Curator
curator
belfry
1345 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ยืน นั่งนานเกินไป ขาใหญ่ไม่รู้ตัว
  • 2. ใส่รองเท้าส้นสูงบ่อยๆ
  • 3. ไม่อยากเหนื่อย เลยไม่ชอบออกกำลังกาย
  • 4. กินไม่เลือก ขาก็ใหญ่ได้แบบไม่รู้ตัว
  • 5. ไม่ใช่แค่คอแห้ง แต่ขาก็จะใหญ่ ถ้าดื่มน้ำน้อย
  • 6. ชอบอยู่ที่เย็นๆ มาก
  • 7. ไม่ชอบทาครีมที่ขา

ไม่เลิกก็บวมอยู่นั่นแหละ! หยุด 7 'พฤติกรรมที่ทําให้ขาใหญ่' แบบไม่รู้ตัว #เตือนแล้วนะคะ!

อะไรก็ไม่รู้ เตือนแล้วนะว่าอย่าทำ รู้มั้ยตอนนี้ขาใหญ่ขึ้นกว่าแต่ก่อนอีกอะ!

14 May 2019
curator_belfry belfry
14 May 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_906725
- ที่มารูป: mashumalo.com


✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕

เพื่อนเริ่มทักแล้วค่ะ "ทำไมขาใหญ่จัง" แรกๆ ก็ไม่ได้อะไรหรอกนะ แต่ชักจะทักบ่อย ทักเยอะขึ้นทุกทีละ นี่ก็พยายามออกกำลัง แต่กว่าขาจะเรียว ต้องใช้เวลานานเท่าไหร่กัน แบบนี้ต้องทำยังไงดีเนี่ย!

นี่ๆ รู้มั้ยว่าบางทีที่ขาใหญ่ อาจจะเกิดจากพฤติกรรมบางอย่างของเราเองก็ได้นะ วันนี้ลองมาเช็คกันหน่อยดีกว่ามั้ย เราหยิบมาให้ดูแล้ว หยุด 7 พฤติกรรมที่ทำให้ขาใหญ่แบบไม่รู้ตัว อุต๊ะ! บางทีนี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เราขาใหญ่ขึ้นก็เป็นได้ ถึงว่าลดยังไงก็ไม่ยุบสักที เอาล่ะสิ ได้เวลาปรับพฤติกรรมแล้ว ถ้าไม่อยากขาบวมเป่งอยู่แบบนี้ ก็เลิกทำแบบนี้ซะ จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ 

1. ยืน นั่งนานเกินไป ขาใหญ่ไม่รู้ตัว

 

image_906963
- ที่มารูป: i.pinimg.com

จริงๆ เรื่องนี้เพื่อนๆ ก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วแหละ มีหลายๆ คนบอกมาว่าถ้าเรานั่งนานเกินไป หรือยืนมากเกินไป โอกาสที่ขาจะใหญ่นั้นก็มีมากเช่นเดียวกัน อย่างคนที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลาหลายๆ ชั่วโมงทุกวัน เอาจริงๆ มันก็เลี่ยงไม่ได้นะ แต่เราก็พอจะมีวิธีอยู่ค่ะซิส เวลาที่เรานั่งหรือยืนนานๆ  ไม่ได้ขยับเลย ทำให้ไม่มีการเผาผลาญพลังงาน ส่งผลให้เลือดที่เลี้ยงบริเวณขาไหลเวียนไม่สะดวก เป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดขาใหญ่ขึ้นนั่นเอง

ขอแนะนำว่าให้ลองเปลี่ยนอิริยาบถดูบ้าง อย่างเช่นเปลี่ยนท่านั่ง ขยับตัวไปทำอย่างอื่น เดินไปไหนมาไหนบ้าง ให้ร่างกายได้ยืนเส้นยืดสายหน่อย อย่างท่านั่งบางท่า เช่น ยกขาขึ้นมาบนเก้าอี้ หรือนั่งไขว่ห้างบ่อยๆ ก็เป็นอุปสรรคต่อการไหลเวียนเลือดเช่นเดียวกัน จึงไม่ควรทำบ่อยๆ เนอะ ลองเปลี่ยนเป็นท่าอื่นๆ แทนดูแล้วกัน ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้กันดู ไม่ยากอย่างที่คิดจ้า

2. ใส่รองเท้าส้นสูงบ่อยๆ

 

image_906962
- ที่มารูป: ff.lnwfile.com

รองเท้าส้นสูง เป็นของคู่ใจของผู้หญิงอย่างเราอยู่แล้ว แต่ลองคิดภาพตามน้องนะ ใส่ส้นสูงเดินไปไหนมาไหนทุกวัน ไหนจะต้องเดินขึ้นบันได ไหนจะน้ำหนักที่กดลงไปที่บริเวณเท้ากับขาอีก โอเค ยอมรับว่าการใส่รองเท้าส้นสูงนอกจากทำให้ขาดูเรียวยาวแล้วยังทำให้ดูหุ่นดีขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าใส่นานเกินไปหรือทุกวันซ้ำๆ กันแบบนี้ ระวังให้ดีๆ ขาของคุณจะขยายใหญ่ได้นะจ๊ะ เพราะงั้นถ้าวันไหนส้นสูงไม่จำเป็น ลองเปลี่ยนมาใส่ผ้าใบดูบ้างก็ดีนะ

หรือถ้าใครรู้สึกว่า ฉันต้องใส่ส้นสูงเท่านั้น! หรือกลัวใส่ส้นเตี้ยจะดูตัวเตี้ย ลองเปลี่ยนจากส้นเข็มหรือส้นสูงปี๊ด มาเป็นรองเท้าส้นไม่สูงจนเกินไปแทนก็ได้ หรือเวลานั่งทำงานอาจจะเปลี่ยนเป็นรองเท้าที่ใส่สบายๆ แทนก็ช่วยได้เช่นกัน เพื่อให้ปลายเท้าไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไปและถือว่าเป็นการพักขาของเราด้วย เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกลัวขาใหญ่แล้วค่ะซิส

3. ไม่อยากเหนื่อย เลยไม่ชอบออกกำลังกาย

 

image_906964
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เหนื่อย ไม่ชอบออกกำลังกาย ก็เพราะไม่ชอบออกกำลังกายนี่แหละ ขามันถึงได้ใหญ่ไง รู้ใช่มั้ยว่าวันๆ นึงเราทรมานขาของตัวเองยังไงบ้าง ไหนจะนั่งเรียนนานๆ ยืนรอรถโดยสารก็นาน บ้างก็นั่งทำงานหลายชั่วโมง ถ้าไม่เผาผลาญซะบ้าง มันก็จะใหญ่อยู่อย่างนี้แหละ เพราะงั้นเพื่อนๆ ควรหาท่าออกกำลังกายง่ายๆ มาทำตามกันดูบ้างนะ อย่างท่าที่เหมาะกับสาวออฟฟิศหรือท่าที่สามารถทำได้แม้อยู่บนเตียงนอน มีเยอะแยะค่ะ อย่างเช่นท่าปั่นจักรยานอากาศ ท่ายกขายืดขาหรือจะลองเป็นแนว T25 ที่ออกกำลังกายได้ทุกส่วนแบบนั้นก็ได้ค่ะ

การออกกำลังกายเฉพาะส่วนก็จะช่วยให้ต้นขาของคุณดูกระชับขึ้นไม่ห้อยย้อย 
เพียงหันหน้ามาใส่ใจการออกกำลังกายสักนิด อาจจะเมื่อย เหนื่อย อ่อนล้าบ้างนิดๆ หน่อยๆ แต่วิธีนี้ก็จะช่วยให้ขาของเราเรียวสวยได้ เพราะงั้นเรื่องของการออกกำลังกายเนี่ย สำคัญมากๆ เลยนะ ละเลยไม่ได้เลยจริงๆ

4. กินไม่เลือก ขาก็ใหญ่ได้แบบไม่รู้ตัว

 

image_906966
- ที่มารูป: data.whicdn.com

เรื่องของการกินนี่ก็สำคัญ ในเมื่อมีอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แน่นอนว่าอาหารที่ทำร้ายสุขภาพก็มีด้วยเช่นกัน รสจัด รสเค็ม ของทอด ของหวาน อาหารแคลอรี่สูงๆ โอ้โห! ตัวอันตรายทั้งนั้น นี่แหละ เจ้าอาหารพวกนี้เลย ที่ทำให้ขาของเราใหญ่ขึ้นได้ ไม่ใช่แค่ขาแต่ทั้งตัวเลยจ้า บางทีถ้าลดหรือเลิกได้ ก็จะที่ต่อร่างกายนะ อย่างอาหารเค็มอะ ถ้ากินบ่อยๆ ก็จะทำให้เกิดอาการตัวบวมจากโซเดียมได้ ซึ่งอาการบวมโซเดียมก็คือการบวมน้ำนั่นเอง

เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากขาบวม สาวๆ ก็ควรลดอาหารเหล่านี้บ้างนะคะ ยิ่งกินมากเท่าไหร่ปัญหายิ่งสะสม ไขมันก็จะยิ่งไปเกาะตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะส่วนต้นขา ทำให้ต้นขาใหญ่ได้เหมือนกัน เพื่อป้องกันรูปร่างของเรา ลดๆ ซะ เป็นดีที่สุดค่ะ

5. ไม่ใช่แค่คอแห้ง แต่ขาก็จะใหญ่ ถ้าดื่มน้ำน้อย

 

image_906991
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่เป็นพวกดื่มน้ำน้อยมาก แถมยังชอบกลั้นฉี่ด้วย ระวังไว้ให้ดีๆ บางครั้งการที่เราใจจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งนานเกินไป จนละเลยกิจกรรมที่จำเป็นต่อร่างกาย อย่างเช่น การดื่มน้ำ การเข้าห้องน้ำ ก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นเดียวกันค่ะ อย่างการดื่มน้ำเยอะๆ เนี่ย จะช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ มีการขับของเสียออกมาได้ผ่านทางการปัสสาวะ ล้างพิษให้กับร่างกาย

หากคุณขาดน้ำระบบการเผาผลาญในร่างกายจะทำงานได้น้อยลง หากสาวๆ เป็นคนที่ไม่ค่อยดื่มน้ำเลย หรือวันๆ นึงดื่มน้ำไม่เยอะ เพราะกลัวปวดฉี่กลางทาง แถมยังไม่ชอบขยับร่างกายอีก นั่งทำงานอยู่กับที่ห้องน้ำไม่ค่อยเข้า ระวังให้ดีๆ ขาของคุณอาจจะใหญ่ได้นะ เพราะฉะนั้นดื่มน้ำเข้าไปเถอะ จะเข้าห้องน้ำก็ไม่เป็นไรค่ะ ดีซะอีก จะได้หาเรื่องขยับร่างกายบ้างไง ทีนี้ขาก็จะได้ไม่ใหญ่ด้วย

6. ชอบอยู่ที่เย็นๆ มาก

 

image_907051
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นี่ก็เป็นคนนึงที่ไม่ชอบอยู่ที่ที่มีอากาศร้อนมากๆ มันรู้สึกไม่สบายตัวอะ แถมยังรู้สึกไม่ชอบแบบมากๆ ด้วย ถ้าให้เลือกจริงๆ ขออยู่ห้องแอร์เย็นๆ ไปเลยดีกว่า แต่ใครจะรู้เล่าว่าการอยู่ในห้องเย็นๆ ก็อาจจะทำให้ขาของเราใหญ่ตามไปด้วยได้ โอ้โห! งงไปเลยอะ คืองี้นะอากาศเย็นๆ เนี่ย เค้าจะส่งผลให้การไหลเวียนเลือดในร่างกายของเราลดลงแหละ

อย่างใครที่ชอบใส่ขาสั้น กระโปรงสั้นอยู่บ่อยๆ ปล่อยให้ขาโดนความเย็น แทนที่เลือดมันจะไหลเวียนได้ดี มันก็จะเกิดการแข็งตัว แล้วยิ่งบวกกับนั่งเป็นเวลานานๆ อีก ชัดเลยค่ะ นี่แหละที่ทำให้ขาของเพื่อนๆ ใหญ่แบบไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นแนะนำให้หาผ้ามาห่มให้ขาอุ่นๆ หน่อยก็ดี เพียงเท่านี้ก็ป้องกันความเย็นที่จะมากระทบขาไปได้อีกเปลาะนึงแล้วค่ะ

7. ไม่ชอบทาครีมที่ขา

 

image_907083
- ที่มารูป: lifestyle.campus-star.com

เกิดความงงๆ อยู่เหมือนกัน นี่ก็เพิ่งรู้พร้อมๆ กับทุกคนนี่แหละ ว่าการที่เราไม่ทาครีมที่ขา ก็มีโอกาสเสี่ยงขาใหญ่ได้ด้วย แปลกดี ซึ่งนี่ก็ไปหามาว่า ทำไมการไม่ทาครีมถึงทำให้ขาใหญ่ขึ้น เค้าว่ากันว่าเวลาที่เราทาครีม ก็เปรียบเสมือนเราได้ทำการนวดไล่น้ำที่ก่อให้เกิดอาการบวมในขาไปด้วย เป็นเหมือนการกระตุ้นการเผาผลาญอีกหนทางนึง เหมือนเราบีบนวดขาเล่นๆ อะ ก็จะช่วยให้ต้นขากระชับได้และช่วยสลายเซลลูไลท์ส่วนเกินได้

คราวนี้ไม่ใช่แค่ผิวสวยอย่างเดียวแล้วนะ แต่การทาครีมให้ได้มากกว่านั้น เพราะงั้นใครที่ไม่ชอบทาครีม คิดผิดคิดใหม่ได้ค่ะ ลองหันมาทาครีมกันเถอะ ใช้เวลาไม่มากหรอก แค่ลูบ นวดนิดๆ หน่อยๆ ก็เสร็จแล้ว นอกจากจะกระจ่างใส ขายังไม่ใหญ่อีกด้วยนะ

image_907102
- ที่มารูป: s.isanook.com


✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ 

ไม่เชื่อเรา ก็เชื่อเพื่อน โดนทักขาใหญ่ใจมันเจ็บ ได้เวลาลดขาให้กลับมาเรียว ออกกำลังกายแล้ว ก็อย่าลืมลดพฤติกรรมเสี่ยงขาบวมพวกนี้ด้วยนะ ไม่แน่ว่าอาจจะช่วยสาวๆ ได้บ้าง ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ขอให้ขากลับมาเรียวสวยกันทุกคนนะจ๊ะ

ไปก่อนนะ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com