Curator
curator
chollychon
975 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • My Fellow Citizen
  • Trap
  • Misaeng
  • School 2013
  • Sky Castle

แนะนำ 5 ซีรีส์น้ำดี ตีแผ่สังคม ✨ ตามดูแล้วติด แถมได้ข้อคิดอีกต่างหาก

ขวคอซีรีส์มาดู 5 ซีรีส์น้ำดี ตีแผ่สังคม นอกจากจะได้เห็นด้านมืดของสังคมเกาหลี ยังสามารถตีแผ่สังคมไทยได้อีกด้วย

11 July 2019
curator_chollychon chollychon
11 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


อันยองค่าชาวโซนเกาหลี

มาเมาท์มอยสายเกาหลีกันหน่อยเร็วว พอดีว่าช่วงนี้ว่าง ๆ เลยเปิดเว็บ Viu ค้นหาซีรีส์มาดูแก้เซ็ง พอเปิดเข้าไปดูก็เกิดอาการสตั๊นไปนิดหน่อย เพราะว่าเขามีซีรีส์ให้ดูเยอะแยะมากมายจนเลือกไม่ถูกเลยค่ะซิส สุดท้ายก็เลยตามไปดู My Fellow Citizen มาค่ะ เพราะเป็นซีรีส์แนะนำจากเว็บ Viu ด้วย พอดูไปแล้วต้องตามไปดูอีพีต่อไปรัว ๆ เพราะนอกจากซีรีส์เรื่องนี้จะมาแนวโรแมนติกคอมเมดี้แล้ว ยังสอดแทรกปัญหาสังคมเกาหลีมาในความฮาอีกด้วย

ดูสนุกแถมยังได้ข้อคิดดี ๆ อีกต่างหาก และนอกจากซีรีส์เรื่องนี้เกาหลีก็ยังมีซีรีส์น้ำดีสะท้อนสังคมอีกหลายเรื่องเลยนะคะ วันนี้เลยจะมาชวนคอซีรีส์ตามไปตีแผ่สังคมเกาหลีกับ แนะนำ5 ซีรีส์น้ำดีสะท้อนสังคม ส่วนจะมีซีรีส์น่าดูเรื่องไหนบ้างตามไปดูกันเลยดีกว่า

 

★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★


My Fellow Citizen
image_931353
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com

  
มาเริ่มกันที่เรื่องแรก My Fellow Citizen อีกหนึ่งซีรีส์ตีแผ่สังคมที่เป็นกระแสมาแรงทั้งในไทยและเกาหลี ( ไม่รู้ว่าเพราะตรงกับสถานการณ์บ้างเมืองเราตอนนี้ด้วยรึเปล่านะคะ ) ซีรีส์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนักต้มตุ๋นที่ชีวิตพลิกผันต้องมาแต่งงานกับตำรวจสายสืบ จากชีวิตที่ต้องหลบซ่อนสถานะผิดกฎหมายต่อหน้าภรรยาที่เจอกันทุกวันแล้ว

ยังไม่พอจู่ ๆ เขายังต้องกลายมาเป็นนักการเมืองไปอีก สำหรับซีรีส์เรื่องนี้ถือเป็นที่ตีแผ่สังคมและการเมืองเกาหลีแบบสนุก ๆ ปนตลกไปกับความโปกฮาของเหล่าตัวละคร แและถึงจะโปกฮาแค่ไหนแต่ก็ยังแผงข้อคิดดี ๆ เอาไว้อีกเยอะเลย ถ้าใครอยากรู้ว่าเมื่อนักต้มตุ๋นต้องกลายมาเป็นนักการเมือง เขาจะเป็นนักการเมืองที่มีคุณธรรมได้หรือไม่ ลองตามไปดูกันได้ในซีรีส์เรื่องนี้ได้เลยค่า

  


Trap
image_931357
- ที่มารูป: www.hancinema.net

  
ตามมาติด ๆ กับ Trap ซีรีส์กับดักที่วางกับดักคนดูได้อย่างแยบยลและลุ้นระทึกแบบสุด สำหรับซีรีส์เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่ตีแผ่สังคมและการเมืองด้วยเหมือนกัน และยังเป็นมินิซีรีส์ที่มีแค่เพียงแค่ 7 ตอนแต่ขอบอกว่าเข้มข้นและชวนลุ้นในทุกตอนเลยทีเดียว ซีรีส์เล่าเรื่องราวของคัง อูฮยอนนักข่าวที่ตัดสินใจลงเล่นการเมือง ชีวิตเขาดำเนินไปอย่างดีจนเกิดเหตุการณ์น่าสลดกับครอบครัวของเขาขึ้นหลังจากที่ลงเล่นการเมือง

สำหรับใครที่อยากลองดูขอเตือนว่าภาพและบรรยากาศในเรื่องมันจะหดหู่อยู่หน่อย ๆ นะคะ ส่วนคอซีรีส์ที่ชื่นชอบแนวระทึกขวัญ สืบสวนสอบสวนคาดว่าน่าจะชอบเรื่องนี้ เพราะเนื้อเรื่องมีความพลิกไปพลิกมาคนดูต้องคอยลุ้นอยู่ตลอดเวลาว่าสรุปใครเป็นคนร้ายตัวจริงกันแน่ และต้องบอกเลยว่าการเฉลยปมในตอนจบถือว่าพีคมาก ดูจบแล้วจะรู้สึกความโหดร้ายของขีวิตที่ไม่เหมือนในละครมันก็คงจะเป็นแบบนี้นี่เองแหละนะ

  


Misaeng
image_931361
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com

  
ตามไปดูซีรีส์ตีแผ่สังคมและการเมืองของเกาหลีมาแล้ว คราวนี้มาดูซีรีส์ตีแผ่สังคมการทำงานของเหล่าพนักงานบริษัทของเกาหลีบ้างดีกว่าค่ะ ในซีรีส์เรื่อง Misaeng ซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวของพนักงงานออฟฟิศผ่านจาง คือแร เซียนโกะที่จบเพียงแค่ชั้นม.ปลาย แต่ได้เส้นเข้าทำงานในบริษัทใหญ่ ทำให้เขาต้องเอาตัวรอดการจากเป็นพนักงานฝ่ายขายหน้าใหม่ให้ได้ สำหรับซีรีส์เรื่องนี้นอกจากจะตีแผ่สังคมการทำงานของเกาหลีแล้ว

ยังตีแผ่สังคมการทำงานของไทยได้ด้วย เพราะปัญหาต่าง ๆ ที่ตัวละครต้องเจอก็คล้ายกับปัญหาของการทำงานในไทยด้วยเหมือนกัน ทั้งเรื่องของลำดับขั้นในที่ทำงาน การแก่งแย่งชิงตำแหน่ง ไม่พอในซีรีส์เรื่องนี้ยังเล่นเรื่องสิทธิของผู้หญิงต่อการทำงานอีกด้วย ถือได้การตีแผ่ด้านมืดของการทำงานได้อย่างเจ็บจี๊ดแต่โดนคนชาวออฟฟิตมาก ๆ เลยทีเดียว

  


School 2013
image_931365
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com

 
ตามไปดูตีแผ่วัยทำงานไปแล้ว คราวนี้มาตีแผ่ชีวิตนักเรียนเกาหลีบ้างดีกว่าว่าชีวิตการเรียนของพวกเขาเป็นยังไงกันบ้าง ในซีรีส์ School 2013 ซีรีส์ที่ไม่มีแม้แต่พระนางและฉากเลิฟซีนมุ้งมิ้ง เพราะซีรีส์เรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่เน้นเรื่องปัญหาในโรงเรียน และความกดดันในการเรียนเป็นส่วนใหญ่ โดยเล่าเรื่องผ่านนักเรียนในชั้นปี 2 ( ประมาณม.5 ของประเทศไทย ) ห้องหนึ่ง ซึ่งแต่ละคนก็จะมีปัญหาแตกต่างกันไป จากที่เราดูมาปัญหามันก็ไม่ต่างจากปัญหาของนักเรียนไทยสักเท่าไรเลยค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเด็กเรียนที่พยายามทำคะแนนให้ดีภายใต้ความกดดันจากผู้ปกครอง หรือแม้กระทั่งปัญหาของเด็กหลังห้อง ชอบแกล้งเพื่อนก็ยังมีเหตุผลที่เขาต้องทำตัวแบบนั้น ถึงแม้ว่าเนื้อเรื่องจะชวนเครียดไปสักหน่อย แต่การเล่าเรื่องของเขาก็ไม่ธรรมดาเลยนะคะ ถ้าได้เริ่มดูตอนนึงแล้วจะต้องตามลุ้นเอาใจช่วยครูประจำชั้นในทุกอีพีเลยว่าจะแก้ปัญหาให้เด็กในห้องได้ยังไง แถมยังได้ข้อคิดและได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับการศึกษามากขึ้นด้วย

  


Sky Castle
image_931369
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com

  
ตีแผ่ความรู้สึกของเหล่านักเรียนที่โดนกดดันจากครอบครัวมาแล้ว คราวนี้มาลองดูกันว่าผู้ปกครองของนักเรียนบางคนในเกาหลีเขามีความคิดยังไงกันบ้าง กับซีรีส์ฮอตฮิตทั้งในเกาหลีและไทย Sky Castle ซีรีส์เล่าเรื่องของครอบครัวชั้นสูงที่มีการแข่งขันกันสูงในเรื่องของฐานะและหน้าตาในสังคม ซีรีส์เล่าเรื่องผ่านครอบครัว 4 ที่มีการเลี้ยงลูกและดูแลครอบครัวต่างกันไป

แต่สิ่งที่พวกเขามีเหมือนกันก็คือความคาดหวังที่จะทำให้ครอบครัวมีหน้ามีตาในสังคม ถึงแม้ว่าจะต้องแลกมาด้วยการทำผิดก็ยอม สำหรับเรื่องนี้นอกจากได้รับรู้ความรู้สึกของเหล่าวันรุ่นแล้ว ยังได้รับรู้ถึงความรู้สึกและสาเหตุของความคาดหวังจากเหล่าผู้ปกครองอีกด้วย

 

★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★


และนี่ก็เป็นซีรีส์น้ำดีตีแผ่สังคมที่เราเอาฝากคอซีรีส์กันในวันนี้ค่ะ สำหรับคอซีรีส์คนไหนที่อยากรู้ว่าสังคมเกาหลีเป็นยังไง จะคล้ายกับของไทยเรารึเปล่าก็สามารถตามไปดูซีรีส์เหล่านี้ได้จาก Viu.com ได้เลยค่า ขอบอกว่านอกจากจะน่าติดตามจนหยุดดูไม่ได้แล้วซีรีส์เหล่านี้ยังให้ข้อคิดดี ๆ อีกเยอะเลยด้วยนะเอ้อ

และในครั้งหน้าเราจะเอาซีรีส์แนวไหนมาแนะนำอีกก็ฝากติดตามกันด้วยนะคะ ส่วนวันนี้ขอตัวไปดู My Fellow Citizen ต่อก่อนแล้ว อันยองง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com