ไม่ต้องไปหาไกล! วิธี "เพิ่มคุณค่าให้ตัวเอง" สร้างกำลังใจ ให้รู้สึกดีในวันที่ใจเหี่ยวเฉา

ไม่ต้องไปหาไกล! วิธี "เพิ่มคุณค่าให้ตัวเอง" สร้างกำลังใจ ให้รู้สึกดีในวันที่ใจเหี่ยวเฉา

ชีวิตตัวเองในช่วงนี้ขาลงสุดๆ ไปเลย หมดกำลังใจเป็นที่สุด รู้สึกตัวเองไร้ค่ามาก... งั้นมาดูไอเดียเหล่านี้กันค่ะ ช่วยทำให้เธอมีกำลังใจขึ้น และพร้อมที่จะเดินหน้าต่ออีกครั้ง!

03 May 2019
นู๋กบ
03 May 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" เฮ้อ... ช่วงนี้รู้สึกหมดกำลังใจจังเลย "

ชีวิตของคนเราก็ต้องมีทั้งขาขึ้นและขาลงกันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว แต่พอถึงช่วงขาลงของชีวิตทีไร เธอก็อดรู้สึกหมดกำลังใจหรือรู้สึกว่าตัวเองเนี่ย ช่างไร้ค่าเหลือเกินเนอะทุกทีไม่ได้... แล้วทำยังไงกันดี พวกเราถึงจะผ่านช่วงเวลาอันแสนยากลำบากไปได้กันล่ะ

อย่างนี้ก็ต้องมาหาวิธีเพิ่มคุณค่าให้กับตัวเองเพื่อสร้างกำลังใจกันหน่อยแล้ว! ส่วนจะมีไอเดียไหนน่าลองเอาไปใช้กันบ้าง ตามเรามาเลยค่ะ

+ 1. นึกถึงเรื่องดีๆ ที่ตัวเองเคยทำมา +

 

image_901149
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อย่าปล่อยให้ตัวเองโดนความคิดแง่ลบครอบงำนะ!

ในวันที่เธอรู้สึกแย่มาก! เรียกได้ว่าพอรู้สึกเฟลแล้ว ความคิดต่างๆ ก็จะดิ่งลงเหวไปด้วยเลย แล้วเอาแต่นึกถึงเรื่องแย่ๆ หรือความผิดพลาดของตัวเองออกเพียงอย่างเดียว ไม่ได้นะ ปล่อยให้ตัวเองเป็นแบบนี้ จิตใจได้พังกันพอดี เธอจะต้องนึกเรื่องดีๆ ที่ตัวเองทำมาทั้งหมดแทนค่ะ ทำแบบนี้จะช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้นนะ

+ 2. ข้อดีมีอะไรบ้าง เขียนลงกระดาษ +

 

image_901151
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ข้อดีมีอะไรบ้าง นึกไม่ออกก็เขียนลงไปซะ!

จิตใจมันรู้สึกแย่ไปแล้วอะ ต่อให้พยายามนึกหาข้อดีของตัวเองอย่างไร มันก็นึกไม่ออกหรอก นั่นเป็นเป็นเพราะเธอไม่ได้มีสมาธิอยู่กับการนึกหาข้อดีมาทำให้ตัวเองรู้สึกดีหรือเปล่า บางทีอาจจะทำอย่างอื่นไปด้วย สมาธิเลยหลุดง่ายเกิน งั้นก็ลองเอากระดาษมาสักแผ่น แล้วลองเขียนข้อดีที่นึกออกดูสิค่ะ ทำแบบนี้ พอมาย้อนอ่านทีหลัง ก็ช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้นด้วยล่ะ

+ 3. กำหนดเป้าหมายชีวิต +

 

image_901153
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลงทางเหรอ งั้นมากำหนดเป้าหมายชีวิตกัน!

พอรู้สึกเฟลกับวันแย่ๆ ของตัวเองแล้ว ใจมันก็รู้สึกไม่อยากทำอะไรสักอย่างเดียว อย่าอยู่เฉยๆ แบบนั้นต่อไป แต่ทำงั้นก็ไม่ช่วยทำให้อะไรดีขึ้นหรอกค่ะ เธอต้องกำหนดเป้าหมายชีวิตของตัวเองให้ชัดเจน แล้วพอมีเป้าหมาย เธอก็จะมีเส้นชัยให้มุ่งไปโดยลืมความเศร้าที่เพิ่งจบมาได้ค่ะ

+ 4. คุยกับเพื่อนถึงเรื่องดีๆ ที่ได้ทำร่วมกันมา +

 

image_901155
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อยู่ตัวคนเดียวนึกออกแต่เรื่องแย่ๆ ก็ไปคุยกับเพื่อนสิ!

เธอสนิทกับเพื่อนคนไหนมากที่สุด อยู่กับเพื่อนคนไหนนานที่สุด รู้จักเพื่อนคนไหนนานที่สุด ไปเลยค่ะ ในวันที่รู้สึกแย่แบบนี้แหละ ไปนั่งคุยกันหน่อย แล้วชวนกันระลึกถึงความหลังของตัวเองว่าเคยทำเรื่องดีๆ อะไรร่วมกันบ้าง เพราะถ้านึกถึงเรื่องพวกนี้ออก เธอก็จะได้รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้ไร้ค่าไปเสียทีเดียวนะ เพราะเธอยังมีความทรงจำอยู่ว่าได้ทำเรื่องดีๆ มาล่ะ แถมยังมีเพื่อนมาช่วยยืนยันอีกด้วย!

+ 5. ทำความดี +

 

image_901158
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ทำความดีซะ จะได้รู้สึกดีขึ้น

เธอน่าจะเคยได้ยินคนเขาพูดกันมาอยู่บ้างแหละ ว่าถ้าได้ทำความดีอะไรสักอย่างแล้ว มันจะช่วยทำให้รู้สึกตัวเองก็มีคุณค่าอยู่นะ สามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ แถมยังช่วยทำให้รู้สึกดีอีกด้วยนะ ดังนั้นก็เริ่มทำความดีเล็กๆ น้อยๆ กันเถอะ อย่างเก็บขยะบนถนนไปลงถัง ช่วยคนแก่ข้ามถนน บริจาคเงิน ฯลฯ

+ 6. ลงมือทำสิ่งที่ตัวเองรัก +

 

image_901165
- ที่มารูป: i.pinimg.com


จิตใจรู้สึกสงบเมื่อได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก!

วันนี้ทั้งวันเจอแต่เรื่องเลวร้ายมาจนจิตใจย่ำแย่ไปหมดแล้ว ถ้าอย่างนั้นเธอก็ลองทำสิ่งที่ตัวเองรักเพื่อเยียวยาใจตัวเองกันหน่อยดีกว่า อย่างเช่น เธอชอบอ่านหนังสือใช่มะ ก็ไปหาหนังสือเล่มโปรดมมาอ่านกัน หรือชอบทำอาหารก็ทำไป เรียกได้ว่าอะไรที่ทำแล้วมีความสุข เธอก็ทำไปเถอะค่ะ มันจะได้ช่วยทำให้เธอรู้สึกดีขึ้น และลืมเรื่องร้ายๆ ที่เจอมาตลอดทั้งวัน

+ 7. อย่าเป็นผู้รับอย่างเดียว เป็นผู้ให้บ้าง +

 

image_901166
- ที่มารูป: i.pinimg.com


การให้อะไรบางอย่างกับผู้อื่นก็ช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้นนะ

เธอน่าจะเคยได้ยินกันมาแล้วนะว่าการทำบุญจะช่วยทำให้จิตใจรู้สึกผ่องใส แล้วการให้หรือการบริจาคเองก็นับเป็นการทำบุญอย่างหนึ่งเช่นเดียวกันนะ วิธีนี้จะช่วยทำให้เธอรู้สึกมีความสุขขึ้นและรู้สึกว่าตัวเองก็ยังมีค่าอยู่นะ เพราะดูสิ สิ่งของหรือเงินที่มอบให้คนอื่นไปก็ช่วยทำให้ชีวิตของผู้ที่ได้รับดีขึ้นล่ะ


+++++++++++++

ในวันที่รู้สึกแย่!

เธอก็อย่าเอาแต่นั่งเฟลกันอยู่เลยค่ะ ทั้ง 7 วิธี " เพิ่มคุณค่าให้ตัวเองเพื่อสร้างกำลังใจ " ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ มันต้องมีสักวิธีแหละ ที่จะช่วยปลอบโยนจิตใจที่เจ็บช้ำจากเรื่องเลวร้ายของเธอให้รู้สึกดีขึ้นบ้าง แล้วถึงบางวิธีอาจจะไม่เห็นผลแบบทันตาเห็นเลย อย่างน้อยๆ ก็ช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้นทีละนิด เหมือนกับการรดน้ำพรวนดินให้ต้นไม้เติมใหญ่นั่นแหละค่ะ

เอาล่ะ ลองหยิบมาสักวิธีหนึ่งที่คิดว่าเหมาะกับตัวเองที่สุด แล้วแยกย้ายกันไปลองทำตามกันดูเลยเถอะ! Let Go

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @