7 ข้อผิดพลาดในการใช้ 'รองพื้น' ที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม

7 ข้อผิดพลาดในการใช้ 'รองพื้น' ที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม

'รองพื้น' ( foundation ) เป็นไอเท็มพื้นฐานในการแต่งหน้า ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีก็ยากที่จะแต่งให้ออกมาสวยเป๊ะ ติดทนได้ตลอดวัน ลองเช็คจากบทความนี้ซิว่า เธอทำพลาดข้อไหนไปบ้าง =w=

03 March 2016
Mollacake
03 March 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ซิสต้าทุกคน ^0^ หากเธอหลงใหลในศาสตร์การแต่งหน้า คงรู้ดีว่า 'รองพื้น' 

( foundation )' เป็นไอเท็มพื้นฐานที่ช่วยทำให้เมคอัพโดยรวม 'เด่น' หรือ 'ดับ' ได้เลยทีเดียว 


รองพื้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับ 'ผิว' ซึ่งเป็นจุดสำคัญในการแต่งหน้า ช่วยปกปิดจุดด่างดำ รอยแดงจากสิว ความหมองคล้ำ ช่วยทำให้ผิวดูสว่างสดใสขึ้น หากเลือกได้เหมาะสมกับประเภทผิวตัวเอง ผิวจะเปล่งประกายโดยไม่ต้องพยายามเลยล่ะค่ะ


แต่นั่นแหละ...บางคนดูคลิปบล็อกเกอร์ในยูทูป เห็นเฉดสีรองพื้นที่ดารา เน็ตไอดอลใช้ก็แห่ซื้อมาบ้างตามกระแสโดยไม่ได้ดูว่าเหมาะกับตัวเองหรือเปล่า ลงรองพื้นผิดวิธีอีก ผลลัพธ์ที่ได้คือหน้าวอก ลอย เทาจนคนหันมองแล้วซุบซิบ ยิ่งไปกว่านั้นอาจมีมันเยิ้มระหว่างวัน จนกระดาษซับมันก็ยังเอาไม่อยู่ก็เป็นได้


ถ้าสงสัยว่าตัวเองอาจพลาดอะไรไปสักอย่าง ลองอ่านบทความ ' 7 ข้อผิดพลาดในการใช้รองพื้น '  เพื่อแก้ไขและทำให้เมคอัพครั้งต่อไปสวยเริ่ด เก๋ elegant จนดารานางแบบต้องชิดซ้าย เริ่มค่ะ!

 

#1: ใช้รองพื้นชนิด 'ฝุ่น'

image_98890
- ที่มารูป: a2.files.beautyeditor.ca

แม้รองพื้นชนิดฝุ่น ( ก็คือแป้งนั่นแหละ )ที่ทำจากผงแร่ธรรมชาติ ( mineral makeup ) จะดีต่อผิว เพราะไม่ก่อให้เกิดสิว เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและมีสารกันแดดในตัว แต่ข้อเสียคือไม่ทำให้เมคอัพ 'เป๊ะ' ได้อย่างสมบูรณ์


ถ้าเธอต้องการลุคเบาๆ สดใส มีความชุ่มชื่นหรือดิวอี้เล็กน้อย ไอเท็มที่เธอต้องการคือ 'รองพื้นชนิดเหลว 

( liquid foundation )' เพราะแป้งฝุ่นให้สัมผัสที่แห้ง อาจรวมตัวกันเป็นก้อน ทำให้เน้นริ้วรอยบนใบหน้า เพราะมันจะจับตัวเป็นรอยย่น บางสูตรที่ผสมชิมเมอร์ยิ่งแย่ เพราะแทนที่จะปกปิดสิว กลับเน้นให้ดูใหญ่ขึ้นไปอีก น่ากลัวสุดๆ!


หากไม่อยากถูกเรียกว่า 'ป้า' ก่อนวัยอันควร ใช้รองพื้นเหลวจะดีที่สุดค่ะ ^-^

 

#2: ดูเฉดสีรองพื้นด้วยการทาที่ 'ขากรรไกร'

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
La Cerise
แดดแรงแค่ไหนก็ไม่กลัว ด้วย BANANA BOAT ULTRA PROTECT SUNSCREEN LOTION SPF50 PA+++
0 Likes
0 Comments
La Cerise
หมดกังวลรอยริ้วรอยด้วย Kiehl's Super Multi-Corrective Cream
0 Likes
0 Comments
La Cerise
ระงับกลิ่นชะงักด้วย Old Spice Sea Spray
0 Likes
0 Comments
image_98891
- ที่มารูป: beautybythebunny.files.wordpress.com

ถ้าพูดถึงการทดสอบเฉดสีรองพื้นที่เหมาะกับผิว ใครๆ ก็บอกว่าให้ลองทาที่ขากรรไกร! ใช่ ทุกคนอาจจะพูดอย่างนั้น แต่ที่จริงยังมีอีกหลายบริเวณที่ทดสอบได้ เช่น ใต้ตา, ผิวบนจมูก บริเวณจมูก, แก้มและสันกราม ทาบนผิวข้างที่แต่งหน้า เธอจะได้เปรียบเทียบกับข้างที่เป็น 'หน้าสด' ได้ค่ะ

เฉดสีรองพื้นที่ดีที่สุด คือเมื่อทาแล้วจะกลืนหายไปกับผิว แต่ถ้ายังไม่แน่ใจก็ลองเฉดสีที่เข้มขึ้นอีกนิด ( ย้ำว่าเข้มขึ้น ไม่ใช่สว่างขึ้น ) การใช้โทนสีเข้มจะช่วยปกปิดจุดด่างดำได้ดีกว่า และช่วยทำให้สีผิวกลมกลืนกันทั้งตัว ไม่มีใครอยากหน้าวอก สีตัดกับตัวเหมือนใส่หน้ากากหรอกค่ะ

 

#3: ทาไพรเมอร์ทับรองพื้น

image_98892
- ที่มารูป: a3.files.beautyeditor.ca

คนส่วนใหญ่มักดูดีขึ้นเกินครึ่งถ้าใช้ 'ไพรเมอร์' ในเมคอัพ เพราะทำให้ทาครีมรองพื้นได้เรียบเนียนขึ้น ติดทนนาน ไม่ทำให้ครีมจับตัวเป็นก้อน เกิดรอยย่นคล้ายรอยเหี่ยวให้อับอายผู้คน

วิธีนี้ยังช่วยทำให้ริ้วรอย ( ถ้ามี ) ดูจางลง ควบคุมความมัน ทำให้ผิวหน้าดูกระจ่างใสขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

#4: ใช้นิ้วมือ / ฟองน้ำทารองพื้น

image_98893
- ที่มารูป: www.tinytouchups.com

สาวๆ รีบยกมือยอมรับเสียโดยดี ใครใช้นิ้วมือ / ฟองน้ำเกลี่ยรองพื้นบ้าง! ( นั่น เพียบเลย -.- ) บางคนทุ่มทุนซื้อเซ็ตแปรงแต่งหน้าเต็มบ้าน แต่ก็ชอบใช้นิ้วเกลี่ยอยู่ดี เพราะทาง่าย ไม่ต้องล้างแปรงให้ยุ่งยาก ควบคุมเนื้อครีมได้ดีกว่า เป็นต้น

การใช้ 'แปรงทารองพื้น' เป็นอุปกรณ์ช่วยแต่งหน้า ข้อดีคือใช้เนื้อครีมน้อย ไม่เปลือง แต่เกลี่ยได้ทั่วถึง เรียบเนียน เป็นธรรมชาติ ไม่จับตัวเป็นก้อนค่ะ 'ฟองน้ำ' ก็ช่วยทารองพื้นได้ดี แต่เนื้อครีมจะซึมเข้าไปเรื่อยๆ ทำให้เปลืองโดยเปล่าประโยชน์


แต่ข้อดีของฟองน้ำ ช่วยแตะหรือตบเบาๆ บริเวณที่ต้องการปกปิดแล้วดูเนียนเป็นธรรมชาติมากกว่าการใช้แปรงค่ะ


หากต้องการซื้อแปรงทารองพื้นสักชิ้น ให้ใช้ชนิดแบบ 'ขนสังเคราะห์' ไม่ใช่ขนสัตว์จริง เพราะหากใช้ขนสัตว์จุ่มครีมเหลวๆ ขนจะอ่อนยวบไปตามเนื้อครีม ทาแล้วยิ่งเลอะไปใหญ่

เมื่อใช้เสร็จแต่ละครั้ง ล้างออกด้วยน้ำยาทำความสะอาดแปรง หรือแชมพูเด็กสูตรอ่อนโยนก็ได้ค่ะ


เลือกแปรงขนสังเคราะห์ที่คุณภาพดีแต่ราคาไม่แพง แนะนำยี่ห้อ EcoTools เพราะใช้วัสดุที่ไม่อันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ขนแปรงนุ่ม วัสดุทนทาน ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง ล้างแปรงหลายครั้งขนก็ยังไม่หลุดร่วงด้วยนะ

 

#5: ทารองพื้นทั่วทั้งใบหน้า

image_98894
- ที่มารูป: tutorial.top10inaction.com

เธออาจคิดว่า ต้องลงรองพื้นให้ทั่วทั้งผิวหน้าเพื่อเซ็ตผิว แต่ที่จริงไม่จำเป็นหรอกค่ะ จุดประสงค์ของรองพื้นไม่ได้ทำเพื่อปกปิดผิวทุกตารางเมตรบนหน้าขนาดนั้น แค่ทาบริเวณที่ต้องการก็พอแล้ว


จุดที่ควรปกปิดมีดังนี้ : รอยแดงรอบจมูกและคาง, รอยหมองคล้ำใต้ตา, รอยสิวที่แอบไปบีบ แคะ แกะ เกาตอนกลางคืน จึงต้องปกปิดให้เรียบเนียนในตอนเช้า


ใช้แปรงทารองพื้น เกลี่ยเนื้อครีมให้ทั่วบริเวณที่ต้องการ ถ้าเธอเลือกเฉดสีรองพื้นถูกต้อง สีผิวจะดูสม่ำเสมอ ไม่เทา วอก ลอยแน่นอนค่ะ

 

#6: ทารองพื้นทับคอนซีลเลอร์

image_98895
- ที่มารูป: a1.files.beautyeditor.ca

ข้อนี้ผิด ผิดมากๆ! สาวๆ หลายคนทารองพื้นทับคอนซีลเลอร์ เพราะกลัวว่าการแต้มคอนซีลเลอร์จะทำให้ผิวดูเป็นด่างๆ ดวงๆ สีผิวไม่สม่ำเสมอกัน เลยทาเคลือบทั้งผิวหน้าทับอีกชั้นหนึ่งซะงั้น ถ้าอย่างนั้นจะกลบรอยสิวไปทำไม เพราะคอนซีลเลอร์ก็ละลายหมดอยู่ดี

จำกฎการแต่งหน้าข้อนี้ไว้ให้มั่น! ลงรองพื้น > คอนซีลเลอร์ ตามลำดับ ใช้แปรงแตะเนื้อคอนซีลเลอร์ ( แบบครีม ไม่ใช่แบบเหลว  ) ตรงผิวบริเวณที่ต้องการ แล้วเกลี่ยให้เนียนค่ะ

 

#7: ใช้แปรงใหญ่ขนฟู ปัดแป้งฝุ่นบนใบหน้า เพื่อให้รองพื้นเซ็ตตัว

image_98896
- ที่มารูป: a5.files.beautyeditor.ca

ถ้าเธออยาก 'เซ็ต' รองพื้นให้ติดทน ให้เลือกใช้แป้งฝุ่นโปร่งแสงแบบไม่มีสี เพราะเป็นไอเท็มที่เข้ากันได้กับทุกสีผิว และยังช่วยไม่ให้ผิวหน้ามีครีมจับตัวเป็นก้อน ทำให้เมคอัพดูเยิ้มๆ เปื้อนๆ อีกด้วย

แตะแป้งฝุ่นที่บริเวณผิวเสี่ยงจะมันง่าย เช่น หน้าผาก คาง อย่าใช้แป้งด้ามอ้วนๆ ขนนิ่มฟูในการปัดแป้ง เพราะเปลืองเนื้อผลิตภัณฑ์โดยเปล่าประโยชน์ ควรใช้แปรงทาอายแชโดว์ที่ขนเป้นพู่ๆ จะดีกว่า

ถ้าเธอเป็นสาวผิวมันคงหลีกเลี่ยงการ 'หน้ามัน' ไม่พ้น ดังนั้นเลือกซื้อกระดาษซับมันแบบพกพาคุณภาพดีไว้สักชิ้น หาชนิดที่ไม่ผสมแป้งเพราะอาจทำให้หน้ายิ่งดูเลอะมากขึ้นค่ะ

 

============================

เป็นอย่างไรบ้างเอ่ย มีข้อไหนที่สาวๆ ทำพลาดบ้าง รีบแก้ไขด่วน! เพราะรองพื้นเป็นส่วนประกอบสำคัญในการเนรมิตเมคอัพบนใบหน้าให้สวย เริ่ด เจิดจรัส ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีจากเน็ตไอดอลน่ารัก อาจกลายเป็นพริตตี้หน้าวอก โบกผิวหนาเป็นปูน ใช้ค้อนตอกก็ไม่สะทกสะท้าน ( ก็เกินไป -.- )

ใช้รองพื้นชนิดเหลวเพื่อความเป็นธรรมชาติ, ลองสีรองพื้นที่ใต้ตา แก้มและสันกรามแทนขากรรไกร, ทารองพื้นก่อนไพรเมอร์, ใช้แปรงทารองพื้นแทนฟองน้ำและนิ้วมือ, ทางรองพื้นเฉพาะบริเวณที่ต้องการปกปิด, ทาคอนซีลเลอร์หลังรองพื้น, ใช้แปรงทาอายแชโดว์ปัดแป้งฝุ่นเพื่อเซ็ตรองพื้น, ซับหน้าด้วยกระดาษซับมันระหว่างวัน เท่านี้เมคอัพก็สวยติดทนตลอดวันได้ใจสาวๆ แล้วล่ะ

ขอให้สาวๆ สนุกกับการแต่งหน้า แต่งตัวเสริมเสน่ห์ให้ตัวเองนะคะ เป็นกำลังใจให้ ไฟท์ติ้ง! ^^

============================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @