8 ตำนานร้านดังร้านเด็ด รับประกันความอร่อย จากเยาวราช

8 ตำนานร้านดังร้านเด็ด รับประกันความอร่อย จากเยาวราช

ห้ามพลาด! ของอร่อยระดับตำนานของลูกหลานแดนมังกร ที่กินแล้วจะต้องติดใจไปอีกนาน!

04 February 2016
Peony
04 February 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" China Town " หรือ " เยาวราช "  เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวไทยเชื้อสายจีนที่เข้ามาตั้งรกรากในเมืองไทยมาช้านาน ทุกๆ สิ่งที่ปรากฏอยู่บนถนนเส้นนี้ยังมีความเด่นชัดในเรื่องของความเป็นลูกหลานมังกรซึ่งถึงว่าเป็นอัตลักษณ์ของเยาวราชไปแล้ว และสิ่งหนึ่งที่หลายคนชื่นชอบบนถนนสายนี้ ก็หนีไม่พ้นของกินอร่อยๆ ที่มีอยู่แทบทุกสารทิศ ไม่ว่าจะอยู่ตามริมถนนใหญ่หรือตรอกซอกซอยต่างๆ

image_89528
- ที่มารูป: www.vcinemashow.com


วันนี้เราเลยจะพาชาวซิสต้าทุกคนมาตะลอนหาร้านของกินอร่อยๆ ในเยาวราช กัน มีทั้งหมดด้วยกัน 8 ร้าน
( ใกล้วันตรุษจีนแบบนี้ ขออิงความเชื่อของชาวจีนนิดนึง เลข 8 เป็นเลขมงคลของชาวจีน สื่อถึงความร่ำรวยค่ะ อิอิ )
 จะมีร้านไหนบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลยจ้า

1. ภัตตาคารฮั่วเซ่งฮง

image_89532
- ที่มารูป: images.thaiza.com

ที่แรก ขอเริ่มกันที่อาหารเหลากันก่อนเลย ใครที่ผ่านเยาวราชบ่อยๆ ไม่มีใครไม่รู้จัก " ภัตตาคารฮั่วเซ่งฮง " ซึ่งเป็นร้านอาหารจีนกวางตุ้งผสมกับแต้จิ๋ว หลายคนอาจจะรู้จักร้านนี้ที่เปิดตามสาขาอื่นๆ แต่ที่เยาวราชนี่แหละค่ะที่เป็นต้นตำรับของความอร่อย กินที่สาขาไหนก็ไม่อร่อยเท่ากินที่เยาวราชนะจ๊ะ คอนเฟิร์ม!

เมนูขึ้นชื่อของฮั่วเซ่งฮง ได้แก่ หูฉลามน้ำแดง, ปูผัดผงกระหรี่ ( ใครคิดจะทานสองเมนูนี้ เตรียมเงินไปให้ถึงๆ นะ )  และเป็ดย่าง ซึ่งถ้าสั่งข้าวหน้าเป็ดมาทาน ราคาก็ประมาณ 60 บาทค่ะ ( ถือว่าถูกมากหากอยู่ในภัตตาคาร ) ส่วนที่เราชอบสั่งที่สุดคือ ติ๋มซำ ค่ะ เข่งหนึ่งราคาพอประมาณเลย ซึ่งขอบอกว่าอร่อยมากกกกก อยากให้ไปลองทานกันดูค่ะ

สำหรับภัตตาคารฮั่วเซ่งฮง สาขาเยาวราชนั้น ตั้งอยู่บริเวณข้างห้างทองเลี่ยมเซ่งเฮง 
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ : 02-222 0635, 02-2227053
เวลาทำการคือ ทุกวัน : 08:00 - 01:00

 

2. ข้าวต้มแปลงนาม

image_89626
- ที่มารูป: ed.files-media.com

ใครที่ชอบทานข้าวต้มเป็นถ้วยๆ พร้อมกับข้าวที่ตักแบ่งเป็นจานๆ แนะนำว่าให้มาทานข้าวต้มกุ๊ยในซอยแปลงนามเลยค่ะ ร้านมีชื่อว่า " ข้าวต้มแปลงนาม 24 น. " เป็นร้านข้าวต้มที่เปิดบริการ 24 ชั่วโมง คุณจะได้ทานข้าวต้มร้อนๆ พร้อมกับข้าวที่มีให้เลือกทานถึง 40 กว่าเมนู อย่างเช่น ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว ผัดแขนงหมูกรอบ ซี่โครงหมูอบ เป็นต้น ( ดูจากในรูปก็รู้แล้วว่างานนี้อิ่มแน่ๆ ) ถึงจะเป็นร้านที่ให้นั่งทานอยู่ริมฟุตบาท แต่ก็อร่อยฟินได้ไม่แพ้ร้านอาหารแพงๆ เลยค่ะ!

***ที่สำคัญ เจ้าของร้านนี้ได้เคยไปออกรายการครัวคุณต๋อยทางไทยทีวีสีช่อง 3 มาแล้ว ( ของเขาดีจริงค่ะคู้ณณณ! ) 

 

3. ข้าวต้มเป็ดตั้งหงีฮวด

image_89641
- ที่มารูป: images.thaiza.com

ยังคงอยู่กันที่ซอยแปลงนามค่ะ ร้านก่อนหน้านี้เป็นข้าวต้มกุ๊ย ร้านนี้ก็เป็นร้านข้าวต้มเหมือนกันค่ะ แต่เป็นข้าวต้มเป็ด - กระเพาะหมู ( ใครชอบทานเป็ดต้องขอบอกเลยว่างานนี้ฟินแน่ๆ  เพราะร้านนี้เขาทำอร่อยมากจริงๆ เนื้อเป็ดเน้นๆ มีรสชาติกำลังดี ฟินเวอร์)  ร้านนี้เขาเปิดมา 60 ปีแล้วค่ะ เป็นห้องแถว อยู่ตรงข้ามวัดญวน โดยส่วนตัวเคยมีโอกาสได้ทาน 2 ครั้ง ขอบอกเลยว่าเป็นอีกร้านที่พลาดไม่ได้เลยจริง

เบอร์ติดต่อ 02-221-6457, 086-751-9262
เปิดทำการทุกวัน  เวลา 11:00 - 23:00

 

4. ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่กระทะทองเหลือง

image_89650
- ที่มารูป: www.menuchampion.com

ใครที่เคยเข้าไปในซอยอิสรานุภาพ หรือซอยเล่งบ่วยเอี๊ย ซึ่งอยู่ตลาดเก่าเยาวราช น่าจะรู้จักร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่กระทะทองเหลืองเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นร้านชื่อดังที่หลายคนต่างลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า " อร่อยมาก "

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของร้านอีกอย่างหนึ่งคือการใช้กระทะทองเหลืองในการผัดก๋วยเตี๋ยว ซึ่งเป็นที่มาของชื่อร้าน ราคาอยู่ที่ประมาณจานละ 30 - 50 บาท เทียบกับปริมาณอาจจะไม่คุ้มเท่าไหร่ แต่ความอร่อยให้ไปเต็มๆ เลยจ้า

5. ผัดไทยโอเค ( ย่านตลาดเก่า เยาวราช )

image_89660
- ที่มารูป: www.chinatownyaowarach.com

ยังคงอยู่กันที่ย่านตลาดเก่า ร้านที่ 5 นี้เราขอพามาทานผัดไทยกันค่ะ ชื่อร้าน " ผัดไทยโอเค " แต่รสชาติมันยิ่งกว่าโอเคอีกค่ะ เพราะอร่อยมากกกกก ( ให้ ก.ไก่ ล้านตัวเลย ) ด้วยเส้นนุ่มๆ ที่นำมาผัดคลุกเคล้ากับเครื่องเคียงต่างๆ อย่างกุ้งแห้ง เต้าหู้ ถั่วลิสง เป็นเมนูธรรมดาๆ ที่ทำให้รู้สุกหิวสุดๆ !  
อีกอย่างคือผัดไทยเจ้านี้ยังคงสูตรดั้งเดิมของทางร้าน ใครจะไปทานต้องไปที่เยาวราชซอย 11 ซึ่งอยู่ในย่านตลาดเก่าค่ะ เปิดขายตั้งแต่เวลา 15.30-23.30 น. หยุดจันทร์เว้นจันทร์ ใครชอบงานเส้น ห้ามพลาดเด็ดขาดค่าาา

6. ร้านน้องแอม ขนมปังปิ้ง กาแฟโบราณ

image_89661
- ที่มารูป: img-wongnai.cdn.byteark.com

มาถึงร้านขนมหวานกันบ้าง ขอเริ่มกันที่ขนมปังปิ้งก่อนเลยค่ะ เพราะเป็นเมนูที่ชอบมากๆ เราขอแนะร้านนี้ที่มีชื่อว่า " ร้านน้องแอม ขนมปังปิ้ง กาแฟโบราณ " ตั้งอยู่ตรงตรอกเท็กซัสหรือถนนผดุงด้าว จุดเด่นของร้านนี้คือการใช้ขนมปังหัวกะโหลกซึ่งมีการทำใหม่สดๆ เป็นอย่างดีในทุกวัน  เนยของที่ร้านนี้เป็นสูตรพิเศษที่ทางร้านคิดค้นขึ้นมาเอง มีความหอมและมัน ชวนให้อยากกินสุดๆ สามารถสั่งได้ทั้งขนมปังเนยน้ำตาล เนยนม สังขยา และแยมต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มเป็นนมสดที่ทำจากนมวัวแท้ๆ รวมถึงชาและกาแฟก็พร้อมสรรพ ใครจะมาทานที่ร้านนี้ ถ้ามาทางเส้นถนนเจริญกรุง ร้านจะอยู่ที่หน้าปากซอยผดุงด้าวหรือซอยเท็กซัส ตัวร้านเป็นรถกระบะสีแดงที่เปิดท้ายเอาไว้เป็นครัวทำขนม อยู่บริเวณหน้าร้่านทองบ้วนฮั่วล้ง

เวลาทำการ : 18.00-22.00 น.  
หยุดเฉพาะวันอาทิตย์-จันทร์

7. ร้านลอดช่องสิงคโปร์

image_89824
- ที่มารูป: static.tlcdn2.com

เชื่อว่าหลายคนในนี้น่าจะเคยได้ยินกิตติศัพท์ของร้านลอดช่องสิงคโปร์ในเยาวราชที่เปิดร้านมา 70 กว่าปีแล้ว ( ยาวนานจริงๆ ) เขาว่ากันว่าเป็นร้านลอดช่องเจ้าแรกที่เปิดในไทยด้วยนะ ชื่อร้าน " ลอดช่องสิงคโปร์ " นั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับประเทศสิงคโปร์แต่อย่างใดค่ะ แต่เมื่อก่อนในบริเวณนั้นมีโรงหนังชื่อสิงคโปร์ ( โรงหนังเฉลิมบุรี ) คนที่มากินจึงเรียกว่าลอดช่องสิงคโปร์นั่นเอง

ใครที่เคยมาทานลอดช่องที่นี่ จะสัมผัสได้ถึงความอร่อยนุ่มละมุนลิ้นของลอดช่อง ซึ่งมีการใช้กะทิแบบเข้มข้น ได้ความหอมมันที่ลงตัว บวกกับเส้นลอดช่องที่มีความเหนียวนุ่ม ใครทานแล้วต้องติดใจแน่นอน นอกจากลอดช่องแล้ว ทางร้านยังมีเมนูของคาวอีกอย่างคือก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูน้ำใส ซึ่งส่วนใหญ่คนที่มาทานก๋วยเตี๋ยว เมื่อทานเสร็จก็จะสั่งลอดช่องเป็นของหวานทานตบท้ายค่ะ

ใครที่อยากไปทานลอดช่องสิงคโปร์ ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ ถ.เจริญกรุง ใกล้สามแยกหมอมี อยู่ตรงข้ามธนาคาร UOB สาขาสามแยก
เวลาทำการคือ  11.00-21.30 น. หยุดวันพฤหัสค่ะ อย่าลืมไปทานกันนะคะ

8. ร้านขนมหวาน Sweet Time

image_89825
- ที่มารูป: www.chinatownyaowarach.com

มากันที่ร้านสุดท้าย คราวนี้ขอพามาที่ร้านขนมหวาน Sweet Time ซึ่งเป็นร้านขนมแบบจีนๆ มีเมนูที่น่าสนใจมากอย่าง รังนกแปะก๊วย แปะก๊วยนมสด สาคูแคนตาลูป ( เมนูสุดฮิปของร้านนี้เลย ) และบัวลอยน้ำขิง เชื่อว่าใครที่ได้มาทานนั้นจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน รับประกันความอร่อยจากทายาทเจ้าของกิจการร้านซึ่งดำเนินมาถึงรุ่นที่ 2 แล้ว ( เปิดมา 15 - 20 ปี ) ถ้าของเขาไม่เจ๋งจริงก็อยู่มานานขนาดนี้ไม่ได้นะจ๊ะ ขอบอก!

ใครที่อยากมาทานขนมหวานจีนๆ แบบนี้ ร้านตั้งอยู่บนถนนเยาวราช ติดร้านขายทุเรียนฮ่องกง ตรงข้ามโรงแรม White Orchid แอบบอกนิดนึงนะคะว่าคนที่ตั้งใจจะมาทาน ควรโทรสั่งก่อนประมาณ 15 นาที มาถึงร้านจะได้ทานทันที เพราะขายดี คนแน่นมว้ากกก มาสั่งที่หน้าร้านอาจจะรอนานค่ะ

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ :  086-722-2458, 086-309-7663 
เปิดขายทุกวันตั้งแต่ 18:00-2:00

*****************************************

แหม...แต่ละร้านนี่มีของน่าทานทั้งนั้นเลยนะคะ ทั้งของคาวของหวาน เยาวราชนอกจากจะเป็นถนนที่มีความคึกคักตลอดเวลาแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ใช่แค่ของกินเพียงอย่างเดียว ช่วงนี้ใกล้จะถึงเทศกาลตรุษจีนพอดี ใครมีเวลาว่าง ก็ไปเลือกทานกันได้เลยนะคะ ทานของอร่อยๆ ไปด้วย เดินเที่ยวไปด้วย คงไม่มีอะไรสุขใจกว่านี้อีกแล้ว วันนี้ต้องขอลาไปก่อน คราวหน้าจะมีอะไรมาจัดเสิร์ฟ เอ้ย! มาให้ชมกันอีก ต้องคอยติดตามกันนะคะ บ๊ายบายยยย

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @