รวม 'กิจกรรม' ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ อยู่บ้านว่างๆ มาหาอะไรทำกันเถอะ! #Covid19

รวม 'กิจกรรม' ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ อยู่บ้านว่างๆ มาหาอะไรทำกันเถอะ! #Covid19

อยู่บ้านเบื่อๆ มาลองมองหากิจกรรมที่ทำให้เกิดประโยชน์กับตัวเองและคนอื่นกันค่ะซิส

28 March 2020
Gelato
28 March 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe 

วันนี้มาขอเข้าโหมดจริงจังกันหน่อย แต่ไม่เครียดน้าซิส :) ว่าด้วยเรื่องโควิด19 ที่กำลังมียอดผู้ติดเชื้อนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดคืออะไร? ทุกคนน่าจะรู้ดีที่สุด วันนี้เราก็เลยรวบรวมกิจกรรมที่คิดว่าน่าจะเหมาะกับซิสหลายๆ คน เอาไว้ผ่อนคลายตอนเก็บตัวอยู่บ้าน และถึงแม้ว่าการอยู่บ้านสำหรับบางคนจะน่าเบื่อไปหน่อย แต่เชื่อว่าเป็นสื่งเดียวที่เราสามารถช่วยประเทศได้ดีที่สุดแล้วล่ะเนอะ อย่างน้อยการอยู่บ้านก็ทำให้เรามีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น และค้นพบความชอบใหม่ๆ เพื่อเอาไปต่อยอดก็ได้นะ 

image_980644
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

1. ตามเก็บหนัง
image_980645
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สิ่งที่คิดได้ในหัวเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการอยู่บ้านนั่นก็คือ การหาหนังโปรด ตามเก็บหนังเก่า และนั่งนอนดูให้มันจุใจไปเลยค่ะ บางคนอาจจะดูจนเบื่อไปแล้วก็ได้ แต่เราจะแนะนำให้ซิสพยายามหาซีรีส์ดูค่ะ ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์เกาหลีหรือต่างประเทศ เพราะมันจะยิ่งทำให้เราอยากจติดตามตอนต่อไปมากขึ้นจนไม่สามารถลุกไปทำอะไรได้เลยแหละ คือดูไปแล้วมันต้องเอาให้จบจริงๆ อย่างถ้าเป็นซีรีส์ใน Netflix เรื่องที่เราแนะนำตามความชอบเราก็พวก Stranger Things, Kingdom, Itaewon Class, Crash Landing on you, When the Camellia Blooms ลองไปตามเก็บกันได้น้า 

2. อ่านหนังสือเล่มโปรด
image_980646
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ชั่วโมงนี้ ในสถานการณ์บ้านเมืองแบบนี้เราถือว่าเป็นช่วงกอบโกยเลยแหละ เพราะเราสามารถทำสิ่งที่อยากทำและสิ่งที่ไม่คิดว่าจะทำมันได้ แต่จริงๆ เราสามารถทำมันได้ อย่างเช่นการอ่านหนังสือ หลายคนอาจจะถึงขั้นถอนหายใจและคิดว่ามันไม่ใช่ทางออกในช่วงเวลานี้สักเท่าไหร่ แต่เชื่อมั้ยว่าถ้าเราเปิดใจกับการอ่านหนังสือมันจะยิ่งทำให้เราเรียนรู้อะไรได้มากขึ้น ลองมองหาหนังสือแนวโปรด ใครรู้ว่าตัวเองชอบดูหนัง ก็หาหนังสือวรรณกรรมอ่าน ใครชอบแต่งบ้านก็หาหนังสือบ้านและสวนมาอ่าน ง่ายมาก เริ่มจากความชอบเรานี่แหละ เพราะความชอบไม่ได้อยู่ในโลกออนไลน์อย่างเดียวนะ หนังสือก็มี ลองเปิดใจดูค่ะ 

3. ย้อมผมเองที่บ้าน
image_980647
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เริ่มสนุกขึ้นไปเรื่อยๆ แล้วสิสำหรับการอยู่บ้านในโอกาสแบบนี้ ว่างวันไหนสักวันรีบวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ หาสีผมที่ชอบที่ตอนเรียนไม่เคยคิดว่าจะทำ ไหนๆ ตอนนี้ก็มีโอกาสแล้วเอาซะหน่อยแล้วกัน! ทีนี้ล่ะอยากจะแซ่บแค่ไหนก็ได้ ไม่ต้องแคร์ใครเพราะฉันอยู่บ้าน เลือกย้อมแบบเป็นแชมพูหรือโฟมสระครั้งเดียวก็ได้นะถ้าไม่กล้าที่จะลงเป็นน้ำยาเลย อีกอย่างคือถ้าลงแบบยาย้อมมันอาจจะทำลายหนังศรีษะและสุขภาพผมด้วย ถ้าไม่เซียนจริงอย่าเสี่ยงดีกว่า เอาให้พอหายอยากก็พอแล้ว

4. ปั้นหุ่นสวยกันไปเลย
image_980648
- ที่มารูป: i.pinimg.com


คุณผู้หญิงทั้งหลายที่ช่วงทำงานไม่มีเวลาดูแลรูปร่าง กินแล้วนอนเป็นอย่างนี้มาทั้งชีวิตแล้วจ้ะ! ได้เวลาของการปั้นหุ่นสวยแซ่บกันสักที หาเวลาว่างสัก 1 ชั่วโมงสำหรับร่างกาย ยืดเส้นยืดสาย เปิดคลิปยูทูปดูวิธีการลดหุ่น ปั้นสะโพก ลดเอว ต้นขาต้นแขน ใครอยากให้ส่วนไหนกระชับก็จัดไปสวยๆ เลยจ้า รับรองว่าโควิดหายไปเมื่อไหร่ พวกเธอจะมีหุ่นสวยออกไปโชว์ใครต่อใครได้อย่างไม่อายเลยล่ะ ยิ้มสวยรอเลยจ้า :)

5. ทำขนมสวยๆ รับ Order เบาๆ
image_980649
- ที่มารูป: i.pinimg.com


มาเลยจ้า เชิญเหล่าแม่ค้าออนไลน์ ใครเก่งเรื่องเข้าครัว ทำขนมเก่งๆ หรือจะเริ่มหาสูตรขนมทำเองก็ไม่ว่ากัน ช่วงนี้เราสามารถหารายได้จากตรงนี้ด้วยการเปิดรับออเดอร์สำหรับส่งตามบ้านนั่นเอง ใครที่มีความสามารถด้านการทำอาหารอยู่แล้วก็แค่ใส่ใจในความสะอาดและไม่เอาเปรียบผู้บริโภค ทำด้วยใจ ไม่โก่งราคา ( ช่วงนี้เจอแต่ของขึ้น! ) ถ้าคิดจะทำอะไรสักอย่างแล้วก็อย่าลืมนึกถึงเพื่อนมนุษย์กันด้วยน้า ใจเขาใจเราจ้าเธอ

6. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
image_980650
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ใช้พลังงานไปเยอะแล้วก็อย่าลืมที่จะหันมาดูแลตัวเองด้วยการ ใส่ใจเรื่องการนอนด้วยค่ะซิส บางคนทำงานทั้งวัน แม้จะเป็นการ Work From Home กันซะหมดแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำตลอดเวลา เข้าใจเลยนะว่าการจัดระเบียบตัวเองมันจะยากขึ้น เพราะจริงๆ งานคือต้องทำที่ทำงาน เอามาทำที่บ้านมันจะรู้สึกแปลกๆ ไม่คุ้นชิน แต่ก็อย่าเอาเวลางานมาปนกับเวลาพักผ่อน ไม่งั้นสุขภาพก็จะแย่ตามสถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้น้า 

7. จัดห้องให้น่าอยู่
image_980651
- ที่มารูป: i.pinimg.com


จัดวนไปค่ะซิส ห้องที่รกๆ วันนึงเข้าห้องมาไม่ได้คิดจะใส่ใจจัดมันใหม่เลย ทั้งที่วันเสาร์อาทิตย์ก็หยุด แต่มันไม่มีเวลาจัดเพราะอยากพักอยากเที่ยว ไหนๆ ช่วงนี้ก็ต้องอยู่บ้านแล้ว กิจกรรมการจัดห้องก็เป็นงานง่ายๆ แต่ก็ค่อนข้างใช้เวลา เอาเป็นว่าขอเวลาสักหนึ่งวันแล้วเปลี่ยนห้องให้น่าอยู่ไปเลยดีกว่า อาจจะถึงเวลาที่ต้องทิ้งของบางอย่าง อาจจะเจอของเก่าที่ไม่คิดว่าจะหามันเจอ อาจจะเจอของจากแฟนเก่าที่ทำให้เรากลับมาจดจำเวลาที่อยู่ด้วยกันอีกก็ได้ อยู่ที่ว่าเราจะเลือกทิ้งหรือเก็บนี่สิ น่าคิดนะ..

image_980652
- ที่มารูป: i.pinimg.com


7 กิจกรรมอยู่ที่บ้านที่ทำแล้วก็สามารถเสริมทักษะ เสริมความแข็งแรงของร่างกาย ไหนจะได้ฝึกสมาธิและไม่ให้ตัวเองเครียดกับสถานการณ์ต่างๆ มากขึ้น เก็บตัวเองอยู่บ้านเพื่อให้คุณหมอ พยาบาลดูแลผู้ป่วยอย่างเต็มที่ จะได้ไม่เพิ่มอัตราการเสี่ยงให้กับตัวเองแค่นี้ก็ช่วยประเทศได้มากแล้วน้า และอย่าลืมที่จะให้กำลังใจตัวเองและคนรอบข้างด้วยการพูดจาดีๆ ใส่กัน แค่นี้พอแล้วค่ะซิส สู้ๆ ฮึบ!


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @