ระวังจู๊ดๆ! ร้อนขนาดนี้ต้องรู้ไว้ 7 'อาหารที่เสี่ยงเสีย บูดง่าย' อย่าได้เอาเข้าปาก!

ระวังจู๊ดๆ! ร้อนขนาดนี้ต้องรู้ไว้ 7 'อาหารที่เสี่ยงเสีย บูดง่าย' อย่าได้เอาเข้าปาก!

ใครที่กำลังมองหาอาหารอร่อยๆ กินในช่วงหน้าร้อนนี้ อย่าลืมระวังสุขภาพด้วยจ้า

12 March 2019
Anemone
12 March 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


อันยองค่า สาวซิสทุกคน
หน้าร้อนมาถึงแล้วนะเออ ใครไม่รู้ก็คงจะพอเดาได้กันใช่ไหมคะ ต้องบอกเลยนะเนี่ย ว่าในช่วงหน้าร้อนเป็นช่วงที่การกินอาหารอร่อยมากที่สุด เพราะว่าช่วงอากาศร้อนมันก็จะหิวๆ อยู่หน่อยๆ อ่ะเนอะ แต่ๆ การจะกินอะไรในช่วงหน้าร้อนต้องระวังกันหน่อยแล้วล่ะ เพราะว่าอาหารบูดง่าย วันนี้ด้วยความที่เราเอาใจสุขภาพของสาวๆ กันก็เลยพาไปดูหน่อยนะคะว่าการที่เรากินอะไรจะเสี่ยงอันตรายกว่าปกติ

โรคอาหารเป็นพิษและโรคอุจจาระร่วง เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการรับประทานอาหารและน้ำที่ไม่สะอาดหรือปนเปื้อนเชื้อ ซึ่งทั้งสองโรคนี้ต่างกันที่เชื้อโรคที่พบในผู้ป่วย มักพบในอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ อาหารไม่สะอาด และในอาหารที่ปรุงไว้นานๆ แล้วไม่ได้แช่เย็นหรือนำมาอุ่นก่อนทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดีและเพิ่มมากขึ้น
- ที่มา: www.thaihealth.or.th

 

1. ข้าวมันไก่
image_876723
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ต้องบอกเลยนะเนี่ย ว่าเมนูข้าวมันไก่คือเมนูที่หลายๆ คนชอบทาน เพราะมีขายอยู่ทั่วๆ ไปเลยเชียว แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่าหากการทำไม่สะอาดหรือว่าทำข้างมันไก่ทิ้งไว้นานเกินก็เสี่ยงโรคท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษได้เหมือนกัน โดยเชื้อโรคที่ทำให้อาหารเป็นพิษนั้นจะเกิดกับไก่ที่แขวนเอาไว้นานเกิน 4 ชั่วโมงหรือว่าอยู่ในกล่องนานมากเกินไป ใครที่ชอบห่อข้าวกล่องไปทำงาน ขอให้เลี่ยงเมนูข้าวมันไก่จะดีที่สุดนะคะ เพราะว่าเสี่ยงมากเลย

2. ขนมจีนแกงไก่
image_876724
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เมนูขนมจีนแกงไก่เป็นเมนูที่คนไทยหลายคนชอบทาน โดดเด่นด้วยรสชาติที่อร่อย ทั้งมัน ทั้งกลมกล่อม กินง่ายมากๆ แต่ใครจะรู้บ้างว่าเมนูขนมจีนแกงไก่เสี่ยงมากในการกินหน้าร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกินจากร้านที่เราไม่แน่ใจเรื่องขั้นตอนการทำว่าสะอาดเพียงพอหรือเปล่า หรือบางร้านนั้นก็เอาของเหลือมาขายอีกด้วย ดังนั้นหากว่าอยากทานจริงๆ แนะนำว่าควรทำเองจะดีกว่านะคะ ไม่ควรเสี่ยงซื้อเพราะบางร้านอาจจะทำแบบไม่สะอาดจริงๆ

3. เมนูใส่น้ำแข็งทุกประเภท
image_876725
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับเมนูอร่อยๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหน้าร้อนก็คือเมนูน้ำแข็งใส แต่สาวๆ จะรู้กันบ้างไหมคะว่าเมนูน้ำแข็งไส หรือเมนูอะไรก็ได้ที่ใส่น้ำแข็งเป็นอันตรายหากว่าเราเลือกน้ำแข็งจากร้านที่ไม่สะอาด วิธีแก้ก็คือเลือกร้านที่ใช้น้ำแข็งยูนิคจากร้านที่ได้มาตรฐาน มีถุงแพ็คปิดผนึกเรียบร้อย ไม่เลือกที่ตักจากถังใหญ่ๆ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าในภาชนะขนาดใหญ่มีเชื้อโรคอะไรอยู่บ้าง ประกอบกับอุณหภูมิที่ต่ำของน้ำแข็งก็เอื้อให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดีอีกด้วย

4. ส้มตำ
image_876728
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


ส้มตำเป็นเมนูยอดนิยมของประเทศไทยมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอากาศร้อนๆ ตอนบ่ายๆ นี่เราเปรี้ยวปากอยากจะกินเมนูอร่อยๆ อย่างเมนูส้มตำกับไก่ย่างมากเลยนะคะ ซึ่งเมนูที่เสี่ยงก็คือเมนูส้มตำปูดอง ซึ่งบางครั้งอาจจะมีเชื้อโรคอะไรในปูที่ดองก็ได้ ส่วนใครเลี่ยงไปกินส้มตำไทยก็ใช่ว่าจะรอดนะจ๊ะ เพราะบางร้านไม่ได้ล้างครกให้สะอาด ทำให้เชื้อโรคยังอยู่ในครก เสี่ยงอันตรายมากเลย

5. อาหารทะเล
image_877279
- ที่มารูป: food.mthai.com


อาหารทะเลที่ทานในหน้าร้อนมีความเสี่ยงสองประการเลยค่ะสาวๆ เพราะว่า อาหารทะเลเป็นอาหารสด เน่าเสียง่าย จึงต้องการเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิต่ำ บางทีหากไม่แช่เย็นก็จะปนเปื้อนเชื้อโรคอหิวาต์เทียม ( Vibrio parahaemolyticus ) อีกความอันตรายของอาหารทะเลคือแม่ค้าหลายรายแช่สารฟอร์มาลินในอาหารทะเล ถ้ากินอาหารที่ปนเปื้อนฟอร์มาลิน เข้าไปในปริมาณมากถึง 60-90 มิลลิลิตร จะทำให้ คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายท้อง ปวดท้องอย่างรุนแรง อันตรายแบบนี้ไม่น่าเสี่ยงนะคะ

6. สลัดผัก สลัดโรล
image_877280
- ที่มารูป: food.mthai.com


สาวๆ ที่ดูแลสุขภาพเห็นทีจะต้องระวังกันหน่อยค่ะ เพราะว่าอาหารที่เสี่ยงจะบูดง่าย เสียง่าย ก็คือสลัดผักนั่นเอง ยิ่งเมนูสลัดโรล ก็ยิ่งเป็นเมนูที่เราบอกได้ว่าคนกินแล้วอาหารเป็นพิษหลายคนแล้วค่ะ เนื่องจากว่าผักสดบางทีก็อาจจะมีแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ และยิ่งคนขายพ่อค้าแม่ค้าไม่ได้ผ่านการล้างผักที่ดี ก็ยิ่งทำให้เสี่ยงอันตรายมากกว่าเดิม

7. ยำต่างๆ
image_877285
- ที่มารูป: www.siamarcheep.com


อีกหนึ่งเมนูที่อันตรายก็คือเมนูยำต่างๆ นั่นเองค่ะ ปกติแล้วเมนูยำ จะมีการใส่ทั้งถั่ว ทั้งผักต่างๆ อาหารทะเล ก็เลยเป็นการรวมมิตรของที่เสี่ยงอันตราย แล้วยิ่งหากว่าการประกอบอาหารไม่ดี อย่างการที่ทำยำไม่สุก หรือเนื้อสัตว์ในยำสุกๆ ดิบๆ ก็เสี่ยงในการที่จะทานเข้าไป อีกทั้งเวลายำไว้นานๆ ก็เสี่ยงต่อการบูดง่ายด้วยนะเนี่ย


แง แง T^T อาหารช่วงหน้าร้อนนี่คือน่ากลัวมากเลยอ่ะ แทบจะไม่กล้ากินอะไรเลยนะเนี่ยสาวๆ สำหรับใครที่ไม่อยากเสี่ยงอันตรายในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ เราขอแนะนำให้ทำอาหารทานเองเลยค่ะ ทำแล้วกินเลย ไม่ต้องแช่ตู้เย็นหรือปล่อยทิ้งเอาไว้ให้เชื้อโรคเจริญเติบโตหรอกเนอะ ขอให้สาวๆ สุขภาพดี ไร้โรคภัยตลอดหน้าร้อนนะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @