5 ความจริงทางวิทยาศาสตร์ 'เกี่ยวกับความรัก' #เข้าใจก่อนจะรักใครสักคน

5 ความจริงทางวิทยาศาสตร์ 'เกี่ยวกับความรัก' #เข้าใจก่อนจะรักใครสักคน

ทำความเข้าใจ "ความรัก" กันใหม่ ใครว่าเป็นนิยายโรแมนติก

17 January 2019
wawareview
17 January 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

พวกเธอเคยสงสัยกันไหมคะว่า " ความรัก " คืออะไร บางคนอาจจะบอกว่ามันคือความโรแมนติก ความสุข คู่ชีวิตเหมือนพระเอกนางเอกในการ์ตูนที่เราดูตอนเด็กๆ แต่ความจริงมันไม่ได้เป็นแบบนั้นหรอกค่ะ ความจริงแล้วตำนาน ความคิดเรื่องรักที่สุดแสนจะโรแมนติกนี้ได้ถูกฝังอยู่ในตัวเราตั้งแต่วัยเด็ก ผ่านทางนิทานและภาพยนตร์ต่างๆ ที่เราได้ดูกัน จนทำให้เราเชื่อว่า เราจะเจอคนที่ใช่ในสักวันหนึ่งอย่างแน่นอน ( ขายฝันกันไป )

image_834174
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ยิ่งกว่านั่น มันยังตอกย้ำว่าถ้าเราเจอคู่ที่ดี เราก็จะมีความสุขที่สุดในชีวิต เรียกว่าแต่งงานปุ๊บจบแฮปปี้ทันที แต่ความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้น เพราะที่นี่ชีวิตจริง! ดังนั้นวันนี้เราลองมาทำความเข้าใจความรักในมุมวิทยาศาสตร์กันสักหน่อยว่ามันมีความหมาย หรือมันเกิดขึ้นได้อย่างไร เพื่อให้เราเข้าใจ " ความรัก " กันดีขึ้น เอาล่ะ ถ้าสาวๆ พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง


image_834173
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 ความรักไม่ใช่ความรู้สึก


เราถูกทำให้เชื่อว่าความรักคือ " ความรู้สึก " คือความโรแมนติก แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อเราพบใครสักคน เราจะเริ่มรู้สึกสนใจพวกเขาเนื่องจากสารเคมีในร่างกายของเราเกิดขึ้น แต่การดึงดูดหรือความต้องการเหล่านี้นั้นจะหายไปเพียงไม่นาน ซึ่งมันคือความหลงใหล 

image_834170
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แต่ความรักที่แท้จริงคือสิ่งที่ต่อจากนั้นต่างหาก โดยมันคือความมุ่งมั่นและการใช้สติในการใช้ชีวิตคู่ ดังนั้นเมื่อเรารักใครสักคนอย่างแท้จริง เราจะทำหน้าที่คอยช่วยเหลือ สนับสนุนให้เขาเติบโตและมีชีวิตที่ดีขึ้น อีกทั้งยังจะปฎิบัติกับเขาด้วยความรัก แม้ในวันที่เราไม่รู้สึกถึงความรักแล้วก็ตาม นั้นต่างหากคือความรักที่แท้จริง 

image_834171
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 ความรักไม่ใช่การพึ่งพา


เชื่อแน่นอนว่าสาวๆ คงเคยอ่านนิยายที่บอกวาความรักก็คือ “ ความรักคือการพึ่งพาอาศัยกัน " ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหญิงขอความช่วยเหลือจากเจ้าชาย บลาๆ ซึ่งทำให้คนส่วนมากเชื่อว่าชีวิตอีกครึ่งหนึ่งของพวกเขาหายไป เขาจะไม่สมบูรณ์ ไ่ม่ความสุขจนกว่าจะพบใครอีกคนหนึ่ง ซึ่งนั่นไม่ใช่ความจริง!! 

image_834168
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ความเป็นจริงทุกคนต่างสมบูรณ์แบบในรูปแบบของตัวเอง คนที่รู้สึกอย่างนั้นก็เพราะว่าความว่าตัวเองไร้ค่า เขาจึงพยายามขวนขวายหาคนอื่นตลอดเวลา
ทำเหมือนกับว่า " มันไม่สำคัญว่าพวกเขาจะมีความรักแบบไหน ขอแค่มีใครสักคน " ก็พอ ซึ่งนั้นอาจจะทำให้ชีวิตลงเหว และไม่มีความสุขนะคะ ดังนั้นเริ่มต้นจากการรักตัวเองก่อน โดยรักแท้สร้างขึ้นจากรากฐานของความใกล้ชิดและการพึ่งพาซึ่งกันและกัน หากขาดความสมดุลที่ละเอียดอ่อนนี้ก็อาจจะทำให้ความรักไปไม่รอด อย่างที่ เอ็ม. สก็อตต์เพค : นักจิตวิทยาความรัก บอกว่า

image_834165
- ที่มารูป: i.pinimg.com


" Love is the free exercise of choice. Two people love each other only when they are quite capable of living without each other but choose to live with each other.” 

หรือ " ความรักคือเป็นทางเลือกที่อิสระ คนสองคนรักกันก็ต่อเมื่อ พวกเขาสามารถอยู่โดยปราศจากกันและกันได้ แต่เขาเลือกที่จะอยู่ด้วยกัน”

image_837389
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 ความรักไม่ได้เกี่ยวกับการเสียสละ


อย่างที่บอกไปแล้วว่า ความรักคือความสมดุลที่ละเอียดอ่อนในการพึ่งพากันและกัน ดังนั้นเราจึงเป็นที่จะต้องรับผิดชอบดูแลหัวใจตนเอง จากนั้นจึงขยายความรักและความรับผิดชอบนั้นในการให้ความรักและสนับสนุนคู่ของเธอ จงจำไว้ว่าเธอไม่สามารถเติมน้ำจากถ้วยเปล่าได้

ดังนั้นคนพูดถึงการเสียสละตนเองหรือความทุกข์ทรมานจากความรัก นั้นอาจจะหมายความว่าเขากำลังพบว่าตัวเองด้อยค่า และพยายามชดเชยความรู้สึกนั้นด้วยการเล่นบทบาทของ " ผู้พลีชีพ " แต่วิธีนี้จะเกิดแต่เรื่องร้ายต่อตัวเขาและคนที่เขาอ้างว่ารัก

image_834166
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 ความรักไม่ใช่การครอบครอง


หลายคนอาจจะคิดว่าถ้าเรารักใครสักคน เขาคนนั้นก็ตะกลายเป็นสมบัติของเรา โดยคิดว่าการแต่งงานหรือคำสัญญานั้นจะอยู่กับเราตลอดไป แต่ในความจริงฝ่ายตรงข้ามไม่ใช่วัตถุนะ เขาไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับทุกสิ่ง ทุกอย่างที่เราพูดและไม่ต้องทำตามความคาดหวังของเราเสมอไป จงจำไว้ว่าทุกคนเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ถ้าวันหนึ่งความรักนั้นเปลี่ยนแปลงไปก็ไม่ใช่เรื่องแปลก และเขาเองก็มีอิสระที่จะก้าวต่อไป เราไม่สามารถกะเกณฑ์หรือคาดเดาให้ใคราอยู่กับเราตลอดชีวิตได้

image_837386
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 ความรักไม่ได้สวยหรูตลอดเวลา


เป็นความจริงที่ว่าความรักนั้นมีทั้งสุขและทุกข์ ขึ้นอยู่กับวิธีการในการจัดการและอดทนแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น จงจำไว้ว่าความรักไม่ได้สวยหรูแต่ก็ไม่ได้น่ากลัวจนเกินไป เพียงแค่เธอต้องมีสติและใช้ความคิดในการแก้ปัญหาสิ่งที่เกิดขึ้นก็เท่านั้นเอง  เคล็ดลับคือถ้าสาวๆ มักพบว่าคู่ของเธอทะเลาะกันบ่อย สิ่งที่เป็นปัญหาอาจจะเป็นเรื่องของอัตตาและการยึดติดกับความรัก จงจำไว้ว่าเรื่องบางเรื่องเราก็จำป็นต้องยอมและปล่อยผ่านเพื่อให้เรื่องราวผ่านไปได้นะคะ

image_837388
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 


เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ 5 เรื่องเกี่ยวกับความรักที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ทั้งนี้สาวคนไหนมีความคิดเห็นยังไงก็ลองมาแลกเปลี่ยนกันบ้างนะคะ เอาล่ะ วันนี้เราต้องไปก่อน ครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากกันก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @