Curator
curator
belfry
1272 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. วางแผนการเดินทางให้ดีๆ
  • 2. เรื่องที่พัก ก็สำคัญ เลือกให้มากหน่อย ก็ดี
  • 3. ระวังของมีค่า แบ่งเงินไว้เป็นส่วนๆ
  • 4. ประกันการเดินทาง เป็นอะไรที่สำคัญที่สุด!
  • 5. พยายามหลีกเลี่ยงคนแปลกหน้า
  • 6. อย่าขาดการติดต่อ
  • 7. อย่าเหม่อลอย ต้องมีสติเสมอ!
ไปคนเดียว ก็เสียวเหมือนกันนะ แจก 7 เทคนิค 'เที่ยวต่างประเทศคนเดียว' ทำตามนี้ รับรอง Happy !

ใครอยากลองไปเที่ยวคนเดียว เรามีทริคดูแลตัวเองแบบง่ายๆ มาฝาก รับรองว่าการไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียวของคุณ จะมีแต่ความสนุก แฮปปี้และปลอดภัยแน่นอน แต่จะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้น ต้องอ่านดู!

24 March 2020
curator_belfry belfry
24 March 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 
image_979016
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตอนนี้ยังเที่ยวต่างประเทศไม่ได้ไม่เป็นไร ถือซะว่า บอกให้รู้ ถึงเวลาไปเที่ยวเองจริงๆ จะได้เก็ทว่าควรทำยังไงบ้าง สวัสดีค่ะ! วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ มาแนะนำ ใครที่กำลังจะมีแพลนเที่ยวนอกเร็วๆ นี้ (อาจจะไม่ใช่ช่วงนี้) หรือใครที่ชอบเที่ยวคนเดียว วันนี้เราจะมาแจก 7 เทคนิค เที่ยวต่างประเทศคนเดียวยังไง ให้ปลอดภัย สนุก ไม่เฟล วิธีง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถทำตามกันได้แน่นอน จะมีวิธีดีๆ ง่ายๆ แบบไหนบ้าง เราไปอ่านพร้อมๆ กันเลยดีกว่า รับรองว่าทริปนี้ มีแต่คำว่า HAPPY อย่างเดียวแน่นอนครับผม!!

1. วางแผนการเดินทางให้ดีๆ

image_979017
- ที่มารูป: i.pinimg.com
   อย่างแรกเลย ก่อนที่เราจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหนก็ตาม เราต้องวางแผนการเดินทางให้ดีๆ ยิ่งถ้าคุณเป็นมือใหม่หรือเพิ่งอยากจะลองไปเที่ยวคนเดียวครั้งแรกด้วยแล้ว การวางแผนการท่องเที่ยว เป็นอะไรที่จำเป็นมากๆ อย่างน้อยๆ คุณต้องรู้ข้อมูลประเทศที่จะไป เอกสารมีอะไรต้องเตรียมบ้าง ข้าวของ เสื้อผ้าที่ต้องเอาไปมีอะไรบ้างที่จำเป็น สถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปนั้นเปิดปิดกี่โมง ต้องเดินทางยังไง รวมถึงกฎหรือข้อห้ามต่างๆ ของประเทศที่จะไปด้วย ลิสต์ไว้เลยก็ได้ค่ะ แล้วอย่าลืมเตรียมแผนสำรองเผื่อเอาไว้ด้วยนะ สมมติว่าฝนตกหนักขึ้นมางี้ ต้องเปลี่ยนแผนกระทันหัน จะได้รู้ว่าต้องทำยังไง การที่เราทำแผนการเดินทางล่วงหน้า จะช่วยให้เราประหยัดทั้งเงินและเวลา แถมยังช่วยลดความเสี่ยงต่อความไม่พร้อมที่จะเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางได้ด้วย

2. เรื่องที่พัก ก็สำคัญ เลือกให้มากหน่อย ก็ดี

image_979019
- ที่มารูป: i.pinimg.com
   เรื่องที่พัก ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญมากๆ คืออย่ามองว่า ขอแบบถูกๆ ไว้ก่อน จะได้มีเงินเที่ยว แบบนั้นก็ไม่ใช่ป่ะ! เออ ถ้าถูกและปลอดภัย อันนี้ก็ว่าไปอย่าง เราเป็นสาวสวยลุยเดียว เที่ยวคนเดียวอะ ความปลอดภัยต้องมาก่อนเสมอ ให้เลือกที่พักในย่านที่ปลอดภัย เดินทางสะดวก เน้นเลือกห้องพักแบบส่วนตัวมากกว่าห้องพักแบบนอนรวม อาจจะต้องยอมจ่ายแพงหน่อย แต่เพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยที่เราจะได้รับ ก็ถือว่าคุ้มนะ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าที่พักที่ไหนดี! ง่ายมาก เสิร์ชอ่านรีวิวจากคนที่เค้าเคยไปพักหรืออ่านบทความแนะนำต่างๆ ก็ได้ ดูๆ ไว้หลายๆ ที่หน่อย แล้วค่อยมาเลือกว่า ที่ไหนที่ตอบโจทย์กับแผนการท่องเที่ยวของเรามากที่สุด เสร็จแล้วทำการจองล่วงหน้าได้เลย จะได้มั่นใจว่าทริปนี้มีที่นอนแน่ ๆ

3. ระวังของมีค่า แบ่งเงินไว้เป็นส่วนๆ

image_979021
- ที่มารูป: hips.hearstapps.com
   ไปเที่ยว บางครั้ง ของที่มันมีค่ามากๆ เช่น เพชร พลอย ทองคำแท่ง ไม่ต้องพกไปก็ได้นะ คือเอาแค่เงินไปก็พอค่ะซิส เงินคือเพื่อนรักตลอดทั้งทริปของเรา เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ แต่! ถ้าเพื่อนๆ ใช้เงินแบบไม่คิด เงินอาจจะหมดก่อนจบทริปก็ได้นะ เพราะฉะนั้นสิ่งนึงที่เราอยากแนะนำ คือ แบ่งเงินไว้เป็นส่วนๆ จะดีกว่า มีพกติดตัวไว้ด้วยและมีสำรองไว้ในกระเป๋าเดินทางด้วย อย่างพวกพาสปอร์ตหรือเอกสารจำเป็นอะ ถ่ายสำเนาสำรองไว้ก็จะดี ส่วนพวกเงิน ให้แบ่งเงินสดหรือบัตรเครดิตต่างๆ ไว้หลายๆ ส่วน สมมติว่าเราเกิดลืม ทำหล่น หรือถูกปล้น อย่างน้อยๆ ส่วนที่เราสำรองเอาไว้ ก็ยังพอช่วยเราได้ ทริคนี้เป็นอีกหนึ่งทริคที่จำเป็นและดีสำหรับมือใหม่นะ ถือว่าเป็นการเซฟตัวเองไปในด้วยนะจ๊ะ

4. ประกันการเดินทาง เป็นอะไรที่สำคัญที่สุด!

image_979022
- ที่มารูป: img.buzzfeed.com
   อีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเดินทาง คือ การทำประกันการเดินทาง ไม่ว่าจะเดินทางเที่ยวต่างประเทศคนเดียวหรือไปกับใครก็ตาม เพื่อนๆ ควรทำประกันกันเอาไว้ด้วย! เพราะเมื่อเกิดเหตุการ์ณที่ไม่คาดคิด เช่น กระเป๋าหาย เที่ยวบินดีเลย์ เกิดอุบัติเหตุและเจ็บป่วยระหว่างเดินทาง สิ่งที่คุณทำเอาไว้ ก็สามารถช่วยให้คุณรู้สึกอุ่นใจได้ขึ้นมาบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เวลาทำประกัน แนะนำว่าให้อ่านกรมธรรม์ของเขาให้ดีๆ ไม่ใช่หน้ามืดซื้อประกัน แต่พอเกิดเรื่อง ประกันกลับช่วยอะไรไม่ได้เลย แบบนั้นก็... นั่นแหละ อ่านก่อนตัดสินใจซื้อ โอเค! 

5. พยายามหลีกเลี่ยงคนแปลกหน้า

image_979020
- ที่มารูป: i.pinimg.com
   ด้วยความที่เราไปเที่ยวคนเดียวอะ สิ่งที่เราควรคำนึงถึงมากที่สุดคือ ความปลอดภัย รู้มั้ยว่าพวกมิจฉาชีพ ดูออกนะว่าใครเป็นนักท่องเที่ยวบ้าง เพราะงั้นเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ อย่าแต่งกายล่อตา อย่าอวดร่ำอวดรวย อย่าเปิดเผยข้อมูลสำคัญของตัวเอง เพราะสิ่งเหล่านี้ เป็นตัวชักนำให้มิจฉาชีพเข้ามาหาคุณ เวลามีคนแปลกหน้า ที่คุณมองแล้วรู้สึกไม่ไว้วางใจ เข้ามาตามติด แนะนำให้หลีกเลี่ยงหรือมองหาคน เพื่อขอความช่วยเหลือ ถ้าเป็นไปได้ กลางค่ำกลางคืนอย่าออกไปเที่ยวที่ไหนคนเดียวตามลำพัง อยู่ในที่พัก ล็อคประตูให้แน่น ระมัดระวังตัวเองตลอดเวลาจะดีกว่า แต่ก็ไม่ใช่ว่าหวาดระแวงไปซะหมด แยกแยะให้ได้ว่าใครดีใครไม่ดี ทำตัวเป็นมิตรเข้าไว้ อาจจะยิ้มหรือทักทายอย่างสุภาพ บวกกับระมัดระวังตัวเองให้ดีๆ แบบนี้แหละ ถึงจะเที่ยวอย่างสุขใจ

6. อย่าขาดการติดต่อ

image_979023
- ที่มารูป: miro.medium.com
   การไปเที่ยวคนเดียว อาจจะสร้างความเป็นห่วงให้กับคนที่บ้าน เพราะฉะนั้นแนะนำว่า อย่าขาดการติดต่อ คือเราไม่รู้หรอกว่าระหว่างทาง มันจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ฉะนั้นพยายามอัปเดตให้เพื่อน แฟนหรือคนในครอบครัวได้รู้ได้เห็นว่า ตอนนี้คุณอยู่ที่ไหน ทำอะไรอยู่บ้าง อาจจะโทรคุยหรือเช็คอิน โพสต์สเตตัสก็ได้ เดี๋ยวนี้มันจะมี Pocket Wi-Fi และซิมการ์ดไว้ใช้สำหรับไปต่างประเทศ เพราะงั้นมันก็จะสะดวกสบายยิ่งขึ้น ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพื่อเผื่อเกิดเหตุการ์ณฉุกเฉินจะได้ตามหากันถูก อย่ามีโทรศัพท์ไว้แค่ถ่ายรูปและโพสต์อวดชาวบ้านเค้าเพียงอย่างเดียว แต่ต้องรู้จักติดต่อสื่อสารอัปเดตความเป็นไปของตัวเองให้คนรอบข้างได้รู้ด้วย เค้าจะได้ไม่เป็นห่วง

7. อย่าเหม่อลอย ต้องมีสติเสมอ!

image_979018
- ที่มารูป: i.pinimg.com
   และทริคสุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำเพื่อนๆ คือ อย่าเหม่อลอย ต้องมีสติให้มากๆ การเหม่อมองสิ่งต่างรอบๆ ตัวหรือการไม่ระวังตัวเอง เป็นการเปิดโอกาสให้มิจฉาชีพ เราเข้าใจว่า ไปเที่ยวมันต้องมีบ้างแหละ เห็นอะไรใหม่ๆ ก็ตื่นเต้น แต่อย่าตื่นเต้นจนไม่มีสติ คุณต้องรู้จักมองสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวและหมั่นสังเกตคนที่อยู่รอบๆ ตัวด้วย ไม่ใช่มัวแต่ถ่ายรูป เหม่อลอย แบบนั้นจะแย่เอานะ จำเอาไว้ว่า คุณเป็นคนต่างถิ่น ถ้าเกิดอะไรขึ้น ใครจะช่วยคุณได้ นอกจากคุณต้องช่วยตัวเอง เพราะฉะนั้นอย่ามัวแต่เหม่อมองสิ่งรอบข้าง จนทำให้ตัวเองตกอยู่ในอันตราย ห่วงและระวังตัวเองให้มากๆ ทริปนี้จะได้ไม่เฟลยังไงล่ะค่ะ

image_979024
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากผ่านพ้นช่วงโรคระบาดไปได้แล้ว ใครที่วางแพลนว่ากำลังจะไปท่องเที่ยวต่างประเทศคนเดียว ลองหยิบเทคนิคง่ายๆ เหล่านี้ไปใช้กันดู สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงเลยก็คือ ความปลอดภัย ยิ่งถ้าคุณบุกเดี่ยวด้วยแล้วอะ ความปลอดภัยต้องมาก่อน โอเคมั้ย ก็ขอให้ทริปเที่ยวนอกของเพื่อนๆ สนุกสนานกันทั่วหน้านะคะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Comment
20 April 2020 10:38
ยืนยันว่าเที่ยวคนเดียวคือดีค่ะ จะไปไหนก็ได้แต่ต้องระวังตัวเองหน่อย เรื่องมีสตินี่สำคัญสุดเลย♥
แจ้งลบความเห็น delete
20 April 2020 04:18
อยากลองไปเที่ยวคนเดียวเหมือนกัน ถือเป็นทริคดีๆ ที่ควรทำตามเลย
แจ้งลบความเห็น delete
โฆษณา
Ranking ท่องเที่ยว
heart liked