9 ผลเสีย ที่เราจะได้จากการนอนดึกเป็นนิสัย

9 ผลเสีย ที่เราจะได้จากการนอนดึกเป็นนิสัย

รักความสนุก เดี๋ยวจะทุกข์ระยะยาวนะจ๊ะ ขอเตือนไว้ก่อน

16 January 2016
art_twisty
16 January 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ตอนยังเด็ก ยังเป็นวัยรุ่น ถ้าได้นอนดึก ทำกิจกรรมโต้รุ่ง เราต่างก็คิดว่ามันเป็นเรื่องสนุก ตื่นเต้น หรือแทบไม่รู้สึกว่าจะมีผลกระทบอะไรเลย เพราะถ้าเช้าต่อมาง่วงก็แค่หลับยาวๆ หรือไม่ก็โด๊ปกาแฟหนักๆ ก็แค่นั้นเอง แต่หารู้ไม่ การสะสมเป็นนิสัยมันส่งผลเสียต่อสุขภาพเรานะจ๊ะ 


ในฐานะที่พี่อาร์ตผ่านประสบการณ์อันโชกโชนมาก่อน และเพิ่งจะปรับตัวให้นอนเร็วใน 2-3 ปีมานี้ ( ขอไม่บอกอายุนะคะ แต่เรียนจบแล้ว เดี๋ยวจะหาว่าแก่ อิอิ ) ขอเตือนน้องๆ ด้วยความหวังดีค่ะว่า ' ใครจะว่าเราเป็นเด็กอนามัย นอนไม่เกิน 4 ทุ่ม ก็ควรทำเถอะค่ะ ' ทำให้เป็นนิสัยเลยตั้งแต่สาวๆ เด็กๆ นี่แหละดี ส่วนคืนไหนที่จำเป็นต้องทำโปรเจ็ค ทำงาน ทำการบ้าน มีกิจกรรมที่สำคัญจำเป็นมากๆ ที่จะนอนดึก อันนี้ก็ไม่ว่ากันค่ะ ทำให้จบๆ ไปซะ พอเวลาไม่มีงานก็รีบปรับโหมดให้พักผ่อนเร็ว นอนเร็วซะ

เพราะนี่คือประสบการณ์แย่ๆ ของการนอนดึกสะสมที่พี่เคยเจอ และอยากแชร์ค่ะ

#1 สมองError ร่างกายประมวลผลช้า
image_79799
- ที่มารูป: img.webmd.com

พี่อาร์ตเคยเป็นค่ะ มีอยู่เทอมนึงช่วงใกล้จะจบ ป.ตรี อ่านหนังสือหนักมากตอนดึก แล้วค่อยมาโด๊ปกาแฟเอาอีกวันในช่วงบ่ายๆ จนเป็นกิจวัตร ช่วงจะสอบยิ่งพีคกว่านั้นคือ อ่านโต้รุ่งไปเลย ยิงยาวจนไปสอบเสร็จเรียบร้อยแล้วค่อยนอน ( กลัวว่าถ้าอ่านหนังสือแล้วกลับมานอนพัก ตื่นมาจะลืม --" ) ผลสอบออกมาได้ดี สมความตั้งใจ แต่ผลเสียคือ เทอมต่อมาจำรายละเอียดวิชาเดียวกันนี้ไม่ค่อยได้ค่ะ จำได้แบบลางๆ ประติดประต่อ สุดท้ายก็ต้องมารื้อใหม่ จัดระเบียบการอ่านหนังสือใหม่ ( ซึ่งผลการสอบของเทอมต่อมา ในวิชาเดียวกันนี้ก็ไม่ต่างกันเลย )

นั่นแปลว่า ' ผลลัพธ์จะออกมาดีได้ เราไม่จำเป็นต้องทำอะไรที่ผิดธรรมชาติ แต่ควรทำอะไรให้เป็นเวลาค่ะ ' เวลากลางวันมันเป็นช่วงของกิจกรรมก็ทำให้เต็มที่ เวลากลางคืนควรนอนก็นอนไปซะ อย่าสลับเวลา อย่าปนกัน ร่างกายเรามันเป็นระบบธรรมชาติ ต้องการความเป็นธรรมชาติ การทำอะไรผิดฝาผิดตัวบ่อยๆ ส่งผลเสียต่อสุขภาพแน่นอน

เคยมั้ย ? ตื่นมาครั้งแรกขอนอนต่อ เพราะรู้สึกง่วง นอนไม่พอ
เคยมั้ย ? ลุกมาแล้วบางวันก็นั่งเอ๋อหลายนาที ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนก่อน
เคยมั้ย ? ตื่นมาในวันหยุดแล้วตกใจตัวเองว่าตื่นสาย ต้องรีบแต่งตัวไปเรียน ในขณะที่วันที่ต้องไปเรียนกลับตื่นสาย เพราะเผลอลืมตั้งปลุกบ้าง ตั้งปลุกแล้วลืมตื่นบ้าง

การนอนผิดเวลา ระบบร่างกายเรารวนหนักมากแน่นอนค่ะ ปรับตัวให้ไวก่อนทำงานยิ่งดีนะคะ ตอนทำงานบางที่เขาก็โหดนะจ๊ะ เข้มงวดกับวันลาวันขาดมากๆ และมันก็ส่งผลกับเงินเดือนเราด้วยนะ ไม่สนุกเลย ( โด๊ปกาแฟดูเหมือนไฮโซ มีระดับ เป็นสิ่งที่ใครก็ทำกัน แต่ในอีกแง่คือเป็นการเพิ่มภาระให้ร่างกายเราติดสารเคมีนะคะ รวนหนักไปใหญ่อีกกกก )

 

#2 ขี้หลง ขี้ลืม
image_79807
- ที่มารูป: republicbuzz.com

เพราะสมองไม่ได้พักผ่อน ผลกระทบจึงไม่เพียงแค่เราทำอะไรช้าลง ร่างกายต้องใช้เวลาในการประมวลผลมากขึ้น เราจะมีอาการขี้หลงขี้ลืมติดตัวมาด้วย เช่น ลืมของเล็กๆ น้อยๆ, เผลอทำงานพลาด เพราะข้ามขั้นตอนสำคัญที่ไม่น่าจะพลาดกันได้ ถ้าอยากให้งานออกมาดี การสอบไม่ติดสตั๊นคิดไม่ออก หรือนึกออกแต่ไม่สามารถอธิบายออกมาได้ นอนพักผ่อนให้เพียงพอและถูกเวลาถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่ควรทำควบคู่ไปกับการทานอาหารบำรุงสมองค่ะ ถ้าอดนอนต่อให้ทานเป็นโรงงานก็ไม่ช่วยให้ร่างกายเราดีขึ้นแน่นอน

#3 ขี้หงุดหงิด
image_79808
- ที่มารูป: dingo.care2.com

ไม่ใช่แค่การอดนอนที่ทำให้เรารู้สึกอารมณ์วีนเหวี่ยง ไม่สบอารมณ์ใครง่ายๆ การนอนดึกแบบสะสมกันก็มีผลให้เราแสดงอาการแบบนี้กับคนรอบข้างได้ในภายหลังเช่นกันค่ะ ถ้ารู้สึกว่าพักนี้ตัวเองเปลี่ยนไป มีคนทักว่าทำไมหงุดหงิดง่ายจัง การปรับเวลานอนก็เป็นสิ่งที่ควรทำพอๆ กับการปรับใจเราให้เย็นลงนะคะ

#4 ฟุ้งซ่าน เซนซิทีฟไม่เข้าเรื่อง
image_79809
- ที่มารูป: cdn3.gurl.com

' ยิ่งดึก ยิ่งเพ้อ ' เพราะเหตุนี้เราถึงควรนอนเร็วๆ ได้แล้ว และถ้านอนไม่หลับก็ไม่ควรสไลด์หน้าจอเปิดดูนั่นนี่ไปเรื่อยค่ะ ความเงียบสงบของตอนกลางคืนมันทำให้ความคิดของเราเสียงดังเป็นพิเศษ นึกจะโพสต์อะไรก็โพสต์ นึกจะเพ้อหาใครก็เพ้อ พอเช้าต่อมาถึงได้รู้สึกว่านี่ทำอะไรลงไปนะ ? ลบทิ้งยังทันมั้ย ? ( จะทะเลาะกับแฟนบ่อยขึ้นก็เพราะการเพ้อไม่เข้าท่าแบบนี้แหละ --" )

#5 ผิวเหี่ยว หน้าแห้ง

ยิ่งดึก ไม่เพียงแต่สมองที่ขาดน้ำอย่างหนัก ผิวเราก็เช่นกัน ต่อให้ประโคมไนท์ครีมมากแค่ไหนก็เอาไม่อยู่ค่ะถ้าเราไม่หลับไปซะให้ฮอร์โมนในร่างกายได้ทำงานอย่างมีสมดุล

#5 ป่วยเรื้อรัง
image_79811
- ที่มารูป: prettylittleliars.alloyentertainment.com

ป่วยบางอาการก็เป็นๆ หายๆ ไม่หายขาดซะที หรือถ้าเป็นอาการที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรมาก ก็เล่นเอาซะหนักมากจนนอนซม ไม่ได้ไปไหน อย่าพักผ่อนให้เพียงพอเฉพาะตอนป่วยค่ะ ตอนที่เราปกติดีก็ควรทำเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงเข้าไว้ เวลามีโรคภัยเข้ามา เราจะได้ฟื้นตัวเร็ว

#6 เป็นหวัด เสียงไม่ค่อยมี
image_79814
- ที่มารูป: www.mahhta.net

นอนดึกสะสมไม่เพียงแต่ทำให้สมองเบลอ ยังได้อาการป่วยขั้นต้นคือเป็นหวัดค่ะ ถ้ายังไม่ปรับตัวอีกก็จะเป็นหวัดเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ หายใจติดขัดบ่อยๆ เสียงแหบแห้งอยู่นั่นแหละ ใครที่ต้องการใช้เสียง ต้องการเป็นนักร้อง อย่ามองข้ามความสำคัญของการพักผ่อนเป็นเด็ดขาด

#7 ประสบอุบัติเหตุได้ง่าย
image_79818
- ที่มารูป: www.personalinjuryattorneys.me

เพราะอาการนอนไม่พอนี่แหละค่ะ ส่งผลอันตรายกับชีวิตเรามานักต่อนักแล้ว ( ความรุนแรงพอกันกับที่เราเมาแล้วขับ ไม่ว่าจะเมายาหรือเมาแอลกอฮอล์ ) บางคนหลับในขณะขับรถ บางคนไม่ได้สติ เผลอฝ่าไฟแดง ถ้าไม่อยากให้ชีวิตเขาสู่สัญญาณเตือนที่ร้ายแรงแบบนี้ ควรเตือนตัวเองให้นอนเร็วเข้าไว้จะดีที่สุดค่ะ รักสุขภาพ รักชีวิตตัวเองด้วย

#8 อ้วนง่าย เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร
image_79822
- ที่มารูป: jpnfood.com

ยิ่งดึก ยิ่งหิว บางคนอาจจะคิดว่าทานแค่โจ๊ก มาม่า ไส้กรอกลูกชิ้นนิดหน่อยพอให้หายหิวคงไม่เป็นไรหรอกมั้ง เป็นสิคะ ! ในระยะยาวส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารแน่นอน เราจะอ้วนง่ายเพราะร่างกายปรับสภาพไม่ทัน ( จากปกติที่ควรทานแค่ 3 มื้อก็เพียงพอแล้ว ) เป็นกรดไหลย้อนเพราะทานในช่วงที่ไม่ใช่เวลาแห่งการย่อยอาหาร ( กินแล้วนอนจ้าาา ได้ทั้งอ้วน ทั้งกรดไหลย้อนชัวร์ๆ ) ถ้ายังอยากเป็นสาวร่างน้อยเอวบาง แก่ไปไม่มีห่วงยางออกมาง่าย อย่านอนดึกจนติดนิสัย และหิวกลางดึกเป็นนิสัยค่ะ

#9 เป็นโรค office syndrome เรื้อรัง
image_79828
- ที่มารูป: www.ovolva.com

ปกติโรคที่ปวดหลังปวดเอวควรจะเป็นกับคนแก่ แต่ถ้ามันเกิดขึ้นกับวัยสาวก็ถือว่าไม่ปกติ แต่ก็ไม่ร้ายแรงอะไรมาก มันคือสัญญาณเตือนบางอย่างว่าเราควรปรับนิสัยการดูแลตัวเองซะทีค่ะ

เห็นใจร่างกายของเราบ้างนิดนึง คิดดูสิคะว่าให้ตัวเราอยู่ในแนวตั้งกับพื้นโลกไม่ว่าจะนั่งหรือยืนมากี่ชั่วโมงแล้วตั้งแต่ตื่นนอนมา ถึงเวลานอนก็ควรนอน และนอนหลับไปเลยค่ะ จะได้ไม่เป็นภาระกับหลัง ไหล่ ต้นคอ และส่วนอื่นๆ ของร่างกายเราเนอะ

อย่าหลงระเริงความสนุกจนลืมดูแลตัวเองนะคะ ชีวิตที่คุ้มคือชีวิตที่ลองทุกอย่างแต่ก็ยังรักตัวเอง รักสุขภาพค่ะ ไม่งั้นเรียนจบมาแล้วหน้าแก่มากๆ โทรมสุดๆ จะหาว่าไม่เตือนนะคะ :D

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @