Curator
curator
Gelato
670 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ล้างหน้าให้สะอาดก่อนเลย
  • 2. ใช้ผลิตภัณฑ์อ่อนโยนกับผิว
  • 3. ครีมทาผิวต้องไม่แรง
  • 4. อย่าจับ สัมผัสหน้าบ่อยๆ !
  • 5. ถ้าเป็นกังวลมากให้ไปปรึกษาแพทย์ผิวหนัง
  • 6. ลองใช้สูตรธรรมชาติพอกหน้า

ฝนมา หน้าเป็นผด! อ่านไว้ วิธีดูแลรักษา ‘สิวผด’ ช่วงอากาศแปรปรวน ☔

ทั้งฝด ทั้งสิว ไม่ไหวแล้วจ้า! ตามมาหาวิธีดูแลรักษา ‘สิวผด’ ช่วงอากาศแปรปรวนกันดีกว่าค่ะสาวซิส

28 June 2019
curator_Gelato Gelato
28 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe 

เดี๋ยวๆ ฝน เดี๋ยวๆ ร้อน เดี๋ยวๆ หนาว โอ๊ยคือไรอะเธอ! เดาใจอากาศไม่ถูกพอๆ กับใจของเธอเลยนะ ฝนตกอยู่สี่วัน สักพักแดดออก หน้าฉันรับไม่ไหวแล้วจ้า! / ใครเคยเจอปัญหาเหล่านี้บ้างคะซิส ดูแลหน้าไม่ถูกเพราะอากาศเปลี่ยน สิวขึ้น ผดตามมา ให้ตายเหอะซิส ... เอาล่ะค่ะซิส วันนี้ซิสจะหมดความกังวลแล้วเลิกหยุดหงิดกับฝนไปทันที 

เพราะเรามีวิธีดูแลหน้าช่วงหน้าฝน สำหรับคนที่มี ' ปัญหาเรื่องสิวผด ' มาให้ซิสได้จัดการโดยเฉพาะ แล้วอีกไม่นานหน้าของซิสก็จะกลับมาสวยเป๊ะเหมือนเดิม รับรองเลยค่า เพราะเป็นวิธีที่ทำเองได้ไม่ต้องไปยุ่งยากเสียเงินแพงๆ เลย อยากรู้แล้วก็รีบตามมาอ่านกันเลยดีกว่า ><
 

1. ล้างหน้าให้สะอาดก่อนเลย
image_928239
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ขั้นแรกที่ซิสต้องใส่ใจมากๆ หลังจากที่เริ่มรู้ตัวเองว่าฉันเป็นสิวผดแล้วเนี่ย ก็คือการล้างหน้าให้สะอาดและใส่ใจในการล้างหน้านั่นเองค่ะซิส โดยต้องเลือกโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง อย่าลืมใส่ใจเรื่องความสะอาดของน้ำด้วยนะ ถ้าเริ่มรู้สึกว่าน้ำมีสีหรือกลิ่นแปลกๆ เราว่าควรใช้น้ำดื่มล้างเลยจะดีที่สุดค่ะ หลายคนอาจจะมองว่าเปลือง แต่เราว่าเรื่องหน้าก็เป็นอะไรที่ควรให้ความสำคัญนะ 

เพราะเรามีหน้าเดียว ถ้าพังแล้วก็คือจบเลยจ้าแม่! โดยการล้างหน้านั้นซิสต้องเริ่มล้างจากบนลงล่างค่ะ แล้วก็เลือกล้างเฉพาะจุด โดยล้างให้ไปตามแนวขนบนใบหน้านั่นเอง ลองสังเกตหน้าตัวเองกันด้วยว่าลักษณะของขนบนหน้าเป็นยัง รูขุมขนเป็นยังไงเนอะ ล้างหน้าดีแล้วต้องใช้ผ้าเช็ดหน้าที่สะอาดด้วยจ้า ปกติเราใช้ทิชชู 1 แผ่น เพราะอย่างน้อยทิชชูก็ไม่สกปรกเท่าผ้าขนหนูที่เราใช้ซ้ำๆ มันทุกวันน้า 

2. ใช้ผลิตภัณฑ์อ่อนโยนกับผิว
image_928257
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เพราะใบหน้าสำคัญมาก สิ่งที่เราควรดูแลจึงเป็นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกับผิว ไม่จำเป็นต้องเป็นยี่ห้อดังๆ ก็ได้ค่ะซิส แต่ควรเลือกสบู่เหลว เป็นเจลใสๆ ล้างหน้าจะดีกว่าโฟมที่ซิสใช้กันอยู่ในทุกวันๆ ยิ่งถ้าเลือกที่มีเขียนว่า Gentle Skin หรือเขียนว่าเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายอะไรทำนองนี้ก็คว้ามาเลยจ้า เพราะเราเป็นสิวผดอยู่ด้วย ไม่ควรใช้อะไรที่แรงๆ กับหน้า 

หรือถ้าใครไม่ชินกับการใช้เนื้อเจลก็อาจจะเลือกเป็นเนื้อโฟมที่มีความเบา ล้างแล้วหน้าไม่แห้งตึงก็จะดีกว่าค่ะซิส เลี่ยงได้ควรเลี่ยงเพราะถ้ายิ่งเป็นสิวผดแล้วใช้ของแรงๆ มันก็อาจจะทำให้สิวผดหายยากขึ้นไปอีกเด้อ 

 

3. ครีมทาผิวต้องไม่แรง
image_928263
- ที่มารูป: i.pinimg.com


การเลือกครีมบำรุงสิวผดก็ควรให้ความสำคัญด้วยค่ะ เพราะถ้ายิ่งไปทาครีมแรงๆ ก็จะยิ่งไปเพิ่มความเสี่ยงให้สิวยิ่งหายช้า ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่รักษาสิวผดและสิวหัวแดงๆ หรือถ้าซิสจะซื้อครีมทาในช่วงที่อยากรักษาจริง ก็ต้องเลือกประเภทยา ดิฟเฟอรีน ที่ช่วยกระตุ้นให้สิวผดขึ้นมาแล้วจากนั้นก็ค่อจัดการเป็นขั้นๆ ไป แต่ทางที่ดีจริงๆ เราว่าไม่ต้องทาดีกว่านะ เพราะยิ่งทำให้หน้าเราบางลงไปอีก 

ถ้าอยากรักษาแบบใช้เวลากับมันหน่อย ต้องเลือกรักษาหน้าให้สะอาดก่อน อย่าตากแดดนานๆ หรือควรใส่หมวก พกร่มติดตัวอะไรประมาณนี้เพื่อเป็นการไม่ต้องไปรักษายาแรงๆ นั่นเองจ้า 

image_928264
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. อย่าจับ สัมผัสหน้าบ่อยๆ !
image_928265
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อย่า อย่า อย่า ห้ามทำเด็ดขาด อยากให้สิวผดหายไวๆ อย่าเอามือไปจัดหรือแตะเด็ดขาดเลยค่ะซิส เราไม่รู้ว่ามือไปจับอะไรมากก่อนหน้านี้ ถ้าไม่อยากเป็นเพิ่มก็อย่าไปหายเรื่องจับหรือสัมผัสหน้าเลยจ้า อยู่ดีไม่ว่าดีอาจจะขึ้นมาทั้งหน้าผากเลยก็ได้นะเธอ ถ้าคันหน้าก็ให้ไปล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าเบาๆ พอค่ะซิส จะช่วยให้เราไม่รู้สึกระคายเคืองเพิ่มขึ้นด้วยจ้า 

 

5. ถ้าเป็นกังวลมากให้ไปปรึกษาแพทย์ผิวหนัง
image_928266
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
เป็นกังวลมากจนถึงขั้นเครียดหรือไม่สบายใจ เพราะกลัวหน้าจะเป็นสิวผดเพิ่มขึ้นแบบนี้ก็ต้องรีบเข้าปรึกษาแพทย์ผิวหนังเลยค่ะซิส ในกรณีที่รู้สึกว่าตัวเองอาจจะจัดการกับปัญหานี้ไม่ได้ การเข้าไปหาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำอาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดค่ะ เพราะอย่างน้อยเราก็ได้วิธีหรือคำแนะนำที่ถูกต้องจริงๆ ถ้าไม่มั่นใจก็อย่าซี้ซั้วทำนะคะ แพทย์ก็อาจจะดูตามอาการและจ่ายยามาให้เราตามอาการเองจ้า 

 

6. ลองใช้สูตรธรรมชาติพอกหน้า
image_928269


สูตรนี้เราเคยใช้จริงๆ ตอนช่วงสิวผดขึ้นที่หน้าผากค่ะ นางขึ้นมาตอนหน้าร้อนเราเป็นบ่อยมาก ไปหาอ่านเอาเค้าก็บอกว่ามะนาวจะช่วยกัดให้สิวผดหาย แต่ทางที่ดีควรใช้กับผงวิเศษผสมกัน วิธีก็คือเอาน้ำสองสามหยดเทลงฝ่ามือ แล้วค่อยเทผงวิเศษลงไป จากนั้นบีบมะนาวเล็กน้อย ผสมให้เข้ากันแล้วก็เอาทาลงบนหน้าผากเลยจ้า ไม่ต้องเยอะน้า เพราะมันจะรู้สึกแสบนิดๆ ( สำหรับบางคน ) 
 
จากนั้นก็ทิ้งไว้สัก 10-15 นาที ( ตามสูตรเรา ) แล้วล้างออกได้เลย จากนั้นเราจะเอาน้ำเย็นล้างหน้าอีกที ให้ผิวกระชับมากขึ้นด้วย ลองเอาไปทำกับดูค่ะ บางคนก็ใช้โยเกิร์ตกับผงวิเศษก็ได้น้า 

image_928270
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับการดูแลผิวให้ดีไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะซิส ต้องใช้เวลาและใส่ใจในความสะอาดมากๆ ถึงจะได้หน้าดีๆ ออกมาสวยเนียนแบบดาราเนอะ อย่างแรกเลยคืออยากให้ซิสใส่ใจเรื่องความสะอาดเป็นหลักค่ะ เพราะถ้าหน้าไม่สะอาดก็จะยิ่งทำให้สิ่งสกปรกอยู่บนหน้าและเกิดสิวต่างๆ ไม่เราไม่ได้ยินดีเชิญในนางมาขึ้นบนหน้านั่นเอง อย่าลืมเอาวิธีต่างๆ ไปใช้ดูนะคะซิส สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน แล้วกลับมาพบกันใหม่น้า ม้วฟ ^^

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com