ชวนซิสมารู้จัก Intermittent Fasting ! ผอมได้ด้วยวิธีอดอาหารเป็นช่วงเวลา

ชวนซิสมารู้จัก Intermittent Fasting ! ผอมได้ด้วยวิธีอดอาหารเป็นช่วงเวลา

ผอมได้ด้วยการอดอาหาร แต่ต้องทำอย่างเข้าใจจะได้ไม่ทำร้ายสุขภาพของตัวเอง

31 January 2019
wawareview
31 January 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ถ้าเธอเป็นหนึ่งคนที่รักในการดูแลรูปร่างและร่างกายของตัวเอง เชื่อแน่นอนว่าคำศัพท์ที่ในช่วงปีที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินบ่อยๆ ก็คือคำว่า " Intermittent Fasting " หรือที่ใครหลายคนเรียกย่อๆ ว่า IF นั้นล่ะ ซึ่งสาวๆ ก็คงรู้กันดีอยู่แล้วมันคือการอดอาหาร แต่เอ๊ะ? อดยังไง ต้องอดแบบไหนไม่ให้ทำร้ายสุขภาพ วันนี้เรามีคำตอบนั้นมาฝากสาวๆ กัน

แต่ก็ต้องบอกก่อนเลยว่าวิธีนี้ไม่ได้เหมาะกับสาวทุกคนนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีโรคประจำตัว ป่วยง่าย ยิ่งไม่ควร ดังนั้นถึงแม้อยากผอมแค่ไหนแต่ก็ต้องดูร่างกายของเตัวเองด้วยนะคะ เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปทำความเข้าใจเจ้า IF กันดีกว่าค่ะ

image_852048
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

# ทำไมต้องอดอาหาร ?


จุดประสงค์หลักของวิธีการนี้ก็คือเพื่อลดไขมันต่างๆ ในร่างกาย โดยเขาเชื่อว่การอดอาหารเป็นระยะๆ นี้ เป็นวิธีใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย คือเมื่อเราอดอาหารร่างกายก็จะหลั่ง Growth Hormone เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากระดับอินซูลินที่ลดลง ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดี และเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้มากขึ้น รูปร่างจึงดูลีน กระชับ สวยงามนั่นเอง ดังนั้นใครที่อยากผมอก็เชิญตามมาเลยค่ะ

image_852041
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

เรื่องของผม💇🏻‍♀️🧴✨
ผม/หนังศีรษะ
5
2
6.4K
เคล็ดลับแต่งหน้าให้เมคอัพติดทนนาน!!
สุขภาพและอาหารเสริม
1
0
10.7K
เจลล้างมือ Kirei Kirei
มือ/เล็บ
5
0
14.6K

# ประโยชน์ของการ IF


IF ไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่การลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ตามรายงานยังระบุว่ามันช่วย ทำให้ร่างกายของเธอทำงานได้ปกติและทำงานได้ดีขึ้น ตั้งแต่ช่วยลดเบาหวาน ลดการอักเสบและความเสียหายของเซลล์ในร่างกาย ป้องกันโรคต่างๆ และประโยชน์อีกมากมายที่เธอจะได้รับจากการอดอาหารเป็นช่วงๆ นี้ เอาล่ะ เชื่อว่าสาวๆ คงอยากเริ่มทำกันแล้วไปดูกันค่ะ

image_852047
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

# วิธีการทำ IF


ในความเป็นจริงสูตรการทำ IF นั้นมีจำนวนมาก แต่สิ่งที่สาวๆ ต้องทำก็คือพยายามเลือกที่เหมาะสมที่สุดกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง โดยมันมีทั้งอดอหาร 24 ชั่วโมง อดอาหาร 12 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นการทำที่ค่อนข้างโหดและไม่แนะนำสำหรับผู้เริ่มต้น แต่ก็มีวิธีการที่เป็นที่นิยม และทำกันอย่างแพร่หลายก็คือ 6/18 หรือก็คือ จะมีช่วงไม่กินอาหาร 16 ชม ต่อเนื่อง และช่วงที่สามารถกินอาหารได้ 8 ชม ซึ่งจะทำเป็นประจำทุกวันนั้นเอง

image_852049
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ส่วนวิธีการก็ง่ายมากโดยให้กินอาหารมื้อแรกหลังจากอดอาหาร 16 ชั่วโมงติดต่อกัน โดยในช่วงกลางวันก็กินอาหารตามปกติ ไม่ควรกินมากหรือน้อยกว่าเดิมนะคะ แม้ในช่วงแรกนั้นจะดูทำยากแต่ถ้าทำติดต่อกันร่างกายก็จะรับได้ และทำได้ยาวแล้วค่ะ

ทั้งนี้ในช่วงแรกสาวๆ อาจใช้วิธรการจิบน้ำบ่อยๆ
( อาจจะเลือกเป็นกาแฟดำ ชาดำหรือชาเขียว ก็ได้แต่ต้องไม่มีน้ำตาล นมและน้ำเชื่อม ) เพื่อลดความหิวแทนนะคะ โดยคนส่วนใหญ่ที่ทำสูตรนี้จะทำเพื่อข้ามหนึ่งมื้อ ใน 1 วัน ซึ่งเราแนะนำว่าให้เลือกอดเป็นมื้อเย็นจะดีต่อร่างกายและการทำงานต่อสมองมากกว่านะคะ

image_852050
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

# ต้องออกกำลังกายมั้ย ?

 
แน่นอนว่าการออกกำลังกายนั้นก็ยังเป็นสิ่งสำคัญถ้าเธออยากได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกำลังกายในช่วงที่อดอาหารอยู่นี้จะช่วยให้เธอลดไขมันได้มากขึ้น เริ่มแรกอาจจะเริ่มที่การออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดินเล่นกับสุนัขในตอนเช้า นอกจากนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือพยายามดื่มน้ำให้มากขึ้น นะคะ

image_852042

 

#สิ่งที่ต้องระวังสำหรับการ IF


อย่างที่บอกไปใชนช่วงต้นแล้วว่าการทำ Intermittent Fasting นั้นอาจไม่เหมาะหลายคน ทั้งคนที่ต้องทำงานหนัก หรือใช้เวลาทำงานมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน เพราะการอดอาหารอาจทำให้ร่างกายได้รับพลังงานไม่ต่อเนื่องตามความต้องการ จนรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรงทำงาน นอกจากนี้ยังไม่เหมาะสำหรับคนที่มีโรคประจำวันหรือคนที่มีร่างกายที่ค่อนข้างอ่อนแอนะคะ ดังนั้นก่นอที่จะทำต้องศึกษาข้อมูล และตรวจสภาพร่างกายให้ดีนะคะ

image_852051
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 


เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับข้อมูลที่เราเอามาฝากกันวันนี้หวังว่าสาวๆ คงจะถูกใจกัน ใครที่อยากจะลองทำ If ดู ก็มาเริ่มลงมือกันเลยนะคะ แต่อย่างที่บอกว่าควรจะทำความเข้าใจสภาพร่างกายของตัวเองให้ดีกด้วย ห้ามฝืนเด็ดขาดนะคะ เอาล่ะ วันนี้ไปก่อนแล้วครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ