Curator
curator
Mollacake
481 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 'สิว' เกิดมาจากอะไรกันแน่ ?
  • จะรู้ได้ยังไงว่า 'สิว' มาจากภายใน หรือภายนอก ?
  • สาวๆ รู้อะไรเพิ่มขึ้น จากการปรึกษาคุณหมอ ?
  • 'สิว' ทุกชนิด รักษาได้ไหม ?
  • กินยารักษา 'สิว' มีข้อดี หรือมีอันตรายไหม ?
  • ความเชื่อผิดๆ : บีบสิว แกะสิวเอง จะหายเร็วขึ้น
  • ซื้อ 'ยาแต้มสิว' มาทาเอง มีข้อเสียกว่าที่คิด
  • รักษา 'รอยแผลเป็นจากสิว' ให้หายขาดได้ไหม ?
  • ลูกค้าที่เข้ามาปรึกษาปัญหาสิว และเข้ารับการรักษาที่ รมย์รวินท์ คลินิก

คุณหมอคอนเฟิร์ม! เจาะลึกเรื่อง 'สิวๆ' สาเหตุการเกิดสิว-วิธีรักษา เพื่อหน้าเนียนใส #รู้ก่อนสวยก่อน

เชื่อว่าสาวไทยแทบทุกคนต้องเคยเจอ 'ปัญหาสิว' สักครั้งในชีวิต แต่บางคนก็สิวเห่อยาวๆ รักษายังไงก็ไม่หาย โดนล้อจนเสียเซลฟ์ เอ๊ะ หรือที่จริงเรารักษาผิดวิธีมาตลอด??? มาค้นหาความจริงไปด้วยกันค่ะซิส

13 June 2019
curator_Mollacake Mollacake
13 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ทุกคน ♡(。- ω -)

ผู้หญิงส่วนใหญ่ ถ้าจะมีปัญหาผิวหน้าที่กังวล ก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง ' สิวๆ ' ใช่ไหมล่ะคะ? ก็นะ หน้าเป็นสิวที เสียความมั่นใจสุดๆ ทั้งสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวหนองต่างๆ บางคนแต้มบุญดีรักษาหาย ( แต่ทิ้งรอยไว้ให้ช้ำใจเล่น ) แต่สาวๆ หลายคนก็สิวเห่อเต็มหน้า แต่งหน้ายังไงก็กลบสิวไม่อยู่ โดนเพื่อนล้อว่าหน้าปรุ จนคิดว่า ชาตินี้คงไม่มีวันหน้าเนียนใสอีกแล้ว เราคงเป็นสาวหน้าสิวตลอดไป.... แง TT

ช้าก่อนค่ะซิส! สิวไม่ได้เข้าใจยากขนาดนั้น การที่สาวๆ เป็นสิวซ้ำซาก ทำยังไงก็ไม่หายสักที เป็นเพราะเธอยังไม่รู้ต้นตอการเกิดสิวที่แท้จริงต่างหาก หากรู้สาเหตุ ก็สามารถรักษาได้ ^^ วันนี้ เรานำบทสัมภาษณ์คุณหมอผู้มีประสบการณ์ ' นพ. อัครวินท์ ดำรงค์วัฒนโภคิน ' จาก รมย์รวินท์ คลินิก เกี่ยวกับ ' การรักษาสิว ' โดยเฉพาะ โดยคุณหมอจะบอกตั้งแต่สาเหตุการเกิดสิว และวิธีรักษาสิวแบบต่างๆ เลยค่ะ รับรองว่าอ่านจบ ได้ความรู้เน้นๆ กลับไปแน่นอน!

ถ้าพร้อมแล้ว ก็เลื่อนลงมาอ่านกันได้เลยค่า #หน้าใสรอเราอยู่ (´。• ω •。`) ♡

'สิว' เกิดมาจากอะไรกันแน่ ?
image_919817
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

คุณหมอเล่าว่า การเกิดสิวหลักๆ มีสองแบบค่ะ คือ

1. ปัญหาภายนอกร่างกาย - ความสกปรก ล้างหน้าไม่สะอาด จึงเกิดสิวอุดตันจากเครื่องสำอาง ซึ่งรักษาให้หายได้ แค่แก้ที่ต้นตอ คือล้างหน้าให้สะอาด ไม่ให้รูขุมขนอุดตัน แล้วผิวหน้าจะค่อยๆ ดีขึ้นเองตามธรรมชาติ หากเป็นสิวจากปัจจัยภายนอกแบบนี้ สามารถรักษาให้หายได้ค่ะ
2. ปัญหาภายในร่างกาย - ฮอร์โมน พันธุกรรม เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ เช่น พ่อแม่เป็นสิวชนิดรุนแรง สาวๆ ก็อาจได้รับพันธุกรรมนั้นมาด้วย หรือช่วงมีรอบเดือน ก็ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน แต่สามารถหายได้เองตามธรรมชาติค่ะ

การที่สาวๆ จะหายจากสิวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับบุคคล บางคนก็รักษาหาย บางคนหายแต่ทิ้งรอยไว้ หรือบางคนก็พอหายก็กลับมาหน้าใสเลยก็มี ถ้าสาวๆ มีพันธุกรรมผิวหน้าที่ดี สิวก็จะหายแบบไม่ทิ้งรอยเลยค่ะ

จะรู้ได้ยังไงว่า 'สิว' มาจากภายใน หรือภายนอก ?
image_919880
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

อย่างแรกเลยคือสาวๆ ต้อง ' สังเกต ' ค่ะ หรือถ้าอยากให้แน่ใจ การจดบันทึกพฤติกรรมของเราก็ช่วยได้ หากมารักษากับคุณหมอที่คลินิก ขั้นตอนแรกก็จะพูดคุย สอบถามก่อนว่า เป็นสิวตั้งแต่เมื่อไหร่ อะไรคือสาเหตุ ซึ่งส่วนใหญ่คนไข้มักจะรู้ตัวว่าเป็นสิวเพราะอะไร เช่น เป็นสิวทุกครั้งเมื่อมีประจำเดือน หรือหลังกลับจากต่างประเทศ เป็นต้น

หรือการ ' กินอาหารบางประเภท ' ก็มีสิทธิ์สิวขึ้นได้เช่นกัน แม้จะไม่ได้ส่งผลกับทุกคน แต่บางคนกินแล้ว อาจกระตุ้นการเกิดสิวได้ เช่น ช็อกโกแลต บางคนกินแล้วสิวขึ้น แต่บางคนกินเยอะมากก็ยังหน้าใสอยู่ค่ะ

สาวๆ รู้อะไรเพิ่มขึ้น จากการปรึกษาคุณหมอ ?


หากสาวๆ มาปรึกษากับคุณหมอ เธอจะเริ่มสังเกต และรู้ว่า ' สิว ' ที่มี เกิดจากอะไร และคุณหมอก็จะดูว่า เป็นสิวอยู่ในตำแหน่งไหน
เช่น บริเวณทีโซน ( หน้าผากและสันจมูก ) ก็เป็นไปได้ว่า ไม่ได้เกิดจากสิ่งสกปรก แต่น่าจะเกิดจากฮอร์โมนมากกว่าค่ะ

'สิว' ทุกชนิด รักษาได้ไหม ?
image_919865
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ข้อนี้สาวๆ ต้องดีใจ เพราะคุณหมอบอกว่า สิวทุกชนิดรักษาได้ค่ะ! โดยแบ่งเป็น 2 การรักษา ดังนี้

1. รักษาที่ต้นเหตุ - ทำให้รูขุมขนเล็กลง, ยิงเลเซอร์เพื่อลดความมัน
2. รักษาที่ปลายเหตุ - กด ฉีด ทายา กินยารักษาสิว

ซึ่งการรักษาโดยทั่วๆ ไป จะเป็นไปในทิศทางเดียวกันหมด คือทำผสมผสานกัน ดูตามอาการเป็นหลัก โดยคุณหมอจะมีแนวทางการรักษาสิว ตามลักษณะและความรุนแรงของสิว ของสาวๆ แต่ละคนค่ะ

กินยารักษา 'สิว' มีข้อดี หรือมีอันตรายไหม ?
image_919821
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

การรักษา ' สิว ' ในสมัยนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นการกินยาค่ะ โดยยาที่ใช้ในการรักษาสิว มีชื่อว่า ' Roaccutane
( โรแอคคิวเทน ) '
ซึ่งยาตัวนี้จะมีอนุพันธุ์ของกรดวิตามินเอ ที่จะเข้าไปช่วยยับยั้งสาเหตุของการเกิดสิวได้
4 อย่าง ดังนี้

1.การอักเสบ
2.การติดเชื้อ
3.การเกิดความมัน
4.การอุดตันของผิว

ยาตัวนี้ จะทำหน้าที่ยับยั้ง 4 สาเหตุการเกิดสิว ที่เกิดขึ้นจากภายในร่างกาย แต่ถ้าสาวๆ มีสาเหตุจากภายนอกร่วมด้วย ( ความสกปรก, ล้างหน้าไม่สะอาด ) ก็อาจมีสิวขึ้นได้บ้าง ซึ่งการกินยา Roaccutane ควรอยู่ในความดูแลของหมอ ห้ามสตรีมีครรภ์กินเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายกับเด็กในท้องได้นะคะ 

ความเชื่อผิดๆ : บีบสิว แกะสิวเอง จะหายเร็วขึ้น
image_919841
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

สาวๆ ส่วนใหญ่มักคิดจะคิดว่า ถ้าแกะสิว หรือบีบสิวด้วยตัวเอง สิวจะหายเร็วขึ้น ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด! หากแกะสิวเอง แล้วแกะออกไม่หมด จะทิ้งรอยไว้ ทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น เกิดหลุมสิวขึ้นได้ 

เหตุผลอีกอย่างที่ไม่ควรแกะสิว เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่า สิวที่แกะนั้น จะกลายเป็นหลุม หรือไม่เป็นหลุมสิว หรือบางคนก็อยากแกะให้สิวหาย โดยไม่สนใจว่าจะเป็นรอย เป็นหลุมสิวหรือไม่ แต่ที่จริงแล้ว การรักษาสิว ราคาถูกกว่า ' รักษาหลุมสิว ' เสียอีก เพราะการรักษาหลุมสิวมีราคาค่อนข้างแพง และไม่สามารถทำให้ผิวกลับมาเป็นปกติได้เหมือนเดิมด้วยค่ะ

ซื้อ 'ยาแต้มสิว' มาทาเอง มีข้อเสียกว่าที่คิด
image_919823
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

คุณหมอบอกว่า ' ยาแต้มสิว ' ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่สาวๆ มักมองข้าม เพราะหากยาที่ซื้อมาทา มีสารสเตียรอยด์ หรือสารอันตรายซึมเข้าสู่ผิว จะมีโอกาสทำให้สิวเห่อรุนแรงมากขึ้น เป็นสิวหนักกว่าเดิม ซึ่งทำให้การรักษาสิวยากมากขึ้น แทนที่จะหยุดใช้ยาแล้วหาย ก็ต้องรักษาด้วยสารตัวอื่นๆ หรือกินยาแทนค่ะ

ยาแต้มสิวบางตัวที่มีฤทธิ์แรง เมื่อสาวๆ ทาผิวหน้าในปริมาณมากๆ จะเกิดผลกระทบกับผิว จนเห็นเป็นเส้นเลือดฝอยเลยล่ะ ถึงจะรักษาให้หายได้ แต่สภาพผิวจะไม่กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมแล้วค่ะ

รักษา 'รอยแผลเป็นจากสิว' ให้หายขาดได้ไหม ?
image_919819

คุณหมอบอกว่า ถ้าอยากรักษารอยแผลเป็นจากสิวให้หายขาด วิธีที่ดีที่สุดคือ ' เลเซอร์ ' ค่ะ ซึ่งทาง
รมย์รวินท์ คลินิก จะมีการรักษาด้วยวิธีนี้แบบ All in one ในขั้นตอนเดียว ประเภทเลเซอร์ที่แนะนำคือ ' RB เลเซอร์ ' ซึ่งพิเศษตรงที่ เป็นการยิงรักษารอยแดง ที่ข้ามขั้นตอนลอกจากรอยดำ เป็นรอยด่างขาวเลยค่ะ
( ไม่ต้องกลัวผิวไหม้ดำ ไม่สวยนะคะ )


ไปหาหมอรักษาสิว หมอมีส่วนช่วยกี่ % ตัวเราเองกี่ %

คุณหมอจะบอกกับคนไข้ทุกคนเสมอว่า *หมอคือพี่เลี้ยงที่ดูแลเรา แต่เราคือหมอของตัวเอง* คือสาวๆ ต้องระวัง หลีกเลี่ยงสาเหตุการเกิดสิว และดูแลผิวหน้าด้วยตัวเอง แต่คุณหมอจะช่วยแนะนำและรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ ให้สิวหายขาด ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกค่ะ ^^

ลูกค้าที่เข้ามาปรึกษาปัญหาสิว และเข้ารับการรักษาที่ รมย์รวินท์ คลินิก
image_919766

คุณแชมป์ ชนาธิป โพธิ์ทองคำ นักแสดง รับบทอาตงในกรงกรรม และลูกค้าจริงของรมย์รวินท์ คลินิก

image_919767
image_919768

คุณอิน ณิชากานต์ จันทนากูล นิสิตจุฬา นักบัลเล่ต์ และลูกค้าจริงของรมย์รวินท์ คลินิก

image_919769
image_919771

คุณต้น เดิมพัน อยู่วิทยา นักธุรกิจ เจ้าของธุรกิจโรงแรม Lima Coco เกาะเสม็ด และลูกค้าจริงของรมย์รวินท์ คลินิก

image_919772

---------------------------------
โอ้โห ถือว่าความรู้เรื่อง ' สิว ' อัดแน่น จัดเต็มมากๆ ค่ะซิส! จากบทสัมภาษณ์ของคุณหมอในครั้งนี้ ทำให้รู้ว่าสิวมีหลายประเภท ทั้งที่ควบคุมได้และที่มาจากฮอร์โมน กรรมพันธุ์ ซึ่งการรักษา ก็ต้องแก้ที่ต้นเหตุไปตามความรุนแรงของสิว เช่น หากมาจากความสกปรก ก็ต้องล้างหน้าให้สะอาด แต่หากเป็นสิวขั้นรุนแรง ก็ต้องรับคำปรึกษา และวิธีรักษาที่ถูกต้องจากคุณหมอนะคะ 

บางครั้งสาเหตุที่แท้จริงของสิว ก็อยู่ใกล้ตัวจนเรามองข้าม ทำให้รักษาได้ไม่ตรงจุด เพียงสาวๆ สำรวจตัวเอง และรักษาไปตามขั้นตอน ผิวหน้าก็จะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ ขอให้สาวๆ มีผิวหน้าเนียน สวยใสกันทุกคนน้า พบกันใหม่คราวหน้าค่า บ๊ายบาย
---------------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked