ใช้แอพฯ แต่งรูปต้องเข้าใจ '4 สิ่งที่ใช้แต่งภาพ' เพิ่มความเป็นมืออาชีพ ให้เรียกยอดไลก์รัวๆ

ใช้แอพฯ แต่งรูปต้องเข้าใจ '4 สิ่งที่ใช้แต่งภาพ' เพิ่มความเป็นมืออาชีพ ให้เรียกยอดไลก์รัวๆ

อยากแต่งรูป ก็ควรเข้าใจ 4 สิ่งนี้ จะได้มีรูปสวยๆ ไว้เรียกยอดไลก์กันนะคะ

14 June 2019
I-Tim
14 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

★ ใครชอบใช้แอพฯ แต่งรูปมาทางนี้ ★


ไอติมเชื่อว่า ประชาชนกว่า 1 ล้านคนชอบใช้แอพฯ ในโทรศัพท์แต่งรูป ( พูดให้ดูใหญ่ๆ ( ̄▽ ̄) ) เพราะไม่ต้องใช้ความรู้อะไรมากมายกับโปรแกรมแต่งรูปอื่นๆ อย่าง Photoshop เพราะสมัยนี้กล้องในโทรศัพท์ก็สวยใช้ได้ แค่แต่งนั่นนิดนี่หน่อย ก็ดูดีพอที่จะเอาไปเป็นรูปโปรไฟล์เก๋ๆ ได้เลย

แต่เราก็คงเคยเห็นว่ามีหลายคน รวมไปถึงเพื่อนๆ เรา ที่ก็ใช้โปรแกรมแต่งรูปในโทรศัพท์เหมือนกับเรา แต่กลับดูดีกว่าเรามาก พอเอาไปแต่งตาม ' ทำไมไม่สวยเหมือนเขานะ � '

ส่วนหนึ่งไอติมคิดว่า อาจจะเป็นเพราะเรายังไม่รู้ว่าฟังก์ชันแต่ละอย่างที่เขาให้มามันคืออะไร เราก็แต่งไปเรื่อยๆ ให้ได้ตามที่เราถูกใจ แต่มันจะดีกว่าไหม ถ้าเรารู้ว่าแต่ละอย่างมันมีไว้ทำอะไร 
    

image_920796

เดี๋ยวนี้ไอติมก็มาใช้แอพในโทรศัพท์บ่อยมากๆ บวกกับที่ได้เรียนมานิดหน่อย เลยอยากมาแบ่งปันไอเดียนี้ให้สาวๆ เอาไปใช้แต่งรูป เพื่อให้ถูกใจมากขึ้น เพราะรูปแต่ละรูป ก็มีทั้งมุม ทั้งแสง แตกต่างกัน เลยใช้วิธีที่ต่างกันไป เอาล่ะ เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

☆ แม่จ๋า คอนทราสต์คืออะไร ?

ไอติมเคยได้ยินคนพูดว่า ' คอนทราสต์ของภาพ บ่งบอกตัวตนของเรา ' ได้ด้วย เนื่องจากมันคือ 'การเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง 2 ขั้ว' ในการเปรียบเทียบมีทั้งคอนทราสต์ของแสง สี ขนาด รูปทรง และอีกหลายอย่าง แต่ในการแต่งรูปวันนี้ไอติมจะพูดถึงเรื่อง ' คอนทราสต์ระหว่างโทนมืดกับสว่าง ' ●•♪.

image_920809

ภาพนี้เกิดจากการปรับด้วยคอนทราสต์ลดลง 30 เปอร์เซ็นต์ จะให้ภาพจางๆ ฟุ้งๆ แบบชวนฝัน

image_920811

ภาพนี้เกิดจากการปรับด้วยคอนทราสต์เพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ จะดูชัดเจนขึ้น มั่นใจขึ้น จะแตกต่างกับภาพบนอย่างสิ้นเชิง

ง่ายๆ คือ สมมุติว่าเราปรับคอนทราสต์ให้น้อยๆ ส่วนที่สว่างจะสว่างน้อยลง ส่วนที่มืดก็จะมืดน้อยลง และตรงกันข้าม ที่เราลากคอนทราสต์ให้เยอะๆ ส่วนที่สว่างจะสว่างมากขึ้น และส่วนที่มืดก็มืดมากขึ้น
   
จากภาพจะเห็นว่า เมื่อเราปรับคอนทราสต์น้อย ภาพจะดูเบลอๆ ฟุ้งๆ จะเป็นแนวแบบสาวเกาหลีหน่อยๆ และหากปรับเยอะๆ จะทำให้ภาพดูชัด ดูแข็งแรงมากขึ้น อยู่ที่ว่าสาวๆ จะสื่อภาพนั้นออกมาในแนวทางไหนนั่นเองค่ะ ❤❤❤❤

▽ แล้วความอิ่มตัวของสีหล่ะ ?

ทุกแอพฯ แต่งรูปนี่ก็จะมีให้เราปรับความอิ่มตัวของสี ( Saturation ) ซึ่งถ้าจะให้อธิบายแบบง่ายๆ ให้สาวๆ พอจะจินตนาการออก ให้ลองคิดว่าเราทาลิปสติกสีที่เราชอบนี่แหละ แต่ทาครั้งเดียว กับทาหลายๆ ครั้ง ก็จะเห็นง่ายๆ เลยว่า มันแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

image_920845

จากภาพนี้ ไอติมปรับความอิ่มตัวเพิ่มขึ้นมา 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไอติมคิดว่าเหมาะกับภาพนี้มากๆ

image_920846

จากภาพนี้ ไอติมปรับความอิ่มตัวลดลงมา 30 เปอร์เซ็นต์ จะเห็นว่าภาพดูซีดๆ เหมือนเอาสีเทามาทาทับบางๆ

 

♛ เมื่อพูดถึงเรื่องความคมชัด

ความคมชัดอันนี้ค่อนข้างเข้าใจง่ายๆ ตามคำตรงๆ เลย เพราะมันก็คือ การทำให้ภาพดูคมชัดขึ้น แต่ที่อยากแนะนำคือ การปรับความคมชัดให้เราเน้นโฟกัสดูที่ ' ผิว ' ในรูปนั้นๆ ด้วย เพราะหากปรับมากไปอาจทำให้ผิวมีรอยขาวๆ ขึ้นมา แต่ถ้าไม่มีก็ถือว่าโอเคเลยค่ะ

image_920847

ภาพนี้ไอติมลองปรับความขมชัดไปเกือบสุด เพราะอยากให้ทุกคนเห็นความแตกต่างชัดๆ และจะเห็นว่า จากภาพแรกที่ก็ดูชัดอยู่แล้ว พอมาเพิ่มความคมชัด ส่วนบนของไอติมก็จะยิ่งดูเด่นกว่าพื้นหลังออกมาอีก ตอนมาปรับความคมชัด ไอติมถึงได้สังเกตว่ารูปเราแอบเบลอๆ  ⊙﹏⊙ 

❖ การปรับอุณหภูมิของสี

สาวๆ คงเคยเห็นคำว่าอุณหภูมิของสีในแอพแต่งรูปต่างๆ ที่จะมีทั้งให้ลากไปทางซ้ายและทางขวา และโทนสีของภาพเราก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ มันมาจาก ค่าอุณหภูมิของสีที่เปลี่ยนไปตามอุณหภูมิความร้อน ทำให้โทนสีของรูปเปลี่ยนไปตามภาพด้านล่าง

image_920854
- ที่มารูป: www.photographymad.com

และไม่มีกฎตายตัวว่าเราจะต้องให้เป็นโทนไหน ขึ้นอยู่กับความชอบและความเหมาะสมจากรูปที่เราจะแต่ง เพราะหากภาพที่มีแสงเยอะๆ แล้วเราอยากกดให้ดูเบาลง ก็ไม่ควรที่จะลากไปทางขวาใช่ไหมล่ะคะ ลองไปดูตัวอย่างภาพที่ไอติมทำมากันบ้างดีกว่า

image_920860

ภาพนี้เกิดจาการที่ไอติมลากไปทางซ้าย เพื่อทำให้โทนสีไปในทางสีฟ้าๆ


    หวังว่าไอเดียที่ไอติมนำมาแบ่งปันในวันนี้ จะทำให้สาวๆ แต่งรูปได้สวย และสนุกมากขึ้น ไม่มีถูกไม่มีผิด เลยค่ะ แล้วแต่ความชอบและสไตล์ของใครของเราได้เลย และถ้าใครมีไอเดียดีๆ ในการแต่งภาพ ก็อย่าลืมนำมาแบ่งปันให้สาวๆ ชาวซิสคนอื่นได้รู้บ้างนะคะ สำหรับวันนี้เค้าขอไปก่อน แล้วพบกันน้า

♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @