นาทีนี้... ฉันต้องรอด!!! แชร์ 7 วิธีช่วย 'เสริมภูมิคุ้มกัน' ให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย #สวยสตรอง 💪

นาทีนี้... ฉันต้องรอด!!! แชร์ 7 วิธีช่วย 'เสริมภูมิคุ้มกัน' ให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย #สวยสตรอง 💪

โอ๊ยยย ช่วงนี้ข่าวเรื่องไวรัสโควิด - 19 มันรุนแรง แถมทำให้รู้สึกเครียดหนักเอามากๆ แบบนี้เราเลยอยากชวนสาวๆ มารักษาสุขภาพของตัวเองด้วยการทำตาม 7 วิธี ' เสริมภูมิคุ้มกัน ' ให้ร่างกายแข็งแรงกันค่ะ

26 March 2020
Pearrisa
26 March 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

‘ นี่ชั้นติดรึยัง?! ’ คงเป็นประโยคคำถามยอดฮิตของหลายคนในตอนนี้แน่นอน \(!!˚☐˚)/

เราเชื่อว่าต้องมีสาว SistaCafe จำนวนไม่น้อยที่กำลังรู้สึกแบบเดียวกันแน่ๆ เลย ก็เวลาเปิดข่าวดูทีไรพอเห็นสถานการณ์ ‘ ไวรัสโคโรนา ’ หรือ ‘ โควิค - 19 ’ แล้ว ยิ่งดูก็ยิ่งเครียด ยิ่งเครียดก็ยิ่งแพนิคง่ายขึ้นไปอีก ณ ตอนนี้สาวๆ ทุกคนเลยต้องมีสติให้มากๆ เข้าไว้ และขยันใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีขึ้นจะดีกว่านะ ก็ถ้าเครียดสะสมมากๆ อาจส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอและเจ็บป่วยได้ง่ายๆ ยังไงล่ะ

วันนี้เราเลยจะชวนสาวซิสมา #saveตัวเอง ด้วย 7 วิธี ‘ เสริมภูมิคุ้มกัน ’ ให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ให้ได้ลองทำตามกัน นาทีนี้จะมัวแต่รอพึ่งพาคนอื่นไม่ได้แล้วนะ ถ้าอยากจะสวย สตรอง ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ ก็ต้องเริ่มต้นดูแลสุขภาพของตัวเองไปพร้อมกันด่วนๆ เลยจ้าาา

⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆

   

★ 1. อย่าทำตัวเอื่อยเฉื่อย ขยับร่างกายบ่อยๆ ★

image_979530
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยสังเกตกันมั้ยคะว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราอยู่นิ่งๆ หรือนั่งๆ นอนๆ นานเกินไป ก็จะส่งผลทำให้ร่างกายรู้สึกขี้เกียจ เฉื่อยชา ไม่มีกะจิตกะใจจะทำอะไร ไม่ต่างจากตอนที่เจ็บป่วยไม่สบายเลยนะ แถมยังทำให้ระบบภูมิคุ้มในร่างกายของเราเข้าสู่โหมดนิ่งเฉย หรือทำงานได้ช้าด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นในสถานการณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจแบบนี้ คุณสาวๆ ก็ต้องทำตัวให้กระปรี้กระเปร่า ขยับร่างกายบ่อยๆ หรือออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อกระตุ้นการสร้างแอนติบอดีและเซลล์เม็ดเลือดขาว ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ดียิ่งขึ้น แถมการออกกำลังกายยังช่วยลดฮอร์โมนความเครียดลงได้ เรียกว่าดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจ ท่องจำเอาไว้เลยว่า ‘ กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ ฮา - ไฮ!!! ’

   

★ 2. เลือกทานอาหารดีมีประโยชน์ ลดไขมันเลว ★

image_979531
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ณ จุดๆ นี้ถ้าอยากจะเซฟตัวเองไม่ให้เจ็บป่วยง่าย เรื่อง ‘ อาหารการกิน ’ ก็ถือเป็นสิ่งที่จะมองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ รู้แบบนี้แล้วก่อนที่จะหยิบอะไรเข้าปาก นอกจากจะต้องล้างมือให้สะอาด กินร้อน ช้อนใครช้อนมันแล้วเนี่ย ก็ต้องไม่ลืม เลือกทานอาหารดีมีประโยชน์ อย่างเช่น ผัก, ผลไม้, ธัญพืช, อาหารไขมันดี ( ไขมันจากปลา / ถั่ว / น้ำมันมะกอก ฯลฯ ) เพราะเมนูเหล่านี้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญ โดยเฉพาะวิตามินซี สังกะสี และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ช่วยลดการอักเสบและการติดเชื้อได้ด้วย ที่สำคัญก็ควรจะลดการบริโภคไขมันเลวจากอาหารทอดๆ มันๆ และอาหารแปรรูป ที่กินเข้าไปมากๆ แล้วทำให้อ้วนง่าย แถมยังลดประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันด้วยนะ

   

★ 3. ยิ่งคิดก็ยิ่งเครียด ทำจิตใจให้แจ่มใสดีกว่า ★

image_979532
- ที่มารูป: i.pinimg.com

พักก่อน แม่บอกให้เธอพักผ่อนนน!!! เราเข้าใจดีนะคะว่าในชีวิตประจำวันของสาวๆ แต่ละคน ก็คงมีเรื่องให้คิด ให้เครียดมากมายเต็มไปหมด แถมสถานการณ์ในปัจจุบันก็ยิ่งทำให้เครียดหนักมากกก แบบ ก. ไก่ล้านตัวเลยทีเดียว แล้วอย่าคิดนะคะว่าเจ้า ‘ ความเครียด ’ มันจะส่งผลให้เรารู้สึกกระวนกระวาย กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ หรือปวดหัวอย่างเดียวเท่านั้น จริงๆ แล้ว ‘ สภาพจิตใจ ’ และ ‘ ระบบภูมิคุ้มกัน ’ มันมีความเชื่อมโยงถึงกันได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดความเครียดหรือความกังวล ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมา ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ไม่เต็มที่ เลยมีอาการเจ็บไข้ไม่สบายได้ง่ายๆ ทางที่ดีก็ควรทำจิตใจให้แจ่มใส เลิกเสพดราม่าที่มันน่าปวดหัว หากิจกรรมที่ทำแล้วมีความสุขจะดีที่สุดค่ะ

   

★ 4. นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่เพื่อบูสท์ร่างกาย ★

image_979533
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีสาวคนไหนที่ชอบนอนเก่งงง กันบ้างรึเปล่าคะ?! แหมๆ มีหลายคนยกมือขึ้นแบบสุดแขนเชียวนะ อิอิ เราขอบอกเลยนะว่าการนอนหลับพักผ่อนก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธี ในการเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้เหมือนกัน แต่! ไม่ใช่ให้นอนทั้งวี่ทั้งวัน นอนกินบ้านกินเมืองหรอกนะจ๊ะ ถ้าอยากนอนหลับพักผ่อนแบบมีประสิทธิภาพก็ควร เข้านอนตั้งแต่หัวค่ำแล้วนอนหลับให้เต็มอิ่มครบ 8 ชั่วโมง ในช่วงเวลากลางคืนที่ใครหลายคนกำลังนอนหลับฝันหวานนี่แหละค่ะ เป็นเวลาที่ระบบต่างๆ ภายในร่างกายของเราจะได้รับการซ่อมแซมและฟื้นฟูให้กลับมาแข็งแรง และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง แล้วถ้าอยากจะนอนหลับสนิทยิงยาวถึงเช้า ก็อย่าลืมปิดไฟ ปิดมือถือ สร้างบรรยากาศให้เหมาะแก่การพักผ่อนด้วยล่ะ

   

★ 5. กินอาหารเสริมเพิ่มพลัง ‘ ภูมิคุ้มกัน ’ อีกแรง ★

image_979534
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในบางครั้งต่อให้เราพยายามมากแค่ไหน ก็อาจจะไม่สามารถเลือกทานอาหารดีมีประโยชน์ได้ทุกมื้อ เลยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนก็เป็นได้นะ เราเลยอยากแนะนำสาวๆ ที่อยากหาตัวช่วยมาเสริมความแข็งแรงให้สุขภาพร่างกาย ลองใช้วิธีการ กินอาหารเสริมเข้าไปเพิ่มพลังทำให้ภูมิคุ้มกันดีขึ้นกว่าเดิม ดูสิคะ อย่างเช่น ใครที่รู้ตัวว่าไม่ค่อยได้กินผักและผลไม้ ก็อาจกินวิตามิน C เสริมเข้าไป หรือถ้าเป็นคนที่ไม่ค่อยได้ออกไปเดินรับแสงแดดสักเท่าไหร่ ก็ควรกินวิตามิน D ทดแทนด้วยเช่นกัน ถึงแม้ว่าอาหารเสริมเหล่านี้จะไม่ได้ช่วยป้องกันไม่ให้เราเป็นหวัด แต่ก็ช่วยเสริมให้ร่างกายฟื้นตัวจากความเจ็บป่วยได้เร็วขึ้นนะ

   

★ 6. เลิกสูบบุหรี่ พร้อมหลีกเลี่ยงควันบุหรี่ตัวร้าย ★

image_979535
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สูบบุหรี่อันตรายต่อปอด หันมากอดเราดีต่อใจ… ฮิ้ววว!!! อ่ะๆ กลับมาเข้าโหมดจริงจังก็ได้ค่ะ ถ้าไม่อยากจะป่วยง่าย ร่างกายอ่อนแอ ก็ต้องเริ่มต้นที่ตัวของเราเองนี่แหละเธอจ๋า โดยเฉพาะสาวคนไหนที่ชอบสูบบุหรี่เป็นประจำ คงถึงเวลาที่จะต้องเลิกสูบบุหรี่แบบจริงจังได้แล้วนะ เพราะการที่เราสูดสารพิษที่มาพร้อมกับควันบุหรี่เข้าไปในร่างกาย นอกจากจะทำให้ปอดถูกทำลายแล้วยังก่อให้เกิดโรคร้ายตามมาอีกนับไม่ถ้วนเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคปอด หรือถุงลมโป่งพอง แถมยังทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลงอีกต่างหาก เพราะฉะนั้น หากอยากจะมีสุขภาพที่ดีไปนานๆ ก็ ควรเลิกสูบบุหรี่ รวมถึงหลีกเลี่ยงการสูดดมควันบุหรี่จากคนรอบข้าง ด้วยเช่นกัน ถ้าเลิกบุหรี่ได้ก็จะช่วยเซฟได้ทั้งตัวเองและคนรอบข้างเลยนะ สู้ๆๆๆ

   

★ 7. ลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ★

image_979536
- ที่มารูป: i.pinimg.com

กฎเหล็กของคนที่อยากสุขภาพดีก็คือการทำอะไรแบบพอเหมาะพอดี... เรื่องน้ำหนักตัวของเราก็เช่นกันค่ะ ใครที่รู้ตัวว่าน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรืออยู่ในช่วงอวบ ( ระยะสุดท้าย ) ก็ต้องเริ่มต้นไดเอทลดน้ำหนักได้แล้วนะ ลองสังเกตดูสิว่าตอนที่เราอ้วนเกินเกณฑ์ก็มักจะรู้สึกขี้เกียจ ขยับตัวลำบาก เหนื่อยง่าย แถมยังมีโรคต่างๆ ตามมาอีกเป็นขบวน ทั้งเบาหวาน, ความดัน, โรคหัวใจ ฯลฯ แล้วถ้าเมื่อไหร่ที่เกิดป่วยไข้ไม่สบายขึ้นมา ก็มีความเสี่ยงที่อาการจะทรุดหนักกว่าคนที่น้ำหนักตัวตามเกณฑ์อีกด้วย รู้แบบนี้แล้วก็รีบ ควบคุมอาหาร ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นพร้อมกับหุ่นที่เป๊ะเวอร์จะดีกว่านะ

   

⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆⋆

สุขภาพที่ดีไม่มีขาย… ถ้าอยากได้ก็ต้องเริ่มต้นที่ตัวเองนะคะ!!! ยิ่งในช่วงนี้ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ( COVID - 19 ) กำลังระบาดหนัก คุณสาวๆ ก็ยิ่งต้องใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองให้มากกว่าเดิม แล้วถ้ายังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหนดี ก็ให้ลองทำตาม วิธีช่วย ‘ เสริมภูมิคุ้มกัน ’ ที่เราลิสต์มาฝากกันทั้ง 7 ข้อดูนะ รับรองได้เลยว่าเป็นอะไรที่ทำได้ง่ายมากๆ แถมยังช่วยเพิ่มพลังความแข็งแรงให้กับร่างกายได้จริง อย่ามัวแต่ขี้เกียจ ผลัดวันประกันพรุ่ง แล้วเริ่มต้นกันตั้งแต่วันนี้เลยนะคะ!!!

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
20 April 2020 03:36
17 April 2020 03:29
16 April 2020 06:41
Search @