"อาหารเสริมผิวขาว" 5 ชนิด ที่สาวๆ โต๊ะเครื่องแป้ง Pantip แนะนำ

"อาหารเสริมผิวขาว" 5 ชนิด ที่สาวๆ โต๊ะเครื่องแป้ง Pantip แนะนำ

บางครั้งสาวผิวขาว เนียนใสเหมือนเจ้าหญิงหิมะก็ต้องมีตัวช่วย! ถ้ากำลังมองหาอาหารเสริมยี่ห้อดีๆ ที่ได้ผล ต้องเข้ามาอ่านบทความนี้ค่ะ

12 February 2016
Mollacake
12 February 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


การมีผิวขาว เนียนผ่องเหมือนเจ้าหญิงหิมะกลายเป็นความฝันสูงสุดของสาวๆ หลายคน บางคนผิวขาวอยู่แล้วโดยธรรมชาติแต่ไม่ดูแลให้ดี ผิวผ่องๆ จึงเริ่มหมองคล้ำไม่สดใส เมื่อเธอเห็นแก๊งเพื่อนที่ขาวกว่าหรือเห็นสีผิวขาวอมชมพูของดารา เน็ตไอดอลในอินเตอร์เน็ตหรือหน้าจอมือถือ หน้าจอโทรทัศน์ก็เริ่มเกิดอาการไม่มั่นใจ อยากขาวขึ้นกว่าเดิม...

ผ่านมาหมดแล้วทั้งการสครับผิว ดื่มน้ำมะเขือเทศ ทาครีมไวท์เทนนิ่ง ใส่เสื้อผ้าแขนยาวขายาวมิดชิด หลีกเลี่ยงการออกแดดกลางแจ้งให้มากที่สุด แต่ก็อย่างที่รู้ๆ กันว่าวัยรุ่นใจร้อน อยากเห็นผลไว! ถ้ามีตัวช่วยเสริมอย่าง
" อาหารเสริม " ที่กินแล้วขาวจริงอย่างได้ผลก็คงดี จะมีไหมน้อ..


ถ้าเธอกำลังมองหาอาหารเสริมยี่ห้อดีๆ อยู่ล่ะก็ มาถูกที่แล้วล่ะค่ะ! เพราะวันนี้เรารวบรวมอาหารเสริมที่ช่วยให้ผิวขาวจากห้องโต๊ะเครื่องแป้ง Pantip ( และรีวิวบางส่วนจาก Vanilla.in.th ) ถึง 5 ชนิดด้วยกัน มีอย. รับรองว่าปลอดภัยแน่นอนค่ะ

*ในบทความนี้ขอกล่าวถึงโดยกว้างๆ ไม่เจาะจงแบรนด์ เพื่อการตัดสินใจที่หลากหลายนะคะ

พร้อมแล้ว....เริ่มเลย!

1. วิตามินซี ( Vit-C )
image_91896
- ที่มารูป: www.oztokovitamin.com

เริ่มกันที่วิตามินเม็ดสีเหลืองที่สาวๆ ทุกคนคุ้นเคยดี ( หมอแจกให้บ่อยตอนไปตรวจโรคที่โรงพยาบาล ) คือ
" วิตามินซี " ซึ่งปกติมีอยู่ในผลไม้ตระกูลซิตรัสรสเปรี้ยวอย่างส้ม มะนาว, ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่, ผักใบเขียว, แคนตาลูปและมะเขือเทศอยู่แล้ว แต่สำหรับสาวๆ ที่ไม่ค่อยได้กินผลไม้หรือรู้สึกว่ายังได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอ ก็มีอาหารเสริมหลากหลายยี่ห้อให้เลือกค่ะ

วิตามินซีหรือกรดแอสคอร์บิก เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ประสิทธิภาพสูง มีคอลลาเจนซึ่งช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ในร่างกาย หากขาดวิตามินตัวนี้อาจเป็นโรคเลือดออกตามไรฟันได้ เมื่ออยู่ในรูปแบบอาหารเสริมก็มีหลายแบบ เช่น แบบเม็ด แคปซูล ลูกอม แบบเคี้ยว แบบผงชงกับน้ำ หรือน้ำเชื่อมก็มีค่ะ

สำหรับแบรนด์ที่สาวๆ ห้องโต๊ะเครื่องแป้ง Pantip ยกนิ้วให้ว่าขาวจริง! มีหลากหลายยี่ห้อ เช่น Vistra, DHC และ Blackmores ผลลัพธ์โดยรวมคือผิวขาวผ่อง เนียนละเอียดขึ้น ประโยชน์เสริมอีกข้อคือช่วยป้องกันโรคหวัดได้ด้วยล่ะ!

ผิวขาว กิน วิตามิน ซี วิสตร้า จะขาวขึ้น เล็กน้อย แค่เนียนละเอียดขึ้น - สมาชิกหมายเลข 868150
- ที่มา: pantip.com
วิตามินซีตัวเด็ดของเราต้องนี่เลย bio c เราทานวันละเม็ด 1000กรัม ทานมาก็นานแล้ว ปลื้มเลยค่ะ ผิวดีขึ้น ป้องกันหวัดได้ดีอีกด้วย ช่วงนี้เราไม่ค่อยเป็นหวัดเลย เลิฟๆๆๆเลยค่าาาา >< - สมาชิกหมายเลข 1858225
- ที่มา: pantip.com
วิตามินซีของ Vistra ค่ะ - สมาชิกหมายเลข 737589
- ที่มา: pantip.com
วิตามินซี mega 1000mg ผมทานแล้วใครๆก็ทักว่าขาวขึ้น ลองดูนะครับ - bazzman276
- ที่มา: pantip.com
ตอนนี้กินวิตามินซีแก้หวัดอยู่ มีคนทักว่าผิวผ่องขึ้น ลองดูนะคะ - Joie_Girl
- ที่มา: pantip.com
ต้องออกตัวก่อนว่าเราอยู่ทางใต้แดดแรง ผิวคล้ำง่าย สำหรับผิวเรากินวิตามินของ DHC (C,Hyaluronsan,P,Hatomugi) แล้วทา Serum ของ Nivea (SPF 33+++) หลายๆคนทักว่าผิวดูขาวใสขึ้นพวกริ้วรอย แผลเป็นก้อดีขึ้นนะเรารุ้สึกว่างั้น - สมาชิกหมายเลข 2241073
- ที่มา: pantip.com
กินวิตามินซี (ไม่ได้อยากขาว แต่เป็นผลพลอยได้ กินเพราะภูมิแพ้)แล้วออกกำลังกาย ดื่มน้ำเยอะๆค่ะ แนะนำสครับผิวเอานะคะ จะใสๆๆไม่ขาวก็ดูดีค่ะ - สมาชิกหมายเลข 2070479
- ที่มา: pantip.com

 

2. อันยอง กลูต้า ( AunYeongg Gluta )
image_91898

อาหารเสริมชนิดที่สาม ป๊อบปูลาร์สุดๆ ในหมู่สาวไทย ทั้งฉีดทั้งกินกันรัวๆ เพื่อผิวขาววิ้งๆ ให้เปล่งประกายกระแทกตาคือ " กลูต้าไธโอน "  นั่นเอง! มีมากมายหลายประเภทและยี่ห้อให้เลือกสรร ทั้งตามตลาดนัดที่ไม่มีอย. ไปจนถึงราคาสูงลิบลิ่วเพราะมีดารา เน็ตไอดอลเป็นพรีเซนเตอร์

ทางการแพทย์แล้ว กลูต้าไธโอนช่วยในเรื่องรักษาโรคมะเร็งบางชนิด ไขมันอุดตันในหลอดเลือด โรคเบาหวาน ความผิดปกติของปอด ต้านเชื้อไวรัส ( ข้อมูลจากคลังข้อมูลอาหารและยา ) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เราจะได้รับสารชนิดนี้ในอาหารประเภทโปรตีน ไข่และนม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น กลูต้าไธโอนยังไม่ขึ้นทะเบียนในประเทศไทย จึงเสี่ยงมากหากสาวๆ ฉีดสารนี้เพื่อหวังผลด้านความงาม ไม่ฉีดจะดีที่สุดค่ะ

ในส่วนของอาหารเสริมกลูต้าที่มีอย. ปลอดภัย ที่โด่งดังใน pantip มีมากมาย แต่ที่กล่าวขานกันมากที่สุดคือคือ ยี่ห้อ " Aunyeongg Gluta " ซึ่งเป็นกลูต้าแท้สกัด+วิตามินซี และวิตามินชนิดต่างๆ อีกกว่า 10 ชนิด มาในรูปแบบอัดเม็ด Tablet ซึ่ง 1 เม็ด เทียบเท่ากับแบบแคปซูลถึง 16 เม็ด หลายเสียงมั่นใจว่ากินแล้วขาวจริง แต่เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรดูแลตัวเอง ทาครีมกันแดด ดื่มน้ำสะอาดมากๆ สครับผิวเป็นประจำ และดื่มน้ำผักผลไม้ที่มีประโยชน์ ควบคู่ไปด้วยนะคะ

ทานอยู่ตัวอันยองกลูต้า ขาวขึ้นมั้ย นิดหน่อย แต่ยังไม่มาก แต่จะได้ใสมากกว่า แต่ดีอย่างออกแดดแล้วไม่ค่อยดำ
- ที่มา: pantip.com
เราลองกินมาหลายตัวแล้วนะ แต่เราว่าอันนี้โอสุด อันยองกลูต้า ของเกาหลี คือสังเกตผิวตัวเองตอนกลับจากทะเล ผิวไหม้มากกกก กินวันละ 2 เม็ด อาทิตย์หนึ่งผิวกลับมาดีเลยย
- ที่มา: pantip.com
ทานมาหลายตัวอยู่ แต่ตอนนี้ทาน อันยองกลูต้าอยู่ ข้อดี - ค่อยๆ ขาว ไม่ขาวซีด - มี อย. ปลอดภัย - เป็นแบบอัดเม็ด ไม่ใช่แคปซูล (อัดเม็ดTablet เห็นผลดีกว่า) ข้อเสีย - หาซื้อยาก - ราคาค่อนข้างสูงอยู่เพราะเป็นอัดเม็ด ไม่ใช่แคปซูล
- ที่มา: pantip.com
แต่ก่อนทานเป็นเม็ดแคปซูลเช้า 2 เม็ด เย็น 2 เม็ด แต่รู้สึกว่าไม่ค่อยได้ผล เลยเปลี่ยนไปทานแบบอัดเม็ดเป็น tablet ตอนนี้ทานของยี่ห้ออันยองกลูต้าอยู่ รู้สึกใสขึ้น แต่ยังไม่ขาวมากเท่าไหร่ ทานได้มา 2 สัปดาห์แล้ว
- ที่มา: pantip.com
เคยจะฉีด แต่ไม่กล้าไปเพราะกลัว เลยหันมาทานกลูต้าแทน ทานคู่กับวิตซีของแบล็คมอร์ ตอนนี้ทานอันยองกลูต้าอยู่ เพราะผสมวิตามินซีมาเลยในตัว ก็โอเคขาวขึ้น โดนแดดไม่ค่อยดำ ทานมาเดือนนึงแล้ว
- ที่มา: pantip.com
“คือนอกจากผิวจะดูไบรท์ขึ้น ใสขึ้น แล้วเรายังรู้สึกได้ว่า พวกรอยดำต่างๆ รอยสิวลดลงด้วยค่ะ ไม่ดูคล้ำหรือโทรมแล้ว สภาพผิวคือดีขึ้นมากๆ เลย ดูไม่แห้งกร้านด้วย”
- ที่มา: pantip.com

 

3. สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ( Grape Seed )
image_91897
- ที่มารูป: e.lnwfile.com

อาหารเสริมชนิดที่สองที่มักมาคู่กับเพื่อนรักอย่างวิตามินซี นั่นคือสารสกัดจากเมล็ดองุ่นหรือ " Grapeseed " นั่นเอง! ด้วยสรรพคุณที่ทำงานร่วมกัน ทำให้คอลลาเจนทั่วร่างกายแข็งแรงขึ้น ช่วยป้องกันการสูญเสียวิตามินซีและวิตามินอี ที่สำคัญคือช่วยให้ผิวสดใส ดูมีเลือดฝาดอยู่เสมอ ทำให้ดูขาวขึ้นนั่นเองค่ะ

Grapeseed เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ยับยั้งการทำลายคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ในเมล็ดองุ่น มีสารสำคัญคือ OPCs สารต้านอนุมูลอิสระที่เคลื่อนที่ได้คล่องแคล่ว มีอนุภาพสูงกว่าวิตามินซี 20 เท่า และสูงกว่าวิตามินอีกว่า 50 เท่า  คืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวพรรณ ช่วยให้ผิวหน้าเนียนใส เปล่งปลั่ง ชะลอริ้วรอย อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการเกาะตัวของคอเลสเตอรอลที่ผนังหลอดเลือด ช่วยเรื่องระบบไหลเวียนโลหิต ป้องกันโรคหัวใจอีกด้วย

สารสกัดจากเมล็ดองุ่นที่นิยมในหมู่สาวๆ โต๊ะเครื่องแป้ง Pantip มีมากมายหลายยี่ห้อ เช่น Vistra, Blackmores, Mega We Care โดยกินคู่กับวิตามินซี, NAC ( n-acetyl cysteine), ALA ( Alpha Lipoic Acid ) และนมผึ้ง ช่วยเรื่องความขาวใส ใบหน้าและแขนผ่องขึ้นค่ะ

เราทานวิตามินของ vistra อยู่อ่ะค่ะ ช่วยเรื่องความขาวและใสด้วย ทานตัว วิตซี กับ grape seed ค้า - สมาชิกหมายเลข 1905115
- ที่มา: pantip.com
เรากิน vit c ของ blackmore กับ grape seed ของ mega we care ผิวใสขึ้นค่ะ - สมาชิกหมายเลข 2042565
- ที่มา: pantip.com
ตอนนี้กิน วิตซีของ blackmores กับ grape seed ของ mega อยู่ค่ะ กินมา อาทิตย์นึง รู้สึกจะผ่องขึ้นทั้งหน้าและแขนเลย ก่อนหน้านี้รู้สึกหน้าคล้ำมากรับไม่ได้ มีพี่เภสัชเค้าแนะนำให้กินสองตัวนี้คู่กัน มันจะไม่ได้ขาวโอโม่นะคะ แต่ผิวจะใสขึ้น - ดาวน้อยในขวดโหล
- ที่มา: pantip.com
Nac+ala+grape seed+วิตซี ทาน4ตัวนี้ค่ะ ติดต่อกัน3เดือน ขาวแน่นอน แต่ขาวไม่ได้เท่าฉีดนะคะ แต่ก็ปลอดภัยกว่าฉีดแน่นอน - สมาชิกหมายเลข 850802
- ที่มา: pantip.com
Blackmores BIO C + Healthy Care Grape Seed 2 เม็ด+ นมผึ้ง - MilkChoCiiEzz
- ที่มา: pantip.com

 

4. Alpha Lipoic Acid ( ALA )
image_91899
- ที่มารูป: static.weloveshopping.com

อาหารเสริมชนิดที่สี่ " กรดอัลฟ่าไลโปอิค ( Alpha Lipoic Acid ) " หรือเรียกย่อๆ ว่า ALA เป็นกรดที่ช่วยรักษาสิว ลดอักเสบและรอยแดงจากสิว ต่อต้านอนุมูลอิสระ รักษาและป้องกันเชื้อโรคได้หลากหลาย แต่ประเด็นสำคัญคือช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกลูต้าไธโอน หรือช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นนั่นเอง!

กรด ALA ดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้ง่าย พบได้มากในผักและเนื้อสัตว์ ละลายได้ทั้งในน้ำและน้ำมัน ทำงานร่วมกับวิตามิน B C และ E กำจัดของเสียออกจากร่างกาย ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น ปริมาณที่เหมาะสมในการกินคือ 100 มิลลิกรัมต่อวันค่ะ

ยี่ห้อที่บอกต่อกันในห้องโต๊ะเครื่องแป้ง Pantip ( แต่ราคาค่อนข้างสูง ) คือ Healthy Origins ได้รับคำการันตีว่าผิวขาวขึ้น แต่ต้องทานติดต่อกันอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 1 เดือน ผลพลอยได้คือหน้าเด้งและสดใสขึ้นด้วยนะ

Alpha Lipoic Acid หน้าตาเหมือนของ vitamin world ที่เรากินเลยคะ รู้สึกว่าขาวขึ้นจริงๆนะ แต่เราไม่ได้กิน เกรพซีด กับ lycopene สงสัยต้องหามาเสริมกัน 555 - opleka
- ที่มา: pantip.com
Alpha Lipoic Acid เม็ดละ 300 mg ต้องทานให้ 600 mg คือ 2 เม็ดนั่นเอง ผิวจะใสขาวเด้งเหมือนไฟนีออน...Ps.ต้องทานติดต่อกัน 1 เดือนขึ้น - Kurnlooksorn
- ที่มา: pantip.com
ส่วนยี่ห้อ เราเคยลองยี่ห้อ Healthy Origins พอดีเริ่มกินเซตใหม่ร่วมกับอาหารเสริมตัวอื่นที่ได้มาพร้อมกันด้วย ทั้งVit C Alpha Lipoic Acid ก็รู้สึกหน้าเด้ง สดใสขึ้น แต่ไม่แน่ใจว่าเพราะgrape seed หรือตัวอื่นอ่ะค่ะ ^^ - ~Arthemis~
- ที่มา: pantip.com

 

5. แอสตาแซนธิน ( Astaxanthin )
image_91900
- ที่มารูป: photo.kenko.com

มาถึงอาหารเสริมตัวสุดท้ายที่สาวห้องโต๊ะเครื่องแป้ง Pantip ต้องยกนิ้วให้ กับแบรนด์เครื่องสำอาง อาหารเสริมและสกินแคร์สัญชาติญี่ปุ่น " DHC " ที่มีทั้งเครื่องสำอาง คลีนซิ่ง มอยส์เจอร์ไรเซอร์ สกินแคร์บำรุงผิวหลายแบบ อุปกรณ์บำรุงผิวหน้าและอาหารเสริมที่มีหลายสูตรให้เลือกไม่หวาดไม่ไหว

ในร้าน drugstore ที่ญี่ปุ่น เธอจะตื่นตาตื่นใจกับซองหลากสีที่มีตัวการ์ตูนบอกว่าใช้บำรุงส่วนไหน น่ารักคิกขุสุดๆ >< ) สูตรหนึ่งที่ DHC ผลิตขึ้นคือ " แอสตาแซนธิน ( Astaxanthin ) " ค่ะ

แอสตาแซนธิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสีแดงที่พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ มักพบในปลาแซลมอน ไข่ปลาคาเวียร์ เปลือกกุ้งปู เป็นต้น ร่างกายไม่สามารถสร้างสารชนิดนี้ได้เอง มาจากอาหารที่กินเท่านั้น แต่มักได้ในปริมาณที่น้อยมาก ประโยชน์คือช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ ลดริ้วรอย ความหย่อนคล้อยและจุดด่างดำ บำรุงสายตา กล้ามเนื้อแข็งแรง ลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคเส้นเลื่อดในสมองแตกอีกด้วยค่ะ เนื่องจากต้านอนุมุลอิสระได้แรงกว่าวิตามินซี จึงคาดว่ามีส่วนช่วยให้ผิวขาวขึ้นด้วย

เมื่อกินร่วมกับวิตามินซี, grapeseed และ ALA ต่อเนื่องกันเป็นเดือน จะเห็นผลว่าผิวขาวกระจ่างใสขึ้น ช่วยชะลอความร่วงโรยของผิว และยังช่วยกระชับรูขุมขนได้อีกด้วยค่ะ

ผมกิน vit c + grape seed + ala + asthaxanthin อย่างละเม็ด วันละครั้ง 2 เดือน ขาวขึ้นจนคนทัก -สมาชิกหมายเลข 1834487
- ที่มา: pantip.com
Astaxanthin ครับ ขวดละประมาณ 800 มั้ง มี 30 แคปซูล กินได้ 1 เดือน ของ biolife ซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป - สมาชิกหมายเลข 2213696
- ที่มา: pantip.com
แล้วเราก็ยังกิน Astaxanthin ด้วยอีกตัวนึงเพื่อช่วยกระชับรูขุมขนได้เร็วมากยิ่งขึ้น โดยที่เรากินของยี่ห้อ Bio-Life 4mgรู้มาว่า Astaxanthin มีประโยชน์มากกว่าวิตามิน C ถึง 6000 เท่าค่ะ เรากินมาได้เดือนนึงแล้ว รูขุมขนกระชับลงเยอะเลยค่ะ - สมาชิกหมายเลข 1220177
- ที่มา: pantip.com
ตอนนี้เรากิน DHC Astaxanthin อย่างเดียว มีสารแคโรทีนอยด์ ซึ่งช่วยด้านสายตาและมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีหลายพันเท่า ช่วยเรื่องผิวพรรณให้ขาวกระจ่างใส ทุกวันนี้ให้พ่อแม่เรากินด้วย ช่วยเรื่องสายตา เห็นแม่บอกว่า กินแล้วรู้สึกสายตาดีขึ้น - nintendo
- ที่มา: pantip.com
เพิ่งเริ่มกิน Astaxanthin เหมือนกันค่ะ ส่วนตัวก่อนหน้ามีกิน Vit C 1000 mg ของแบล็กมอ อยู่ ตอนนี้ คงเหลือแค่ Ast เพราะตัวเดียวได้ประโยชน์หลายอย่าง + กับขี้เกียจกินหลายตัว เรื่องผลลัพธ์ยังไม่ชัดเจน เพราะเพิ่งเริ่มกินแต่ก็คงจะกินต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ สรรพคุณมันดึงดูดมาก - สมาชิกหมายเลข 1628119
- ที่มา: pantip.com
Astaxantin ครับ ทานอยู่เห็นผลชัดครับ ช่วยเรื่องผิว ชะลอชราด้วยครับ - ชอบนับหนึ่ง
- ที่มา: pantip.com


=======================

เพราะความสวยต้องบำรุง! จากสวยอยู่แล้วให้สวยขึ้นไปอีก อิ๊อิ๊ *_* หากต้องการให้ผิวขาว นวลเนียนและกระจ่างใสขึ้นด้วยตัวช่วยเสริม ลองพิจารณาสรรพคุณอาหารเสริม 5 ชนิดนี้ได้เลย ทั้งวิตามินซี Grapeseed กลูต้าไธโอน ALA และแอสตาแซนธิน แต่ละชนิดมีแบรนด์ที่อย. รับรอง ปลอดภัย สามารถกินได้ต่อเนื่องเพื่อเห็นผล
อย่างชัดเจนได้ค่ะ


แต่อย่างไรก็ตาม... อาหารเสริมเป็น " สารเคมี " อย่างหนึ่งที่สังเคราะห์ขึ้น หากกินมากก็อาจสะสมในร่างกายและเกิดผลข้างเคียงได้ ทางที่ดีอย่ากินเยอะเกินไป และใช้วิธีธรรมชาติอย่างกินผักผลไม้ที่มีวิตามินซี ทาครีมกันแดด เลี่ยงแดดบ่อยๆ จะปลอดภัยกว่า ^^

สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปซื้อวิตามินซี แล้วเลยไปสครับผิวที่สปาแล้วล่ะ =w= แล้วพบกันใหม่คราวหน้าค่ะ บ๊ายบาย

=======================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @