Curator
curator
Pearrisa
680 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 【 1. แค่นอนหลับให้เต็มอิ่ม ก็เพิ่มพลังสมองได้ 】
  • 【 2. ออกกำลังกายบริหารร่างกายและสมอง 】
  • 【 3. เลือกกินอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ให้มากขึ้น 】
  • 【 4. โฟกัสกับสิ่งต่างๆ แค่ทีละอย่างก็พอ 】
  • 【 5. พัฒนาความสามารถของตัวเองอยู่เสมอ 】
  • 【 6. เล่นเกมส์ฝึกสมอง / ท้าทายตัวเองบ่อยๆ 】
  • 【 7. อย่าปล่อยให้เครียดเกินไป ผ่อนคลายลงบ้าง 】

แจ่มใสไบรท์จากภายใน! แชร์ 7 'นิสัย' ช่วยเพิ่มพลังดีๆ ให้ 'สมอง' ลื่นไหนไม่มีสะดุด #บำรุงสมอง 💡

เอ้าาา เร่เข้ามาๆ ใครอยากจะเป็นสาวสวยทั้งหน้าตาและสมอง ก็ต้องรีบมาลองทำตาม 7 ' นิสัย ' ช่วยเพิ่มพลังดีๆ ให้ ' สมอง ' กันให้ไวเลยนะคะ รับรองได้เลยว่าแค่เปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างของตัวเองก็ช่วยทำให้สมองไบรท์ขึ้นได้แล้วนะ

12 December 2019
curator_Pearrisa Pearrisa
12 December 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

มีใครเคยเข้าสู่โมเมนต์หัวสมองตัน คิดอะไรไม่ออกบ้างรึเปล่าคะ ~【・_・?】~

เราขอบอกเลยนะว่าช่วงไหนที่เรียนเหนื่อย ทำงานหนัก นอกจากร่างกายของเราจะเกิดอาการหมดแรง พลังเหือดหายได้แล้ว ‘ สมอง ’ ก็เกิดอาการล้าได้เหมือนกันนะ เลยส่งผลให้ชีวิตในช่วงนั้นเข้าสู่โหมดคนอ๊องแบบเต็มตัว เวลาจะคิดอะไรก็ไม่คิดค่อยออก ไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า หรือถ้าหนักหน่อยก็อาจจะเกิดอาการเบลอจนเผลอเดินไปชนนู่นชนนี่ทำให้ตัวเองเจ็บตัวไปอีกกก #รำคาญตัวเองสุดๆ

ในวันนี้เราเลยอยากจะขอเอาใจสาว SistaCafe ที่อยากเป็นสาวสมองใสไบรท์แบบสุดๆ กันด้วย 7 ‘ นิสัย ’ ที่ช่วยเพิ่มพลังดีๆ ให้ ‘ สมอง ’ ให้ได้ไปลองทำตามกัน คอนเฟิร์มเลยนะว่าถ้าใครลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของตัวเองเพียงเล็กน้อย ก็ช่วยเสริมประสิทธิภาพให้สมองทำงานได้ดีขึ้นแน่นอน

.・.・.・.・
.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・

   

【 1. แค่นอนหลับให้เต็มอิ่ม ก็เพิ่มพลังสมองได้ 】
image_964219
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนอื่นขอถามหน่อยซิคะว่ามีสาวซิสคนไหนที่ชอบ ‘ นอนหลับ ’ แบบยิงยาวกันบ้างรึเปล่าเอ่ย? อ๊ะๆ ไม่ต้องเขินอายไปหรอกนะ ก็เพราะว่าการที่ชอบนอนเนี่ยไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องเป็นคนขี้เกียจเสมอไป แต่ถือเป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มพลังสมองได้เหมือนกันนะ โดยถ้าใครอยากจะนอนหลับแบบมีคุณภาพ พร้อมทั้งส่งผลดีต่อร่างกายและสมอง ก็ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เต็มอิ่ม 7 - 8 ชั่วโมง จะดีที่สุดค่ะ แบบนี้สมองของเราจะได้ผ่อนคลายจากความเครียดที่แบกรับมาทั้งวัน แถมยังช่วยทำให้ความจำในข้อมูลต่างๆ ที่ได้รับมาชัดเจนขึ้นได้อีกด้วย พอเช้าวันใหม่มาถึงก็จะตื่นตอนเช้ามาพร้อมกับความรู้สึกสดชื่น พร้อมลุยต่อในวันต่อไปแบบสมองลื่นไหลปรื๊ดๆๆๆ ยิ่งกว่าตอนรูดบัตรเครดิตอีกค่ะ อิอิ

   

【 2. ออกกำลังกายบริหารร่างกายและสมอง 】
image_964220
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองพอมีเวลาว่างเป็นไม่ได้ ชอบสิงตัวอยู่บนเตียงนอนหรือโซฟาไม่ยอมขยับร่างกายไปไหน ก็ต้องรีบเปลี่ยนพฤติกรรมนี้ของตัวเองให้ไวเลยนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายของเราอ้วนฉุได้แล้ว ยังส่งผลให้สมองทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพอีกด้วยล่ะ ทางที่ดีก็ควรเปลี่ยนนิสัยมาเป็นคนที่เฮลท์ตี้ขึ้นกว่าเดิมด้วยการ ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อบริหารทั้งร่างกายและสมอง จะดีกว่านะ นั่นก็เพราะว่า การออกกำลังกายจะช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้ดีขึ้น ส่งเสริมการทำงานของหัวใจ แถมยังช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนและโปรตีนที่ช่วยทำให้สมองของเราเรียนรู้และจดจำข้อมูลต่างๆ ได้เร็วและแม่นยำมากขึ้น เรียกได้ว่าออกกำลังกายครั้งเดียวก็ฟิตทั้งหุ่น ฟิตทั้งสมองเลยทีเดียว

   

【 3. เลือกกินอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ให้มากขึ้น 】
image_964221
- ที่มารูป: i.pinimg.com

‘ เรื่องกิน เรื่องใหญ่ ’ ประโยคนี้ไม่ว่าจะหยิบมาพูดตอนไหนก็เป็นจริงเสมอเลยว่ามั้ยคะ? โดยเฉพาะสาวๆ หลายคนก็คงจะให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกินแบบสุดๆ แต่… ถ้าอยากจะกินเพื่อเพิ่มพลังสมองก็ต้องไม่ลืมเลือกกินอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสมองให้มากขึ้นด้วยล่ะ โดย สมองของคนเราก็ต้องการสารอาหารอย่าง ‘ กลูโคส ’ จากพวกธัญพืช ผักใบเขียว และผลไม้ มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีกว่าเดิม ถ้าเมื่อไหร่ที่ระดับกลูโคสต่ำเกินไปก็อาจทำให้สมองรู้สึกสับสนมึนงงได้ง่ายๆ เลยล่ะ แล้วที่สำคัญก็ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อป้องกันการขาดน้ำที่อาจส่งผลกระทบต่อสมองและระบบความจำด้วยนะ เชื่อซิว่าการปรับเปลี่ยนนิสัยการกินให้ดีขึ้นก็จะช่วยเสริมสร้างสมองได้ดีสุดๆ ไปเลย

   

【 4. โฟกัสกับสิ่งต่างๆ แค่ทีละอย่างก็พอ 】
image_964222
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าต้องมีใครหลายคนเคยเป็นแบบเดียวกันแน่ๆ เลย ก็ช่วงไหนที่มีเรื่องวุ่นๆ ถาโถมเข้ามาใส่แบบจัดเต็มพร้อมกันทีเดียว พอสมองต้องคิด ต้องรับข้อมูลต่างๆ เหล่านั้นมากๆ มันก็ไม่น่าแปลกใจหรอกนะที่จะเกิดอาการเบลอจนหัวแทบระเบิดได้ แต่ถ้าซิสอยากจะเพิ่มพลังสมองให้ไบรท์ขึ้นกว่าเดิม แทนที่จะคิดเรื่องทุกอย่างไปพร้อมกันทีเดียว ก็ควรเปลี่ยนนิสัยของตัวเองซะใหม่มา ลองโฟกัสกับสิ่งต่างๆ แค่ทีละอย่าง จะดีกว่านะคะ แบบนี้จะได้ลดปัญหาความคิดตีกันจนยุ่งเหยิงอยู่ในหัวไงล่ะ อาจเริ่มจากการลองเรียงลำดับความสำคัญของเรื่องต่างๆ จากมากไปน้อย แล้วเริ่มลงมือแก้ไขและทุ่มเทกับเรื่องนั้นให้เสร็จสิ้นไปก่อน จากนั้นก็ค่อยแก้ในเรื่องต่อๆ ไปทีหลัง เท่านี้ก็ช่วยทำให้สมองจัดการทุกอย่างแบบเป็นระบบได้แล้ว

   

【 5. พัฒนาความสามารถของตัวเองอยู่เสมอ 】
image_964223
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราขอเตือนเลยนะคะว่าการที่คุณสาวๆ หยุดนิ่ง ไม่คิดจะพัฒนาตัวเองต่อไปข้างหน้า ก็ไม่ต่างอะไรกับการกดปุ่ม STOP การทำงานของสมองหรอกนะ รู้แบบนี้แล้วถ้าไม่อยากกลายมาเป็นคนสมองช้าหรือคิดสิ่งใหม่ๆ ไม่ได้ ก็ต้อง ขยันพัฒนาความสามารถของตัวเองอยู่เสมอ ค่ะ โดยอาจจะเริ่มค้นหาความสามารถของตัวเองจากเรื่องที่ถนัดหรือสิ่งที่ชอบก่อนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นสกิลด้านภาษา, ด้านศิลปะ, ด้านการทำอาหาร, ด้านดนตรี ฯลฯ แล้วก็พยายามศึกษาต่อยอดจนกลายมาเป็นคนที่ชำนาญในเรื่องนั้นๆ ซึ่งวิธีนี้ก็จะช่วยทำให้สมองของเราเกิดการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองสนใจ ยังช่วยเพิ่มแรงขับเคลื่อนให้เราสามารถทำสิ่งนั้นได้อย่างมีความสุขและใช้เวลากับมันได้นานขึ้นอีกด้วย

   

【 6. เล่นเกมส์ฝึกสมอง / ท้าทายตัวเองบ่อยๆ 】
image_964224
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีสาวคนไหนที่ชอบเล่นเกมส์เป็นชีวิตจิตใจกันบ้างรึเปล่าคะ ยกมือขึ้นให้ดูหน่อยเร็ววว!!! ถ้าเกิดว่าเธอๆๆๆ ทั้งหลายมีเวลาว่างจากการเรียนหรือการทำงานแล้วไม่รู้จะทำอะไรดี ก็ ลองหาเกมส์มาฝึกสมองและท้าทายความคิดของตัวเองบ่อยๆ ดูซิคะ ซึ่งการเล่นเกมส์เนี่ยนอกจากจะช่วยทำให้เรารู้สึกสนุกสนาน คลายความเบื่อได้แล้ว ยังช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และช่วยเพิ่มสมาธิให้จดจ่ออยู่กับสิ่งตรงหน้าได้อีกด้วยนะ แบบนี้เลยเป็นการช่วยบริหารสมองได้แบบไม่มีเบื่อเลยทีเดียว แล้วยิ่งเกมส์ไหนที่ชาเลนจ์กับความสามารถเรามากๆ ก็จะยิ่งกระตุ้นให้สมองของเราพยายามคิดหาวิธีแก้ไขได้เร็วขึ้น ขอแอบกระซิบบอกเลยนะว่าแค่เล่นเกมส์ฝึกสมองเป็นประจำ ก็ช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตได้แล้วล่ะ

   

【 7. อย่าปล่อยให้เครียดเกินไป ผ่อนคลายลงบ้าง 】
image_964225
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขนาดร่างกายของคนเราเวลาที่ใช้งานหนักมาอย่างยาวนาน ยังเกิดอาการปวดเมื่อยล้าจนไม่มีแรงทำอะไรได้เลย งานนี้ถ้า ‘ สมอง ’ เกิดความเครียดสะสมนานๆ เข้า ก็อาจทำให้สมองเบลอและประมวลผลสิ่งต่างๆ ได้ช้าลงเหมือนกันนะคะ คุณสาวๆ คนไหนที่อยากจะเพิ่มพลังให้สมองทำงานได้ดีขึ้น คิดอะไรได้ไหลลื่นแบบไม่สะดุด ก็ ไม่ควรปล่อยให้ร่างกายและสมองเกิดความเครียดมากจนไป พยายามหาเวลาผ่อนคลายให้กับตัวเองบ้าง อย่างเช่นการไปนวดคลายกล้ามเนื้อ ออกไปเดินเล่นชมนกชมไม้ หรือแม้แต่แค่นอนอ่านนิยายเล่มโปรดอยู่ที่บ้านก็ได้เหมือนกัน พอเราขจัดความเครียดให้หายไปได้แล้วก็จะทำให้ทั้งหัวใจและสมองปรอดโปร่งโล่งสบาย พร้อมลุยกับสิ่งต่างๆ ต่อไปแบบชิลล์ๆ แล้ว

   

.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・

เห็นมั้ยล่ะคะว่าพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันของคนเรา สามารถส่งผลต่อการทำงานของร่างกายและสมองเอามากๆ เลยนะ เพราะฉะนั้นสาวๆ ที่อยากจะเปลี่ยนตัวเองมาเป็นคนที่มีไอเดียดี ความคิดสร้างสรรค์เริ่ด ก็ต้องลองนำ ‘ นิสัย ’ ที่ช่วยเพิ่มพลังดีๆ ให้ ‘ สมอง ’ ที่เราลิสต์มาฝากกันไปทำตามกันดูแล้วล่ะ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนนิสัยแย่ๆ ที่เคยทำไปแล้วเผลอทำร้ายสมองแบบไม่รู้ตัว มาใช้ชีวิตแบบสาวสุขภาพดีมากขึ้น ก็จะช่วยทำให้เรากลายมาเป็นคนที่สวยแบบมีสมองได้ง่ายๆ แล้ว ( ๑˃̵ ᴗ ˂̵ )و

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com