มันไม่ใช่แบบนั้น! ส่อง 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ “ดีท็อกซ์ลำไส้”

มันไม่ใช่แบบนั้น! ส่อง 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ “ดีท็อกซ์ลำไส้”

อะไรอะ จริงหรอ! นี่หลงคิดว่า “ดีท็อกซ์ลำไส้” แล้ว มันจะต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ที่ไหนได้ เรื่องทั้งหมดที่เรากำลังเชื่ออยู่ตอนนี้ เป็นความเชื่อที่ผิดหมดเลยหรอเนี่ย! OMG!!

15 May 2020
belfry
15 May 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_984785
- ที่มารูป: www.fashion.hr


เราว่า หลายๆ คนมีความเชื่อในเรื่องของการดีท็อกซ์ลำไส้แตกต่างกัน อย่างเราอะ มักจะเชื่อเสมอว่า การดีท็อกซ์ จะช่วยทำให้ผอมได้ แล้วเพื่อนๆ ล่ะ มีความเชื่อในเรื่องนี้แบบไหนบ้าง ใช่ความเชื่อที่เราหยิบมาแชร์ในวันนี้รึเปล่าค่ะ ถ้าใช่ นั่นแปลว่าสิ่งที่ซิสเชื่อมาตลอด มันคือสิ่งที่ผิด! เผย 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการดีท็อกซ์ลำไส้ ความเชื่อแบบไหนบ้าง ที่คนเรามักจะหลงเชื่อกันไป แต่จริงๆ แล้ว มันหลอกลวงทั้งเพ! วันนี้มาไขข้อข้องใจไปพร้อมๆ กันว่า ที่เขาว่ากันว่าการดีท็อกซ์ลำไส้จะเป็นแบบนั้นแบบนี้ จริงๆ แล้วมันใช่หรือมัวกันแน่ ไปหาคำตอบในเรื่องนี้ พร้อมๆ กันเลยครับผม!!

① ดีท็อกซ์ช่วยลดไขมัน

image_984818
- ที่มารูป: www.vijesti24.ba

เคยเชื่อแบบนี้กันมั้ย ว่าการดีท็อกซ์ลำไส้ จะช่วยทำให้ไขมันที่มันสะสมอยู่ในร่างกายลดลง หรือว่าหายไปเลย ใครที่เคยมีความเชื่อแบบนี้ พูดเลยว่า ผิดอย่างแรง! บางคนอาจจะรู้สึกว่า ก็พอฉันขับถ่ายออกมาปุ๊บ ตัวเบามาก ของเสียที่ถูกขับออกมา มันก็ต้องมีไขมันติดออกมาบ้างแหละ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การขับถ่ายของคนเรา จะมีแค่อุจจาระและน้ำออกมาเท่านั้น แต่ร่างกายไม่ได้เผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไปเลย แล้วไม่ต้องรู้สึกตกใจนะว่า ทำไมดีท็อกซ์แล้ว มันเพลียอย่างนี้! นั่นเพราะการดีท็อกซ์คือการขับของเสียที่ตกค้างตามลำไส้ออกมา ซึ่งน้ำและเกลือแร่ในร่างกายเองก็จะถูกขับออกมาด้วยเช่นกัน เลยทำให้ร่างกายของเรารู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย และขาดเกลือแร่ไปโดยปริยายนั่นเองค่ะ

② ดีท็อกซ์ช่วยให้น้ำหนักของเราลดลง!

image_984820
- ที่มารูป: www.qualimedic.de

ความเชื่อในข้อนี้ เป็นหนึ่งในความเชื่อที่เราเชื่อมาโดยตลอดว่า การดีท็อกซ์ สามารถช่วยทำให้น้ำหนักของเราลดลงได้ ใครที่มีความเชื่อแบบเดียวกับเรา ผิดนะคะ! คือพอเราดีท็อกซ์ไปปุ๊บ เราอาจจะสังเกตได้ว่า หน้าท้องของเรามันดูแบนราบ หลายคนอาจจะรู้สึกประหลาดใจและเผลอคิดไปว่า มันช่วยลดความอ้วนได้จริงๆ แต่เมื่อลองวัดในระยะยาว การขับถ่ายของเสียแท้จริงแล้วเป็นการกำจัดกากอาหารที่หลงเหลืออยู่ในลำไส้และน้ำภายในร่างกายเท่านั้น! โดยไม่มีการสูญเสียไขมันที่มันสะสมอยู่ในร่างกายเลย เพราะงั้นที่คุณดูเหมือนน้ำหนักลดลง อาจจะเป็นแค่ในช่วงแรกๆ ซึ่งเกิดมาจากร่างกายเสียน้ำ แต่เมื่อดื่มน้ำกลับเข้าไปเหมือนเดิม น้ำหนักตัว ก็อาจจะกลับมาเป็นปกติ เพราะฉะนั้น ความเชื่อที่ว่า การดีท็อกซ์ = การลดน้ำหนัก เป็นความเชื่อที่ผิดนะจ๊ะ ออกกำลังกายต่างหาก ถึงจะช่วยลดน้ำหนักได้

③ อาหารเสริมที่เขาฮิตๆ กัน คือตัวช่วยสุดปังในการดีท็อกซ์

image_984821
- ที่มารูป: dawsonsbarandgrill.com

นี่เป็นคนนึงนะ ที่ซื้ออาหารเสริมตามออนไลน์มากิน พอเห็นสรรพคุณต่างๆ ของเค้าแล้วแบบ ใจลอยเลยจ้า ไม่ตำไม่ได้จริงๆ แต่เพื่อนๆ รู้มั้ยว่า คำโฆษณา ยังไง้ยังไง มันก็คือคำโฆษณาค่ะ เพราะถ้าเราไม่ออกกำลังกายและไม่ควบคุมอาหาร ยังไงมันก็ไม่ผอม แถมถ้าซิสหลงเชื่อคำโฆษณา มากกว่าความถูกต้อง ซิสอาจจะโดนหลอกให้กินของที่ไม่มีคุณภาพได้ด้วยนะ การซื้ออาหารเสริมหรือเครื่องดื่มดีท็อกซ์ที่ขายตามท้องตลาดหรือในโลกออนไลน์ ควรอ่านข้อมูลให้ครบ ดูส่วนผสมและดูว่ามีอย.หรือไม่ เราไม่ได้บอกว่าดีท็อกซ์ในร้านค้าออนไลน์มันไม่ดีนะ แต่ของปลอมก็มีไง เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบให้ดีๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะบางครั้ง รีวิวก็ใช่ว่าจะเป็นประโยชน์เสมอไปนะ ข้อมูลต่างหากที่สำคัญ เพราะบางทีอาหารเสริมหรือดีท็อกซ์ที่เขาฮิตๆ กัน อาจจะไม่เหมาะกับเราหรืออาจจะไม่ดีอย่างที่เค้าเคลมเอาไว้ก็ได้ ซึ่งทางที่ดีไม่ควรซื้อหามารับประทานเอง ลองไปปรึกษาคุณหมอสักหน่อย เราว่าน่าจะเป็นทางออกที่ดีมากกว่า

④ การดีท็อกซ์ คือการขับของเสียออกจากร่างกาย

image_984822
- ที่มารูป: praktijkvital.nl

หลายๆ คนอาจจะเข้าใจเหมือนกันกับเราว่า การดีท็อกซ์ มันคือการขับของเสียออกจากร่างกาย แต่มันจะใช่อย่างที่เราเชื่อจริงๆ หรอ ว่ากันว่าในความเป็นจริงแล้ว อวัยวะที่ทำหน้าที่ดักจับของเสียและขับของเสียออกจากร่างกาย แท้ทริงแล้วเป็นหน้าที่ของตับและไต ซึ่งการที่เราดื่มเครื่องดื่มดีท็อกซ์ เป็นเพียงการดื่มเพื่อช่วยกระตุ้นในเรื่องของการขับถ่ายเท่านั้น ไม่ได้ช่วยขับของเสียอะไรออกมาจากร่างกายเท่าไหร่ ถ้าบอกว่าขับสิ่งที่ตกค้างในลำไส ยังพอจะเป็นไปได้มากกว่า แต่การทานอาหารที่มีประโยชน์และการทานผักผลไม้ ที่มีแหล่งแร่ธาตุ พร้อมคุณประโยชน์จริงๆ นี่ซิ! ถึงจะช่วยให้ขบวนการในร่างกายสามารถทำความสะอาดตัวเองได้อย่างสมบูรณ์ แม้เราจะเข้าใจว่าการดีท็อกซ์เป็นการขับถ่ายเอาของเสียที่อยู่ในร่างกายออกไปจนหมด รู้สึกได้ถึงความโล่งสบายท้อง ลำไส้สะอาดปราศจากเชื้อโรค แต่จริงๆ แล้ว การดีท็อกซ์ลำไส้ไม่ได้ดีต่อร่างกายเสมอไป เพราะฉะนั้นมันจะดีกว่ามั้ย ถ้าเราปรึกษาคุณหมอโดยตรง

⑤ ว่ากันว่ายาระบาย ทดแทนดีท็อกซ์ได้

image_984823
- ที่มารูป: www.saopaulo.sp.gov.br

เราว่ามีหลายคนอยู่แหละ ที่คิดว่า เครื่องดื่มดีท็อกซ์กับยาระบาย มันก็เหมือนๆ กัน เพราะกินแล้ว ก็ขับถ่ายของเสียออกมาเหมือนกัน ความคิดนี้ เป็นความเชื่อที่ผิดนะคะ รู้มั้ยว่า ยาระบาย มีฤทธิ์ช่วยดึงน้ำออกจากผนังลำไส้ ส่งผลให้เนื้ออุจจาระนิ่มและขับถ่ายออกได้ง่าย เหมือนจะดีใช่มั้ย แต่ไม่ใช่อย่างที่เพื่อนๆ คิดหรอกค่ะ เพราะว่าถึงแม้เราจะขับถ่ายของเสียออกมา แต่ยาระบายที่เรากินเข้าไป มันไม่สามารถชะล้างสารพิษหรือคราบตะกรันที่สะสมตามผนังลำไส้ได้ และถ้าเรายังฝืนทานยาระบายไปเรื่อยๆ เป็นเวลานานๆ จะทำให้เกิดภาวะลำไส้เคยชินต่อยาระบาย ร่างกายไม่สามารถขับถ่ายได้เอง และจะทนต่อยามากขึ้นเรื่อยๆ จนต้องเพิ่มขนาดยามากขึ้น ลำไส้ทำงานไม่ปกติยากต่อการแก้ไข นอกจากนี้ยังอาจเกิดภาวะปวดท้อง ระดับเกลือแร่เสียสมดุล ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เวียนศีรษะได้อีกด้วย อันตรายสุดๆ ไปเลยอะ เพราะฉะนั้นอย่าได้ลองกินเด็ดขาด!

⑥ น้ำหมักทำเอง ก็ช่วยขับของเสียได้เหมือนกัน

image_984827
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่ชอบหาสูตรดีท็อกซ์ตามอินเตอร์เน็ตมาทำเอง หมักเอง เพราะคิดว่ามันก็เหมือนกัน ดื่มแล้วก็จะช่วยขับของเสียได้เหมือนกัน ความเชื่อแบบนี้ ผิดนะ ถ้าคุณยังไม่มีความชำนาญในการทำอะไรแบบนี้มากพอ เราแนะนำว่าอย่าทำทานเองเลยค่ะ การนำผักและผลไม้มาหมักเพื่อให้เกิดน้ำหมัก แล้วนำมาดื่มเพื่อล้างสารพิษ อาจเสี่ยงสารพิษตกค้างได้นะคะ โดยเฉพาะเมื่อนำไปหมักด้วยวิธีต่างๆ ที่ไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงต่อการปนเปื้อนระหว่างการหมักด้วย แทนที่จะเป็นผลดีต่อร่างกาย คราวนี้แย่หนักกว่าเดิม อาจจะส่งผลเสียหรือมีผลต่อระบบทางเดินอาหารในระยะยาวได้ เพราะฉะนั้นอย่าคิดที่จะหมักเครื่องดื่มดีท็อกซ์ดื่มเอง ถ้าคุณไม่มีความรู้มากพอที่จะทำ มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้นนะคะ ไม่งั้นเขาจะมีโรงงานไว้เพื่ออะไรล่ะ จริงมั้ย!

⑦ จริงๆ เราสามารถดีท็อกซ์เองที่บ้านก็ได้นะ

image_984831
- ที่มารูป: media.suckhoedoisong.vn

ในกรณีที่แค่ดื่มเครื่องดื่มดีท็อกซ์ มันก็อาจจะไม่มีปัญหาอะไรหรอก แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่า จริงๆ แล้วการดีท็อกซ์มันมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การดีท็อกซ์ด้วยการกิน, ดีท็อกซ์ด้วยการสวนลำไส้ และดีท็อกซ์ด้วยการอดอาหาร ซึ่งมันแตกต่างจากการดื่มเครื่องดื่มเลยนะคะคุณ! อย่างเช่นการสวนลำไส้ มันทำเองที่บ้านไม่ได้! เพราะอาจจะเสี่ยงต่อเชื้อโรคและสิ่งปนเปื้อน เสี่ยงต่อความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการทำด้วย อย่างการอดก็เหมือนกัน เราต้องไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะมานั่งทำเองแบบส่งๆ อยู่ที่บ้าน ก็ไม่ได้ป่ะ ถ้าเกิดความผิดพลาดขึ้นมา ผลเสียที่ตามมา มันมากมายเลยนะคะ เพราะฉะนั้น ใครที่คิดว่าจะลองทำการดีท็อกซ์เอง ( ที่ไม่ใช่การดื่มเครื่องดื่มดีท็อกซ์ ) มันง่าย ทำอยู่ที่บ้านก็ได้ เป็นความเชื่อที่ผิดนะ อย่าไปทำเอง มันอันตรายนะคะซิส!

image_984816
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่เราเชื่อกันมาตลอดจริงๆ รึเปล่า ว่าการดีท็อกซ์ลำไส้ มันเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ สุดท้ายแล้วความเชื่อที่เราเชื่อมาตลอด มันผิดอะ! ก็ลองดูกันเนอะว่า ความเชื่อผิดๆ ที่เราหยิบมาบอกต่อในวันนี้ มีข้อไหนบ้าง ที่ตรงกับความคิดของเพื่อนๆ ถ้าใช่ ก็อย่าเผลอไปเชื่ออะไรผิดๆ อีกล่ะ เข้าใจมั้ย!

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อน บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
22 May 2020 03:07
18 May 2020 08:42
18 May 2020 04:07
Search @