เขียนอยู่บนขวดบ้างรึเปล่า ? แบบนี้ พอซิสเห็นว่าเครื่องสำอางมีค่า SPF ผสมอยู่ เลยทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าถ้าทารองพื้นแล้ว ไม่จำเป็นต้องทาครีมกันแดดก็ได้ แต่บอกเลยว่านี่แหละค่ะที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวของเราดูหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใจ ก็เพราะว่า SPF ของเมคอัพชนิดต่าง ๆ อาจปกป้องผิวจากแสงแดดได้ในระดับหนึ่งก็จริง แต่ไม่สามารถป้องกันผิวจากการโดนทำร้ายจากรังสี UVA และ UVB ได้นั่นเองค่ะ

   

2. น้ำอุณหภูมิสูง ช่วยเปิด - ปิดรูขุมขนได้
image_831055
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยได้ยินเกี่ยวกับเทคนิคการล้างหน้าแบบเปิด - ปิดรูขุมขนกันบ้างมั้ยคะ ? เชื่อว่าสาวซิสหลายคนต้องเคยใช้วิธีล้างหน้าแบบนี้กันแน่ ๆ เพราะเค้าว่ากันว่า การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจะช่วยเปิดรูขุมขน ทำให้สิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ หลุดออกมาได้ง่าย แล้วต้องล้างหน้าอีกครั้งด้วยน้ำเย็นเพื่อเป็นการปิดรูขุมขน

แต่จริง ๆ แล้วรูขุมขนบนใบหน้าของเรา ไม่ได้มีกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่เปิดหรือปิดรูขุมขนหรอกนะคะ แล้วที่คิดทึกทักกันไปเองว่า ใช้น้ำอุ่นล้างหน้าแล้วรูขุมขนจะเปิดออก นั่นก็เพราะว่าน้ำอุณหภูมิสูง เป็นตัวกระตุ้นทำให้เห็นรูขุมขนชัดขึ้นต่างหากล่ะ
ทางที่ดีควรล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกตินี่แหละค่ะ ปลอดภัยกับผิวที่สุดแล้ว

   

3. อยากผิวสวย ดูแลแค่ภายนอกก็พอแล้ว
image_831056
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลามองคน อย่ามองที่เปลือกนอกอย่างเดียว... การดูแลผิวก็ใช้ทฤษฎีเดียวกันนั่นแหละค่ะ เพราะ การที่สาว ๆ ขยันหมั่นทาครีมเป็นประจำเพียงอย่างเดียว อาจทำให้ผิวภายนอกดูใส ไร้ปัญหากวนใจก็จริง แต่ลึก ๆ ลงไปในชั้นผิวอาจกำลังมีปัญหาซ่อนอยู่ก็ได้นะ เพราะฉะนั้น นอกจากการดูแล ทำความสะอาด และบำรุงผิวจากภายนอกแล้ว ก็ ต้องให้ความสำคัญกับผิวภายใน ด้วยการหันมาเลือกกินอาหารดี มีประโยชน์ต่อผิว อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างผักและผลไม้ให้มากขึ้นกัน 

   

4. สาวผิวมัน ห้ามใช้มอยส์เจอไรเซอร์
image_831058
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวผิวมันคนไหนที่เชื่อว่า ‘ มอยส์เจอไรเซอร์ ’ เป็นศัตรูตัวร้าย ที่คนผิวมันไม่ควรใช้เด็ดขาดบ้างคะ ? ขอเตือนเลยว่าการทำแบบนี้อาจจะยิ่งทำให้ผิวของเรามันขึ้นกว่าเดิมก็ได้นะ เพราะ การที่สาว ๆ ละเลยขั้นตอนการเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ร่างกายก็จะยิ่งกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณมาก เลยทำให้เจอทั้งปัญหาผิวมันและผิวแห้งไปพร้อม ๆ กันทั้งสองอย่าง

   

image_831057

แบบนี้สาวซิสที่มีสภาพผิวมัน เลยต้องเลือกมอยส์เจอไรเซอร์ที่สามารถซึมเข้าผิวได้รวดเร็ว และไม่ก่อให้เกิดการอุดตันผิว ซึ่งถ้าจะให้เราแนะนำสกินแคร์ที่ช่วยเพิ่มความฉ่ำให้ผิว ก็ไม่มีใครมาแทนที่ ‘ Mesoestetic Antiaging Flash Ampoules ’ หลอดนี้ได้หรอกนะ

เพราะว่าเป็น เอสเซ้นส์ขายดีเบอร์หนึ่ง นำเข้าจากสเปน ที่โด่งดังสุด ๆ ในเรื่องการเติมความชุ่มชื่น คืนความเฟรช ปรับผิวให้เรียบเนียน และเพิ่มความตึงกระชับให้ผิวแบบเร่งด่วน เห็นผลรวดเร็วทันใจ คล้ายกับการฉีดโบท็อกซ์แต่ไม่ต้องเจ็บตัว เหมาะกับสาว ๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลผิว หรือปล่อยให้ผิวขาดการพักผ่อนจนผิวล้า เพียงแค่ทาเป็นประจำหลังล้างหน้า ก็ช่วยแก้ปัญหาผิวกวนใจได้ครบจบในขวดเดียวเลยล่ะ

   

5. สกินแคร์… ยิ่งแพงเท่าไหร่ ยิ่งได้ผลลัพธ์ดี
image_831059
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ของถูกใช่ว่าจะแย่ ของแพงก็ใช่ว่าจะดี แบบนี้สกินแคร์ที่มีราคาสูง ก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้ผลลัพธ์ดีกว่าสกินแคร์ตัวอื่น ๆ เสมอไปนะคะ เพราะถ้าคุณสาว ๆ เลือกซื้อครีมสักกระปุกมาทา โดยดูจากราคาหรือที่คนอื่นบอกต่อกันว่าดี แต่ไม่ได้เลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพปัญหาผิว แบบนี้ต่อให้จะแพงหรือดีขนาดไหน ก็ไม่ช่วยให้ผิวของสาวซิสสวย ดูดี หรือแข็งแรงขึ้นได้หรอกนะคะ ฉะนั้นก่อนที่จะมือไวเปย์เร็ว ก็ควรจะหยิบสกินแคร์ขึ้นมาอ่านข้างขวด ว่ามีส่วนผสมอะไรและเหมาะกับผิวของเรารึเปล่า แทนที่จะดูแค่ราคาหรือความสวยหรูหราของแพ็กเกจจิ้งเท่านั้น

   

6. การขัดหน้าทุกวัน ช่วยผลัดเซลล์ผิว
image_831060
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าบิวตี้กูรูหลายคน เค้าจะบอกกันว่าการขัดหน้าเป็นประจำ จะช่วยทำให้เซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว หลุดลอกออกมาได้อย่างหมดจดขึ้น แต่ การที่สาวซิสขัดหน้าทุกวัน นอกจากเซลล์ผิวจะหลุดออกไปแล้ว อาจจะทำให้ผิญสูญเสียน้ำมันที่เคลือบปกป้องผิว จนผิวบอบบาง เกิดการระคายเคือง แล้วกลายเป็นผิวแพ้ง่ายไปในที่สุดได้เหมือนกันนะ เพราะฉะนั้น ถ้าสาว ๆ อยากจะขัดหน้าเพื่อผลัดเซลล์ผิว ก็ให้ทำแค่สัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งก็เพียงพอที่จะทำให้รูขุมขนสะอาด ไร้สิ่งตกค้าง ปรับผิวหน้าให้ดูกระจ่างใสได้แล้วล่ะ

   

7. ถ้าทาครีมแล้วรู้สึกแสบ ๆ เจ็บ ๆ บนผิว แสดงว่าครีมตัวนี้ได้ผล
image_831061
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เชื่อว่าสาวซิสหลายคนที่มีปัญหาผิว ก็ต้องพุ่งตัวออกไปซื้อสกินแคร์มาใช้เพื่อแก้ไขสิ่งเหล่านั้น แล้วเวลาที่ใช้ครีมทาผิวไปได้สักระยะหนึ่ง เคยรู้สึกแสบ ๆ เจ็บ ๆ บนผิวบ้างรึเปล่าคะ ? อ๊ะ ๆ อย่าเพิ่งมโนไปเองว่าไอ้อาการเจ็บแสบบนผิวแบบนี้ เป็นเพราะเนื้อครีมกำลังทำงานและขจัดปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะ บางครั้งการที่เราแสบ ๆ คัน ๆ อยู่บนผิวอาจเกิดจากการแพ้ครีมตัวนี้ก็ได้นะ เลยทำให้ผิวอักเสบ เกิดความระคายเคือง เลยออกอาการให้เราเห็นผ่านความแสบบริเวณผิวหน้า เพื่อเตือนให้ซิสรู้ตัวว่าผิวกำลังแย่อยู่ !

   

・・・・・・・・・・

รู้แล้วรีบแก้ให้ไว ถ้าไม่อยากให้ผิวแย่ไปกว่านี้นะคะ ! หลังจากที่สาวซิสเช็คความเชื่อผิด ๆ ในการ ' บำรุงผิว ' ไปจนครบ 7 ข้อแล้ว ถ้าพฤติกรรมของสาว ๆ ตรงกับความเชื่อข้อไหน ก็รีบแก้ไขให้ถูกต้องด้วยล่ะ ไม่งั้นต่อให้บำรุงผิวดี หรือใช้สกินแคร์แพงขนาดไหน ก็ไม่ช่วยทำให้ผิวสวยใสได้อย่างที่ต้องการหรอกนะ ทางที่ดีควรเลือกวิธีดูแลผิวและผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองจะดีที่สุดค่ะ แบบนี้จะได้แก้ไขปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด รู้สึกคุ้มค่าในการลงทุนซื้อกันซะหน่อย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @