บอกต่อ แบบหมดเปลือก 7 วิธี 'เก็บเงินให้อยู่' สไตล์สาวช้อปแหลก ทำยังไงให้มีเงินใช้แบบไม่มีอด

บอกต่อ แบบหมดเปลือก 7 วิธี 'เก็บเงินให้อยู่' สไตล์สาวช้อปแหลก ทำยังไงให้มีเงินใช้แบบไม่มีอด

ช้อปออนไลน์เก่ง แต่ยังมีเงินเหลือใช่ เอ๊ะ! ทำยังไง ให้มีเงินใช้จ่าย แบบไม่มีอด

27 May 2019
belfry
27 May 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_910529
- ที่มารูป: miro.medium.com


〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓

วันนี้ขอเข้าโหมดจริงจัง เพราะเราจะมาพูดกันถึงเรื่องของ "เงิน" ล้อเล่น! จะไปจริงจังอะไรเบอร์นั้นเล่า สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรามีเรื่องดีๆ มาบอกต่อด้วยนะ สำหรับใครที่เป็นแบบเรา ชอบช้อปปิ้งออนไลน์มาก เห็นอะไรใหม่หน่อยไม่ได้ กดจองกดซื้อตลอด ยิ่งถ้าเป็นของลดราคาหรือมีโปรดีๆ ยิ่งพลาดไม่ได้ วันนี้เรามีวิธีดีๆ เกี่ยวกับเรื่องเงินๆ มาแชร์ต่อค่ะ

แน่นอนว่านักช้อปอย่างเราเก็บเงินไม่ค่อยอยู่ แต่เราจะมีวิธีเก็บเงินในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งมันสามารถ save money ได้จริงๆ แล้วก็ไม่ต้องหยุดช้อปหรือหยุดทำสิ่งที่ชอบด้วย แถมยังมีเงินเก็บแบบไม่มีอดอีก อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะ วันนี้หยิบมาบอกต่อ 7 วิธี เก็บเงินให้อยู่สไตล์สาวนักช้อป จะมีวิธีดีๆ โดนๆ แบบไหนบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓

❶ แบ่งเงิน
image_910886
- ที่มารูป: assets.asianmoneyguide.com


ทุกครั้งเวลาที่เราได้เงินมา ยกตัวอย่างเช่น เงินเดือน เราจะแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกเป็นส่วนจะเราจะนำมาใช้จ่ายและอีกส่วนเป็นส่วนที่จะต้องเก็บออมไว้ยามจำเป็น ซึ่งส่วนใช้จ่าย เราสามารถนำมาซื้อของที่เราอยากซื้อได้ แต่ต้องอยู่ในงบที่ไม่มากจนเกินไป เพราะถ้าเราช้อปหนัก เงินส่วนแรกจะขาด ทำให้เราต้องไปเบียดเบียนเงินส่วนที่เก็บไว้ ฉะนั้นเวลาที่เราจะช้อปเราจะจำกัดงบเลยว่าต้องไม่เกินเท่านี้ แล้วเงินที่มีพอมั้ย ยังเหลือใช้อีกเท่าไหร่ คิดคำนวณออกมา เพียงเท่านี้เราก็จะไม่มีปัญหาเรื่องของการเก็บและการใช้เงินอีกแล้วค่ะ

❷ เปิดบัญชีแบบไม่ทำบัตร
image_910887
- ที่มารูป: th2-cdn.pgimgs.com


คือวิธีนี้ก่อนหน้านี้ช่วยได้เยอะมาก เราจะเปิดบัญชีแบบไม่ใช่บัตรเอาไว้ เพื่อเป็นการเก็บเงิน และเพราะมันไม่มีบัตรกดเงินสดนี่แหละ มันทำให้เราเก็บเงินอยู่ เพราะขี้เกียจออกไปเบิกที่ธนาคารไง ซึ่งมันช่วยได้เยอะมากๆ จริงๆ แต่พอมาตอนนี้ เค้าจะมีแอปฯ ของธนาคาร ที่เราสามารถถอนโอนได้โดยไม่ใช่บัตรใช่ป่ะ แน่นอนว่าเงินที่เก็บมันก็มีบ้างที่จะสลายหายไป เพราะงั้นสิ่งแรกที่ต้องทำคือ สติต้องมีค่ะ ในบัญชีเราสมมติมีเงินอยู่สักสี่หมื่น ส่วนตัวจะไม่ยุ่งกับเงินตรงนั้นเลย แต่จะไปใช้ตรงเงินหลักพันหลักร้อยแทน ถ้าเงินส่วนนี้หมด ก็จะหยุดช้อป เพราะเราจะสงวนเงินหลักหมื่นเอาไว้ยามจำเป็นเท่านั้น แม้ทุกวันนี้จะถอดหรือโอนได้ง่ายๆ แต่มันต้องยับยั้งใจตัวเองค่ะ ให้บอกตัวเองไว้เสมอว่าอย่าใช้เด็ดขาดถ้าไม่จำเป็น เพียงเท่านี้เราก็จะมีเงินเก็บต่อๆ ไปเรื่อยๆ แล้วค่ะ

❸ จดบัญชีรายรับ – รายจ่าย
image_910888
- ที่มารูป: www.myaccount-cloud.com


หลังจากที่เราจัดสรรปันส่วนเงินเสร็จแล้ว มีอีกวิธีนึงที่จะช่วยให้เราเก็บออมเงินได้สบายๆ มาก แม้จะต้องอาศัยความขยันสักนิดนึง แต่วิธีนี้ดีจริงๆ คอนเฟิร์ม คือการจดรายรับ - รายจ่าย วิธีนี้เป็นวิธีออมเงินที่ไม่ได้โฟกัสที่การเก็บเงินของเรามากนัก แต่เราจะเน้นให้เห็นภาพรวมของการใช้เงินเป็นหลัก จะได้รู้ว่าวันๆ นึงเราใช้เงินมากขนาดไหน จะได้รู้วิธีในการรับมือกับการใช้เงินของตัวเองได้  เพราะการจดรายรับ – รายจ่ายจะทำให้เรารู้ว่า เรามีรายรับและรายจ่ายสมดุลกันไหม เรากำลังใช้เงินเกินตัวอยู่รึเปล่า นอกจากนี้เรายังจะได้รู้ว่า เราหมดเงินไปกับอะไรบ้าง บอกเลยว่าวิธีนี้เหมาะกับสาวนักช้อปจริงจังค่ะซิส!

❹ พกเงินน้อยก็ใช้น้อย
image_910889
- ที่มารูป: www.thairath.co.th


วิธีนี้ไม่รู้จะช่วยทุกคนได้มั้ย แต่สำหรับตัวเราเองมันช่วยได้เยอะ ด้วยความที่เป็นคนช้อปออนไลน์เก่งมาก เราจะไม่เลือกโอนเลย แต่จะเลือกเป็นเก็บเงินปลายทางทุกครั้ง ซึ่งพอเลือกเป็นวิธีนี้อะ มันจะทำให้เราคิดได้ว่าสุดท้ายแล้วเราควรสั่งของมั้ย เพราะถ้าเปิดกระเป๋าตังค์ดู แล้วเงินไม่มี มันก็ไม่อยากสั่งถูกป่ะ แม้เราจะมีหนทางในการโอนเงินแทนได้ก็ตามนะคะ แต่เราจะไม่เลือก ถ้าในตัวไม่มีเงินก็จะไม่ซื้อ อย่างเวลานัดเพื่อนหรืออกไปข้างนอก เราจะลิมิตเงินที่จะพกออกไปด้วย อย่างถ้าไปซื้อของก็จะเท่านี้ ไปเจอเพื่อก็อาจจะมากหน่อยงบเท่านี้ แต่จะต้องไม่เกินจากนี้และจะไม่มีทางกดเพิ่มเด็ดขาด เพราะเราเชื่อว่าถ้าเราพกเงินมากเท่าไหร่มันก็จะหมดเท่านั้น ฉะนั้นพกน้อยหมดน้อย ใช้สอยอย่างประหยัดเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

❺ ตั้งงบช้อปปิ้งในแต่ละเดือน
image_910890
- ที่มารูป: daily.rabbitstatic.com


วิธีนี้จะคล้ายๆ กับวิธีแรกที่เราให้เพื่อนๆ แบ่งเงินเป็นส่วนๆ แต่วิธีนี้จะเป็นวิธีที่จัดอยู่ในกระบวนความคิดของเราค่ะ คือเรารู้ว่าผู้หญิงอะ มันอดไม่ได้หรอก จะมาสั่งให้หยุดช้อปหยุดสั่งหยุดซื้อ มันยากจะตายไป ราเองก็เป็นเหมือนกัน แม่บอกให้เลิกซื้อ เข้าใจป่ะว่ามันทำไม่ได้! ช้อปออนไลน์มันคือชีวิตฉัน จะให้หยุดได้ยังไง เพราะงั้นวิธีที่ดีคือตั้งสติและจัดการกับกระบวนการทางความคิดของตัวเอง อย่าทำอะไรเกินตัวนัก นี่คือสิ่งที่เรามักจะบอกตัวเองไว้เสมอ ฉะนั้นเราจะกำหนดชัดเจนไปเลยว่าเดือนนี้เราจะช้อปด้วยงบแค่เท่านี้ หมดจากนี้ต้องหยุด! จะได้ไม่ใช้เงินตามใจจนเกินตัวอีก คือแรกๆ มันยากจริงๆ ค่ะ แต่พอทำแบบนี้ไปสักพัก มันจะกลายเป็นความเคยชินและจะทำให้เรามีสติกับการช้อปมากขึ้น แถมยังมีเงินเหลือเก็บด้วย ง่ายๆ ก็คือราจะโฟกัสไปที่ของที่อยากได้จริงๆ เพราะเรารู้อยู่แล้วว่ามีงบเท่าไหร่ ซื้ออะไรได้บ้าง เพียงเท่านี้ก็จะจัดสรรรายรับรายจ่ายได้ดีขึ้นและแน่นอนว่าโอกาสเก็บเงินได้ก็มากขึ้นด้วย

❻ เก็บแบงค์ห้าสิบบาท
image_910892
- ที่มารูป: s3-ap-southeast-1.amazonaws.com


คือเริ่มแรกเราเห็นแม่เราเก็บเหรียญยอดกระปุกก่อน ซึ่งนี่เป็นวิธีออมเงินเบื้องต้นที่ดีงามมาก แต่กระปุกจะต้องไม่มีรูให้เปิดนะ ต้องเป็นกระปุกแบบปิดตายอะ ถึงจะเก็บเงินได้อยู่หมัด แล้วตอนที่แม่งัดกระปุกเงินที่ได้คือหลักหมื่น เฮ้ย! มันเป็นวิธีที่เก๋มาก และอีกหนึ่งวิธีที่เราได้เห็นมาและหยิบมาทำตามแล้วมันเวิร์กคือ การเก็บแบงค์ห้าสิบบาท แรกๆ ก็เก็บไปแบบเพลินๆ เห็นเพื่อนทำก็ทำตามบ้าง ไปๆ มาๆ ลองนับดู ได้เป็นเงินก้อนเลยจ้า นี่แหละวิธีที่เวิร์กและได้ผลจริง! ถ้าถามว่าทำไมต้องแบงค์ห้าสิบ จริงๆ ในชีวิตประจำวันแบงค์ห้าสิบเป็นแบงค์ที่มีโอกาสน้อยมากที่เราจะได้ใช้และได้เจอ อย่างแบงค์อื่นๆ มันได้หยิบได้ใช้ทุกวันไง ฉะนั้นแบงค์ห้าสิบนี่แหละ เป็นตัวเลือกในการเก็บออมที่ดีค่ะ

❼ ตั้งเป้าหมายให้กับการเก็บเงิน
image_910893
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับใครที่รู้สึกว่าลองมาหมดแล้วก็ยังเก็บเงินไม่ได้ หมดเงินไปกับการช้อปปิ้งตลอดเลย วิธีสุดท้ายนี้ ก็หวังว่าจะช่วยเพื่อนๆ ได้บ้างนะ นั่นคือเราจะตั้งเป้าหมายในการเก็บเงิน การมีเป้าหมายในการออม จะทำให้เรามีกำลังใจที่จะออมเงินมากขึ้นและจะทำให้เรามีสติในการใช้เงินมากกว่าเดิม อันนี้ไม่รู้ว่าเพื่อนๆ เป็นกันมั้ยแต่เราเป็นนะ อย่างเวลาเราอยากได้อะไรมากๆ เราก็จะตั้งหน้าตั้งตาเก็บเงิน มีน้อยเก็บน้อยมีเยอะเก็บเยอะ เรื่องช้อปนี่แทบหลุดออกไปจากความคิดเลย เพราะต้องการให้เงินที่มีมันทะลุเป้าที่ตั้งไว้และสุดท้ายมันก็ทำได้ค่ะ วันที่เราได้สิ่งนั้นมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ด้วยเงินที่เราตั้งใจเก็บมาตั้งแต่แรก มันรู้สึกภูมิใจนะ แถมมันยังช่วยให้เราได้คิดทบทวนกับตัวเองด้วยว่าเราควรใช้เงินแบบไหน ควรจัดสรรปันส่วนยังไง ที่สำคัญคือมันจะไม่ทำให้เราใช้เงินเกินตัวด้วย

image_910895
- ที่มารูป: th2-cdn.pgimgs.com


〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓 〓

หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนนักช้อปทุกคนนะ คือนี่ก็เป็นวิธีที่เราทำเองแล้วมันได้ผล เลยอยากจะมาแชร์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนเลย ก็คิดว่าน่าจะนำไปปรับใช้กันได้อยู่แหละ ซึ่งมันเป็นวิธีคล้ายๆ กับให้เราปรับเปลี่ยน Mindset ของตัวเองใหม่ แล้วอะไรๆ มันจะดีขึ้น แน่นอนว่าเงินหมดก็หาใหม่ได้ แต่มันจะดีกว่ามั้ยถ้าเราจะทำให้มันไม่หมดและไม่อด ฝากไว้ให้คิดนะคะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @