แบบนี้แปรงผิดนะตัวเธอว์! 5 ความเข้าใจผิดกับการแปรงฟัน

แบบนี้แปรงผิดนะตัวเธอว์! 5 ความเข้าใจผิดกับการแปรงฟัน

อุปนิสัยการแปรงฟันที่ผิด 5 อย่าง

05 June 2015
Mollacake
05 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สาวๆ คะ รู้สึกบ้างไหมว่าแปรงฟันเท่าไหร่ก็ไม่สะอาดสักที จะคุยกับใครก็ไม่มั่นใจ ต้องบ้วนน้ำยาดับกลิ่นสักหนึ่งโหลก่อน หมอฟันที่ไปหาก็บ่นเป็นหมีกินผึ้งตลอดเวลา นั่นเพราะสาว ๆ แปรงฟันผิดวิธีไงล่ะ ซึ่งมันอาจจะส่งผลเสียได้มากมาย ทั้งทำลายสารเคลือบฟันหรือแนวเหงือกเลยเชียว! ทิ้งความเคยชินเดิมๆ แล้วมาเรียนรู้วิธีแปรงฟันอย่างถูกต้องก่อนจะสายเกินไปกันดีกว่าเน้อ..อ

 

1.แปรงฟันแรงเกินไป

image_7145
- ที่มารูป: images2.fanpop.com

เธอไม่ได้กำลังขัดรถให้ขึ้นเงาอยู่นะ ไม่ต้องแปรงฟันแรงมากขนาดนั้น! ถึงฟันขาวๆ จะสวยและคุ้มค่าเหมือนรถแพงๆ ก็เถอะ แต่การแปรงฟันแบบถูตะบี้ตะบันน่ะ ทำให้ฟันกับเหงือกระคายเคือง เหงือกบวมปูด หรือถึงกับเหงือกร่นเลยล่ะ (คิดถึงเหงือกที่หย่อนจนเห็นรากฟันด้วยตาเปล่า น่ากลัวมาก บรึ๋ยๆ) ถ้าเธอแปรงฟันแล้วเลือดออก เป็นสัญญาณที่บอกได้ว่าควรแปรงให้เบามือกว่านี้หน่อยนะจ๊ะ

 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ลิปบำรุงน้ำผึ้งจากญี่ปุ่น ใช้แล้วปากนุ่มมากกก

ปาก
1
2
7.8K

รีวิว Meilinda Ink Lasting Gel Liner ดินสอเขียนขอบตา ของสายหวานซึ้ง ซ่อนเปรี้ยวได้แบบกรุบๆ

ตา
6
3
7.8K

2.ขนแปรงแข็งเกินไป

image_7160
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

ถ้าเหงือกของเธอเริ่มมีสีแดงและบวมเป่งแม้ว่าเธอจะแปรงช้าลงแล้ว ลองเปลี่ยนไปใช้แปรงสีฟันที่ขนอ่อนกว่านี้ดีกว่าค่ะ เพราะบางคนมีเหงือกที่อ่อนแอและไวต่อความรู้สึก แปรงสีฟันที่ขนอ่อนนุ่มจึงจำเป็นมาก อย่าฝืนแปรงต่อเพราะเสียดายเงินค่าแปรงสีฟันเลย ไม่คุ้มหรอกจ้า

 

3.ไม่ทิ้งแปรงอันเก่าสักที

image_7162
- ที่มารูป: fc04.deviantart.net

เพราะเราแปรงฟันไม่นานพอสำหรับกิจวัตรประจำวัน สาวๆ ส่วนใหญ่มักใช้แปรงอันเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก สมาคมทันตแพทย์อเมริกันแนะนำว่าควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ 2-3 เดือน หากปล่อยไว้นานกว่านั้น แบคทีเรียและเศษอาหารจะเริ่มสะสมบนขนแปรง (บนด้ามจับก็ไม่เว้นนะ!) ถ้าใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า จงเปลี่ยนหัวแปรงและด้ามจับซะดีๆ

 

4.ละเลยการแปรงฟันส่วนใน

image_7166
- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

แน่นอนว่าสาวๆ ก็อยากยิ้มให้ดูดี จึงใส่ใจฟันหน้าเป็นพิเศษ แต่เวลาแปรงฟันต้องแปรงทุกซี่ให้เท่าเทียมกันนะคะ คนส่วนใหญ่ลืมแปรงฟันกรามและผิวฟันด้านในปาก (ผิวฟันด้านหลังที่ลิ้นของเธอแตะอยู่ตลอดนั่นแหละ) จากรายงานของทันตแพทย์พบว่าพื้นที่ฟันที่ถูกละเลยมากที่สุดคือด้านหลังของฟันหน้าด้านล่างนั่นเอง รู้แล้วก็อย่าลืม #แปรงรัวๆ กันนะจ๊ะ

 

 

5.ละเลยการแปรงลิ้น

image_7167
- ที่มารูป: dentalcollectibles.com

ลิ้นของเรามีแบคทีเรียมากมายจากอาหารที่เรากินและเครื่องดื่มทั้งหลายแหล่ ทำให้เกิดกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ได้ ส่วนใหญ่ภาวะการเกิดกลิ่นปากมักมีสาเหตุคือลิ้นนี่แหละ การแปรงลิ้นให้ทั่วทั้งด้านหน้าและด้านหลังหรือใช้ที่แปรงลิ้น (Tongue scraper) จึงสำคัญมาก แปรงสีฟันบางยี่ห้อมีการทำพื้นผิวแบบหนาไว้หลังแปรงเพื่อไว้ถูลิ้นโดยเฉพาะเลยนะ

image_7169

ที่แปรงลิ้น (Tongue Scraper)

- ที่มารูป: www.ranir.com

 

การแปรงฟันที่ดีกับสุขภาพช่องปากนั้นอาจดูจุกจิกไปบ้าง แต่ก็ไม่ยากเกินไป หากตั้งใจดูแลให้ดี สาวๆ จะมีฟันที่สวยงามแข็งแรง ลมหายใจหอมสดชื่นให้หนุ่มๆ ประทับใจแน่นอนค่ะ เย็นนี้กลับบ้านไปอย่าลืมแปรงฟันให้ถูกวิธีกันนะคะ สู้ๆ!

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @