69027417 193563394978109 6199693681413511177 n
1565321304 healthy 2x
สุขภาพ

เราจะอยู่เคียงข้างเธอเอง รวม 7 วิธี ทำยังไงถ้าคนใกล้ตัวเป็นโรคซึมเศร้า

วิธีรับมือกับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า จริงๆ แล้วไม่ได้ยากเลย นอกจากการดูแลเอาใจใส่อยู่เคียงข้างเค้าแล้ว ยังมีวิธีรับมือแบบไหนบ้าง วันนี้หยิบมาแชร์เพื่อนๆ แล้วค่ะ


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • " โรคซึมเศร้า "

  • 1. ประโยคที่ควร / ไม่ควรพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

  • 2. ไม่ต้องเอาใจ แค่เข้าใจกันก็พอแล้ว

  • 3. อย่ามองว่าเค้าเป็นคนป่วย

  • 4. อย่าใช้คำพูดแรงๆ

  • 5. อย่าพยายามตัดสินใจอะไรแทนเค้า

  • 6. อย่าพยายามแกล้งทำเป็นไม่เห็น

  • 7. โรคนี้รักษาได้ แต่ต้องให้เวลาเค้าสักหน่อย

   

  จะเรียกว่าโรคระบาด ก็คงไม่ผิด เพราะ "โรคซึมเศร้า" จัดว่าเป็นโรคยอดฮิต ที่กำลังมาแรงให้หมู่วัยรุ่นวัยทำงานเลย ถ้าเพื่อนๆ ได้ดูข่าว ก็จะรู้ว่าหนึ่งในสาเหตุหลักๆ ที่คนส่วนใหญ่คิดสั้น เกิดจากการป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยใช่มั้ยล่ะ และเราก็คงไม่อยากสูญเสียคนที่เรารักไปหรอกจริงมั้ย ฉะนั้นวันนี้ขอเข้าสู่โหมดจริง เราจะพาทุกๆ คนไปทำความรู้จักกับโรคซึมเศร้า พร้อมรู้วิธีรับมือกับคนใกล้ตัวที่มีอาการป่วยหรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้กันค่ะ อาจจะคิดว่าการรับมือนั้นค่อนข้างยากใช่มั้ย แต่จริงๆ แล้วไม่ยากอย่างที่คิด วิธีง่ายๆ แค่เราเข้าใจและเอาใจใส่พวกเขา เท่านี้ก็ช่วยได้เยอะแล้ว จะมีวิธีแบบไหนบ้าง เราไปดูพร้อมๆ กันเลย!

  " โรคซึมเศร้า "

  ในความรู้สึกของเรา โรคนี้เป็นอีกหนึ่งโรคที่น่ากลัวมากๆ คงไม่มีใครอยากตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าหรอก แต่บางครั้งสถานการณ์หรือความคิดความรู้สึกบางอย่าง มันก็นำพาเราให้เข้าไปอยู่ในโหมดนั้น

  โรคซึมเศร้า เป็นโรคๆ นึงที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆ คน คล้ายกับโรคทางกายทั่วไปนั่นแหละค่ะ หลายคนอาจจะเข้าใจว่าคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ ต้องอ่อนแอ ล้มเหลว หรือไม่มีความสามารถ ไม่ใช่นะ แต่เป็นเพียงการเจ็บป่วยอย่างหนึ่งเท่านั้น ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ของคนที่มักจะป่วยเป็นโรคนี้คือ การสูญเสีย การหย่าร้าง ความผิดหวัง หรือบางคนก็มีอาการป่วยโดยที่หาสาเหตุไม่ได้ ถ้าถามว่าโรคนี้มีการรักษามั้ย จริงๆ แล้วก็มีนะคะ คือการรักษาด้วยยา การรักษาทางจิตใจ หรือทั้งสองอย่างรวมกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นควรพาเพื่อนหรือคนในครอบครัวไปพบคุณหมอจะดีกว่าเนอะ

   แต่วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ สำหรับคนที่มีคนใกล้ตัวป่วยเป็นโรคนี้มาฝาก บางคนอาจจะกำลังหาคำตอบว่า เอ๊ะ! ฉันจะต้องรับมือกับคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ยังไง ลองหยิบวิธีเหล่านี้ไปทำตามกันดู ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ!

  1. ประโยคที่ควร / ไม่ควรพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

  การให้กำลังใจพื้นฐานของคนเรา เริ่มมาจากคำพูดดีๆ แต่ไม่ใช่คำพูดอะไรก็ได้ที่สามารถพูดกับผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้า ปกติเวลาเราท้อแท้ แค่เพื่อนบอกให้สู้ๆ เราก็มีแรงฮึดแล้วใช่ป่ะ แต่กับคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ คำๆ นี้ถือว่าต้องห้ามเลยนะคะ คำบางคำฟังแล้วมีกำลังใจ ได้ความรู้สึกที่ดี แต่คำอีกหลายๆ คำก็สามารถทิ่มแทงจิตใจให้เราน้ำตาตกได้ ฉะนั้นเราลองมาดูกันหน่อยซิว่า คำพูดแบบไหนที่ควรพูด / ไม่ควรพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าบ้าง

  คำพูดที่ควร
  – อยากให้ฉันกอดไหม
  – เธอไม่ได้อยู่คนเดียวนะ
  – เธอสำคัญสำหรับเสมอนะ
  – ฉันจะอยู่ข้างๆ เธอนะ
  – ฉันอาจไม่เข้าใจ แต่เข้าใจเธอนะ
  – ฉันรักเธอนะ

  คำพูดที่ไม่ควร
  – ลืมๆ มันไปซะเถอะ
  – ไม่อยากรู้สึกแบบนี้ ก็เลิกคิดสิ
  – ไม่เป็นไรหรอก เดี๋ยวก็ผ่านไป
  – จะเศร้าไปถึงไหนกัน
  – เข้าใจว่ารู้สึกอย่างไร ฉันก็เคยเป็น
  – เลิกเศร้าได้แล้ว

  2. ไม่ต้องเอาใจ แค่เข้าใจกันก็พอแล้ว

  เรารู้สึกว่าคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ เค้าไม่ได้ต้องการให้ใครมาเอาอกเอาใจนะ แต่สิ่งที่ผู้ป่วยต้องการคือความเข้าใจและการเอาใจใส่มากกว่า บางครั้งคุณอาจจะมองว่าสิ่งที่เค้าเจอมันเล็กน้อยมากๆ แต่รู้มั้ยว่าสำหรับเค้าอะ มันไม่ได้เล็กเลย แม้คุณจะไม่อินหรือไม่ได้รู้สึกร่วมไปกับสิ่งที่เพื่อนของคุณรู้สึก แต่การเปิดใจและพยายามเข้าใจความรู้สึกของพวกเขาถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ อาจจะไม่ต้องถึงขั้นโอ๋ เอาอกเอาใจ หรือทำอะไรที่เป็นพิเศษให้ เพียงแค่รับฟัง เปิดโอกาสให้พวกเขาได้พูด ได้ระบายออกมา อย่าพยายามเลี่ยงหรือมองว่าไม่เป็นไรหรอก แค่คุณอยู่ตรงนั้นและคอยรับฟังสิ่งที่พวกเขาอยากระบายในเวลาที่เขาพร้อมที่จะพูดออกมา ก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว

  3. อย่ามองว่าเค้าเป็นคนป่วย

  สิ่งที่ดีที่สุด คืออย่าทำเหมือนเค้าเป็นคนป่วย เพราะนั่นจะยิ่งทำให้เพื่อนหรือคนใกล้ตัวของคุณรู้สึกแย่ อ่อนแอและเป็นภาระ แม้คนที่ป่วยเป็นโรคนี้ส่วนใหญ่จะชอบเก็บตัวเงียบ อยู่ห่างไกลผู้คน แต่ถ้าคุณอยากจะช่วยเค้าให้รู้สึกดี อย่ากดดันเค้าหรือพยายามบ่งการชีวิตเค้าให้ทำนั้นทำนี่ เอะอะก็ไล่ให้ไปหาจิตแพทย์ ไล่ให้ไปคุยกับครอบครัว แบบนี้จะยิ่งทำให้เค้าเครียดและรู้สึกไม่ดีกับตัวเองมากขึ้น ฉะนั้นแนะนำว่าให้ลองชวนพวกเขาออกจากบ้านดู อาจจะไปดูหนัง ไปเที่ยวต่างจังหวัด ไปช้อปปิ้ง หรือหาเกมสนุกๆ มาเล่นกัน หรือทำกิจกรรมร่วมกันก็ได้ อย่างที่เราบอกนั่นแหละ ความเข้าใจ การดูแลเอาใจ คือสิ่งที่เค้าต้องการ บางทีถ้านึกไม่ออกว่าควรจะทำอะไรยังไงดี ลองนั่งข้างๆ เค้า แล้วกอดเค้าสักหน่อย อยู่เป็นเพื่อนเค้าในเวลาที่อ่อนแอแค่นี้ก็พอแล้ว

  4. อย่าใช้คำพูดแรงๆ

  เวลาเพื่อนอกหัก เรามักจะชอบใช้คำพูดแรกๆ เพื่อเตือนสติให้เพื่อนคิดได้ ซึ่งมันก็ได้ผลทุกครั้ง แต่กับคนที่มีอาการป่วยเป็นโรคซึมเศร้า อย่าแม้แต่จะพูดอะไรแรงๆ ออกมาเด็ดขาด พูดไปก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรมันดีขึ้น เพราะงั้นถ้าคุณมีคนใกล้ตัวที่ป่วยเป็นโรคนี้ โปรดหลีกเลี่ยงคำพูดประชดประชัน คำด่าหรือคำพูดแรงๆ ทั้งหลาย เพราะคำพูดเหล่านั้นมันเหมือนยิ่งเป็นการตอกย้ำให้พวกเค้ารู้สึกแย่มากขึ้น บางคนฟังแล้วอาจจะถึงขั้นจิตตก เก็บไปคิดมาก จนอาจจะทำร้ายตัวเองได้เลยก็มี ฉะนั้นคำพูดอะไรที่ควรเลี่ยงก็ควรเลี่ยง ลองแว๊บไปดูข้อ 1 อะไรควรพูดไม่ควรพูด ตามนั้นเลยค่ะ โยนคำพูดแย่ๆ ทิ้ง เปลี่ยนเป็นคำพูดที่ทำให้เค้ารู้สึกว่าเราเข้าใจเค้าดีกว่าเนอะ

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1565337292 8662 %e0%b9%91%e0%b9%99%e0%b9%90%e0%b9%96%e0%b9%91%e0%b9%90 0140

  belfry

  Content quotation bg
  อันยอง เบลนะคะ ว่างๆ แวะเข้ามาอ่านบทความของเค้าก่อนเร็ว ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนน้า~ เราพร้อมจะแชร์เรื่องราวต่างๆ ให้เพื่อนๆ ได้เก็ทกันแล้วค่ะ อยากรู้เรื่องไหนขอให้บอก เป็นกำลังใจให้ด้วยนะ แล้วอย่าลืมกด 'follow' เราด้วยละ ขอบคุณงับ (・з・)
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe