This website uses cookies. Cookies remember you so we can give you a better online experience. Learn more. OKAY, THANKS

72253657 473079536651517 7223903786601244360 n
1565321304 healthy 2x
สุขภาพ

เดี๋ยว! ตั้งสติก่อนค่ะซิส เผย 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ําหนัก #ที่ควรเลิกเชื่อได้แล้ว

อะไรอะ! ความเชื่อแบบนี้ มันคืออะไร หยุดได้แล้ว ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ําหนัก มันไม่ใช่เรื่องจริง! ตั้งสติด่วน ใครที่เคยเชื่อแบบนี้ โปรดเปลี่ยนความคิดซะใหม่


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เขาว่ากันว่า 'กินน้อย = ผอม'

  • 2. เขาว่ากันว่า 'กินผลไม้ไม่อ้วน!'

  • 3. เขาว่ากันว่า 'ยิ่งออกกำลังกายหนัก น้ำหนักยิ่งลดเร็ว'

  • 4. เขาว่ากันว่า 'คาร์โบไฮเดรตทำให้น้ำหนักขึ้น'

  • 5. เขาว่ากันว่า 'อาหารไขมันต่ำ เป็นตัวเลือกที่ดีในการลดความอ้วน'

  • 6. เขาว่ากันว่า 'กินหลัง 6 โมงเย็นแล้วจะอ้วน'

  • 7. เขาว่ากันว่า 'กินสลัดไม่อ้วนแน่นอน'

   

  นี่ไม่ใช่เรื่องไสยศาสตร์ แต่เป็นเรื่องจริง ที่เราเชื่อว่ามีหลายๆ คน เคยเชื่อแบบนี้ เขาว่ากันว่า ทำแบบนี้แล้วจะผอม เดี๋ยวนะ! ตั้งสติแป๊บนึง คือเรื่องบางอย่างที่เขาว่ากันมานั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเรื่องจริงเสมอไปนะ ลองมาอ่านนี่! 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ําหนัก #ที่ควรเลิกเชื่อได้แล้ว เพราะบางสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่เพื่อควบคุมน้ำหนัก อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณอ้วนแทนรึเปล่าหรือบางทีอาจจะไม่ได้ช่วยให้คุณผอมลงเลยก็ได้ ถ้างั้นเราไปดูกันหน่อยดีกว่าว่ามีความเชื่อแบบไหนบ้าง ที่สาวๆ อย่างเรามักจะเชื่อหมดใจ ไปอ่านกันค่ะ

  1. เขาว่ากันว่า 'กินน้อย = ผอม'

     เราเป็นอีกคนนึงที่เชื่อมาโดยตลอดว่า กินน้อย = ผอม และเราเชื่อว่ามีอีกหลายๆ คน ก็มีความเชื่อแบบนี้เหมือนกัน ใช่มั้ย! รู้มั้ยว่าแม้เราจะอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก แต่เราก็ควรกินอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อนะ โดยการปรับเปลี่ยนสัดส่วนของสารอาหารแทน เช่น เพิ่มโปรตีนให้มากขึ้น ลดปริมาณไขมัน ลดแป้งและน้ำตาล เป็นต้น การอดหรือกินน้อยนั้นไม่ใช่ผลดี ใช่! มันอาจจะทำให้คุณรู้สึกผอมลง แต่! การลดอาหารหรือกินน้อยๆ นั้นเป็นต้นเหตุของการเกิด “โยโย่เอฟเฟกต์” เพราะมันจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานน้อยลงและเมื่อวันใดที่คุณกลับมากินปกติ น้ำหนักของคุณจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว! เพราะงั้นการอดหรือการกินน้อยๆ ไม่ใช่ทางออกที่ดี แนะนำว่าให้เปลี่ยนมาเป็นเลือกทานอาหารที่ดีและคำนวณแคลอรี่ที่เหมาะสมแทนจะดีกว่านะคะ

  2. เขาว่ากันว่า 'กินผลไม้ไม่อ้วน!'

     นี่ก็เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่หลายๆ คนมักจะหยิบมาทำตามกันบ่อยมาก! ช่วงลดความอ้วนแบบนี้ กินผลไม้สิ ไม่อ้วนหรอก อยากตะโกนดังๆ เลยว่า ใช่หรอค่ะ!! ผลไม้เป็นอะไรที่เหมาะกับการทานในช่วงลดน้ำหนักก็จริง แต่ซิสก็ต้องเลือกทานด้วยนะ ไม่ใช่ว่าผลไม้ทุกชนิดจะช่วยทำให้ซิสผอมลงได้ เลือกกินผิด รูปร่างก็เปลี่ยนเหมือนกันนะจ๊ะ รู้มั้ยว่าผลไม้แต่ละชนิดมีปริมาณแป้ง น้ำตาล วิตามิน และเกลือแร่แตกต่างกัน เราควรเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำๆ และมีวิตามินสูง เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล  ส่วนผลไม้ที่ควรเลี่ยงเลยก็คือ ทุเรียน มะม่วง เลือกให้ดีๆ กินให้ถูก จะได้หุ่นเป๊ะ ไม่รู้สึกผิดทีหลัง!

  3. เขาว่ากันว่า 'ยิ่งออกกำลังกายหนัก น้ำหนักยิ่งลดเร็ว'

     การออกกำลังกายเป็นอะไรที่มีประโยชน์มาก ทุกคนรู้เรื่องนี้ดีอยู่แล้ว แต่รู้มั้ยว่ามีหลายคนอยู่นะ ที่เชื่อว่าการออกกำลังกายหนักๆ จะช่วยทำให้น้ำหนัดของเราลดไวขึ้น ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดมาก ว่ากันว่าถ้าคุณฝืนที่จะออกกำลังกายมากจนเกินไป ร่างกายอาจจะรับไม่ไหวและอาจจะทำให้ร่างกายเกิดความเครียด อ่อนเพลีย หิวบ่อยและกินมากกว่าเดิม แล้วใครที่ชอบคิดว่า โอ้ย! กินๆ เข้าไปเถอะ เดี๋ยวไปออกกำลังกายชดเชยได้ นี่! เราจะบอกอะไรให้นะ ความคิดแบบนี้ ทำคนอ้วนมาหลายรายแล้ว เพราะการออกกำลังกายแต่ละครั้ง คุณสามารถเผาผลาญพลังงานได้จำกัดในระดับหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่ว่าเผาไปได้ทั้งหมด! ฉะนั้นจะกินอะไรก็อย่ากินแบบไม่ลืมหูลืมตา ใครที่ใช้วิธีลดความอ้วนด้วยการออกกำลังกาย เป็นเรื่องที่ดี แต่อย่าหักโหมมากจนเกินไปนัก ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป คนเราจะผอมได้ภายในวันสองวันได้ยังไงล่ะ เรื่องแบบนี้มันต้องใช้เวลานะ

  4. เขาว่ากันว่า 'คาร์โบไฮเดรตทำให้น้ำหนักขึ้น'

     เคยได้ยินมาว่า คาร์โบไฮเดรตทำให้น้ำหนักขึ้น เพราะฉะนั้นเราควรลดการกินแป้ง! บางคนถึงขนาดไม่แตะขนมปังหรือข้าวเลย เลือกทานแต่กับข้าวแทน แต่ความจริงแล้วอะ คาร์โบไฮเดรตไม่ได้ทำให้คุณอ้วนนะ แต่เป็นไขมันต่างหาก ที่เป็นตัวการ รู้มั้ยว่าคาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารสำคัญที่ให้พลังงานแก่ร่างกายของเรา ถ้าเราไม่กินเลย ร่างกายอาจจะเกิดอาการอ่อนเพลียได้ บางคนอาจรู้สึกหงุดหงิดได้ ฉะนั้นถ้ากลัว ไม่อยากกิน ไม่อยากเสี่ยง เรามีวิธี แนะนำว่าให้ทานคาร์โบไฮเดรตแบบเชิงซ้อนแทนจะดีกว่า เพราะจะมีไฟเบอร์สูง ย่อยช้า ทำให้อิ่มท้องได้นานและสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของซิสได้ด้วย ซึ่งมันก็จะอยู่ในอาหารจำพวก ขนมปังธัญพืชเต็มเมล็ด ถั่ว ข้าวโอ๊ต ผักบางชนิด ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีตและมันหวาน เห็นมั้ยว่าไม่จำเป็นต้องงด แค่เลือกทานให้ถูก เท่านี้เอง ง่ายนิดเดียว!

  5. เขาว่ากันว่า 'อาหารไขมันต่ำ เป็นตัวเลือกที่ดีในการลดความอ้วน'

     เคยมั้ยเวลาจะซื้ออะไรกินทีไร มันต้องอ่านฉลากก่อนทุกที! สิ่งแรกที่สาวๆ อย่างเราจะเลือกดูเลยก็คือ ไขมันที่ผสมอยู่ให้สิ่งนี้ มีเยอะมากน้อยแค่ไหน เคยได้ยินมาว่า อาหารไขมันต่ำเป็นตัวเลือกที่ดีในการลดความอ้วน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว แม้อาหารชนิดนั้นจะเขียนว่าไขมันต่ำ แต่! ก็ไม่ได้หมายความว่าทานแล้วจะไม่อ้วนนะคะ แม้การรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำหรือไม่มีไขมันเลย อาจช่วยลดแคลอรี่ได้มากกว่ารับประทานอาหารปกติทั่วไป แต่สิ่งนึงที่ซิสควรรู้เอาไว้ แม้เขาจะบอกว่านี่เป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ แต่อย่างอื่นอาจจะไม่ต่ำตามไปด้วยก็ได้นะ เช่น แป้ง เกลือ หรือน้ำตาล แล้วการงดทานไขมันเลย ก็อาจจะมีผลทำให้ร่างกายของเราขาดไขมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพไปด้วย เพราะไขมันก็มีทั้งแบบดีและไม่ดีนั่นเอง ฉะนั้นเวลาจะเลือกทานอะไรอะ อย่าดูแค่ว่าไขมันต่ำหรือสูง แต่ซิสจะต้องดูสารอาหารอื่นๆ ประกอบด้วยนะคะและไม่ใช่กินแล้วจะอ้วนอย่างเดียว แต่ไขมันดีนั้นก็มีประโยชน์นะ 

  6. เขาว่ากันว่า 'กินหลัง 6 โมงเย็นแล้วจะอ้วน'

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1565337292 8662 %e0%b9%91%e0%b9%99%e0%b9%90%e0%b9%96%e0%b9%91%e0%b9%90 0140

  belfry

  Content quotation bg
  อันยอง เบลนะคะ ว่างๆ แวะเข้ามาอ่านบทความของเค้าก่อนเร็ว ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนน้า~ เราพร้อมจะแชร์เรื่องราวต่างๆ ให้เพื่อนๆ ได้เก็ทกันแล้วค่ะ อยากรู้เรื่องไหนขอให้บอก เป็นกำลังใจให้ด้วยนะ แล้วอย่าลืมกด 'follow' เราด้วยละ ขอบคุณงับ (・з・)
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe