นอนดึกตื่นเช้าบ่อย ๆ ดูแลตัวเองยังไง? ให้ดูเป๊ะได้ทั้งวัน!

นอนดึกตื่นเช้าบ่อย ๆ ดูแลตัวเองยังไง? ให้ดูเป๊ะได้ทั้งวัน!

วิธีดูแลตัวเองช่วงสอบให้ดูเป๊ะ ไม่โทรม

03 March 2016
iearth
03 March 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เข้าสู่ช่วงสอบมิดเทอมสาวๆ หลายคนคงเครียดอยู่กับการอ่านหนังสือสอบ จะทำยังไงดี? อ่านก็ไม่ทัน อดนอน เช้าก็ต้องตื่นไปสอบ พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลให้สุขภาพร่างกายสาวๆทรุดโทรมไปด้วยนะรู้มั้ย และจะทำให้ผิวพรรณดูหมองไม่สดใสเอาซะเลย ในเมื่อเลี่ยงไม่ได้เราก็มาดูวิธีดูแลตัวเองช่วงสอบกันเถอะ

1. รับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน บี และ ซี


เพราะเวลาอดนอนระดับฮอร์โมนจากต่อมไพเนียลจะปั่นป่วน ทำให้เกิดความเครียดแบบลึกๆ จึงต้องแก้ด้วยวิตามินบี และ ซี ปริมาณมาก อาหารที่อุดมด้วยวิตามินเหล่านี้ก็คือ ข้าวกล้อง ผัก ผลไม้

image_98314
- ที่มารูป: www.raksukkapap.com
image_98317
- ที่มารูป: www.siamsprout.com


หากสาวๆ คนไหนรับประทานผักผลไม้ไม่ได้ ให้ใช้วิตามินบี 100 ม.ก วันละ 1 เม็ด และวิตามินซี 1000 ม.ก วันละ 2 เม็ดหลังอาหารเช้า

image_98319
- ที่มารูป: df.lnwfile.com
image_98320
- ที่มารูป: cm.lnwfile.com

 

2. เติมพลังให้กับตัวเองหน่อย


ถึงเป็นกลางคืนเราก็จำเป็นต้องเติมพลังให้กับร่างกายนะ เพราะอาหารที่เราทานเข้าไปจะใช้ได้ประมาน 6 ชม เท่านั้นเอง อย่างเช่น เราทานอาหารเย็นตอน 6 โมง เที่ยงคืนพลังงานก็หมดแล้ว ดังนั้นอ่านหนังสือสอบดึกๆ ก็จำเป็นต้องเติมพลังเช่นกัน สาวๆ ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย อย่างโจ๊ก น้ำข้าว หรือธัญพืช เป็นต้น เพราะถ้าทานอาหารที่ย่อยยากจะทำให้หลับไม่สนิทได้ค่ะ

image_98323
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com
image_98326
- ที่มารูป: www.bloggang.com

 

3. ควรเข้านอนทันที


ควรนอนทันทีหลังจากอ่านหนังสือเสร็จ ไม่หันไปหยิบโทรศัพท์มาเล่น หรือออกไปทาข้าวต้มรอบดึก เพราะนั่นจะทำให้เวลานอนลดน้อยลง ในช่วงนี้ทางที่ดีคือการนอนอย่างน้อย 4 ชม. ติดกัน เช่น อ่านหนังสือเสร็จตี 3 นอนตื่น 7 โมงกำลังดี ไม่ทำลายสุขภาพมากเกินไป และยังช่วงให้สมองปลอดโปร่งในช่วงเช้าอีกด้วย

image_98331
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

 

 
มีอะไรอีกบ้าง ตามไปดูวิธีอื่นๆ กัน!!! >>>>

4. ออกกำลังกายเล็กๆ เมื่อตื่น


มาทำให้ร่างกายสดชื่นกันด้วยการออกกำลังกายกันก่อนมั้ย ไม่ได้แปลว่าต้องไปวิ่งสักครึ่งชม. หรือยกเวทนะ แค่สาวๆ สละเวลาสัก 5 นาทีขยับเนื้อขยับตัวก่อนไปอาบน้ำอย่าง เช่น การซิทอัพ หรือลุกนั่งนิดๆ พอให้ร่างกายตื่นก็พอ

image_98338
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

5. งดกาแฟ


สาวๆ หลายคนเข้าใจผิดมาตลอดว่า อยากอยู่ทั้งคืนต้องโด๊ปกาแฟ นั่นเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากๆ เลยนะคะ แนะนำให้หันมาดื่มดาร์กชอคโกแลตหรือโกโก้แทน เพราะ ในโกโก้มี ' ฟลาโวนอยด์ ( flavonoid) ' สารช่วยกระตตุ้นให้เลือดไหลไปเลี้ยงสมองได้ดี และไม่มีคาเฟอีน 

image_98345
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

รู้อย่างนี้แล้วสาวๆก็อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองกันด้วยนะคะ เมื่อไหร่ที่สอบเสร็จก็อย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับไม่ได้เป็นผลดีเฉพาะสุขภาพเท่านั้น ยังส่งผลให้สาวๆ มีผิวพรรณที่สวยงาม หน้าตาสดใสอีกด้วย


ตั้งใจอ่านหนังสือสอบ ขอให้สาวๆ ทุกคนโชคดีค่ะ 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @