Curator
curator
Mollacake
485 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1 นวดหนังศีรษะด้วย 'ออยล์' เป็นประจำ
  • 2. เลือกแชมพู & ทรีทเมนต์บำรุงผมให้เป็น
  • 3. เลี่ยงการทำสีผม ในช่วงตั้งท้องจะดีกว่า!
  • 4. คนท้องผมร่วงง่ายอยู่แล้ว อย่าหวีตอนผมเปียกเด็ดขาด!
  • 5. แม้จะท้อง ก็ต้องเล็มผมเป็นระยะๆ เหมือนเดิม
  • 6. เข้าใจสภาพผมตัวเอง กับฮอร์โมนช่วงตั้งครรภ์
  • 7. กินอาหารที่เหมาะสม ก็ช่วยให้ผมสวยได้
  • 8. อย่าเครียด อย่าคิดมาก นอนเยอะๆ เบบี๋แฮปปี้ ผมก็สวยเงางาม

ผมสวยได้ แม้มีเบบี๋ในท้อง! 8 ทริคดูแลผมง่ายๆ สำหรับ 'ว่าที่คุณแม่' ปลอดภัยแม้กำลังตั้งครรภ์! ♡

พอรู้ว่าขึ้นสองขีด มีตัวน้อยในท้องแล้ว ก็ชีวิตวุ่นวายไปหมด ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน เพิ่มอาหารเสริมลูกน้อย ไหนจะอาการแพ้ท้องอีก แต่ถึงเป็นคุณแม่แล้ว ก็ใช่ว่าจะสวยไม่ได้ อย่างน้อยก็ 'ผม' สวยได้แน่ๆ ไม่กระทบเด็กด้วย แค่ทำตามนี้!

08 October 2019
curator_Mollacake Mollacake
08 October 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_954774

ลูกออกมาจะหน้าตาดีเหมือนเรามั้ยน้า~~~

- ที่มารูป: thumbs.gfycat.com


ไฮค่าาา ว่าที่คุณแม่ชาว SistaCafe ที่รักทุกคนน!!! (´,,•ω•,,)♡

ก่อนอื่นต้องขอ Congrats แรงๆ ก่อนนะค้า เธอกำลังจะได้เป็นคุณแม่ ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้แล้วน้า การมีเบบี๋ตัวน้อยๆ ในท้องนี่ถือว่าเป็นความมหัศจรรย์ของมนุษย์แม่จริงๆ เนอะ ชีวิตหลายอย่างต้องเปลี่ยนไป ก็ต้องปรับตัว แต่เชื่อว่าเธอทำได้อยู่แล้วล่ะ >w< แต่เราก็เข้าใจนะว่า ถึงจะต้องเตรียมตัวเป็นหม่ามิ๊ ก็อยากดูแลตัวเองให้สวยไปด้วย จะเป็นแม่ที่สวยเป๊ะแบบ 2 in 1 ช่วงท้องฮอร์โมนเหวี่ยงอยู่แล้ว ถ้าเรายังสวย จะได้สุขภาพจิตดีไปด้วย ( ´ ▽ ` ).。o♡

ช่วงมีเบบี๋ จะมีฮอร์โมนพิเศษบางอย่างในร่างกาย ที่ทำให้วงจรการผลัดเส้นผมเปลี่ยนไป มีทั้งเคสที่ผมหนา เด้งเงางามกว่าเดิม หรืออาจร่วงผล็อยๆ หยิกฟู แห้งกรอบก็มี แต่ถ้าบำรุงดีๆ เธอก็จะเป็นว่าที่คุณแม่ผมสวยเด้งได้แม้ในช่วงใกล้คลอดเลยล่ะ แค่ทำตาม 8 วิธีในบทความนี้เท่านั้น! #ท้องก็ดูแลผมได้นะ จะต้องทำยังไงบ้าง เราไปดูกันค่ะ

1 นวดหนังศีรษะด้วย 'ออยล์' เป็นประจำ
ดูแลผมช่วงตั้งครรภ์,ดูแลผมตอนท้อง,ว่าที่คุณแม่,ตั้งท้อง,แม่ท้อง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

การบำรุงผมข้อแรกที่อยากแนะนำแรงๆ ให้คุณแม่มือใหม่ทำ คือ ' นวดหนังศีรษะ ' อย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ เพราะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี แถมผ่อนคลายอย่างกับอยู่ในสปา แถมฝึกทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านด้วยค่ะซิสสส ♡\( ̄▽ ̄)/♡

สาวๆ ควรนวดหนังศีรษะด้วยออยล์ ( hair oil ) อย่างน้อย 3-4 ครั้ง/ สัปดาห์ จะซื้อออยล์ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป หรือใช้น้ำมันธรรมชาติอย่างน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันอัลมอนด์ โจโจ้บาออยล์ก็ได้ ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ป้องกันผมร่วง ผมนุ่ม เงางาม แถมบำรุงหนังศีรษะไปด้วยในตัว บอกเลยว่าเริ่ด ไม่กระทบลูกน้อยในครรภ์ด้วยค่ะ

**ควรอุ่นให้ออยล์ร้อนสักเล็กน้อย ( วอร์มที่หลังมือก่อนค่อยนวดหัวเด้อ ) นวดให้ทั่วศีรษะ ใช้ผ้าขนหนูพันหมักทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยล้างออก บอกเลยว่าสปาก็ต้องยอมสยบ

2. เลือกแชมพู & ทรีทเมนต์บำรุงผมให้เป็น
ดูแลผมช่วงตั้งครรภ์,ดูแลผมตอนท้อง,ว่าที่คุณแม่,ตั้งท้อง,แม่ท้อง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

สำหรับสาวๆ ว่าที่คุณแม่ทั้งหลาย ควรสระผมด้วยแชมพูอย่างน้อย 1-2 ครั้ง/ สัปดาห์ โดยแชมพูที่จะไม่ส่งผลกระทบกับเด็ก ควรเป็นแชมพูสูตรอ่อน ( mild shampoo ) ถ้าจะให้ดี ควรเป็นแชมพูออร์แกนิก ที่ไม่มีส่วนผสมใดๆ เป็นสารเคมีเลย นั่นหมายถึงต้องไม่แต่งสี เติมกลิ่น ไม่มีสาร SLS และพาราเบน

เน้นว่า ถ้าเป็นแชมพูที่ทำจากสมุนไพรจะดีมาก ซึ่งในบ้านเราก็มีทางเลือกมากมาย ทำเองก็ยังได้! เช่น มะกรูด มะขาม อัญชัน ขิง ใบส้มป่อย มะคำดีควาย เป็นต้น ตามด้วยครีมนวดผม / ทรีทเมนต์สูตรเดียวกันทุกครั้ง โดยลงครีมให้หนักๆ เน้นช่วงปลายผม เพื่อป้องกันผมแห้งเสียแตกปลายค่ะ

ปล. ในช่วงที่คุณแม่ตั้งท้อง ยิ่งเวลาผ่านไป จะก้มตัวสระผมยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเบบี๋ก็ตัวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน แนะนำว่าถ้าพอมีงบ ไปสระที่ร้าน หรือนั่งเก้าอี้แล้วหาคนมาช่วยสระ จะดีกว่านะคะ ไม่ต้องก้มๆ เงยๆ ให้หน้ามืดด้วยเด้อ

 

3. เลี่ยงการทำสีผม ในช่วงตั้งท้องจะดีกว่า!
ดูแลผมช่วงตั้งครรภ์,ดูแลผมตอนท้อง,ว่าที่คุณแม่,ตั้งท้อง,แม่ท้อง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

จะดีที่สุด ถ้าคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายจะลด ละ เลิก ( งดไปเลยยิ่งดี ) กับการ ' ทำสีผม ' ในช่วงตั้งท้องทั้ง 9 เดือนค่ะ! เพราะไม่ว่าจะเป็นการทำสีผมแบบโฟมธรรมดา หรือกัดสีผม ก็ล้วนมีสารเคมีในระดับค่อนข้างสูงทั้งสิ้น ยิ่งถ้าเธออยู่ในภาวะแท้งคุกคาม ร่างกายอ่อนแอ แค่สูดดมสารเหล่านี้ก็อาจส่งผลอันตรายต่อเด็กได้ กันไว้ก่อนจะดีกว่า!

แม้ว่าจะไม่ได้มีงานวิจัยชัดเจนว่า กลิ่นสีทำผมเหล่านี้จะทำให้เด็กพิการ หรือยีนผิดปกติเป็นชิ้นเป็นอัน แต่การได้รับสารเคมีก็ไม่ใช่เรื่องดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะท้องหรือไม่ก็ตาม ดังนั้นช่วงที่ร่างกายไม่ได้อยู่ในช่วงปกติอย่างตั้งครรภ์ ก็ปล่อยให้เป็นสีผมธรรมชาติไปก่อนดีกว่าน้า รอน้องคลอดแล้วผ่านช่วงให้นมไปสักพัก แล้วค่อยไปปรึกษาหมอว่าจะทำสีผมดีหรือยังนะคะ

4. คนท้องผมร่วงง่ายอยู่แล้ว อย่าหวีตอนผมเปียกเด็ดขาด!
ดูแลผมช่วงตั้งครรภ์,ดูแลผมตอนท้อง,ว่าที่คุณแม่,ตั้งท้อง,แม่ท้อง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ที่จริงจะเป็นคนทั่วไป หรือคุณแม่กำลังตั้งท้อง ก็ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่ควรหวีผมตอนผมเปียกซ่กๆ หลังสระผมเสร็จอยู่แล้ว! เพราะช่วงผมเปียกน้ำ เกล็ดผมจะเปิดเต็มที่ จึงเสียหายได้ง่ายมาก ยิ่งถ้าไปหวี หรือใช้ไดร์ไฟแรงๆ ให้ผมแห้งไวทันใจ เตรียมผมแห้งกรอบเป็นมาม่าได้เลย แถมหนังศีรษะร้อนฉ่าๆ ก็ไม่ดีกับร่างกาย ซึ่งอาจรวมไปถึงลูกในท้องได้ด้วยเด้อ

สาวๆ ควรปล่อยผมให้แห้งตามธรรมชาติจะดีที่สุด ถ้าจะหวี ให้ใช้หวีไม้ซี่ห่าง รอให้ผมหมาดใกล้แห้งมากๆ หรือแทบจะแห้งแล้วค่อยสาง และถ้าจะใช้ไดร์เป่า เอาแค่ความร้อนกลางๆ หรือเบาสุดได้ยิ่งดี พวกนี้จะช่วยลดปัญหาผมร่วงได้ค่ะ

 

5. แม้จะท้อง ก็ต้องเล็มผมเป็นระยะๆ เหมือนเดิม
ดูแลผมช่วงตั้งครรภ์,ดูแลผมตอนท้อง,ว่าที่คุณแม่,ตั้งท้อง,แม่ท้อง,คนท้อง,ผู้หญิงท้อง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

จะมีเบบี๋หรือเป็นผู้หญิงทั่วไป ถ้าเธอไว้ผมยาวและไม่อยากให้ปลายผมแห้งเป็นไม้กวาด หรือกระเด้งออกเป็นผมเป็ดก๊าบๆ ยังไงก็ต้องเล็มปลายผมเป็นระยะๆ ยิ่งช่วงท้อง ฮอร์โมนและอะไรหลายอย่างในร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งส่งผลต่อความหนาและผิวสัมผัสของเส้นผมด้วย ดังนั้นเล็มไว้ก่อน กันผมแตกปลาย หรือกรอบในภายหลังนะคะซิส

ระยะเวลาที่เหมาะสม คือสาวๆ ควรเล็มผม 6-8 สัปดาห์ต่อครั้ง หรือถ้าไม่มีเวลา 3-4 เดือนต่อครั้งก็ยังดี โดยเล็มออกประมาณ 1/8 นิ้ว หรือพอให้เส้นผมสอดเข้าไปในกรรไกร แล้วเล็มส่วนเกินออก เท่านี้เธอก็ยังคงสภาพผมสวยไว้ได้แล้วล่ะค่ะ ^_^

 

6. เข้าใจสภาพผมตัวเอง กับฮอร์โมนช่วงตั้งครรภ์
ดูแลผมช่วงตั้งครรภ์,ดูแลผมตอนท้อง,ว่าที่คุณแม่,ตั้งท้อง,แม่ท้อง,คนท้อง,ผู้หญิงท้อง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

อย่างที่เรารู้กันว่า ช่วงตั้งท้องคือการสร้างร่างกายของลูก หรือเบบี๋ตัวน้อยของเรา ซึ่งทำให้ฮอร์โมนของแม่เปลี่ยนแปลง เหวี่ยงขึ้นเหวี่ยงลง แพ้ท้อง มีอาการแปลกๆ อยากกินนั่นนี่ที่ไม่เคยชอบกิน อยากทำอะไรที่ไม่อยากทำมาก่อน ซึ่งอาการนั้นก็จะเกิดขึ้นที่เส้นผมของเธอเช่นกัน ต้องทำใจว่าแม่บางคนก่อนท้องผมสวยดกดำมาก แต่ช่วงท้องผมแห้ง ผมบาง ร่วงผล็อยๆ ก็ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ค่ะ

เราแนะนำให้สาวๆ ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผม ที่เหมาะกับสภาพเส้นผมในช่วงนั้น อย่ายึดติดกับเส้นผมก่อนท้อง ให้ดูกันหน้างานว่าช่วงท้องผมเป็นยังไง แล้วบำรุงไปตามอาการ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ผมแห้งแหละ ทาออยล์ ใช้ทรีทเมนต์ใดๆ ที่ไม่มีสารเคมีเข้าไว้ ผมจะได้นุ่มชุ่มชื้น ไม่ร่วง หรือร่วงน้อยลงค่ะ

**คุณแม่บางคนเบื่อผมยาว ไปตัดผมสั้นทรงชิคๆ เลยก็มี จะได้ดูแลง่ายขึ้น ถ้าเธอรับได้กับทรงผมสั้น และอยากลองเปลี่ยนลุคดู วิธีนี้ก็เวิร์คนะคะซิส

7. กินอาหารที่เหมาะสม ก็ช่วยให้ผมสวยได้
ดูแลผมช่วงตั้งครรภ์,ดูแลผมตอนท้อง,ว่าที่คุณแม่,ตั้งท้อง,แม่ท้อง,คนท้อง,ผู้หญิงท้อง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

จำไว้เลยว่า ทุกสิ่งที่เธอกินเข้าไปตอนนี้ จะมีผลกับลูกในตอนคลอดออกมาแน่นอน ( เผลอๆ มีผลทั้งชีวิตของเด็กเลยด้วย ตัวอย่างก็พวกแม่บางคนที่กินอะไรมั่วๆ อย่างกาแฟ เสพยา แล้วลูกออกมาพิการ ) หลักๆ ก็ไม่ควรกินยาใดๆ เพราะจะทำให้เด็กผิดปกติ ส่วนอาหารก็ควรเน้นบำรุงให้มากที่สุดค่ะ 

ควรเป็นของมีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เช่น นมจืด ผักผลไม้สด เนื้อไม่ติดมัน ธัญพืช ผลไม้แห้ง ( ได้นิดหน่อย ) ไม่นับขนม ของทอดและน้ำตาล เพราะจะยิ่งทำให้อ้วน และไม่ได้มีประโยชน์กับทารกขนาดนั้นค่ะ ทางที่ดีให้ปรึกษาหมอที่ฝากท้องควบคู่ไปด้วย ว่าเด็กในท้องมีความต้องการพิเศษอะไรมั้ย แม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไรมั้ย จะได้จัดตารางโภชนาการให้เข้ากับเธอและลูกได้ดีที่สุดน้า

 

8. อย่าเครียด อย่าคิดมาก นอนเยอะๆ เบบี๋แฮปปี้ ผมก็สวยเงางาม
ดูแลผมช่วงตั้งครรภ์,ดูแลผมตอนท้อง,ว่าที่คุณแม่,ตั้งท้อง,แม่ท้อง,คนท้อง,ผู้หญิงท้อง
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อยากผมสวยก็ต้องนอน! เหมือนพูดไปงั้นแต่เรื่องจริงล้วนๆ ' ความเครียดจนนอนไม่หลับ ' เป็นเหตุผลสำคัญของผมร่วงช่วงตั้งครรภ์ บางคนฮอร์โมนปั่นป่วน ก่อนท้องเป็นคนนอนง่าย นอนหลับลึก แต่พอมีเบบี๋เท่านั้นแหละ กว่าจะหลับบางทีปาไปเกือบรุ่งสาง ไหนจะอารมณ์แปรปรวนต่างๆ ทำให้ผมเสีย ผมพังไปด้วย


จงทำกิจกรรมทุกอย่างให้ตัวเองผ่อนคลาย ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีที่แตกต่างกันไป เช่น คุณแม่บางคนอาจเอ็นจอยกับการแช่อ่างอาบน้ำ จุดเทียนกลิ่นหอมๆ ฟังเพลง หรือบางคนอาจชอบนั่งสมาธิ เล่นโยคะ ว่ายน้ำเบาๆ งีบหลับ หรือทำสปาหนังศีรษะ แต่หลักๆ เธอควรนอนในแต่ละคืนให้เต็มที่ เพื่อให้ร่างกายปรับสมดุล ไม่รวนไปมากกว่านี้ และทารกก็จะได้พักผ่อนด้วย ( แต่ช่วงใกล้คลอด เด็กอาจตื่นช่วงกลางคืน ดิ้นไปดิ้นมา อันนี้ก็ต้องอดทนนิดนึง ใกล้เห็นหน้าลูกแล้ว >< )-------------------------------------------
เป็นคุณแม่ท้องกลมๆ ก็ผมสวยเป๊ะได้ ไม่ต้องกังวล! หลายคนนอยด์ว่าช่วง 9 เดือนจะทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากนอนเป็นผัก ปล่อยหน้าเหี่ยวเป็นป้า เพราะต้องคอยบำรุงเด็ก ซึ่งก็จริงแหละ แต่เราก็สามารถดูแลตัวเองเท่าที่ทำได้ ตราบใดที่ไม่มีสารเคมีไปรบกวนเด็ก อย่างการดูแลเส้นผมในบทความนี้ รับรองว่าไม่มีผลข้างเคียง

เราเข้าใจว่าร่างกายคุณแม่ช่วงท้อง จะเปลี่ยนเยอะมาก หน้าท้องแตกลาย อ้วนขึ้นหลายกิโล อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ดังนั้นการเบี่ยงเบนความเครียดที่เกิดขึ้น ก็เป็นสิ่งสำคัญ มาบำรุงเส้นผมให้นุ่มชุ่มชื้น พร้อมต้อนรับสมาชิกใหม่ของบ้านกันน้า ขอให้น้องเกิดมาสุขภาพแข็งแรงกันทุกคนนะคะ ยินดีด้วยอีกครั้ง ^^ วันนี้ขอลาไปก่อนแล้ว เจอกันใหม่คราวหน้า บ๊ายบายค่าา ❤ 
 


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com