เอาน่ะ ไม่เป็นไร! 5 วิธี 'เพิ่มกำลังใจ / ความมั่นใจ' ให้ตัวเอง ในวันที่เสียเซลฟ์แบบไม่ทันตั้งตัว!

เอาน่ะ ไม่เป็นไร! 5 วิธี 'เพิ่มกำลังใจ / ความมั่นใจ' ให้ตัวเอง ในวันที่เสียเซลฟ์แบบไม่ทันตั้งตัว!

โอ๋เอ๋ๆๆๆ ถึงเรื่องราวแย่ๆ มันจะถาโถมใส่เราขนาดไหน แต่ก็อย่าเพิ่งท้อถอยจนถอดใจยอมแพ้กันไปก่อนนะคะ รีบตามเรามาดู 5 วิธี 'เพิ่มกำลังใจ / ความมั่นใจ' ให้ตัวเอง ในวันที่เสียเซลฟ์แบบไม่ทันตั้งตัวกันด่วนๆ เลย

28 May 2019
Pearrisa
28 May 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

โอ๊ยยย ยย ชีวิตมันเศร้า ขอเล่า ( ความในใจ ) เข้มๆ หน่อยซิคะ!!! (▰˘︹˘▰)

ต่อให้ไม่ต้องเดาเราก็บอกได้เลยว่าไม่ว่าสาวซิสจะเป็นคนที่เก่ง แกร่ง หรือสตรองขนาดไหน ก็ต้องเคยแอบมีโมเมนต์หมดกำลังใจและท้อถอยกับบางอย่างและบางเรื่องในชีวิตบ้างแน่ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ? ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องความรัก เรื่องเพื่อน เรื่องครอบครัว ฯลฯ ก็ ล้วนต้องมีเรื่องให้ชวนปวดหัวปวดใจกันทั้งนั้น หรือว่าจะเป็นวันแย่ๆ ที่ทำอะไรไปก็ดูเหมือนจะไม่ได้ดั่งใจเลยสักเรื่อง #เจอแบบนี้มันเซ็งเด้อ แบบนี้เลยไม่น่าแปลกใจที่สาวๆ หลายคนจะเริ่มรู้สึกหมดพลังกันไปยังไงล่ะ

image_914439
- ที่มารูป: media3.giphy.com


แต่!!! เราขอบอกเลยนะคะว่าซิสจะมายอมแพ้ให้กับวันแย่ๆ จนทำลายความสุขของตัวเองอยู่นานไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ เพราะนอกจากจะทำให้เรารู้สึกอึดอัดไม่สบายใจแล้วเนี่ย ถ้าปล่อยเอาไว้นานเข้าก็อาจทำให้เกิดความเครียดสะสมจนทำร้ายสุขภาพจิตในระยะยาวได้เลยนะ วันนี้เราเลยจะขออาสาพาไปดู 5 วิธี ‘ เพิ่มกำลังใจ / ความมั่นใจ ’ ให้ตัวเอง ในวันที่เสียเซลฟ์แบบไม่ทันตั้งตัว! รับรองได้เลยว่าทำตามกันได้ง่ายๆ แถมยังช่วยชาร์จแบต ชาร์จพลังใจให้กลับมาเต็มร้อยได้แน่นอน…

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +

  

△ 1. ยอมรับและทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น △
image_914440
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวซิสคะ! สูดหายใจเข้าปอดลึกๆ แล้วทำใจร่มๆ กันก่อนนะ เราขอบอกเลยนะว่าการที่คุณสาวๆ ต้องเจอกับวันแย่ๆ ที่เป็น Bad Day แบบนี้มา มันก็ไม่น่าแปลกใจซะเท่าไหร่ที่จะทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจ #ใครๆ เค้าก็เป็นกัน แต่พ้อยท์สำคัญก็คือหลังจากที่เราจมดิ่งกับความเฟลนั้นๆ ไปจนเต็มที่แล้ว ก็ต้อง ตั้งสติยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นว่าถึงเราจะไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรได้ แต่เราสามารถทำความเข้าใจและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาได้นะ

เพราะฉะนั้นสิ่งที่ซิสควรทำไม่ใช่การวิ่งหนีปัญหา ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ปล่อยผ่านมันไป เพราะปัญหาบางอย่างยิ่งปล่อยเอาไว้ก็ยิ่งสะสมจนกลายเป็นระเบิดลูกใหญ่ได้เหมือนกัน แต่ สิ่งที่ต้องทำก็คือการเผชิญหน้ากับปัญหาเหล่านั้นอย่างตรงไปตรงมา ค่อยๆ เรียนรู้ ทำความเข้าใจ และหาทางแก้ไขสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้น แบบนี้ก็จะช่วยทำให้ใจเรารู้สึกเบาลง แถมยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นว่าเราจะต้องฝ่าฟันได้ทุกปัญหาอีกต่างหาก

   

△ 2. คิดเสมอว่าไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาด △
image_914441
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เคยได้ยินประโยคสุดคลาสสิคที่เค้าชอบพูดกันว่า ‘ The only man who never makes mistakes is the man who never does anything ’ ที่แปลความหมายได้ว่า ‘ คนที่ไม่เคยทำผิดพลาด ก็คือคนที่ไม่เคยลงมือทำอะไรเลย ’ กันบ้างรึเปล่าคะ? เราขอพูดตรงนี้เลยนะว่าถ้าวันไหนที่ซิสรู้สึกหมดกำลังใจ ทำอะไรก็ดูเหมือนจะผิดไปหมดทุกที ก็ขอให้พูดประโยคนี้ออกมาดังๆ เพื่อเรียกกำลังใจให้ตัวเองด่วนๆ เลยนะคะ

ก็ เมื่อไหร่ที่คุณสาวๆ ทำพลาดหรือรู้สึกขาดความมั่นใจ ก็ให้ คิดเอาไว้เสมอเลยว่าบนโลกนี้ไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาดมาก่อน แต่สิ่งที่ควรจะไปโฟกัสนอกจากเรื่องความผิดที่เกิดขึ้นก็คือ หลังจากที่เรารับรู้ว่าตัวเองทำผิดแล้ว คิดที่จะแก้ไข เรียนรู้ และทำความเข้าใจ เพื่อไม่ให้ทำสิ่งนั้นผิดซ้ำสองรึเปล่า? ถ้าสาวซิสพร้อมที่จะปรับปรุงแก้ไขตัวเองซะใหม่ก็ถือว่าได้ก้าวหน้าในชีวิตไปอีกขั้นนึงแล้วล่ะ

  

△ 3. เปลี่ยนความคิดคนอื่นไม่ได้ ก็ต้องปรับมุมมองของตัวเอง △
image_914444
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ในบางครั้งสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกหมดกำลังใจหรือรู้สึกไม่มั่นใจขึ้นมา มันไม่ได้เกิดจากเสียงของคนรอบข้างอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ เพราะว่า ถ้าคุณสาวๆ มัวแต่มองสิ่งต่างๆ รอบตัวในแง่ลบ คิดแต่เรื่องแย่ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น นี่ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เราไม่มีความสุข ใช้ชีวิตได้แบบไม่สุดได้เหมือนกัน

เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากจะสลัดเรื่องราวความคิดแย่ๆ ออกไปจากหัว ไม่อยากจะมานั่งเสียใจหรือผิดหวังกับเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ ก็ต้อง เริ่มต้นด้วยการปรับเปลี่ยนทัศนคติของตัวเองซะใหม่ นี่แหละค่ะ ก็อย่าลืมซิว่าเราคงไม่สามารถไปเปลี่ยนความคิดของคนอื่น บอกให้เค้าทำหรือเป็นในสิ่งที่เราต้องการได้ แบบนี้ ถ้าอยากจะเติมกำลังใจให้ตัวเอง ก็ต้อง เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่มองโลกในแง่บวก มองสิ่งต่างๆ ในมุมมองดีๆ ซะบ้าง อย่ามัวแต่ไปโฟกัสแค่เรื่องไม่ดีที่เกิดขึ้น จนหลงลืมเรื่องราวดีๆ ในชีวิตไป เท่านี้ก็ช่วยทำให้เรารู้สึกแฮปปี้ แถมยังได้สร้างพลังบวกและกำลังใจดีๆ ให้ตัวเองอีกด้วยนะ

  

△ 4. ท่ามกลางเรื่องแย่ๆ ยิ่งทำให้เห็นคนดีๆ ที่อยู่เคียงข้างเรา △
image_914449
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เราเชื่อว่าคุณสาวๆ ทุกคนคงต้องเคยผ่านประสบการณ์ที่โดนคนบางคนทำให้เรารู้สึกผิดหวังแน่ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ? ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน แฟน หรือคนรอบข้าง แล้ว ยิ่งถ้าเรารักหรือสนิทกับเค้าคนนั้นมากๆ แต่เค้ากลับมาทำตัวแย่ๆ หรือทำนิสัยไม่ดีกับเรา มันก็ไม่แปลกหรอกนะคะที่สาวซิสจะเสียเซลฟ์เป็นธรรมดา

เราขอพูดเลยนะคะว่า อะไรที่มันไม่ดีต่อหัวใจ ก็ให้รีบเขี่ยทิ้งออกไป อย่าเก็บมาคิดให้รกสมอง จะดีกว่านะ เพราะถ้ายิ่งเราไปสนใจหรือให้ความสำคัญกับคนนิสัยไม่ดีที่ไม่จริงใจ ก็มีแต่จะทำให้เรารู้สึกแย่ลงกว่าเดิมไปอีก แต่ให้ลอง มองในแง่ดีว่าท่ามกลางเรื่องราวแย่ๆ เหล่านี้ ก็ยิ่งทำให้เรามองเห็นคนดีๆ ที่เค้าคอยยืนอยู่เคียงข้างและคอยให้กำลังใจเราอีกมากมาย ทั้งเพื่อน พ่อแม่ พี่น้อง ครอบครัว ฯลฯ แบบนี้พอรู้ตัวแล้วว่ามีคนที่รักและจริงใจกับเรามากขนาดไหน ก็จะเป็นเหมือนแรงผลักดันให้ซิสอยากจะใช้ชีวิตให้ดีและมีความสุขกับทุกๆ วัน เพื่อทำให้คนเหล่านั้นเค้าภูมิใจยังไงล่ะคะ

  

△ 5. หัดเติมกำลังใจ หาความสุขให้ตัวเองบ้าง △
image_914453
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าวันไหนที่ซิสรู้สึกท้อแท้ หมดหวัง หัวใจขาดพลัง ไม่มีกะจิตกะใจจะทำอะไรสักอย่าง บางทีนี่อาจเป็นการส่งสัญญาณว่าร่างกายกำลังต้องการชาร์จแบตเพิ่มพลังความสุขก็ได้นะ ก็เพราะ ชีวิตในแต่ละวันสาวๆ อย่างเราก็มีเรื่องที่ต้องทำให้เครียดและใช้พลังงานไปกับการทำสิ่งต่างๆ มากมาย แบบนี้ พอถึงจุดๆ หนึ่งที่ใช้งานทั้งร่างกายและสมองมากเกินไป ก็อาจทำให้ตัวเรารู้สึกหมดแรงได้ง่ายๆ ไงล่ะ

เมื่อรู้ตัวแล้วก็ ได้เวลามาเติมกำลังใจ หาความสุขให้กับตัวเอง บ้างแล้วนะคะ ลองปล่อยตัว ปล่อยใจ เต็มที่ไปกับตัวเองซะหนึ่งวันเต็มๆ ให้ได้ทำอะไรแบบที่อยากทำ กินของที่อยากจะกิน ปล่อยตัวตามสบายอย่างที่หัวใจเรียกร้อง หยุดคิดถึงคนอื่นไปก่อน ณ เวลานี้ให้นึกถึงความสุขของตัวเองเป็นสำคัญ เพื่อที่จะได้ชาร์จพลังความสุข เพิ่มกำลังใจ ทำให้เรามีแรงที่จะสู้ต่อไป ไม่ว่าจะต้องเจออุปสรรคอะไรอีกมากมายในอนาคต คราวนี้ก็พร้อมลุยเต็มที่แบบไม่มีถอยแล้วล่ะ

  

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +

เป็นยังไงกันบ้างคะ!? กับ วิธี ‘ เพิ่มกำลังใจ / ความมั่นใจ ’ ให้ตัวเอง ทั้ง 5 ข้อที่เราลิสต์มาแนะนำกันวันนี้ เชื่อว่าคุณสาวๆ คงทำตามกันได้ไม่ยากแน่นอนเลยล่ะ แต่เราขอบอกเลยนะคะว่าสิ่งสำคัญที่จะช่วยเติมพลังในวันที่ท้อแท้ใจได้ดีที่สุด ก็คือการบอกกับตัวเองอยู่เสมอว่ายิ่งท้อถอยก็ยิ่งต้องสู้ ถึงแม้ว่าในชีวิตของเราจะเจอเรื่องราวแย่ๆ บ้าง ก็ให้ถือซะว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นบทเรียนนึงในชีวิต ถ้าเรายอมรับและเข้าใจสิ่งต่างๆ เป็น เท่านี้ก็ช่วยเติมพลังความสุขและเรียกคืนความมั่นใจให้กลับมาเต็มร้อยอีกครั้งได้แล้ว (๑˃̵ᴗ˂̵)و♡

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @