Curator
curator
Mollacake
502 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. การเลือกตั้งคืออะไร เลือกใคร เลือกไปทำไม?
  • 2. สาวซิสต้องอายุเท่าไหร่ ถึงจะ 'มีสิทธิ์เลือกตั้งได้'?
  • 3. เวลาเปิด-ปิด คูหาให้เลือกตั้ง คือกี่โมง-กี่โมง?
  • 4. ถ้าสาวซิสติดธุระ ติดทริป ติดงาน etc. ในวันเลือกตั้ง จะทำยังไง?
  • 5. ได้รับบัตรเลือกตั้งมา มีข้อมูลอะไรให้อ่านบ้าง?
  • 6. บัตรประชาชนหมดอายุ ต่อไม่ทัน ไปเลือกตั้งได้มั้ย?
  • 7. ขายสุรา ของมึนเมา ช่วงก่อนวันเลือกตั้งได้ไหม?
  • 8. เลือกไปแล้ว จะรู้ผลเมื่อไหร่?
  • 9. โกง / ขายเสียง / ทุจริตในการเลือกตั้ง จะเจอกับอะไรบ้าง?
  • 10. 'นายกรัฐมนตรี' มีคุณสมบัติยังไง ดำรงตำแหน่งได้กี่ปี?
summary intro: 61962

สาวซิสควรรู้! รวม '7 ความรู้รอบตัว เกี่ยวกับ #เลือกตั้ง62' ฉบับเข้าใจง่าย (มากๆ) ♡

สำหรับสาวซิสยุคโซเชียล ยังไม่เคยเลือกตั้งจริงๆ จังๆ ไม่เคยเข้าคูหามาก่อน หนักกว่านั้นคือไม่รู้ว่า "การเลือกตั้งนี่ เลือกตั้งใคร? เลือกไปทำไม? เลือกไปก็เท่านั้น" หรือเปล่า ลองอ่านบทความนี้กัน ย่อยข้อมูลแล้ว เข้าใจง่ายชัวร์!

04 February 2019
curator_Mollacake Mollacake
04 February 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ไฮค่าาา สาวๆ SistaCafe ทั้งหลาย

นับวันรอเลย! กับวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ( ส.ส. ) ซึ่งเคาะมาแล้วเรียบร้อย คือวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 นั่นเอง อีกเดือนกว่าๆ เท่านั้น! สำหรับผู้ใหญ่ หรือรุ่นคุณพ่อคุณแม่ อาจพอมีความรู้เรื่องเลือกตั้งมาบ้างแล้ว แต่สาวๆ วัยรุ่นยุคโซเชียล ยุคใหม่อย่างเราๆ ( ขอเนียนนับตัวเองเข้าไปนิดนุง >< ) ยังไม่เคยเลือกตั้ง เข้าคูหา กาเบอร์มาก่อน หลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่า เลือกตั้งคือกระบวนการอะไร? ทำไปทำไม? เลือกตั้งเนี่ย เลือกใคร? แล้วมันสำคัญด้วยเหรอ? 

ดังนั้น เราจึงขอรวบรวมข้อมูลต่างๆ จากคำถามของสาวซิส และความรู้รอบตัวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับ #เลือกตั้ง62 เพื่อนำมาบอกสาวๆ แบบกรุบกริบ เข้าใจง่ายสุดๆ รับรองอ่านครั้งเดียวเข้าใจ ไปค่ะ ไปอ่านกันโลด

1. การเลือกตั้งคืออะไร เลือกใคร เลือกไปทำไม?
การเลือกตั้งคืออะไร,เลือกตั้ง62,เลือกตั้ง,ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

มาที่คำถามสุดฮิตของสาวๆ วัยรุ่นยุคใหม่ก่อนเลย เราเชื่อว่าหลายคนงงว่า การเลือกตั้งเนี่ย มันคืออะไร? เลือกใครเข้าไป? แล้วเลือกไปทำไม? เราจะมาอธิบายคร่าวๆ พอให้เข้าใจง่าย ( อาจไม่ครอบคลุมละเอียดมากนะ ถ้าสนใจลองศึกษาเพิ่มเติมดูเด้อ ) ดังนี้ค่ะ

การเลือกตั้งคืออะไร? - การที่ประชาชนคนทั่วไปอย่างเราๆ ใช้สิทธิของตัวเอง ลงคะแนนเสียงเลือกตัวแทน เพื่อทำหน้าที่ " แทนเรา " ในการปกครองแต่ละระดับของประเทศค่ะ เช่น การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร, การเลือกตั้งสมาชิกสภาจังหวัด เป็นต้น ซึ่งต้องเป็นการเลือกตั้งโดยเสรี ยุติธรรม ไม่มีการชี้นำหรือบังคับแต่อย่างใด!

#เลือกตั้ง 62 ไปเลือกใคร? - ตามพรบ. ประกอบการรัฐธรรมนูญ ได้แจ้งไว้ชัดเจนว่า เป็นการเลือก " สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ( ส.ส. ) " โดยพรรคการเมืองทุกพรรค จะเสนอรายชื่อ " ชิงตำแหน่งนายก " ไว้ทั้งหมด 3 รายชื่อ ไว้ก่อนเลือกตั้ง ถ้าพรรคไหนชนะ นายกก็จะเป็นคนที่มีชื่อ 1 ใน 3 ในพรรคนั้นนั่นเอง โดยไม่จำเป็นต้องเป็นส.ส. ในพรรคนั้นแต่อย่างใด

( ถ้าเอาแบบเข้าใจง่ายที่สุด คือนายก จะเป็นนักการเมืองคนไหนก็ได้ ที่พรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้ง เสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งนายกค่ะ )

เลือกตั้งไปทำไม? - ต้องยอมรับว่า ไม่ใช่พวกเราทุกคน จะมีอำนาจหรือกำลังที่จะทำหน้าที่ดูแล ปกครองประเทศได้ " พร้อมๆ กัน " ในระดับที่เท่ากันทั้งหมด จึงจำเป็นมากๆ ที่เราต้องเลือกผู้แทนเข้าไปทำหน้าที่แทนเรา เพื่อให้บ้านเมืองของเรา เจริญและพัฒนาไปในทางที่เกิดประโยชน์แก่ส่วนรวมที่สุดนั่นเองค่า

2. สาวซิสต้องอายุเท่าไหร่ ถึงจะ 'มีสิทธิ์เลือกตั้งได้'?
การเลือกตั้งคืออะไร,เลือกตั้ง62,เลือกตั้ง,ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

สำหรับสาวซิสคนไหน จะไปเลือกตั้ง แต่ยังงงๆ กับเกณฑ์อายุขั้นต่ำของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ปีนี้ออกมาแล้วว่า เธอต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 18 ปี " ในวันที่มีการเลือกตั้ง " จากเดิมคือ ต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 18 ปี ใน " วันที่ 1 มกราคม ในปีที่จัดการเลือกตั้ง " ค่ะ

อาจดูเข้าใจยาก พูดง่ายๆ คือ ถ้าเธออายุครบสิบแปดปี ในวันที่ 24 มีนาคม พอดีเป๊ะ! เธอจะไม่สามารถเลือกตั้งได้ในระบบเก่า แต่ระบบใหม่นี้ เธอจะอายุครบตามเกณฑ์ มีสิทธิ์เลือกตั้งได้ปกติ ( ที่ทำแบบนี้ เพื่อให้มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งมากขึ้นนั่นเอง )

อ้างอิงจาก : รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 มาตรา 95(2) กับ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 31(2)

3. เวลาเปิด-ปิด คูหาให้เลือกตั้ง คือกี่โมง-กี่โมง?
การเลือกตั้งคืออะไร,เลือกตั้ง62,เลือกตั้ง,ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
- ที่มารูป: resource.nationtv.tv

ถ้าสาวๆ เคยผ่านการเลือกตั้งในอดีตมาแล้ว เธออาจจำได้ว่า คูหาเลือกตั้งจะเปิดระหว่างเวลา 8 โมงเช้า - บ่าย 3 ซึ่งจุดนี้ก็เกิดปัญหาว่า หลายคนบางทีติดธุระ รถติด มีเรื่องต้องสะสางต่างๆ นานา ไปลงคะแนนไม่ทันกันเพียบ จึงมีการแก้กฎหมาย ขยายเวลาปิดคูหาออกไป ซึ่งครั้งนี้จะเปิดจนถึง 17.00 ( ห้าโมงเย็น )

การขยายเวลาครั้งนี้ ผู้เกี่ยวข้องหลายคนเชื่อว่า เมื่อปิดคูหาช้าลง คนจะออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากขึ้นนั่นเอง //คราวนี้จะอ้างไม่ได้แล้วน้า เค้าอุตส่าห์ปิดช้าลงตั้งสองชั่วโมง!

อ้างอิงจาก : พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 86

4. ถ้าสาวซิสติดธุระ ติดทริป ติดงาน etc. ในวันเลือกตั้ง จะทำยังไง?
การเลือกตั้งคืออะไร,เลือกตั้ง62,เลือกตั้ง,ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

หากสาวซิสไม่ว่างในวันเลือกตั้งแน่ๆ แล้ว อาจเพราะจองตั๋วบินไปทริปต่างประเทศในช่วงนั้น, มีประชุมสำคัญ, วันสอบที่เลื่อนไม่ได้, ปัจจุบันอยู่ต่างประเทศ แต่ถือสัญชาติไทย ต้องการไปเลือกตั้ง etc. เธอสามารถไปลงทะเบียนขอ ' เลือกตั้งล่วงหน้า , ‘เลือกตั้งนอกเขต’ หรือ ‘ เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ’ ได้ค่ะ

ส่วนหลักเกณฑ์และเงื่อนไขอย่างละเอียด ทางกกต. จะประกาศออกมาเป็นทางการอีกทีค่ะ ดังนั้นไม่ต้องกลัวพลาด ได้เลือกแน่นอน!

อ้างอิงจาก : รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 มาตรา 95 วรรคสอง และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 105-115

5. ได้รับบัตรเลือกตั้งมา มีข้อมูลอะไรให้อ่านบ้าง?
การเลือกตั้งคืออะไร,เลือกตั้ง62,เลือกตั้ง,ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
- ที่มารูป: www.matichon.co.th

ถ้าสาวๆ กังวลว่า บัตรเลือกตั้งจะมีแค่หมายเลขมั้ย? ต้องท่องจำเบอร์พรรคที่เลือกก่อนเข้าไปการึเปล่า บอกเลยว่าไม่ต้องค่ะ! เพราะตอนนี้ กกต. ยินยอมให้มี หมายเลขประจำตัว- ชื่อพรรค - โลโก้ของพรรคนั้นๆ ลงบนบัตรเลือกตั้ง เพื่อป้องกันปัญหาประชาชนลงคะแนนผิด เพราะข้อมูลบนบัตรไม่ครบถ้วนเพียงพอนั่นเอง

*แอบบอกนิดนึงว่า ผู้สมัคร ส.ส.เขตทุกคน จะต้องสังกัดพรรคใดพรรคหนึ่ง เป็นข้อบังคับ ไม่สามารถลงอิสระ ไร้สังกัดได้นะ*

6. บัตรประชาชนหมดอายุ ต่อไม่ทัน ไปเลือกตั้งได้มั้ย?
การเลือกตั้งคืออะไร,เลือกตั้ง62,เลือกตั้ง,ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ถ้าสาวๆ ได้อ่านข้อมูลเบื้องต้นของการเตรียมตัวไปเลือกตั้งแล้ว จะรู้ว่า ' บัตรประชาชน ' เป็นไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้ ต้องพกติดตัวไปลงคะแนน ( ถ้าไม่มี ก็ต้องใช้หลักฐานอื่นของทางราชการ ที่มีรูปถ่ายและเลขบัตรประจำตัวประชาชนแทน เช่น ใบขับขี่ ) เพื่อยืนยันว่าเป็นตัวเราเองจริงๆ ก่อนรับบัตรเลือกตั้ง และไปลงคะแนนในคูหาค่ะ

แต่ๆๆๆ ถ้าเราไม่ว่าง ติดธุระ หรือลืมไปต่ออายุบัตร ตอนนี้บัตรประชาชนหมดอายุแล้ว ทำไงดีล่ะ จะเลือกตั้งได้ไหม? ตอบเลยว่า ' ได้ค่ะ! ' เพราะในกฎหมายกำหนดว่า บัตรประชาชนหมดอายุแล้ว ก็นำมาใช้แสดงตัวเพื่อลงคะแนนได้เช่นกัน ขอแค่มีบัตร ก็มาเลือกตั้งกันได้แล้วน้า >< 

อ้างอิงจาก : พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 88

7. ขายสุรา ของมึนเมา ช่วงก่อนวันเลือกตั้งได้ไหม?
การเลือกตั้งคืออะไร,เลือกตั้ง62,เลือกตั้ง,ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ถ้าสาวซิสเกี่ยวข้องกับกิจการขายของมึนเมา สุราทั้งหลาย หรือแม้แต่จัดเลี้ยงวงเหล้า ก็ถือว่าผิด! เพราะตามกฎหมายเลือกตั้งบอกไว้ว่า " การจำหน่าย จ่ายแจก จัดเลี้ยงสุรา ถือว่าทุจริตการเลือกตั้ง " มีข้อกำหนดว่า " ห้ามขายเหล้าตั้งแต่เวลา 18.00 ของวันก่อนวันเลือกตั้ง จนถึงเวลา 18.00 ของวันรุ่งขึ้น " ( พูดง่ายๆ ในครั้งนี้คือ งดขายเหล้าตั้งแต่หกโมงเย็นวันที่ 23 มีนาคม ถึงหกโมงเย็น วันที่ 24 มีนาคมนั่นเอง )

ใครฝ่าฝืน ก็รับโทษกันไปเหนาะๆ เลยจ้า " มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ " จะทำเนียนบอกว่าไม่รู้ไม่ได้น้า ถ้าเขาตรวจเจอ เขาจับจริงนะคะซิส!

อ้างอิงจาก : พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 147

8. เลือกไปแล้ว จะรู้ผลเมื่อไหร่?
การเลือกตั้งคืออะไร,เลือกตั้ง62,เลือกตั้ง,ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

สำหรับสาวซิสทั้งหลาย ที่กาบัตรเลือกตั้ง หย่อนลงตู้ไปแล้ว มีความตื่นเต้น ลุ้นว่าผลจะออกเมื่อไหร่ ( ยิ่งกว่าลุ้นหวยออกไปอี๊ก! ) เราขอตอบว่า " ประกาศผลอย่างเป็นทางการ รอไม่เกิน 60 วัน หลังจากวันเลือกตั้ง " ( อันที่จริง exit poll หรือโพลแบบไม่เป็นทางการ ก็จะพอรู้คะแนน ส.ส. คร่าวๆ แล้วก็ตาม แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ )

โดย กกต. ต้องประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขตถึง 95% ก่อน จึงจะเริ่มคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ *เมื่อก่อน ประกาศทางการจะกำหนดไว้ไม่เกิน 30 วัน แต่ครั้งนี้ขยายเวลาออกไป เพื่อให้กกต. ใช้เวลาตรวจสอบการทุจริตได้อย่างเต็มที่ค่ะ*

9. โกง / ขายเสียง / ทุจริตในการเลือกตั้ง จะเจอกับอะไรบ้าง?
การเลือกตั้งคืออะไร,เลือกตั้ง62,เลือกตั้ง,ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
- ที่มารูป: media.giphy.com

หากสาวซิสจะเข้าสายมืด คิดจะโกงเลือกตั้ง ขายเสียง หรือทำทุจริตไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง เธอจะเจอบทลงโทษ มาตรการปราบการทุจริต ตามความรุนแรงของการกระทำผิด 4 แบบ ดังนี้

1. โดนใบเหลือง - เลือกตั้งใหม่
2. โดนใบส้ม - ระงับสิทธิในการสมัคร 
3. โดนใบแดง -  เพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง ในชั่วระยะเวลาหนึ่ง
4. (ร้ายแรงสุด ) โดนใบดำ - เพิกถอนสิทธิรับสมัครเลือกตั้ง " ตลอดกาล " 

*ใบเหลือง-ใบส้ม กกต. อนุมัติเอง
*ใบแดง-ใบดำ ต้องให้ศาลฎีกาพิจารณา

รุนแรงขนาดนี้ สาวซิสยุคใหม่อย่างเราก็อย่าทำเลยเนอะ #โตไปไม่โกง ดีกว่าน้า ได้ไม่คุ้มเสียหรอกค่ะซิส

10. 'นายกรัฐมนตรี' มีคุณสมบัติยังไง ดำรงตำแหน่งได้กี่ปี?
การเลือกตั้งคืออะไร,เลือกตั้ง62,เลือกตั้ง,ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
- ที่มารูป: static.independent.co.uk

พักจากความรู้เรื่องเลือกตั้ง ปิดท้ายด้วยความรู้กรุบกริบ เกี่ยวกับ ' นายกรัฐมนตรี ' ของประเทศไทยกันสักนิด ในปัจจุบัน รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ไม่บังคับให้นายก ต้องเป็นส.ส. ด้วยอีกต่อไป แต่ต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้นคร่าวๆ ดังนี้ 

1. มีสัญชาติไทยโดยกำเนิด
2. อายุไม่ต่ำกว่า 35 ปี
3. จบการศึกษาไม่ต่ำกว่าปริญญาตรี
4. มีความซื่อสัตย์สุจริตให้เป็นที่ประจักษ์ เป็นต้น

อ้างอิงจาก : รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 มาตรา 158-160

และเมื่อได้รับเลือก ให้ดำรงตำแหน่งแล้ว ในรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 กำหนดไว้ว่า นายกจะดำรงตำแหน่งกี่สมัยก็ตาม " ต้องรวมกันไม่เกิน 8 ปี " หลังจากนั้นต้องทำการเลือกตั้งใหม่นะคะ


--------------------------------
ความรู้เบื้องต้นของ #เลือกตั้ง62 ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ย์! #ปาดเหงื่อเบาๆ เราพยายามหาข้อมูลจากหลายแหล่ง แล้วย่อยข้อมูลง่ายๆ ให้พอเข้าใจสำหรับคนทั่วไป อาจไม่ได้ใช้ศัพท์ทางการเมืองหรือกฎหมายมากเท่าไร หากสาวๆ คนไหนต้องการกฎแบบที่เป็นทางการ หรืออยากรู้เรื่องการเลือกตั้งในหลายๆ มิติมากกว่านี้ แนะนำให้ศึกษาเว็บไซต์ หรือเพจด้านนี้โดยเฉพาะ น่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า >///<

ก็หวังว่าสาวๆ จะได้ความรู้จากบทความนี้ไปไม่มากก็น้อย พอเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจไปเลือกตั้งน้า ( ไปเถอะ เลือกเถอะ พี่ขอ! ) เพื่อแสดงสิทธิของตัวเอง และช่วยกันทำให้ประเทศไทยพัฒนาและเจริญก้าวหน้าต่อไปนะคะ ^^ วันนี้ไปแล้วค่า บ๊ายบาย
--------------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @