1565321207 hairstyle 2x
ทรงผม

กรอบแบบนี้ ผมหรือบะหมี่จ๊ะ? 7 'พฤติกรรมทำร้ายผม' ที่ต้องหยุด ไม่งั้นผมร่วงทั้งหัวแน่นอน! ☆

เลิกทำร้าย ( ผม ) ซะทีคร้าบบบ!


» » - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. สระผมด้วย 'น้ำร้อน' ทุกวัน ทุกครั้ง!

  • 2. ไดร์เป่าผมด้วย 'ความร้อนสูงสุด' จนผมแทบจะไหม้!

  • 3. แปรงผม 'ตั้งแต่ช่วงโคน' กลัวรากผมไม่เรียบ!

  • 4. ใช้ยางรัดผมผิวแหลมๆ เสียดสีผม / มัดแน่นจนผมหายใจไม่ออก

  • 5. ใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผมใดๆ ที่ผสม 'แอลกอฮอล์' เยอะๆ

  • 6. แปรงผมตอน 'ผมเปียก' เช่น หลังสระเสร็จใหม่ๆ

  • 7. นอนหลับไปทั้งๆ ที่ 'ผมยังชุ่มน้ำอยู่'

  • 8. ใช้ดรายแชมพู / แป้งเด็ก โรยผม 'หนักมือ' เกินไป!


  สวัสดีค่าาาา สาวๆ SistaCafe ทั้งหลาย (*´▽`*)

  ใครเกิดมาผมหนา ผมเต็มทั้งหัวตั้งแต่เด็ก มัดหัวก็ไม่เห็นหนังศีรษะ ก็ถือว่าแต้มบุญสูง โชคดี!! #กัดฟันพูด หันมองตัวเอง อื้อหืออ เผลอลูบหัวตัวเองไม่ได้ จะต้องมีเส้นผมเป็นกำๆ ติดมือมาทุกที หวีผมก็ไม่เคยได้ฟีลลิ่งเรียบลื่นทั้งเส้น จะต้องมีติดๆ ขยักๆ เป็นสังกะตังบ้าง ขาดเป็นเส้นหยอยๆ บ้าง แห้งเสียเอย ร่วงเอย จนเริ่มกลัวละว่า จะผมเก้าแสนเก้าร้อย ( ใกล้ล้าน ) ตั้งแต่ยังไม่แก่ แงงงงงง

  ต้องบอกก่อนว่า สาเหตุที่ผมคนเราจะไม่แข็งแรง มันมาจากหลายอย่างค่ะ เช่น ไดร์ผมแรงไป ทำสีผมบ่อยไป ผมสูญเสียความชุ่มชื้น เครียด หรือที่ซวยสุดคือพันธุกรรมผมบางมาตั้งแต่เกิดจ้า! #ร้องไห้แว้ว สำหรับวันนี้! เราอาจไม่มีสูตรหมักผม หรือวิธีอะไรให้ผมหนาฟึ่บ! ขึ้นทันใจ ( ยกเว้นใส่วิก ) แต่เราจะมาห้ามทำพฤติกรรมทำร้ายเส้นผม ที่เชื่อว่าพวกเธอทุกคนเคยทำ! ทั้งหมด 8 ข้อด้วยกัน แค่เลิกทำ ผมนุ่มลื่น สวยขึ้นแบบรู้สึกได้แน่นอน

  สงสัยรึยังว่าเราเผลอทำอะไรไปบ้าง ผมถึงใกล้พังทั้งหัวขนาดนี้? งั้นก็ไปหาคำตอบด้วยกันเลยยย

  1. สระผมด้วย 'น้ำร้อน' ทุกวัน ทุกครั้ง!

  ผู้หญิง ( หรือแม้แต่ผู้ชาย ) หลายคนชอบอาบน้ำอุ่น ไปถึงขั้นร้อน เพราะคิดไปเองว่าความร้อน น่าจะชำระล้างสิ่งสกปรกได้ดีกว่า อาบแล้วสบายตัวกว่า แต่ความจริงก็คือ ถ้าเธอสระผมด้วยน้ำอุ่นทุกครั้ง เป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ สุขภาพผมจะอ่อนแอลงเรื่อยๆ อย่างมีนัยสำคัญ อารมณ์รดน้ำร้อนลงบนต้นไม้นั่นแหละ นานวันไปใบก็จะเริ่มแห้ง และเฉาตายในที่สุด เส้นผมบนหัวก็เช่นกันค่ะ!

  เส้นผมและหนังศีรษะเป็นอวัยวะที่บอบบาง ไม่ควรให้ความร้อนตรงๆ มาโดนที่หัวโดยเด็ดขาด นอกจากผมจะอ่อนแอแล้ว ยังไปล้างน้ำมันตามธรรมชาติออกมาด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุของหนังศีรษะแห้ง ตกสะเก็ดจนเกิดรังแค เกล็ดผมเปราะบาง ใครติดน้ำอุ่น ลองเปลี่ยนเป็นน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องแทน จะช่วยล็อคเกล็ดผมให้หนังศีรษะชุ่มชื้น เส้นผมสุขภาพดีกว่า สระน้ำเย็นสัก 1 เดือน แม้จะไม่สังเกตเห็นชัดมาก แต่ผมจะมีความเงางามขึ้น เชื่อเราสิคะ >w<

    

  2. ไดร์เป่าผมด้วย 'ความร้อนสูงสุด' จนผมแทบจะไหม้!

  เส้นผมนาจา ไม่ใช่เนื้อย่าง ไม่ต้องเร่งไฟแรงขนาดนั้นเด้อ! สำหรับสาวๆ บางคน สระผมเสร็จแล้วก็อยากให้แห้งไวๆ ขี้เกียจรอลมธรรมชาติ เสียบปลั๊กไดร์รอแล้วจ้า กลัวรอนาน ปรับไปเลย ' ร้อนสูงสุด ' เป่าทีหัวแทบไหม้ แล้วมาถามว่าทำไมผมแห้ง ผมแตกปลาย ก็ความร้อนนี่แหละตัวดี!! ไม่ต่างกับสระผมด้วยน้ำอุ่นเลยค่ะซิส - -

  ถ้าอยากถนอมผม ครั้งต่อไปเวลาเป่าผม ให้ใช้ความร้อน ' ระดับต่ำสุด ' เน้นให้ลมเป่าออกมาจากไดร์ แต่ไม่ต้องร้อนมาก เอาอุ่นๆ หรือเป็นลมเย็นได้ยิ่งดี และอย่าจ่อจนเส้นผมจะดูดเข้าไปในไดร์ ถือให้ห่างหัวหน่อย สัก 30cm เท่าระยะห่างเวลาใช้สเปรย์ฉีดผมกำลังดี มันอาจแห้งช้ากว่าใช้ลมร้อน แต่ผมจะแห้งแบบเงางาม ไม่แตกปลาย เวลาที่เพิ่มมานิดหน่อย ถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุนแน่นอนค่ะ!

   

  3. แปรงผม 'ตั้งแต่ช่วงโคน' กลัวรากผมไม่เรียบ!

  สาวๆ อ่านข้อนี้อาจขมวดคิ้วด้วยความสงสัย เอ้า มันไม่ใช่สิ่งที่ควรทำเหรอ เขาก็ทำกันมาตั้งแต่เด็กทั้งนั้นไม่ใช่เหรอ? ต้องเสียใจด้วยที่จะบอกว่า การแปรงผม ' ตั้งแต่ช่วงโคน ' ที่เธอและคนอื่นๆ ทำมาตลอดชีวิต เป็นเรื่องที่ผิด! ถ้าอยากมีสุขภาพผมที่ดี การเอาแปรงไปรบกวนช่วงรากผม จะทำให้ผมยิ่งเป็นสังกะตังและแตกปลายยิ่งกว่าเดิม!

  อาจจะฟังดูแปลกๆ แต่ช่างทำผมหลายคนแนะนำเราว่า ให้แปรงจากปลายผม ไปถึงโคนผมแทน หรือแปรงทิศตรงกันข้ามกับคนทั่วไปนั่นเอง!  แล้วเธอจะงงว่าสังกะตังลดลง ผมเรียบลื่นขึ้นจนน่าตกใจ!! ถ้าไม่เชื่อก็ลองทำดูได้เลยค่า ไม่หวงทริค =w=b

  4. ใช้ยางรัดผมผิวแหลมๆ เสียดสีผม / มัดแน่นจนผมหายใจไม่ออก

  นอกจากการสระผม แปรงผม การใช้ ' ยางรัดผม ' ก็สำคัญมากๆ ถ้าอยากผมสวยนะคะซิส! รู้ไหมว่าการรัดผมหางม้าแน่นเกินไปเนี่ย นอกจากจะปวดหัว เสี่ยงเป็นไมเกรนแล้ว ยังเร่งให้ผมแตกปลาย ขาดออกมาเป็นกระจุกได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ยิ่งถ้ายางนั้นทำมาจากวัสดุแข็งๆ ตะปุ่มตะป่ำ เป็นหนามๆ ก็ยิ่งทิ่มแทงเส้นผม ให้ผมขาดง่ายขึ้นไปอีก!

  เราแนะนำให้ใช้ยางรัดผมที่ทำจากวัสดุนิ่มๆ เช่น ยาง ( เห็นภาพง่ายสุดก็ยางที่เหมือนสายโทรศัพท์ ยี่ห้อ invisibobble ) หรือวัสดุจำพวกผ้า ผ้าไหม ผ้าซาติน เหล่านี้จะไม่ทำให้เส้นผมเข้าไปติด ไปพันกันจนเป็นสังกะตัง จึงทำให้เมื่อคลายยางรัดผมออก เส้นผมก็กลับมาเรียบลื่น ไม่มีรอยยางกวนใจด้วยค่ะ ^^

   

  5. ใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผมใดๆ ที่ผสม 'แอลกอฮอล์' เยอะๆ

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1527661995 33921061 10214857291239571 3243824778162733056 n

  Mollacake

  Content quotation bg
  สวัสดีค่ะ ชื่อมอลล่า ชอบสีชมพูมากเป็นชีวิตจิตใจ แต่ตัวการ์ตูนที่ชอบกลับเป็นหมีพูห์และริลัคคุมะ >_< เคยอ้วนมากๆ มาตลอดและกลับมาฮึดจนลดได้ช่วงปีสอง ตั้งใจว่าจะรักษาสุขภาพไปพร้อมกับแต่งหน้าทำผมสวยๆ จะได้สวยทั้งภายนอกภายในยังไงล่ะ ^_^ อีเมล์ติดต่องานได้ที่ mollacake@gmail.com และเพจ mollacake นะคะ ขอบคุณค่ะ
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดทรงผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe