ถึงเวลาเปลี่ยน! 10 นิสัยที่ควรเลิกทำในการแต่งหน้า

ถึงเวลาเปลี่ยน! 10 นิสัยที่ควรเลิกทำในการแต่งหน้า

ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือโปรก็มีโอกาสพลาดได้ อยากแต่งหน้าดีๆ เลิกเถอะพฤติกรรมแบบนี้

24 January 2016
TheNitiMe
24 January 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ สมัยนี้มักจะเรียนรู้และเสาะหาทริคแต่งหน้าต่างๆ เป็นประจำกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นใช้ไพรเมอร์แบบไหนดี ใช้บรอนเซอร์ถูกหรือเปล่า แป้งแบบนี้จำเป็นต้องใช้มั้ย บลาๆๆ บางครั้งหลายคนมัวแต่หาทริคแต่งหน้าแต่ดันหลงลืมสิ่งที่ไม่ควรทำในการแต่งหน้าไปซะนี่! 


เป็นไปได้เหมือนกันที่บางทีเราก็แต่งหน้ากันจนชินแล้วก็เผลอทำพฤติกรรมนั้นๆ จนไม่ทันได้สังเกต! 20 สิ่งที่เราจะบอกเธอต่อไปนี้ไม่เพียงแต่มือสมัครเล่นเท่านั้นที่พลาด บางทีเหล่ามือโปรทั้งหลายก็พลาดได้เหมือนกันล่ะ! ลองตามมาดูเลย จะได้เลิกทำกันซะที!

 

1. ไม่ล้างแปรง
image_77967
- ที่มารูป: media3.popsugar-assets.com

เราเชื่อว่าหลายคนก็รู้สึกผิดกับเรื่องนี้ไม่มากก็น้อย ขนาด makeup artist ระดับโลกหลายคนก็ยอมรับว่าเวลาล้างแปรงทีมันใช้เวลานานและเป็นหน้าทีที่ไม่อยากทำมากที่สุด และแม้ว่าเธอจะไม่แคร์เวิร์ลว่าแปรงจะสกปรกขนาดไหน แต่อย่าลืมว่าแปรงที่ไม่ได้ล้างน่ะจะส่งผลกับการแต่งหน้านะ ทั้งสีที่ผสมกัน เวลาแต่งก็จะไม่ได้สีที่ต้องการเพราะดันไปปนกับสีเก่า ยังไงก็เสียเวลานิดนึงเพื่อให้เราแต่งหน้าสวยๆ กันดีกว่านะ

 

2. ทาบรอนเซอร์ทั่วทั้งหน้า
image_77990
- ที่มารูป: media1.popsugar-assets.com

ถ้าอยากจะทำผิวแบบแดดเลียเบาๆ สวยๆ โกลๆ ใช้ tanner บนหน้าแทนบรอนเซอร์ดีกว่ามั้ยล่ะ ถ้าใช้ทั้งหน้าขึ้นมา อย่าลืมว่าสีมันก็จะตัดกับแนวหนังศีรษะและคอ น่าจะไม่รอด ทางที่ดีลองแตะๆ บรอนเซอร์ที่ดั้งจมูก โหนกแก้ม คาง และหน้าผาก เอาไว้หลอกเป็นผิวสีแทน แค่นี้ก็พอแล้ว

 

3. ลองสี foundation ที่หลังมือ
image_78014
- ที่มารูป: media2.popsugar-assets.com

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ควรจะรู้กันอยู่แล้ว แต่เราก็ยังทำกันอยู่ดี ทำไมเราถึงต้องลอง foundation ที่หลังมือทั้งๆ ที่เราใช้กับหน้าล่ะ??? ปกติแล้วสีบนหลังมือหรือผิวหน้าเราก็คนละสีอยู่แล้วนะเพราะปริมาณแสงแดดที่ได้รับทั้งสองที่ก็ไม่เท่ากัน ครั้งต่อไปที่ไปซื้อ foundation ก็ลองทาบริเวณกรามดูก็ได้ จะได้ได้สีที่เหมาะกับผิวหน้าจริงๆ นะ

4. เข้านอนพร้อมเมคอัพ
image_78044
- ที่มารูป: media3.popsugar-assets.com

จ้าาา เธอก็รู้ว่ามันไม่ดีใช่มั้ยล่ะ และนี่ก็คือสาเหตุที่บริษัทเพื่อความงามทั้งหลายผลิต ' ผ้าเช็ดเครื่องสำอาง ' ออกมาขายเธอยังไงล่ะ! การนอนพร้อมเมคอัพแน่นไม่เพียงทำให้หน้าพังเท่านั้น แต่ยังทำให้หน้าแก่เร็วขึ้นด้วย เชื่อเราเถอะ ยิ่งทำให้หน้าสะอาดได้เท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ดูเด็กขึ้นเท่านั้นนะ

5. ใช้ concealer ผิดสี
image_78053
- ที่มารูป: media1.popsugar-assets.com

จริงๆ มันก็ฟังดูง่ายนะกับแค่ป้ายๆ คอนซีลเลอร์ไปบนบริเวณที่เป็นจุดด่างดำ จบ... แต่มันไม่จบน่ะสิ สิ่งที่ควรทำจริงๆคือการทาคอนซีลเลอร์เป็นรูปสามเหลี่ยมคว่ำใต้ตาแล้วเกลี่ย การทำแบบนี้จะช่วยให้หน้าสว่าง ดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

6. ทาดินสอเขียนขอบปากจนสุดขอบ
image_79509
- ที่มารูป: media3.popsugar-assets.com

นอกเสียจากว่าเธอจะอยากได้ลุคแบบปี 90 ก็ทาไปเถอะ แต่ถ้าไม่ได้อยากได้แบบนั้นก็อย่าทาเลย ถึงจะทาลิปสติกทับด้านบน ลิปมันก็จะจางไปอยู่ดี เหลือไว้แค่ขอบเส้นรอบปากของเธอ แทนที่จะทำอย่างนั้น เวลาเขียนขอบปากก็ไม่ต้องทาให้หมดทั้งขอบหรอก แค่เติมไปบางส่วนหรือจะเขียนแค่ขอบปากล่างก็โอเค

7. ทามาสคาร่ากันน้ำทุกวัน
image_79513
- ที่มารูป: media4.popsugar-assets.com

เธอไม่จำเป็นต้องใช้สูตรกันน้ำทุกวันหรอกนะ นอกเสียจากว่าเธอจะเป็นคนที่เหงื่ออกง่ายมากหรือเป็นนักกีฬาระบำใต้น้ำ ยิ่งใช้มาสคาร่าแบบกันน้ำ ก็ยิ่งทำให้ขนตาของเธอแห้งมากขึ้นเท่านั้น และเนื่องจากเจ้ามาสคาร่าประเภทนี้ล้างออกแสนจะยาก เธออาจต้องเช็ดไปเช็ดมาอย่างหนักหน่วงระหว่างขั้นตอนการทำความสะอาด สุดท้ายตอนที่ล้างนี่แหละ ขนตาจะหลุดไปอีกตั้งเท่าไหร่คิดดู
 

8. ลืมทาเบสโค้ททับอีกรอบ
image_79514
- ที่มารูป: media1.popsugar-assets.com

ถ้าสงสัยว่าทำไมเวลาทาเล็บเองที่บ้าน ผ่านไปไม่กี่วันก็หลุดแล้วขนาดไม่ได้ทำอะไรหนักหน่วงเลย ก็เป็นเพราะเหตุผลนี้แหละ ชั้นเบสจะเป็นตัวช่วยจับแล็กเกอร์ ซึ่งผลก็คือสีทาเล็บของเธอก็จะอยู่ติดทนนานไปอีก ไม่ต้องทำใหม่บ่อยๆ 

9. ใช้บรัชออนผิดประเภท
image_79517
- ที่มารูป: media2.popsugar-assets.com

ถ้าเวลาใช้บลัชออนแล้วรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมชาติ ลองเปลี่ยนจากแบบครีมเป็นแบบแป้งดูมั้ย ( หรือสลับกัน ) ในขณะที่แบบแป้งดูจะติดทนนานกว่า แต่แบบครีมก็จะทำให้ได้ลุคแบบธรรมชาติมากกว่า ( เนียนเหมือนกำลังหน้าแดง ) แต่เวลาจะเลือกบลัชออนทีก็ต้องคิดถึงสภาพผิวและฤดูกาลนั้นๆ ด้วย เพราะบลัชออนแบบครีมก็คงไม่ค่อยติดเท่าไหร่สำหรับสาวๆ ผิวมัน ( คิดถึงหน้าร้อน หน้าเยิ้ม ยิ่งติดยากใหญ่ ) แต่แบบแป้งก็จะเหมาะกับสาวๆ ผิวแห้งมากกว่า

10. ทา foundation เยอะเกินไป
image_79520
- ที่มารูป: media2.popsugar-assets.com

ไม่มีเหตุผลเลยที่จะต้องทา foundation ทั่วทั้งหน้าหนาเตอะขนาดนั้น นอกเสียจากว่าเธอต้องการเปลี่ยนสีผิวทั้งหน้าเลยหรือปกปิดรอยดำคล้ำที่แย่มากๆ ประเด็นคือมันจะทำให้เธอดูเหมือนใส่หน้ากากอยู่ แทนที่จะทำอย่างนั้นลองเน้นแค่เฉพาะจุดที่ต้องการปกปิดหรือ T-Zone รอบๆ จมูก ใต้ตา พื้นที่ที่เหลือก็ปล่อยธรรมชาติไป

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @