ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นะ! รวม 7 วิธี Say NO เพื่อนชอบยืมเงิน บอกปัดแบบไม่แรง แต่ได้ผลดีเวอร์!

ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นะ! รวม 7 วิธี Say NO เพื่อนชอบยืมเงิน บอกปัดแบบไม่แรง แต่ได้ผลดีเวอร์!

เพื่อนชอบยืมเงินเก่ง! แต่เวลาจะขอเงินคืน บอกปัดเราเก่งเช่นกัน แบบนี้มันต้องหาวิธี Say NO เพื่อนชอบยืมเงินแล้วป่ะ ใจอ่อนให้ยืนแล้วยืมเล่า ไม่เป็นผลดีต่อตัวเอง ถึงเวลาต้องบอกปัดบ้างแล้วล่ะเรา

19 March 2020
belfry
19 March 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_978828
- ที่มารูป: static.independent.co.uk


เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องเล็ก การให้เพื่อนยืมเงินง่ายฉันใด การขอคืนก็ยากฉันนั้น! ตอนยืมนี่แทบเดินมากราบเรา แต่ตอนขอคืน เราแทบเดินไปกราบเขา ต๊ายตาย! แบบนี้ปล่อยไว้ไม่ได้นะ มันถึงเวลาที่ต้องเด็ดขาดสักที ให้ยืมเรื่อยๆ แบบนี้ เดี๋ยวมันได้ใจ วันนี้เรามี 7 วิธี Say NO เพื่อนชอบยืมเงิน บอกปัดแบบไม่แรง แต่ได้ผลดีเวอร์! ไม่คือไม่ อย่าใจอ่อน เรื่องเงินไมใช่เรื่องเล่นๆ กล้าบอกปัดหน่อยเถอะ ถ้าไม่รู้ว่าจะบอกปัดด้วยวิธีแบบไหนดี ลองเข้ามาอ่านนี่ รับรองว่าเก็ทชัวร์จ้า เราไปดูวิธีทั้งหมดกันเลย!

1. เราก็ไม่ค่อยมีเหมือนกัน

image_978829
- ที่มารูป: static.independent.co.uk

   เราว่านะ ที่เพื่อนชอบยืมเงินคุณ อาจจะเป็นเพราะเพื่อนมันคิดว่าตัวคุณมีเงินเยอะรึเปล่า แบบ...ดูเป็นคนไม่ค่อยขัดสนเรื่องนี้เท่าไหร่ ฉะนั้นวิธีตัดปัญหาที่ง่ายที่สุดวิธีแรกคือ บอกเพื่อนไปเลยว่า 'เราก็ไม่ค่อยมีเหมือนกัน' คือบางทีมันอาจจะต้องอ้างเหตุผลขึ้นมาบ้าง เช่น แม่ขอไปลงทุน, เพิ่งซื้อของไป, เพิ่งจ่ายนั่นนี่ไป บลาๆ วิธีนี้ถือว่าเป็นทางออกที่ดีและทำให้เราพ้นจากการถูกตามตื๊อได้ คือถ้าเพื่อนมันเข้าใจง่าย มันจะปล่อยเราไปทันที แต่ถ้าคุณเจอเพื่อนขี้สงสัย อาจจำเป็นต้องดึงดราม่าสักหน่อย แต่อย่าเว่อร์เกินไปล่ะ พอเพื่อนเห็นว่าเราเองก็เครียดกับเรื่องการเงินอยู่หมือนกัน สุดท้ายก็คงเลิกราไปเองนั่นแหละค่ะ

2. โทษที แต่เรามีแผนต้องใช้เงินในช่วงนี้

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

รีวิวถูกและดี AR Smooth & Matte Lips สวยครบจบในแท่งเดียว!

ปาก
11
7
8.9K
image_978831
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   สำหรับคนที่รู้สึกลำบากใจ ไม่อยากให้เพื่อนยืม แต่ก็ไม่กล้าปฏิเสธ กลัวว่าถ้าบอกไม่มี เพื่อนจะด่ากลับ งั้นลองดูวิธีนี้ก็ได้ เป็นวิธีบอกปัดแบบตรงๆ แต่ไม่ได้แรงมากนัก คือ ขอโทษแล้วบอกเพื่อนไปว่า 'ช่วงนี้มีแผนที่จะต้องใช้เงิน' เอาจริงๆ คนเราจำเป็นที่จะต้องมีเงิน Support ตัวเองไว้ตลอดเวลา ลองบอกเพื่อนถึงความจำเป็นของคุณ เช่น กำลังเก็บเงินไว้ซื้อบ้าน ซื้อรถ ทำธุรกิจ ค่าเทอมลูก ใช้หนี้ หรือหมุนเวียนเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ถ้าให้ยืมไปตอนนี้ เงินก็จะไม่พอ เชื่อว่าเหตุผลนี้เพื่อนๆ น่าจะเข้าใจได้ แต่ถ้าพูดแล้ว ยังไม่สนใจ ยังเดินหน้าจะยืมต่อ โดยไม่แคร์ว่าเราเองก็เดือดร้อนเหมือนกัน อันนี้ก็ต้องพิจารณานิสัยเพื่อนคนนี้แทนแล้วล่ะ ว่าควรไปต่อหรือพอแค่นี้!

3. นี่ก็เพิ่งไปยืมคนอื่นมาเหมือนกัน

image_978832
- ที่มารูป: mouda.asia

   วิธีที่ 3 เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เราเลือกใช้ คือบอกเพื่อนที่ชอบมายืมเงินไปว่า 'เราเองก็ยืมเงินคนอื่นมาหมุนเหมือนกัน'  วิธีนี้เป็นวิธีที่คล้ายๆ กับวิธีแรก ที่บอกว่าไม่มีเงิน แต่วิธีนี้จะไม่บอกตรงๆ ว่าไม่มีหรือไม่ให้ยืม เพียงพูดในเชิงกลอุบายเล็กๆ ว่า ที่มีก็ยืมคนอื่นมาหมุนเหมือนกันนะ คือการบอกคนที่มายืมเงินเรา ว่าเราเองก็ไปยืมเงินคนอื่นมาหมุนเหมือนกัน เป็นอีกหนึ่งวิธีการบอกปัดที่ซอฟต์และดี แม้ในความเป็นจริงแล้ว คุณอาจจะไม่ได้ไปยืมจริงๆ ก็ตาม เข้าใจว่าอาจจะลำบากใจที่ต้องโกหกเพื่อน แต่ก็ดีกว่าการให้คนอื่นยืมเงินแล้วต้องมาผิดใจกันตอนทวง เพราะงั้น พูดไปอย่างที่บอกดีกว่า อย่างน้อยๆ เราว่า เพื่อนก็ต้องเข้าใจบ้างแหละ


4. จะใช้เมื่อไหร่...ขอคิดดูก่อนได้ป่ะ

image_978834
- ที่มารูป: data.whicdn.com

   เวลาเราจะให้ใครยืมเงิน บางทีมันก็ต้องคิดหนักๆ หน่อยอะนะ อย่างน้อยๆ ก็ต้องดูสักนิดว่า เงินที่เค้ายืมไปเนี่ย สุดท้ายแล้ว เค้าเอาไปใช้สำหรับอะไรกันแน่ เพราะงั้นถ้ามันเป็นเงินที่มีจำนวนเยอะประมาณนึง คุณอย่าเพิ่งรีบตัดสินใจ คือถ้าเพื่อนไม่ได้รีบใช้เงินมากนัก คุณลองบอกเพื่อนไปว่า 'ขอคิดดูก่อน' โดยทิ้งเงื่อนไขไว้ว่า 'แกก็ลองไปขอยืมคนอื่นเผื่อไว้ด้วยนะ' แบบนี้ เพื่อเป็นการไม่ให้ความหวังเพื่อนมากจนเกินไป มันจะได้ไม่รอเงินแค่จากเราคนเดียว หลังจากที่เจรจากันเสร็จ คุณจะได้มีเวลาคิดและเช็กให้แน่ใจว่าเพื่อนที่มายืมเงิน เขาเดือดร้อนจริงไหม ไม่ใช่มาหลอกเอาเงินเราไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือยหรือติดพนัน ฉะนั้นการตอบไปก่อนว่า "ขอเวลาตัดสินใจสักพักก่อนนะ" เป็นทางออกที่ไม่เลว ถือว่าเป็นการเซฟตัวเองไปในตัวด้วย

5. มีคนอื่นยืมไปแล้ว ตอนนี้ยังไม่ได้คืนเลย

image_978835
- ที่มารูป: data.whicdn.com

   เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีไม่น้อย แม้จะเป็นการโกหก แต่ก็เป็นวิธีบอกปัดที่เวิร์คใช้ได้! 'มีคนอื่นยืมไปแล้ว ตอนนี้ยังไม่ได้คืนเลย' จะบอกว่าข้ออ้างนี้คือใช้ได้ผลเกือบทุกครั้งที่มีเพื่อนมาขอยืมเงิน เพราะมันเป็นข้ออ้างที่สามารถช่วยตัดบทได้ดีเลยล่ะ แต่ถ้ากลัวว่าแบบ พอบอกว่าเพื่อนคนนั้นคนนี้ยืม กลัวเพื่อนจะไปสืบหาความจริง แล้วจะมาผิดใจกันทีหลัง งั้นเอางี้ อย่าบอกว่าเพื่อนใกล้ตัวหรือคนรู้จัก (ที่เพื่อนคนที่มายืมรู้จัก) มาขอยืม ให้อ้างเป็นคนอื่น เช่น เพื่อนเก่า ครอบครัว ญาติพี่น้องแทนจะดีกว่า มันจะได้ไม่กล้าไปก้าวกาย ทีนี้พอเพื่อนรู้ว่า เราไม่มีให้ยืม มันก็จะเปลี่ยนเป้าหมายไปเอง วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ดีมาก ลองหยิบไปใช้กันดู


6. ไปยืมคนอื่นแทนได้มั้ย ตอนนี้ก็ไม่มี

image_978836
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   ใจจริง ไม่อยากให้ยืม แต่ก็แอบสงสารเพื่อน งั้นเอางี้ ลองวิธีนี้แทนแล้วกันค่ะ 'ไปยืมคนอื่นแทนแล้วกันนะ เพราะเราเองก็ไม่มีเหมือนกัน' ซึ่งวิธีนี้ มันก็จะมีทั้ง แนะนำเพื่อนให้ไปยืมคนอื่นแทน อาจจะแบบบอกไปเลยว่าใคร แต่ถ้ารู้สึกว่า ฉันไม่อยากทำให้ใครเดือนร้อน! งั้นลองหาทางออกแก้ปัญหาทางการเงินแบบอื่นๆ ให้เพื่อนแทนก็ได้ เช่น ชี้ช่องทางหารายได้เสริม แนะแนวทางขอสินเชื่ออื่นๆ จากธนาคาร เป็นต้น นอกจากจะไม่ต้องควักเงินของตัวเองออกมาสักบาทแล้ว ยังได้ช่วยเพื่อนหาเงินได้อีกทางนึงด้วย 

7. ถ้าจะยืมเงินเรา ต้องมีข้อแลกเปลี่ยนนะ

image_978837
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   สุดท้ายแล้ว ถ้ารู้สึกว่า ปัดแล้วค่ะ ปัดจนสะอาด ปัดจนไม่รู้ว่าจะปัดยังไงดี แต่เพื่อนก็ยังไม่หยุดความพยายามที่จะขอยืมเงินสักที! ลองวิธีนี้ 'ยื่นขอเสนอ ถ้าแกจะยืมเงินฉัน ต้องมีข้อแลกเปลี่ยน' คุณอาจจะมีการทำข้อตกลงกับเพื่อน เพื่อเป็นหลักประกันให้กับตัวเองบ้าง ก็ดีเหมือนกัน ถ้าสมมติว่า คุณรู้สึกว่าเพื่อนคนนี้ยืมเงินบ่อยและเสี่ยงที่จะเบี้ยว ไม่คืนเงิน การทำสัญญาหรือสร้างเงื่อนไขบางอย่างขึ้นมา เพื่อไม่ให้ตัวเองเสียเปรียบ ก็เป็นทางออกที่ดี มันจะได้แฟร์ๆ กันทั้งสองฝ่าย แต่วิธีนี้อะ อาจจะเสี่ยงทะเลาะกับเพื่อนหน่อยนะ ฉะนั้นถ้ารู้สึกว่า ไม่อยากให้มาถึง ณ จุดๆ นี้ ลองหยิบวิธีอื่นๆ ไปใช้ดูกันก่อนก็ได้เนอะ 

image_978830
- ที่มารูป: static.independent.co.uk


มันเครียดอะเนอะ! เวลาต้องมานั่งคิดวิธีขอตังค์เพื่อนที่ยืมไปคืน เพราะฉะนั้น ถ้าไม่อยากหนักใจ วันนี้ลองกล้าบอกปัดเพื่อนดู เราหยิบวิธีมาแชร์แล้ว ลองหยิบไปใช้กันดูนะ ไม่แน่ว่าวิธีเหล่านี้ อาจจะเป็นอีกหนึ่งวิธีดีๆ ก็ได้ ลองดูๆ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @