Curator
curator
Mollacake
486 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • ☆ 1. เลิก 'นีึกถึง' พวกเขา เก็บสมองไปคิดเรื่องอื่นดีกว่า!
  • ☆ 2. มองโลกในแง่ดี คิดบวกเข้าไว้!
  • ☆ 3. ถ้ามีเรื่องต้องติดต่อกัน ทำให้รวบรัด สั้น ตัดจบให้ไวที่สุด
  • ☆ 4. วางตัวปกติ เป็นมืออาชีพ โตแล้ว ไม่ใช่เด็กประถม!
  • ❤ 5. อย่าปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ไม่ต้องแก้แค้นก็ได้
  • ❤ 6. หาอะไรทำ โฟกัสที่ตัวเอง จะได้ไม่ฟุ้งซ่าน
  • ❤ 7. อยู่กับเพื่อนๆ หรือคนที่รักเราดีกว่า
  • ❤ 8. ไม่กล่าวโทษ หรือนินทาคนคนนั้นตอบ ถ้าทำ เธอกับเขาก็ไม่ต่างกัน!

#ลอยตัวหนีดราม่า! 8 วิธี 'เมินคนที่เกลียดเรา' แบบสวยๆ สไตล์ผู้ดี ไม่เสื่อมเสียวงศ์ตระกูล ( ˘⌣˘)

คนไม่ดีก็เหมือนอึ รู้ว่าลงไปเล่นแล้วจะตัวเหม็น ก็เมินเฉย มองเป็นอากาศธาตุไปซะ อย่าไปคลุกคลีด้วย! รู้แหละว่าในใจเดือดปุดๆ จะเมินยังไงไหว!? งั้นมาส่อง 8 ทริคง่ายๆ รับมือกับดราม่านี้แบบผู้ดีสุดๆ กันดีกว่าค่า~

12 December 2019
curator_Mollacake Mollacake
12 December 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_963351

//แกๆ //เออๆ

- ที่มารูป: media2.giphy.com


" นี่แก เห็นคนนั้นป้ะ? ดูหยิ่งๆ เนอะ น่าจะแรง อย่าไปยุ่งด้วยดีกว่า "
" เห็นว่าเคยมีเรื่องแย่งผู้ชายด้วยนี่? หน้าก็ดูเรียบร้อย ไม่น่าแรงเลย อยู่ให้ห่างไว้ดีกว่า "

สาวๆ SistaCafe คนไหนเคยได้ยินคำนินทา คำสบประมาทลอยๆ แบบนี้เข้าหูบ้างไหมคะ? เวลาเราเปลี่ยนสังคมใหม่ๆ โรงเรียนใหม่ ที่ทำงานใหม่ ถ้ามีแต่คนดีๆ ก็ดีไป แต่หลายคนก็แจ็กพ็อต ดวงตกไปเจอเจ้าถิ่นที่ไม่รู้หมั่นไส้เราแต่ชาติปางไหน เริ่มปล่อยข่าวลือไม่มีมูล นินทา กลั่นแกล้งหาเรื่องเราสารพัด หรือเบาๆ หน่อยก็มาแหย่ มาทำตัวน่ารำคาญ อยากจะ ignore แต่เป็นมนุษย์ ก็มีความรู้สึกอะเนอะ... อยากโต้ตอบกลับสุดๆ แต่ก็ได้แค่ยุบหนอ พองหนอ โอ๊ยจะบ้า!

เราเข้าใจความรู้สึกของสาวซิสดี! วันนี้เราจึงมี 8 วิธีเด็ดๆ ในการ ' เมินคนที่เกลียดเรา ' แบบมีคลาส ดูแพง ดูผู้ดี มาฝากสาวๆ กัน ไม่ต้องเอาตัวไปเกลือกกลั้ว หรือเรียกง่ายๆ ว่า #ลอยตัวเหนือดราม่า ไปเลยเด็ดๆ รับรองว่าเวิร์ค และไม่เปลืองตัว!!! ถ้าอยากรู้ว่าต้องทำยังไง ก็เลื่อนลงมาอ่านข้างล่างเลยจ้า

☆ 1. เลิก 'นีึกถึง' พวกเขา เก็บสมองไปคิดเรื่องอื่นดีกว่า!
คนที่ไม่ชอบเรา,คนที่เกลียดเรา,วิธีรับมือเมื่อเจอคนที่เกลียดเรา,เกลียดแต่ต้องทำงานด้วยกันทำไงดี
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

สิ่งแรกที่เธอต้องทำ ถ้าอยากลอยตัวเหนือดราม่าทั้งปวงคือ ' ช่างแ_่ง ' ค่ะ อาจจะดูหยาบคายไปนิด แต่เป็นเรื่องจริง ช่างมันไปเลย ช่างมันในทุกๆ อย่าง! ใครจะคิดยังไง พูดอะไรร้ายๆ ถึงเธอ ไม่ต้องไปสนใจ กด ignore รัวๆ ให้หมด ถ้าเป็นโซเชียลก็คือต้อง #กดตุ่มบล็อก

ไม่ต้องเก็บมาใส่ใจ ไม่ต้องมานั่งนึกถึงให้เปลืองเมมโมรี่ในหัวสมอง เพราะนั่นหมายถึงว่า เธออนุญาตให้คนพวกนี้มาครอบครองความคิดของเธอ 24 ชั่วโมง แทนที่จะได้ยินเข้าหู แล้วจบไปในครั้งเดียว! เอาเวลาไปนั่งคิดเรื่องที่มีประโยชน์ หรือหาอะไรทำให้ลืมคน toxic พวกนี้ไปจะดีกว่า เพราะถึงเธอคิดวนไปวนมาในหัวยังไง พวกนั้นก็ไม่เปลี่ยนทัศนคติแย่ๆ กับเธออยู่ดี เสียเวลา ปวดสมองเปล่าๆ

 

☆ 2. มองโลกในแง่ดี คิดบวกเข้าไว้!
คนที่ไม่ชอบเรา,คนที่เกลียดเรา,วิธีรับมือเมื่อเจอคนที่เกลียดเรา,เกลียดแต่ต้องทำงานด้วยกันทำไงดี
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

อาหารอันโอชะของคนแย่ๆ พวกนี้คือ ' การคิดลบ ' ของเหยื่อค่ะ ยิ่งเราเก็บคำพวกนี้ไปคิดซ้ำๆ เราจะเกิดภาวะซึมเศร้า คิดโทษตัวเองว่าเอ๊ะ เราไม่ดีตรงไหน ทำไมต้องมาว่าเรา? ( ทั้งที่เราก็ปกติดีเนี่ยแหละ แต่พวกนั้นความคิดเป็นพิษเอง ) ยิ่งคิดนานเท่าไหร่ก็ยิ่งกัดกร่อนตัวเองเข้าไปเรื่อยๆ จนในที่สุดหัวใจยับเยินไม่เหลือชิ้นดีในที่สุด ยิ่งถ้าใครเป็นคนคิดมาก จิตใจอ่อนไหว อาจจะนำไปสู่โรคซึมเศร้าขั้นรุนแรงได้เลยล่ะค่ะซิส

ลองนึกภาพความคิดด้านลบเหมือนกระดาษ แล้วใช้มือเราขยำๆ ให้เป็นลูกกลมๆ แล้วเตะทิ้งลงถังขยะไปเลยค่ะ ไม่ต้องใส่ใจ! ไปสนใจเรื่องน่ารักๆ อย่างคลิปลูกหมาลูกแมว ร่วมงานอีเวนต์ช่วยเหลือสังคม การกุศลต่างๆ ไปเปิดโลกกว้าง ให้เรามองโลกในแง่ดี แง่บวกมากยิ่งขึ้น อย่างน้อยถึงเราจะไม่ใช่คนใจบุญขนาดนั้น แต่เราก็จะได้ไม่ต้องนั่งจับเจ่าอยู่ในห้องเหงาๆ คนเดียว แต่ออกไปมีสังคมดีๆ ที่ช่วยเหลือคนยากไร้ด้วยกัน ทำให้จิตใจของเราพองฟูด้วยความสุขไม่มากก็น้อยค่ะ

  

☆ 3. ถ้ามีเรื่องต้องติดต่อกัน ทำให้รวบรัด สั้น ตัดจบให้ไวที่สุด
คนที่ไม่ชอบเรา,คนที่เกลียดเรา,วิธีรับมือเมื่อเจอคนที่เกลียดเรา,เกลียดแต่ต้องทำงานด้วยกันทำไงดี
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ในเคสที่เธอมีเรื่องต้องติดต่อ ต้องดีลงานกับคน toxic เหล่านี้ ซึ่งมันต้องมีบ้างแหละ เราหลบเรื่องแบบนี้ไม่พ้นหรอก ไม่ทำงานกลุ่มกับเพื่อนที่ไม่ชอบหน้า จบไปก็ต้องทำงานกับคนที่ไม่ถูกชะตาบ้างอยู่ดี ซึ่งก็ไม่เป็นไร แค่ทำงานไปตามหน้าที่ที่ต้องทำ ไม่ยืดเยื้อ ไม่เล้าหรือ ทำทุกอย่างให้สั้น กระชับ รวบรัด คุยแต่เรื่องงานเนื้อๆ เน้นๆ ตัดจบให้ไวที่สุดก็พอ

พยายามเป็นฝ่ายควบคุมบทสนทนาให้ได้ อย่าเอ่ออ่า ปล่อยให้มีเดตแอร์นานจนเกินไป คุยงานเสร็จแล้วต้องจบ! เพราะยิ่งพูดนอกเรื่อง จะยิ่งทำให้เราประหม่า ทำให้ฝ่ายตรงข้ามมีเวลาสังเกตเราได้นานขึ้น หาเรื่องขุดมาแซะ มานินทาเราได้ จงเตรียมตัวให้พร้อม ปิดรูรั่วทุกอย่าง แล้วเดินเชิดๆ สับๆ ไปดีลงานเลยค่ะ อย่าไปกลัว!!! ( แต่ถ้าใจบางไม่ไหวจริง ก็หนีบเพื่อนไปด้วยก็ได้สักคนสองคนเด้อ )

 

☆ 4. วางตัวปกติ เป็นมืออาชีพ โตแล้ว ไม่ใช่เด็กประถม!
คนที่ไม่ชอบเรา,คนที่เกลียดเรา,วิธีรับมือเมื่อเจอคนที่เกลียดเรา,เกลียดแต่ต้องทำงานด้วยกันทำไงดี
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ถ้าไม่อยากให้ใครมาแซะ มานินทาดูถูก จงวางตัวให้ดี หรือที่ฝรั่งเขาเรียกว่า professional คือทำตัวเป็นผู้ใหญ่ ขีดเส้นเรื่องส่วนตัวกับเรื่องงานให้ชัดเจน ( ถ้าดันโชคร้ายต้องทำงานร่วมกัน ) ถ้าเธอเป็นวัยทำงานแล้ว เธอจะเจอหลายกรณีมากๆ ที่มีแคมเปญทำงานร่วมกันหลายฝ่าย และงานก็ออกมาดีทั้งที่แต่ละฝ่ายก็เคย ' กัด ' กันมาก่อน เพราะเขาแยกแยะได้ เพราะฉะนั้นเธอก็ต้องทำได้เหมือนกัน!

การวางตัวเป็นผู้ใหญ่ ไม่ได้หมายความว่าต้องทำตัวเป็นมิตรกับศัตรู ประจบสอพลอ ยิ้มเฟคๆ ชมนั่นชมนี่อะไรฝ่ายตรงข้ามหรอกค่ะ แค่ทำงานไปตามหน้าที่ มีอะไรให้ทำก็ทำ คุยเท่าที่จำเป็น มีอะไรให้ดีลก็ดีล ตัดสินแบบเป็นกลาง อย่าใช้ความรู้สึกส่วนตัวกับงาน แล้วทุกอย่างจะผ่านไปได้อย่างราบรื่น~ ( แต่ถ้าอีกฝ่ายแยกแยะไม่ได้ มาลอบกัด อันนี้ก็ต้องจัดการนะคะ อย่าไปยอม! )

  

❤ 5. อย่าปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ไม่ต้องแก้แค้นก็ได้
คนที่ไม่ชอบเรา,คนที่เกลียดเรา,วิธีรับมือเมื่อเจอคนที่เกลียดเรา,เกลียดแต่ต้องทำงานด้วยกันทำไงดี
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

สาวๆ บางคนอาจเจอกรณีที่คนเหล่านี้ เคยบุลลี่เธอในอดีตมาก่อน ( อาจจะตั้งแต่มัธยม มหาลัย ) แล้วหนีไม่พ้น ดันมาป๊ะกันต่อที่ทำงานแผนกเดียวกันอีก! เราเข้าใจนะว่า คนเราไม่สบายใจหรอกที่ต้องทำงานกับศัตรู ถ้ามันหนักจริงๆ ลาออกเปลี่ยนสังคมใหม่อาจจะดีกว่า

แต่ถ้ายังพอทนได้ ก็ลองๆ ทำงานไปก่อน ไม่ต้องไปนั่งคิดหาทางแก้แค้นเอาคืนเหมือนในหนัง เพราะในชีวิตจริงมันไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น เผลอๆ ถ้ามีใครโดนเด้ง ก็เป็นฝ่ายเธอนี่แหละที่จะโดนก่อน! ทำเฉย ปล่อยไปค่ะ ขนาดคนดีที่สุดในโลกยังมีคนนินทา แล้วคนธรรมดาจะโดนแซะบ้างก็เรื่องปกติ ตราบใดที่ไม่ไปปล่อยข่าวลือจนเราเสียหาย แค่พ่นๆ คำแย่ๆ ไปเรื่อยก็ปล่อยไป ไม่มีค่าคู่ควรพอไปยุ่งด้วยหรอก!

❤ 6. หาอะไรทำ โฟกัสที่ตัวเอง จะได้ไม่ฟุ้งซ่าน
คนที่ไม่ชอบเรา,คนที่เกลียดเรา,วิธีรับมือเมื่อเจอคนที่เกลียดเรา,เกลียดแต่ต้องทำงานด้วยกันทำไงดี
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

หงุดหงิด โมโห อารมณ์เสียที่คนเหล่านั้นต่อว่าเธอใช่ไหม? มีวิธีแก้ง่ายๆ ค่ะ เอาเวลาไปทำอย่างอื่นแทน! นี่ไม่ได้ประชดนะ แต่แนะนำให้เธอไปหางานอดิเรก งานพาร์ทไทม์ สมัครคอร์สเรียน คอร์สทำอาหาร อะไรก็ได้ที่ทำให้เธอจดจ่ออยู่กับสิ่งๆ นั้น ทำให้เธอเปลี่ยนเป้าหมายจากคนแย่ๆ เป็นอยากประสบความสำเร็จกับงานชิ้นใหม่นี้แทน

ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องซีเรียส จริงจังวิชาการ เรียนต่อป. โทอะไรขนาดนั้น ถ้าไม่อยากเรียนเป็นเรื่องเป็นราว ก็แค่หันมาดูแลตัวเองมากขึ้น เลือกใช้สกินแคร์บำรุงผิว จัดบ้านใหม่ อาบน้ำหมา เขียนไดอารี่ อ่านหนังสือ ฟังเพลง ใดๆ ที่ทำให้จิตใจสบายขึ้น เท่านี้ก็ถือเป็น Self-Care ที่ดีกับสาวซิสแล้วน้า

❤ 7. อยู่กับเพื่อนๆ หรือคนที่รักเราดีกว่า
คนที่ไม่ชอบเรา,คนที่เกลียดเรา,วิธีรับมือเมื่อเจอคนที่เกลียดเรา,เกลียดแต่ต้องทำงานด้วยกันทำไงดี
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ใครที่โดนบุลลี่ โดนแซะมาจนจิตใจเริ่มย่ำแย่ อย่าขังตัวเองอยู่ในห้องมืดคนเดียวค่ะ ' เพื่อนๆ ' ช่วยเธอได้! ไปเล่า ปรึกษาปัญหาให้คนที่สนิทและไว้ใจได้ฟัง ไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนร่วมห้องเสมอไป อาจเป็นเพื่อนแถวบ้าน เพื่อนในฟิตเนส พ่อแม่ พี่น้อง หรือเพื่อนออนไลน์ที่ไม่รู้ตัวตนกันและกันก็ได้ ขอแค่เธอสบายใจที่จะเล่า คำแนะนำจากเพื่อนคนนี้ทำให้เธอสบายใจ มีความสุขมากขึ้นก็เพียงพอแล้ว

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม หากมีปัญหาอะไรที่เราแก้ไม่ได้ด้วยตัวคนเดียว ก็ลองหันไปถามความเห็นจากคนอื่นดู แล้วเธอจะทึ่งว่าบางทีวิธีแก้ปัญหาก็อยู่ใต้จมูกเรานี่เอง แต่เรากลับมองข้ามมันไปอย่างง่ายดาย
หรือถ้าใครมีเดอะแก๊งอยู่แล้ว ก็นัดออกไปเที่ยว ไปแฮงค์เอาท์กันบ้างนานๆ ที ก็เติมความสุขได้เหมือนกันนะคะซิส

 

❤ 8. ไม่กล่าวโทษ หรือนินทาคนคนนั้นตอบ ถ้าทำ เธอกับเขาก็ไม่ต่างกัน!
คนที่ไม่ชอบเรา,คนที่เกลียดเรา,วิธีรับมือเมื่อเจอคนที่เกลียดเรา,เกลียดแต่ต้องทำงานด้วยกันทำไงดี
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ข้อสุดท้ายอาจจะดูเป็นแม่ชี สายบุญไปสักนิดนึง แต่เชื่อเถอะว่ามันดีกว่าในระยะยาว คืออย่าไปโกรธเกลียด เคียดแค้น โทษคนที่นินทาเธอเลยค่ะ! เข้าใจแหละว่า เป็นใครใครก็ไม่ชอบที่มาโดนแซะเสียๆ หายๆ แต่อยากให้ลองมุมกลับว่า ถ้าเขาเป็นคนมีความสุขอยู่แล้ว เขาคงไม่มาหาเรื่องคนอื่น ตัวเขาเองก็คงมี ' ปมด้อย ' บางอย่าง จึงมากดคนอื่นให้ตัวเองรู้สึกสูงขึ้น เขาไม่ได้ดีอะไรไปกว่าเรา เท่านี้ก็สบายใจขึ้นได้เยอะ

ไม่ต้องใช้คติหนามยอกเอาหนามบ่ง โดนนินทา ก็ตั้งแก๊งนินทาให้แรงขึ้นอีก ฟาดกันไป เหวี่ยงกันมาไม่รู้จักจบสิ้น แบบนี้เธอกับเขาจะต่างกันยังไง? ถามจริงๆ ว่ามีความสุขมั้ยที่ทำแบบนี้? ถ้าอยากจะเมินให้สุดจริงๆ ก็ต้องไม่เอาตัวเข้าไปข้องเกี่ยวเลย ตัดวงจรความเกลียดนี้ทิ้ง ไม่อย่างนั้นก็ต้องตีกันอย่างนี้ไปตลอดชีวิตค่ะ


------------------------------
โลกมนุษย์เดินดิน รักโลภโกรธหลงอะเนอะ เราคงให้ทุกคนมาชอบเราไม่ได้ ในชีวิตนี้ ทุกๆ คนก็ต้องเคยเจอคนที่เกลียดเรา หรือไม่ถูกชะตาเรากันบ้างทั้งนั้น ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ ไม่ได้แปลกอะไร แต่เราต้องมีวิธีรับมืออย่างชาญฉลาด เขาปาของเสียมา ก็ไม่ต้องไปปาตอบ รังแต่จะเน่าเหม็นกันทั้งคู่

ลอยตัวสวยๆ เหนือดราม่า ทำตามหน้าที่ของตัวเองไปดีกว่า ถ้าอีกฝ่ายมีวุฒิภาวะอยู่บ้าง เขาก็จะเลิกราไปเอง แต่ถ้าเธอดวงซวยเจอคนแกล้งไม่เลิก บางทีการเปลี่ยนสังคมไปเลยก็อาจจะดีกว่านะคะซิส 
ยังไงก็ลองเอา 8 ทริคนี้เก็บไปปรับใช้กันดูนะคะ วันนี้เราคงต้องขอตัวลาไปก่อน เจอกันใหม่คราวหน้าน้า บ๊ายบายค่า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com