Curator
curator
wawareview
415 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • #1 ซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่มีขา
  • #2 เลือกทาสีผนังและเพดานสีเดียวกัน
  • #3 เลี่ยงการใช้พรมผืนใหญ่ๆ
  • #4 ใช้ประโยชน์จากหน้าต่าง
  • #5 เพิ่มกระจกขนาดใหญ่
  • #6 แต่งห้องแบบมินิมอล
  • #7 จัดเฟอร์นิเจอร์เข้ามุม
งบน้อย ห้องแคบ ทำไงดี! ทางลัดเปลี่ยนห้องเล็ก ให้กลายเป็น "ห้องใหญ่" ด้วยตัวเองง่ายๆ

ช่วงนี้สาวๆ หลายคนก็เตรียมตัวที่จะไปอยู่หอพักกันแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าหอพักนั้นมันมีขนาดที่เรียกว่าเล็กกระทัดรัดสุดๆ ยิ่งถ้าต้องแชร์กับเพื่อนแล้ว ยิ่งน่าอึดอัด วันนี้เราก็เลยจะมีทางลัด วิธีการแต่งห้องให้ดูกว้างขึ้นมาฝากกันค่ะ

24 July 2019
curator_wawareview wawareview
24 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ช่วงนี้หลายมหาลัยเปิดเทอมกันแล้ว สาวๆ จำนวนมากได้อพยพย้ายที่อยู่ จากที่บ้านมาอยู่หอพัก หรือคอนโดกันใช่มั้ยคะ ซึ่งแน่นอนว่าพอย้ายจากบ้านกว้างๆ มาอยู่หอพัก สาวๆ บางคนก็อาจจะรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว สาเหตุก็เป็นเพราะหอพักส่วนใหญ่มีขนาดเล็กจนแคบ นี่ยังไม่นับการที่เราจะต้องแชร์ห้องอยู่กับเพื่อนอีกนะ เพื่อช่วยให้สาวๆ มีความสุขในการอยู่ห้องพักมากขึ้น

วันนี้เราก็เลยรวบรวม 7 เทคนิคการแต่งห้องให้ดูกว้างขึ้น ประหนึ่งอยู่หอพักไฮโซ มาฝากสาวๆ กัน
รับรองว่าแต่ละข้อทำได้ในราคาประหยัด เหมาะสำหรับสาวนักเรียน นักศึกษาทุกคน เอาล่ะ ถ้าเราพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

image_936948
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 

#1 ซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่มีขา


เคล็ดลับอย่างแรกที่จะทำให้ห้องของเธอดูกว้างขึ้นก็คือ ให้เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่มีขา ลักษณะโปร่งๆ ดีเทลน้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเตียงนอน ตู้เสื้อผ้า บลาๆ เพราะมันจะทำให้เราเห็นพื้นมากขึ้น ทำให้ห้องไม่ดูแน่นหรืออึดอัด ซึ่งเมื่อเราเห็นพื้นเยอะๆ ก็ส่งผลให้สมองของเราประมวลผลโดยอัตโนมัติว่าห้องกว้างขึ้น และยังเหลือพื้นที่อยู่อีกมากนั่นเองค่ะ 

image_936949
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 

#2 เลือกทาสีผนังและเพดานสีเดียวกัน

 
เรื่องการทาสีนั้นก็ช่วยได้มาก เพราะการทาสีฝาผนังและเพดานเป็นสีเดียวกันทั้งหมด มันจะช่วยหลอกตา ทำให้เรามองเห็นพื้นผิวระหว่าเพดานและผนังห้องเป็นส่วนเดียวกัน ทำให้เวลามองไปที่ห้อง ดวงตาของเราก็จะไม่หยุดหรือสิ้นสุดแค่ผนังเท่านั้น แต่จะมองไปยังเพดาน กวาดรวมไปทั้งห้อง ซึ่งจะสะกดจิตทำให้ห้องดูกว้างขึ้นไปโดยปริยาย นอกจากนี้ สาวๆ ควรเลือกทาสีในโทนสว่าง เช่น สีขาว สีครีม หรือสีพาสเทล ซึ่งมันจะช่วยทำให้ห้องนอนของเราดูโปร่งและกว้างขึ้นนะคะ

image_936950
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 

#3 เลี่ยงการใช้พรมผืนใหญ่ๆ


ข้อนี้ใช้หลักการทางจิตวิทยา ข้อเดียวกับข้อที่แล้ว คือยิ่งพยายามทำให้พื้นที่มีรอยต่อน้อยเท่าไหร่ ห้องเราก็ยิ่งดูกว้างมากขึ้นเท่านั้น เพราะทุกครั้งที่ดวงตาของเราเห็นการเปลี่ยนแปลงระหว่างพื้นผิว ( พื้นกับพรม ) มันก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกว่าห้องแคบมากขึ้น ดังนั้นแนะนำให้ใช้พรมพื้นเล็กๆ วางแค่บางจุดที่จำเป็นเท่านั้น เช่นหน้าห้องน้ำ หน้าห้องก็พอค่ะ 

image_936955
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 

#4 ใช้ประโยชน์จากหน้าต่าง


สิ่งสำคัญที่สาวๆ ต้องรู้ก็คือ " แสงธรรมชาติจากหน้าต่าง จะทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น " สาเหตุก็เป็นเพราะวิวที่หน้าต่าง จะทำให้ห้องมีความตื้นลึก ทำให้ห้องมีมิติและไม่อึดอัด แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ว่าทุกห้องจะมีหน้าต่างบานใหญ่ๆ เหมือนห้องใต้หลังคา ดังนั้นอย่างน้อย ทำให้แน่ใจว่าห้องของเธอมีหน้าต่าง และพยายามใช้แสงจากโคมไฟเพื่อช่วยให้ห้องใหญ่มากขึ้น นะคะ

image_936952
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 

#5 เพิ่มกระจกขนาดใหญ่


เคล็ดลับนี้คล้ายกับหน้าต่าง เพราะกระจกบานใหญ่จะช่วยขยายพื้นที่ให้กว้างขึ้น เป็นการสร้างภาพลวงตาที่เราแทบไม่รู้ตัว ทั้งนี้นอกจากการติดตั้งกระจกบานใหญ่แล้ว การหาเฟอร์นิเจอร์ที่มีส่วนผสมเป็นกระจกอย่างเช่น โคมไฟระย้า หรือโคมติดตั้งไฟอื่นๆ ที่มีกระจก หรือเป็นสีเมทัลลิค ก็ช่วยพรางตาเรื่องขนาดของพื้นที่ได้เช่นเดียวกัน เพราะสีเมทัลลิกจะช่วยกระจายแสง และทำให้ห้องนอนดูสว่างไปทุกมุมนั่นเอง 

image_936951
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 

#6 แต่งห้องแบบมินิมอล


เป็นความจริงที่ว่า การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ แค่ชิ้นเดียว จะทำให้ห้องดูกว้างกว่าการวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กๆ จำนวนมาก จำไว้ว่ายิ่งเยอะ ก็ยิ่งดูอึดอัดวุ่นวาย ดังนั้นเมื่อมองดูแล้วมีอะไรที่ไม่จำเป็นหรือไม่ได้ใช้งานมานานมากแล้ว ก็ควรโยนทิ้งไปบ้าง พยายามเหลือข้าวของเครื่องใช้ให้น้อยชิ้นมากที่สุด ที่สำคัญพยายามจัดเก็บห้องให้เป็นระเบียบ เพียงเท่านี้ห้องเล็กๆ ก็จะดูกว้างขวางได้แล้วนะคะ

image_936953
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 

#7 จัดเฟอร์นิเจอร์เข้ามุม


สุดท้ายนี้ เราจะพูดถึงการจัดวางพื้นที่ให้เป็นระเบียบที่สุด โดยแนะนำว่าพยายามวางเฟอร์นิเจอร์เข้ามุมห้อง จะช่วยเปิดพื้นที่ ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นมาก เพราะมันจะช่วยเปิดเส้นทแยงมุมจากมุมหนึ่งไปอีกมุมหนึ่งซึ่งทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ที่สำคัญ ยังทำให้คนสามารถใช้งานห้องได้สะดวก และไม่มีอะไรขวางทาง ดังนั้นถ้าสาวๆ สามารถจัดเฟอร์นิเจอร์ตามแนวเหล่านี้ได้ รับรองได้ว่าห้องกว้างขึ้นแน่นอนค่ะ

image_936954
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ 7 เทคนิคดีๆ เปลี่ยนห้องแคบเป็นห้องกว้างดั่งไฮโซ! ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่กำลังย้ายห้องใหม่ กำลังตกแต่งหอพักก็ลองเอาไปทำตามกันนะคะ รับรองว่าเหมือนย้ายเข้าหอพรีเมี่ยม แม้งบจำกัดแน่นอน เอาล่ะ วันนี้ไปแล้วนะคะ ครั้งหน้าเราจะมีอะไรก็ฝากติดตามกันด้วยนะคะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked