#คุยกับตัวเอง ep.7 - สุดท้ายเราควรเลือก 'คนที่เหมือนเรา' หรือ 'คนที่เค้าแตกต่าง' กันแน่นะ?

#คุยกับตัวเอง ep.7 - สุดท้ายเราควรเลือก 'คนที่เหมือนเรา' หรือ 'คนที่เค้าแตกต่าง' กันแน่นะ?

เมื่อถึงเวลาต้องเลือกคนรักหรือคู่ชีวิต ตกลงควรหาคนที่เหมือนกันเข้ากันได้ หรือคนที่แตกต่างมาเติมเต็มดี หรือบางทีจะไม่ใช่ทั้งคู่ แต่แค่มีบางสิ่งเสมอกันก็พอ!

13 June 2020
parae
13 June 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

[บทความนี้ใช้เวลาอ่าน 4 นาที]


#คุยกับตัวเอง พื้นที่ของคนที่ชอบหาเวลาคุยกับตัวเอง เพื่อให้เกิดความคิดที่ตกผลึกก่อนไปสื่อสารกับคนอื่น
แต่จะคุยแบบเปล่งเสียงออกมาหรือไม่ก็ได้ ไม่ต้องกลัวใครมองว่าบ้า
เพราะบอกเลยว่าคนเราน่ะบ้ากันทั้งนั้น!

สำหรับ ep.7 ว่าด้วยเวลาที่ต้องเลือกระหว่างคนที่เมื้อนเหมือนกับเรา พูดอะไรก็เข้าใจ เข้าขากันได้ดี กับคนที่เค้าช่างแตกต่าง ไม่คุ้นเคย แปลกใหม่ ตกลงว่าเราควรเลือกคนแบบไหนมาใช้ชีวิตด้วยกันกันแน่นะ ถ้าสถานการณ์นั้นเกิดขึ้นกับคุณล่ะ คุณจะเลือกใคร !?
 

∞ ขาดเธอก็เหงา ขาดเขาก็คงเสียใจ


ไม่อยากจะเลือกใคร อยากเก็บเธอเอาไว้ทั้งสองคน.. ถ้าเป็นเพียงเนื้อเพลงก็คงไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่พอในความเป็นจริงมันยากเกินกว่าที่จะปล่อยให้คาราคาซังได้ หลายคนก็เลยมักจะเกิดคำถามขึ้นมาว่า เมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเลือกใครสักคนมาเป็นคนรักหรือเป็นคู่ชีวิตจริงๆ แล้วเราควรจะเลือกคนแบบไหน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าตัวเลือกทั้งสองคนนั้นมีสิ่งที่นำมาตรฐานมาใช้วัดร่วมกันได้ยากมากเพราะมาในคนละแบบโดยสิ้นเชิง แต่ดันดึงดูดเราได้ทั้งคู่ อย่างคนที่เหมือนเราสุดๆ กันคนที่ต่างกับเราอย่างสุดขั้วไปเลย

เพราะเมื่อลองชั่งน้ำหนัก ดูเสน่ห์ของคนที่เหมือนกันแล้ว มีใครบ้างที่ไม่ประทับใจในความเหมือนเวอร์ๆ นั้น เราย่อมรู้สึกว้าวที่มีคนคนนึงท่ามกลางคนเป็นล้าน ที่ชอบกินอะไรเหมือนเรา ชอบเที่ยวแบบเดียวกับเรา ใช้เงินไปในทิศทางเดียวกับเรา

หรือแม้แต่พื้นเพก็ไปในโทนเดียวกัน การเติบโตก็ใกล้เคียงกัน หูยอะไรจะเพอร์เฟ็คต์ขนาดนี้ เหมือนเราอีกคนในเวอร์ชั่นผู้ชาย เรียกได้ว่า มองตาก็รู้ว่าอีกฝ่ายคิดแบบนี้แน่ๆ เพราะอะไรน่ะหรอ.. เพราะชั้นก็คิดแบบนั้นอยู่น่ะสิ บี 1!

เลือกคู่


แต่ในขณะที่เมื่อชั่งน้ำหนักเสน่ห์ของคนอีกคนซึ่งไม่เหมือนเรา เลย คือต่างจากเราทั้งที่มา พื้นเพ การเติบโต มุมมองความคิดหลายๆ เรื่อง ต่างทั้งวิธีการใช้ชีวิตที่ผ่านมา ความรู้ความสนใจ ความถนัด การเลือกตัดสินใจและอีกสารพัน

แต่กลับมีความดึงดูดอย่างประหลาด จะว่ามาเติมเต็มราวหยินกับหยางก็ได้ หรือจะเรียกว่าเป็นการเปิดโลกให้เราเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ใช้ชีวิตมุมใหม่ๆ ดูเป็นเรื่องที่ท้าทายและน่าตื่นเต้นไปอีกก็ไม่ผิด

เจอแบบนี้เข้าไปเริ่มรู้สึกว่าตัดสินใจยากขึ้นมั้ย.. แต่ก็นั่นแหละ โลกนี้ไม่ได้มีเพียงเนื้อเพลงที่ร้องว่า ไม่อยากจะเลือกใคร อยากเก็บเธอเอาไว้ทั้งสองคน เพราะมันยังมีเพลงที่ร้องว่า ‘ ไม่มีเบอร์หนึ่งถึงสองคน ’ เพราะงั้น ด้วยเหตุผลทางศีลธรรม ความสงบทางจิตใจ และการให้เกียรติกันและกันแล้ว ยังไงก็ต้องเลือกให้รู้แล้วรู้รอด

∞ เมื่อเก็บไว้ทั้งสองคนไม่ได้ ก็ต้องเลือก


เมื่อกี๊เราใช้เกณฑ์ความมีเสน่ห์มาเป็นเกณฑ์ช่วยเลือกแล้ว ถ้าจะไม่มองข้อเสียหรือสิ่งที่จะเกิดในแง่ลบบ้างเลยก็ใช่เรื่อง เพราะเจ้าข้อเสียเหล่านี้ อาจทำให้การเลือกนั้นง่ายขึ้น มาถูกทางยิ่งขึ้นก็ได้นะ

ถ้าพูดถึงข้อเสียของคนที่เหมือนเราความจริงแล้วอาจไม่มีกฎตายตัวว่าคนที่เหมือนกันมักจะรู้สึกถึงข้อเสียกันและกันแบบนี้ แต่นี่คือสิ่งที่น่าจะเป็นไปได้และเกิดขึ้นได้

คืออาจมีความเหมือนกันจนรู้ไส้รู้พุงกันมากเกินไป หรือคิดเหมือนกันมากไปจนรู้ทันกัน กลายเป็นความต้องการที่ทำร้ายกันและกันเอง ตั้งแต่เคสที่เบาที่สุดคือแย่งกันกินสิ่งที่ชอบเหมือนๆ กัน ไปจนถึงเคสที่ร้ายแรงอย่างแย่งความดีเด่น ต้องการเอาชนะกัน ตีกัน หรือกระทั่งเบื่อในความเหมือนกันและกันไปในที่สุด ( ถ้านึกไม่ออกว่าตีกันยังไง ให้นึกถึงกระทู้พันทิปที่เราชอบกดเข้าไปอ่านกันบ่อยๆ น่ะ )

เลือกคู่


ส่วนในฝั่งที่ต่าง ผลกระทบก็จะไม่พ้นเรื่องทัศนคติไม่ตรงกัน เหนื่อยใจในความคิดความเชื่อที่ไม่ตรงกัน ชอบใช้ชีวิตกันไปคนละทิศละทาง คนนึงชอบเดินห้าง อีกคนชอบอยู่บ้าน คนนึงชอบกินอาหารจืด อีกคนขอรสจัดๆ คนนึงชอบช้อปปิ้ง อีกคนชอบเก็บเงิน จนเมื่อถึงจุดหนึ่งแล้วก็จะยอมแพ้ให้กับคำว่าปรับตัว เหลือเพียงเหตุผลที่ว่าเราต่างกันเกินไป เพราะเหนื่อยที่จะปรับทั้งตัวและใจเข้าหากันแล้ว

มาถึงตรงนี้ ชั่งน้ำหนัก ข้อดีข้อเสียแล้ว ทำให้คุณพร้อมปล่อยมือข้างนึงไป และพร้อมที่จะกระชับมืออีกข้างให้แน่นขึ้น ได้บ้างรึยัง ? แต่ถ้ามันยังยากอยู่ เราลองมองข้ามช็อตจากความเหมือนและควมต่างนั้นไป อาจมองเห็นอีกเกณฑ์นึงที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้

และสิ่งนั้นมันก็คือ...

∞ ศีลรึเปล่า ? ศีลไม่เสมอกันรึเปล่า !?


ศีลเสมอกัน หรือ เคมีตรงกัน อะไรทำนองนั้นแหละ ต้องเข้าใจก่อนว่าคำว่าศีลเสมอกัน ไม่ได้หมายถึงต้องถือศีล 227 ข้อเท่ากัน หรืออย่างน้อยต้องศีล 10 ข้อ 8 ข้อ เท่ากัน เพราะเราไม่ใช่พระ แม่ชี หรือเณร!

แต่หมายถึงความคิด การกระทำ ที่มีทิศทางคล้ายๆ กัน อาจไม่เหมือนกันทุกระเบียดนิ้ว แต่มุ่งไปให้เกิดผลลัพธ์เดียวกัน

ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น a เป็นคนบริหารจัดการเวลาในชีวิตอย่างดี ในหนึ่งวันเขาจะทำตามแผนของตัวเองได้ครบตามเวลาทุกกิจกรรม
ส่วน b มักจะมาก่อนนัดเสมอ หรือเผื่อเวลาในการเดินทางเสมอ เพื่อไม่ให้อีกฝ่ายรอนานเกินไป แม้ว่ารายละเอียดเรื่องเวลาของทั้งคู่ต่างกัน แต่แสดงให้เห็นว่าความเสมอกันคือทั้งคู่ต่างก็ให้ความสำคัญกับเวลาและการรักษาเวลาเป็นที่หนึ่ง

หรืออีกตัวอย่างหนึ่งคือ C เชื่อในการรักกับคนเพียงคนเดียว ไม่นิยมการคบซ้อน มีกิ๊ก ส่วน D ไม่ได้ถือเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ มองเป็นเพียงสีสันในชีวิต ก็แค่ขำๆ เท่านั้น จริงจังซะที่ไหน ไม่ต้องทำนายก็รู้ว่าในอนาคตผลจะออกมาเป็นยังไง ต่อให้นิสัยเหมือนกัน แต่ความเห็นชอบต่าง การประพฤติชอบต่าง เคสนี้จึงถือว่าเป็นศีลไม่เสมอกันได้

หรือจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ว่าดีก็ดีพอๆ กัน ชั่วก็ชั่วเสมอกัน ก็อาจจะเห็นภาพมากขึ้น

เลือกคู่


และต้องยอมรับว่า ต่อให้ศีลเสมอกันแค่ไหน ก็อาจต้องอาศัยอีกเงื่อนไขนึงควบไปด้วย ทำให้ความเสมอกันของศีลนั้นอยู่ได้นาน คงทนยิ่งขึ้น นั่นก็คือความรักและความเข้าใจจากคนทั้งสองคน

เพราะบางทีคำพูดที่ว่า รักชนะทุกสิ่ง มันใช้ได้จริงๆ เมื่อรักมาเจอกับความเข้าใจ ต่อให้ต่างกันหรือเหมือนกันแค่ไหน ศีลเสมอหรือไม่เสมอกันเพียงใด หากแต่ละฝ่ายมีธงในใจที่จะทำความเข้าใจอีกฝ่าย และมองอีกฝ่ายด้วยความรักและความเมตตาได้อยู่

เราจะพร้อมที่จะเข้าใจในความต่างนั้น เราจะมองความเหมือนนั้นเป็นเสน่ห์ที่ไม่รู้จบได้อยู่ ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน โดยที่ไม่มีอะไรมากั้นเราได้เลย

เพราะงั้นเมื่อย้อนมาที่คำถามว่าควรเลือกใคร ระหว่างคนที่เหมือนเรา กับคนที่เค้าแตกต่างซะเหลือเกิน ก็อาจมองข้ามช็อต ให้ลึกขึ้นอีกนิด สังเกตความเป็นไปได้ของศีลที่เสมอกัน และดูต่อให้นานว่าความรักและความเข้าใจจะยังอยู่มั้ยเมื่อเวลาได้ผ่านเลยไปแล้ว

สิ่งเหล่านี้น่าจะช่วยให้คุณเรดาร์ไม่พัง เลือกเส้นทางในการสานสัมพันธ์ได้แม่นขึ้น หรือแม้กระทั่งตอนจบคุณไม่ได้เลือกใครเลย เพราะมันยังมีบางสิ่งมากั้นระหว่างคุณกับพวกเขาอยู่ ก็อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ผิดซักนิดเลย

- - - - - - - - - - - - - - - -

แล้วคุณล่ะ เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเลือก จะใช้วิธีไหน เวิร์ครึเปล่า แล้วตกลงระหว่างคนที่เหมือนกับคนที่ต่าง ฝากคุยกับตัวเองแล้วมาบอกกันด้วยนะว่าเป็นคุณ จะเลือกใคร 

จบ ep.7 เพียงเท่านี้ เจอกันใหม่ ep. หน้า บายจ้า ❤

เรื่อง : parae
ภาพ : POLAR

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
27 November 2021 20:58
6 September 2021 17:22
15 July 2021 07:48
10 May 2021 08:42
7 April 2021 06:00
29 January 2021 09:11
29 January 2021 03:36
17 January 2021 13:36
24 December 2020 13:41
16 November 2020 12:33
23 October 2020 11:06
21 September 2020 03:45
26 August 2020 11:10
24 August 2020 17:13
12 August 2020 13:59
10 August 2020 16:41
8 August 2020 02:20
17 July 2020 12:38
17 June 2020 04:40
Search @