6 สิ่งที่บอกว่า เราล้างเครื่องสำอางกันแบบผิดๆ

6 สิ่งที่บอกว่า เราล้างเครื่องสำอางกันแบบผิดๆ

ทุกวันนี้ เราล้างเครื่องสำอางกันถูกวิธีรึเปล่าน้า ?

08 November 2015
Peony
08 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ทุกวันนี้ก่อนออกจากบ้าน ไม่ว่าจะออกมาเรียน ทำงาน หรือไปเที่ยว สาวๆ แต่ละคนจะใช้เวลา สาละวนกับการแต่งตัว แต่งหน้าให้ออกมาดูสวยที่สุด บางคนอาจจะใช้เวลาแต่งหน้าแค่ 5 - 10 นาที แต่ก็มีคนที่ใช้เวลาเป็นชั่วโมงกันเลยทีเดียว พอกลับมาบ้านเหนื่อยๆ ก็อยากจะพักผ่อน แต่หน้าที่เราแต่งไปเมื่อตอนเช้าล่ะ จะทำยังไง ถามได้ ก็ต้องล้างออกสิ! มีหลายคนที่มีปัญหาผิวเพราะว่า ล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด วันนี้เราเลยจะให้สาวๆ ดูกันว่า ทุกวันนี้ เราล้างเครื่องสำอางกันแบบผิดๆ อยู่รึเปล่า ?! ใครอยากรู้ว่าเป็นยังไง ตามมาเช็คกันด่วนๆ เลยค่าาา

image_54306

ล้างหน้ากันเถิด จะได้ไม่เป็นภาระแก่ผิว

- ที่มารูป: top10wala.in

 

1. ไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนนอน / ล้างเครื่องสำอางออกไม่หมด

image_54308
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

สาวๆ บางคนต้องกลับบ้านมาดึกๆ เลยเหนื่อย และนอนหลับไปโดยไม่ได้ล้างเครื่องสำอางออก หากเป็นแบบนี้เท่ากับว่า เราทำให้ผิวหน้าไม่ได้หายใจ การนอนหลับไปทั้งคืนโดยที่เครื่องสำอางยังเกาะติดอยู่บนใบหน้า จะทำให้เหงื่อไคล และแบคทีเรียเกิดการรวมตัวกัน และก่อให้เกิดสิวในที่สุด นอกจากนี้ยังทำให้เกิดผิวแห้งตามมา ( ถ้าผิวแห้งมากๆ ริ้วรอยก็จะตามมานะ!!! ) แถมยังทำให้แต่งหน้าได้ไม่ติดอีก โอ๊ย...ชีวิต

ถ้าไม่อยากเจอทั้งสิว ผิวหน้าแห้งลอก ล้างเครื่องสำอางก่อนนอนเถอะค่ะ ยอมเสียเวลาสักนิด เพื่อที่เราจะได้มีผิวหน้าที่สวยใสกันต่อไป!

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

รวม Dior Lip Tint 3 สียอดนิยมไปทีไรของหมดตลอด😱

ปาก
7
3
8.1K

 

2. ไม่ล้างหน้าหน้าต่อ หลังจากที่เช็ดหน้าด้วย Makeup Wipe เสร็จ

image_54318
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

เดี๋ยวนี้มีหลายแบรนด์ที่ออกผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า ' Makeup Wipe ' เป็นที่ล้างเครื่องสำอางแบบแผ่น ลักษณะเหมือนทิชชู่เปียกนี่แหละ เป็นสิ่งที่ใช้ง่าย พกพาได้สะดวก บางคนใช้แค่เจ้า Makeup Wipe เช็ดหน้าจนไม่มีคราบเครื่องสำอางติดอยู่ ก็เข้าใจว่า สะอาดดีแล้ว ไม่ต้องล้างหน้าด้วยโฟมต่อ

แบบนี้ผิดมหันต์เลยค่ะ เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่า เราล้างเครื่องสำอางออกจนหมดแล้ว การใช้ Makeup Wipe อาจจะเป็นการล้างคราบเครื่องสำอางออกไปก่อนในระยะแรกเท่านั้น แต่สิ่งสกปรกก็ยังหลงเหลืออยู่ ทางที่ดีเพื่อความแน่ใจ ควรจะล้างหน้าด้วยโฟมต่อเลยค่ะ เพื่อให้มั่นใจว่าเราล้างหน้าสะอาดแล้วจริงๆ

 

3. เช็ดเครื่องสำอางทั่วทั้งหน้าด้วย Makeup Wipe / สำลีเพียงแผ่นเดียว

image_54319
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

การใช้แผ่น Makeup Wipe หรือสำลีเช็ดเครื่องสำอางทั้งหน้านั้น เป็นวิธีการที่ไม่ดีนัก เพราะ

1. เครื่องสำอางในส่วนที่แต่งตาไว้จะย้ายไปกองรวมกันอยู่บนพื้นที่ที่เป็นส่วนของใบหน้า เลอะเทอะเข้าไปกันใหญ่ ( การล้างเครื่องสำอางที่แต่งตาน่ะ ล้างออกยากนะ โดยเฉพาะพวกมาสคาร่าที่กันน้ำ มันติดทนเอามากๆ ) ในทางกลับกัน มันยังยิ่งทำให้รูขุมขนของเราเกิดการอุดตันและเกิดสิวขึ้นมาในที่สุด

2. เครื่องสำอางที่เหลืออยู่จะกลายเป็นสารตกค้างอยู่บนผิวหน้า ทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาในภายหลัง

ทางที่ดี เราควรจะใช้แผ่น Makeup Wipe 2 แผ่น คือ ใช้แผ่นแรกเช็ดคราบเครื่องสำอางบนใบหน้าให้หมดก่อน ( ตรงส่วนที่เป็นดวงตา ใช้พวก Eye Remover แยกไปเลยก็ดีนะ ) และใช้อีกแผ่นเช็ดเก็บตกอีกรอบ เพื่อไม่ให้มีสารตกค้างบนใบหน้า จากนั้นก็ล้างหน้าด้วยโฟมตามปกติ เปลืองแผ่นเช็ดเครื่องสำอางนิดหน่อย แต่ก็ดีต่อสุขภาพผิวนะคะ 

4. ใช้รีมูฟเวอร์ไม่ถูกกับเนื้อผลิตภัณฑ์ที่แต่งไป

image_54336
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

ถ้าคุณใช้บีบีครีมหรือคอนซีลเลอร์ปกปิดผิวหน้าเพียงบางส่วน แต่งหน้าบางๆ ไม่ได้แต่งหน้าหนักอะไร ใช้แค่ Cleansing Water บีบลงสำลี เช็ดหน้าไปได้เลย แต่! ถ้าวันไหนคุณแต่งหน้าแบบจัดเต็ม ทั้งรองพื้น, คอนทัวร์หน้าชัดๆ , ปัดมาสคาร่าให้ขนตางอนงามระดับ 10, ทาลิปสติกสีจัดจ้านชนิดที่ว่า จูบทีสีก็ไม่หลุด มาเต็มขนาดนั้น ตอนล้างก็ต้องจัดเต็มเช่นกัน ใช้ Cleansing Water เช็ดอย่างเดียวน่ะ เอาไม่อยู่หรอก คุณควรจะต้องใช้ออยล์ล้างเครื่องสำอางนวดบนใบหน้าไปด้วย เพื่อเอาเครื่องสำอางที่อยู่ตามรูขุมขนออกมาให้หมด สำหรับข้อนี้ ขอบอกง่ายๆ สั้นๆ ว่า จะใช้เครื่องรีมูฟเวอร์แบบไหน ก็ต้องดูความหนักเบาของการแต่งหน้าด้วยนะคะ 

 

5. ล้างหน้าด้วยน้ำที่ " ร้อนจนเกินไป "

image_54350
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

น้ำร้อนจะเป็นตัวการที่ดึงความชุ่มชื้นจากผิวของเรา อย่างที่ทราบกันว่า การอาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นบ่อยๆ จะทำให้ผิวกายแห้ง ผิวหน้าก็เช่นกัน ในการล้างหน้า หากจะใช้น้ำอุ่น ต้องมีความอุ่นแบบพอดีๆ ไม่ร้อนจนเกินไปค่ะ 

6. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าไม่เหมาะกับสภาพผิว

image_54364
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ล้างหน้าก็มีความสำคัญอยู่ไม่น้อย คนเรามีสภาพผิวที่ต่างกัน ทัั้งผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม และผิวบอบบางแพ้ง่าย ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ ไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิต ทุกๆ อย่างมีผลต่อสภาพผิวทั้งสิ้น หากเราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่เหมาะกับผิวหน้าของเรา มันก็จะไม่ได้ช่วยให้ผิวของเราดีขึ้น มีแต่จะแย่ลง ทางที่ดี เราต้องรู้จักสภาพผิวของเราให้ดีก่อน เมื่อผิวดีมีความชุ่มชื้น การแต่งหน้าก็จะง่ายขึ้นค่ะ  

 

เท่านี้เราก็ทราบกันแล้วนะคะว่า ทุกวันนี้เรามีวิธีการล้างเครื่องสำอางที่ถูกต้องกันรึเปล่า ? ใครที่ยังล้างกันแบบผิดๆ หรือไม่ล้างหน้าก่อนนอน ( บรื๋อออ ) ทำให้มีสิวขึ้น ผิวแห้งจนแต่งหน้าไม่ติด ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันเถอะค่ะ เพราะถ้ายังใช้วิธีผิดๆ ต่อไปเรื่อยๆ มันส่งผลต่อผิวหน้าในระยะยาวนะคะ หวังวาบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับสาวๆ ผู้รักการแต่งหน้าทุกคนนะคะ วันนี้ต้องขอลาไปล้างเครื่องสำอางเหมือนกัน บ๊ายบายค่าาา

 

บททความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @