ช่วยซิสจดโน้ตให้เก่งขึ้น! 7 ทริคช่วยให้เรา 'เรียนเข้าใจแบบง่ายๆ ในห้องเรียน' #เกรดเอมาเฉย

ช่วยซิสจดโน้ตให้เก่งขึ้น! 7 ทริคช่วยให้เรา 'เรียนเข้าใจแบบง่ายๆ ในห้องเรียน' #เกรดเอมาเฉย

การจดโน้ตในมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับสาวๆ เฟรชชี่ทั้งหลาย วันนี้เราก็เลยมีเทคนิคที่จะช่วยให้สาวๆ จดโน้ตได้ง่ายขึ้น เข้าใจมากขึ้นมาฝากกันค่ะ

24 July 2019
wawareview
24 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ช่วงนี้หลายมหาลัยทยอยเปิดเรียนกันแล้วใช่มั้ยคะ ซึ่งต้องบอกเลยว่าช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่สับสนมากๆ เพราะสำหรับเฟรชชี่น้องใหม่การเรียนก็ยาก กิจกรรมก็เยอะไปหมด เรียกว่าเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านวัยก็คงไม่ผิดนัก ดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเรื่องเรียนแล้ว ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่ก้าวกระโดดมากๆ

จากเดิมเรียนในห้อง ครูสอนก็มีหนังสือให้จด ให้ไปทบทวน แต่สำหรับในมหาลัยไม่ใช่แบบนั้นอีกต่อไป การจดโน้ตเป็นส่วนสำคัญของชีวิตนักศึกษาทุกคน!! ซึ่งถ้าเธอไม่เคยฝึกเลย มันก็น่าจะอึดอัดอยู่สักหน่อย วันนี้เราก็เลยหาหนทาง มาเผยเทคนิคจดเลคเชอร์ ให้สาวๆ ได้เอาไปทำตามกัน รับรองว่าเขียนแล้วเข้าใจ อ่านง่ายขึ้น เอาล่ะถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีเทคนิคอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

image_937138
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 REWRITE, REWRITE, REWRITE


การเขียนใหม่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเวลาที่เราฟังเนื้อหาในห้อง เราก็มักจะจดด้วยลายมือลวกๆ เอาความเร็วเข้าว่า เพราะกลัวจดไม่ทัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะจดอะไรก็ตามที่ไม่ได้อยู่บนสไลด์ พอกลับมาถึงบ้าน สิ่งที่เราต้องทำก็คือการทบทวนเนื้อหาและเขียนใหม่อีกรอบ โดยอาจจะเริ่มต้นจากการอ่านทบทวนก่อน 1 ครั้ง หลังจากนั้นก็ค่อยเขียนตอนต้นของแต่ละบท

แนะนำว่าพยายามใช้การวาดรูปประกอบให้เป็นประโยชน์ จะได้เขียนบรรยายน้อยลง จำง่ายขึ้น คำแนะนำก็คือพยายามเขียนทุกอย่างตามความเข้าใจของเธอเอง ใช้ภาษาของเธอเอง อย่าลอกคนอื่น เพราะสิ่งที่คนอื่นเข้าใจ เธออาจจะเข้าใจไม่ตรงกับเขาก็ได้ สรุปเองจะดีกว่า สิ่งนี้ล่ะที่จะทำให้เธอจดจำเนื้อหาได้มากขึ้นค่ะ

image_937140
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 การใช้สัญลักษณ์และตัวย่อ


เรื่องการใช้สัญลักษณ์และตัวย่อในเลคเชอร์ก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเราชอบใช้สัญลักษณ์ หรือเขียนตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้น เพื่อแสดงว่าสิ่งนี้คือหัวข้อใหม่ หรือทำให้สิ่งนี้มีความแตกต่างจากส่วนอื่นๆ เพื่อที่ว่าเวลาที่เราจะกลับมาอ่าน เราจะได้เข้าใจเนื้อหาเป็นลำดับขัั้นตอน ไม่หลงประเด็นที่ต้องการ 

นอกจากนี้การใช้ตัวย่อต่างๆ ก็มีความจำเป็น เพราะมันจะช่วยให้เราไม่ต้องเขียนยาวจนเกินไป โดยเราแนะนำว่าให้เธออาจจะกำหนดหรือเขียนกฎเกณฑ์ความหมายของสัญลักษณ์ต่างๆ ไว้ที่ด้านหน้าสมุด ก็จะช่วยให้เธอเข้าใจโน้ตของตัวเองมากขึ้นนะคะ ไม่มีวันลืมสิ่งที่ตัวเองกำหนดไว้ได้แน่นอนค่ะ

image_937137
- ที่มารูป: i2.wp.com

 

#3 การจัดหมวดหมู่ด้วยสี


ต้องยอมรับว่า เราชอบขั้นตอนการจัดหมวดหมู่นี้มากที่สุด เพราะมันคือช่วงเวลาที่เราจะแต่งสี ตกแต่งโน้ตของเราให้ดูสวยงามมากขึ้น ไม่ได้มีแต่สีขาวดำจนอ่านแล้วง่วง เพราะน่าเบื่อสุดๆ! #หลับแล้วจ้า

ซึ่งการใช้หลากหลายสีสันนี้ นอกจากจะช่วยเรื่องความจำ กระตุ้นระบบประมาทของเราแล้ว สีมันยังช่วยให้สามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายมากขึ้น ถึงแม้ว่าเธอจะอ่านผ่านๆ ก็ตาม โดยเธอสามารถกำหนดค่าสีต่างๆ ได้ตามที่ต้องการ เช่น สีเหลือง = สูตร, สีชมพู = คำศัพท์ เป็นต้นนะคะ

image_937136
- ที่มารูป: i1.wp.com

 

#4 เขียนด้วยลายมือทั้งหมด


ถึงแม้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีจะก้าวไปไกลแล้ว ทำให้สาวๆ หลายคนเลือกที่จะจดสิ่งที่เรียนลงไปในโทรศัพท์ โน้ตบุคหรือไอแพด แต่สิ่งที่เธอต้องจำไว้ก็คือ การเขียนด้วยลายมือนั้นช่วยได้หลายอย่าง ประเด็นหลักๆ ก็คือมันจะเป็นการทบทวนอีกครั้ง เพราะการเขียนต้องใช้กล้ามเนื้อมือ จึงช่วยเข้าไปกระตุ้น ทำให้ความทรงจำในเนื้อหา กลับมาได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้นเวลาที่เรียนก็แนะนำให้เก็บอุปกรณ์ดิจิตอลเหล่านี้ไว้ก่อน ใช้กระดาษกับดินสอแทน เพื่อที่เราจะได้โฟกัสกับงานตรงหน้าได้มากขึ้นนะคะ

ปล. บางคนอาจแย้งว่า ถ้าใช้ไอแพดกับปากกา stylus เขียนล่ะ ได้มั้ย? ก็อาจจะพอทดแทนได้ แต่ไม่ 100% เพราะแรงการกดปากกาก็ต่างกัน แถมไอแพดก็เสี่ยงจะเครื่องดับได้ตลอด ใช้ดินสอกับปากกา ยังไงก็เขียนได้เรื่อยๆ ค่ะ

image_937139
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 อย่าจดทุกคำพูดของอาจารย์


เชื่อว่ามีหลายคนชอบจดตามคำพูดของอาจารย์แทบทุกคำทุกประโยค กลัวพลาดความรู้หรือแนวข้อสอบ บางคนหน้าอยู่แต่กับกระดาษ จนทั้งคาบไม่ได้มองหน้าอาจารย์เลยด้วยซ้ำ! แต่การทำแบบนั้นจะทำให้เราเสียเวลาเปล่า บางครั้งก็ทำให้เราพลาดเนื้อหาสำคัญ หรือสิ่งที่ถ้าฟังเฉยๆ ก็เขียนสรุปได้ง่ายและสั้นกว่ามาก  
ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือ จดเฉพาะบางประโยคที่เป็น Keyword ลงไป ซึ่งสาวๆ ส่วนใหญ่ก็มักจะถามว่าเราจะรู้ได้ยังไง เคล็ดลับก็คือพยายามอ่านเนื้อหาไปล่วงหน้า ก่อนที่จะไปเรียน เพียงเท่านี้สาวๆ ก็จะเรียนและจดโน้ตได้ดีขึ้นแล้วค่ะ

image_937142
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#6 พยายามวาดให้เป็นภาพ


แน่นอนว่าหลังจากที่จดบันทึกมาสักพัก เราจะได้อัปเกรดตัวเองให้จดเนื้อหาต่างๆ ไม่ใช่แค่การเขียนบันทึกธรรมดาๆ อีกต่อไป เพื่อทำให้โน้ตของเราเข้าใจง่ายมากขึ้น โดยวิธีการก็คือการย่อยเนื้อหาต่างๆ ให้เป็นภาพ พยายาามเชื่อมโยงเนื้อหาต่างๆ เข้าด้วยการ เรียกง่ายๆว่า mind map ก็ไม่ผิดนัก โอเค...ต้องยอมรับว่าเราไม่เป็นคนที่วาดรูปสวยอะไร แต่เราพบว่าการจำเป็นภาพจะช่วยเชื่อมโยง ทำให้เราเข้าใจเนื้อหาได้มากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

image_937135
- ที่มารูป: i2.wp.com

 

#7 แชร์โน้ตกับเพื่อน


มันเป็นเรื่องยากที่เราจะสามารถจดเนื้อหาตามอาจารย์ทันทุกเรื่องทุกประเด็น โดยที่ไม่หลุดเลยสักประโยค ดังนัั้นนคำแนะนำก็คือ พยายามแลกเลคเชอร์ หรือแบ่งปันเลคเชอร์กับเพื่อนร่วมชั้นบ้าง เพื่อกดูว่าเราตกหล่นประเด็นไหนในบทเรียนไปหรือเปล่า แม้ว่าสำหรับบางคนอาจจะรู้สึกไม่สะดวกใจบ้าง แต่เชื่อเถอะว่าการช่วยกันเรียนนี้ ไม่เพียงแค่เขาที่ได้ประโยชน์ เราเองก็จะได้รีเช็คสิ่งที่ตัวเองจดอีกครั้งด้วยเหมือนกันนะคะ

image_937141
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ 7 เทคนิคช่วยเรียนดีๆ ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่กำลังมองหาวิธีจดโน้ตก็ลองเอาไปใช้ได้ รับรองว่าเธอจะเข้าใจเนื้อหามากขึ้น ส่งผลให้เกรดดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ! หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับสาวๆ ทุกคนนะคะ เอาล่ะ วันนี้ไปแล้วนะคะ ครั้งหน้าเราจะมีอะไรก็ฝากติดตามกันด้วยนะคะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @