โรคใกล้ตัว " นิ้วล็อค " แค่คุณติดมือถือมากเกินไป

โรคใกล้ตัว " นิ้วล็อค " แค่คุณติดมือถือมากเกินไป

โรคใกล้ตัวที่คุณเป็นได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณติดมือถือมาเกินไป

12 January 2016
Pinky Krish
12 January 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ หลังจากพิ้งไปตรวจสุขภาพประจำปีมาแล้ว ก็พบโรคหนึ่งที่พิ้งเองสงสัยมานาน นั่นคือ " นิ้วล็อค " พราะพิ้งเป็นคนที่ติดมือถือ หรือ สมาร์ทโฟนมาก  เพื่อนๆ คงสงสัยว่าอาการเป็นหนักมั้ย หรือ มีลักษณะยังไง ติดตามกันได้เลยค่ะ

 

image_77829
- ที่มารูป: www.chillpainai.com

 

ภาวะนิ้วล็อค เป็นกลุ่มอาการหนึ่งที่เกิดในกลุ่มคนที่ใช้มือในการทำงานอย่างหนัก ก็จะพบว่ามีอาการเจ็บและมีเสียงดังกึก ทำให้เส้นเอ็นไม่โก่งตัวออกเมื่องอนิ้ว แต่เมื่อมีการอักเสบเส้นเอ็นจะบวมและหนา ทำให้ลอดผ่านห่วงลำบาก จึงรู้สึกเจ็บและเกิดอาการนิ้วล็อคตามมา ส่วนใหญ่จะพบในผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะแม่บ้าน ส่วนในผู้ชายมักจะพบในผู้ที่มีอาชีพที่ต้องใช้มือหนักๆ เช่น พนักงานพิมพ์ดีด นักกอล์ฟ  

image_79267
- ที่มารูป: awesomelytechie.com

 

ในระยะแรกจะ มีอาการปวดบริเวณโคนนิ้วมือ กำมือไม่ถนัด พอใช้มือไปสักพักก็จะกำมือได้ดีขึ้น เวลางอที่จะเหยียดนิ้วมือมักจะได้ยินเสียงดังกึก ต่อมาจะมีอาการนิ้วล็อค คือ เวลางอนิ้วจะเหยียดขึ้นเองไม่ได้ มักเกิดกับมือข้างถนัดที่ใช้งาน ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วจากประสบการณ์ตรง หากมีอาการปวด พิ้งแนะนำให้เพื่อนๆ รีบพบแพทย์เลยนะคะ เพื่อเวลารักษาจะได้หายขาด

image_79269
- ที่มารูป: www.ovolva.com

 

ในแต่ละกิจกรรมจะใช้งานแต่ละนิ้วไม่เหมือนกัน จึงทำให้เกิดนิ้วล็อคที่ตำแหน่งนิ้วต่างกันด้วย เช่น

- คุณครู หรือนักบริหาร มักเป็นนิ้วล็อคที่นิ้วโป้งขวา เพราะใช้เขียนหนังสือมาก
- คุณแม่บ้าน ซักบิดผ้า มักเป็นที่นิ้วชี้ซ้ายและขวา แต่ภาวะดังกล่าวไม่มีอันตรายใดๆ เพียงแต่ให้ความรู้สึกเจ็บปวด และใช้มือได้ไม่ถนัด เป็นโรคที่สามารถป้องกัน และรักษาให้หายได้ ถ้าเรารู้จักวิธีดูแลตนเองอย่างถูกต้อง

 

แม้คุณอาจจะอายุไม่ถึง 45 แต่ก็สามารถเสี่ยงเป็นได้ ถ้าหากคุณติดสมาร์ทโฟน !!!! โดยเฉพาะนิ้วโป้งข้างที่คุณถนัด ( ตอนนี้พิ้งเป็นที่นิ้วโป้งอยู่ T^T ) เนื่องจากมีการใช้น้ำหนักมาก และ ใช้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ว่าคุณจะพิมพ์แชท เล่นเกมส์ ก็สามารถเป็นได้ทั้งนั้น

image_77830
- ที่มารูป: thaimobilecenter.com

 

วิธีทำกายภาพมือแบบง่ายๆ เพื่อลดอาการเสี่ยงเป็นแบบถาวร

1. ยืดกล้ามเนื้อแขน มือ นิ้วมือ โดยยกแขนระดับไหล่ ใช้มือข้างหนึ่งดันให้ข้อมือกระดกขึ้น - ลง ปลายนิ้วเหยียดตรงค้างไว้ นับ 1 - 10 แล้วปล่อยทำ 6 - 10 ครั้ง / เซ็ต

image_77832
- ที่มารูป: health2u.exteen.com


2. บริหารการกำ - แบมือ โดยฝึกกำ - แบ เพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของข้อนิ้วมือ และกำลังกล้ามเนื้อภายในมือ หรืออาจถือลูกบอลในฝ่ามือก็ได้ โดยทำ 6-10 ครั้ง / เซ็ต

image_77831
- ที่มารูป: www.shaolinherb.com


3. ท่าเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อที่ใช้งอ - เหยียดนิ้วมือ โดยใช้ยางยืดช่วยต้าน แล้วใช้นิ้วมือเหยียดอ้านิ้วออก ค้างไว้ นับ 1 - 10 แล้วค่อยๆ ปล่อย ทำ 6-10 ครั้ง / เซ็ต

image_79284
- ที่มารูป: srehra.com


ถ้าหากมีอาการเริ่มเจ็บนิ้ว ปวด หรืองอนิ้วไม่ได้ เพื่อนๆ ควรรีบพบแพทย์ด่วนเลยนะคะ จะรักษาหายได้ทัน เพราะนิ้วของเรานั้นสำคัญมาก อย่าทิ้งไว้นะคะ


วันนี้พิ้งข้อนำข้อมูลดีๆ มาฝากเพียงเท่านี้ หวังว่าคงจะมีประโยชน์นะคะ :)))) ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @