คิดผ่านซีรีส์ 'Her Private Life' จะเป็นยังไงเมื่อ 'โอปป้า' ในชีวิตจริงมาปรากฎตัว

คิดผ่านซีรีส์ 'Her Private Life' จะเป็นยังไงเมื่อ 'โอปป้า' ในชีวิตจริงมาปรากฎตัว

คิดผ่านซีรีส์ 'Her Private Life' จะเป็นยังไงเมื่อ 'โอปป้า' ในชีวิตจริงมาปรากฎตัว

10 January 2020
kxk
10 January 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


  สวัสดีสาวๆ SistaCafe ทุกคนนะคะ 

เชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นแฟนคลับเกาหลีหรือไม่ ทุกๆ คนก็น่าจะเคยดู หรืออาจจะชื่นชอบซีรีส์ หรือภาพยนตร์จากประเทศเกาหลีใช่มั้ยล่ะคะ จะว่าไปแล้วถ้าหากคิดถึงวงการภาพยนตร์ หรืออุตสาหกรรมบันเทิง ประเทศเกาหลีใต้คงเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ทุกคนจะนึกถึง ด้วยการฟื้นฟูวงการภาพยนตร์ให้กลับมามีชีวิตชีวาหลังการเปลี่ยนผ่านในยุคสงครามโลก ทั้งนโยบายต่างๆ ของภาครัฐก็สนับสนุนให้คนทำหนังสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่อิสระได้มากยิ่งขึ้น

เลยไม่น่าแปลกใจที่ทำไม ภาพยนตร์ หรือแม้แต่ซีรีส์เกาหลีแสนฟินที่เราดูกันจะเคยสามารถสร้างกระแสฟีเวอร์ในไทย ตั้งแต่สมัยปี พ.ศ.2544 กับเรื่อง Autumn in my heart ( รักนี้ชั่วนิรันดร์ ) ซึ่งถือเป็นซีรีส์ที่โด่งดังในไทยจนสร้างกระแสการรับรู้ถึงซีรีส์เกาหลี ก่อนจะต่อด้วย Dae-jang-geum ( แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง ) ซีรีส์ที่ดูกันได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งคนไทยพูดถึงมากที่สุดในช่วงเวลานั้นและเทคะแนนนิยมให้ตัวนักแสดงชื่อดังอย่าง 'ลียองเอ' จากนั้นก็ตามมาด้วยซีรีส์สุดเข้มข้นเรทติ้งสูงอีกหลายเรื่อง เช่น Full House ( สะดุดรักที่พักใจ ), Princess Hours ( เจ้าหญิงวุ่นวาย กับเจ้าชายเย็นชา ), The Heirs ( หยุดหัวใจ นายไฮโซ ), Coffee Prince ( รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ ), Boys Before Flowers ( รักฉบับใหม่ หัวใจ 4 ดวง ), You Who Came From The Stars ( ยัยตัวร้ายกับนายต่างดาว ), ฯลฯ และปัจจุบันก็ยังมีซีรีส์เกาหลีอีกหลายเรื่องที่คนดูติดงอมแงม โต้รุ่งดูตั้งแต่อีพีแรกยันจบซีซั่นเลยทีเดียว

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -


ซึ่งเท่าที่สังเกตนอกจากปมเรื่องที่ถูกผูกโยงให้น่าสนใจแล้ว จุดเด่นที่ทำให้ซีรีส์เกาหลีมีความเป็นธรรมชาติ ไม่น่าเบื่อ ก็คือความหลากหลายของอาชีพของตัวแสดงในแต่ละเรื่อง เราอาจเคยเห็นเรื่องราวของนายทหารที่พบรักกับคุณหมอ ชายหนุ่มเจ้าของร้านกาแฟ รัชทายาทผู้สืบทอดบังลังก์ ดารา ทนายความ นักประมูล หรือแม้กระทั่ง ภัณฑารักษ์ ทำให้เห็นถึงแง่มุมที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละอาชีพและเป็นการเจาะลึกไลฟ์สไตล์ของกลุ่มคนเฉพาะกลุ่ม

อย่างเช่นซีรีส์ที่เราจะชวนมาพูดคุยกันในวันนี้อย่างเรื่อง ' Her Private Life ' ที่ถูกพูดถึงว่าเป็นซีรีส์อีกเรื่องหนึ่งที่นำเสนอผ่านแง่มุมของ ' แฟนคลับเกาหลี ' เพราะนางเอกที่เป็นภัณฑารักษ์สาวสวย และเป็น Working woman ที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่ยังมีความลับอีกด้านที่เก็บซ่อนไว้ว่าเธอเป็นแฟนเกิร์ลของสมาชิกบอยแบนด์คนหนึ่งอย่างเรียกได้ว่า ' รักหมดใจ ' 


เราจะไม่เล่าเนื้อหาทั้งหมดในซีรีส์ แต่จะยกตัวอย่างประเด็นหลักๆ มาพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน เผื่อว่ามีใครที่ยังไม่ได้ดูแล้วกำลังอยากหาโอกาสไปดูจะได้ถือว่าไม่สปอยล์กันนะคะ 

ความเป็น 'ติ่ง' ที่ต้องเก็บซ่อนไว้ ?

ในเรื่อง Her Private Life อย่างที่ทุกคนรู้จากเนื้อเรื่องย่อ ประเด็นหลักของเรื่องราวต่างๆ เกิดจากการที่นางเอกพยายามปกปิดชีวิตส่วนตัวในด้านการเป็นแฟนคลับศิลปินเอาไว้เพื่อคงภาพลักษณ์บางอย่างทางสังคม ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรค่ะ ที่เราจะค่อนข้างรู้สึกไม่ปลอดภัย ไม่สบายใจ เวลาที่จะต้องเปิดเผยแง่มุมส่วนตัวบางอย่างในชีวิตที่อาจมีผลต่อความคิดเห็นและความรู้สึกของคนรอบตัว 

Miller (1995) ได้อธิบายว่า ค่านิยมเป็นเจตคติและความเชื่อที่ฝังลึกในชีวิตของบุคคล และมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของบุคคลในทุกด้าน จากพฤติกรรมที่เห็นได้ง่าย อาทิเช่น การแต่งกาย ไปจนถึงพฤติกรรมที่ซับซ้อน อาทิเช่น การแสดงความคิดเห็น การเลือกคู่ครอง ความยุติธรรม เป็นต้น
- ที่มา: dspace.bu.ac.th

  

image_968761

ดังนั้นถ้าจะพูดว่า 'ค่านิยมทางสังคม' เป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่ส่งผลต่อพฤติกรรมของเราก็คงจะไม่ผิดนัก แม้จะเป็นสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกแต่ก็ต้องยอมรับว่าสิ่งเหล่านี้สามารถเข้ามามีอิทธิพลต่อการแสดงออกนั้นๆ เช่น ความชอบส่วนตัวที่เป็นเรื่องเฉพาะกลุ่มอย่างการชื่นชอบศิลปินเกาหลี ซึ่งได้รับกระแสตอบรับแตกออกเป็นหลายเสียง บางคนอาจจะเข้าใจและคิดว่าเป็นสิทธิอันชอบธรรมที่ใครจะชื่นชอบสิ่งใดก็ได้ แต่อีกหลายความคิดเห็นก็อาจจะมองว่าเป็นการคลั่งไคล้ที่ไม่มีสาระประโยชน์ และส่งผลกระทบต่อทัศนคติด้านอื่นๆ ที่ถูกอุปโลกน์ขึ้นมา เช่น การชอบนักร้องเกาหลีนั่นหมายถึงการไม่ตั้งใจเรียน การมีความคลั่งไคล้ในวัฒนธรรมนี้อาจลดทอนความหน้าเชื่อถือในหน้าที่การงาน ฯลฯ นั่นอาจเป็นอีกตัวแปรหนึ่งที่ทำให้เราจะไม่อยากเปิดเผยความชอบส่วนนี้

ทั้งนี้ทั้งนั้นการเคารพความแตกต่างนี้เองที่จะนำไปสู่การอยู่ร่วมกันท่ามกลางความหลากหลายของสังคมหนึ่งได้ เพราะแท้จริงแล้วพวกเราก็ยังเป็นเพียงมนุษย์ที่เติบโตมาจากความแตกต่าง ทัศนคติ การอบอรมเลี้ยงดู และประสบการณ์ต่างๆ ที่เจอมาในชีวิตย่อมหล่อหลอมให้เกิดตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์ที่เป็นสิทธิ์ซึ่งสมควรได้รับความเคารพ

การเจอ 'ความรัก' ในชีวิตจริง จะเปลี่ยนแปลงความชอบด้านอื่นในชีวิต ?

มีแฟนแล้วจะติ่งน้อยลงมั้ย ? คงเป็นคำถามที่แฟนคลับหลายคนเคยเจอ หรือเคยคิดสงสัยอยู่เหมือนกัน ซึ่งเอาจริงๆ แล้วคงไม่ได้มีคำตอบที่ตายตัวหรอกค่ะ เพราะมันเป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยเฉพาะบุคคลมากกว่า ส่วนตัวแล้วเราก็เคยเจอคนที่ใช้เวลาส่วนมากกับคนรักในชีวิตจริงจนทำให้ห่างหายจากงานอดิเรกอื่นๆ ไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะหมดความชอบจากสิ่งนั้นไปอย่างเด็ดขาด เหมือนวลีที่แฟนคลับเกาหลีจะเคยได้ยินกันดีอย่าง ' ตามน้อยลง ไม่ได้แปลว่ารักน้อยลง ' เพราะเมื่อโตขึ้นมีหน้าที่ต่างๆ ที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น เช่น การเรียน การทำงาน ชีวิตครอบครัว ฯลฯ การบริหารจัดการเวลาในชีวิตก็ต้องปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมเป็นธรรมดาค่ะ 

  

image_968781

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นเรามองว่า 'ไอดอล/ศิลปิน' ที่ชื่นชอบ เป็นเหมือนแรงขับเคลื่อนทางด้านจิตใจ และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปจนความชื่นชอบนั้นเริ่มอยู่ตัว แต่เมื่อได้เห็นผลงาน หรือแม้กระทั่งเห็นรูปภาพสักใบ ก็ยังทำให้ชื่นใจและคิดถึงความทรงจำดีๆ ได้อยู่เสมอ

จากการที่เคยได้ไถ่ถามคนรู้จักกันซึ่งอยู่ในวงการแฟนคลับเกาหลีมาเกิน 10 กับการชื่นชอบวงไอดอลที่มีอายุการเดบิวต์เกือบจะ 14 ปีแล้ว ก็ได้รับคำตอบไม่ต่างจากที่คิดว่าไม่ว่าตอนนี้จะกลายเป็นสาวออฟฟิศวัยทำงาน ทุกครั้งที่ได้ฟังเพลง หรือกลับไปดูโมเมนต์ตลกๆ ของเหล่า ' โอปป้า ' ก็เหมือนได้กลับไปทบทวนความทรงจำและเห็นภาพเด็กมัธยมผมเปียคนเดิมอยู่เสมอ เหมือนกันกับเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตที่เมื่อเวลาผ่านไปก็จะกลายเป็นความทรงจำเก็บไว้ในลิ้นชัก รอให้เราได้ค้นมาระลึกถึงเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นในช่วงวัยหนึ่ง

แล้วทุกคนคิดเห็นยังไงกันบ้างคะ ใครที่ยังไม่ได้ดู Her Private Life อย่าลืมลองดูแล้วมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันนะ ♡ แล้วพบกันใหม่ค่ะ

  

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
12 May 2020 01:30
Search @