"ดาร์กช็อกโกแลต" ช่วยลดความอ้วน และสวยเป๊ะ แบบง่ายๆ

"ดาร์กช็อกโกแลต" ช่วยลดความอ้วน และสวยเป๊ะ แบบง่ายๆ

เอาใจคนรักช็อกโกแลต แต่กำลังลดน้ำหนักอยู่ บทความนี้จะทำให้คุณไม่ต้องอดของหวานสุดโปรดของคุณอีกต่อไป

14 March 2016
aonggnt.
14 March 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


“ช็อกโกแลต ถึงแฟตฉันจะทานต่อ”
สำหรับประโยคนี้ เชื่อว่าคนที่ลดความอ้วนอยู่คงไม่กล้าทานเหมือนอย่างในเพลงแน่นอนใช่ไหมล่ะ ซึ่งนี่ก็เป็นปัญหาหนึ่งของคนที่กำลังไดเอทที่อยากกินอะไร แต่ก็ต้องห้ามใจตัวเองไว้ โดยเฉพาะขนมหวานยอดฮิตของหลายๆ คน นั่นก็คือ "ช็อกโกแลต" นั่นเอง อยากกินแค่ไหน ก็ทำได้แค่มองและเดินผ่านไป เพราะฉันไดเอทอยู่ ฉันจะต้องผอมให้ได้!!!!

แต่งานนี้คงถูกใจสาวๆ หลายคนเลยค่ะ เพราะได้มีงานวิจัยออกมาแล้วว่า มีช็อกโกแลตชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยให้คุณสาวๆ ทานอย่างมีความสุข ไม่ต้องกลัวอ้วนกันเลยทีเดียวค่ะ 

ซึ่งเจ้าช็อกโกแลตที่พูดถึงก็คือ
Dark Chocolate นั่นเองค่ะ ถึงจะขมไปหน่อยแต่เต็มไปด้วยประโยชน์เลยนะ

image_102581
- ที่มารูป: www.lemonandlyme.com


โดยงานวิจัยเกี่ยวกับช็อกโกแลตนี้ได้ทดลองกับกลุ่มอาสาสมัครผู้ชาย 7 คน และผู้หญิง 8 คนที่มีสุขภาพที่ดี แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มด้วยกันค่ะ ซึ่งกลุ่มแรกจะได้ทาน White Chocolate 90 กรัม และอีกกลุ่มจะได้ทาน Dark Chocolate วันละ 100 กรัม ทุกวัน เป็นเวลา 15 วันด้วยกัน

image_102583
- ที่มารูป: smilesandhappiness.files.wordpress.com


ซึ่งผลวิจัยนี้พบว่า กลุ่มแรกที่ทาน White Chocolate ไม่เกิดความเปลี่ยนแปลงใดๆ แต่อีกกลุ่มที่ทาน Dark Chocolate ทุกคนกลับมีความดันโลหิตลดลง และมีความไวต่ออินซูลินที่สามารถเผาผลาญน้ำตาลในร่างกายได้มากขึ้น

เรามาดูกันดีกว่าว่าเจ้า Dark Chocolate มีประโยชน์ยังไงบ้าง ??

 

1. ช่วยลดคอเรสเตอรอลและความดันโลหิต

image_102585
- ที่มารูป: www.beauty24store.com

Dark Chocolate มีสารที่ชื่อว่า "โฟลวานอยด์" อยู่สูง ซึ่งจะช่วยลดคอเรสเตอรอลในเลือดได้อย่างดี ทำให้สามารถป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด และยังช่วยลดอาการอยากของหวาน อาหารประเภทน้ำตาล หรือแป้งได้อีกด้วยค่ะ ลดความอ้วนได้สบายๆ เลยค่ะ

 

2. ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

image_102629
- ที่มารูป: www.thaihealth.or.th

นอกจากจะลดคอเรสเตอรอลแล้ว ยังสามารถช่วยในเรื่องอื่นๆ ด้วย เชื่อไหมว่า การกินดาร์กช็อกโกแลตสัปดาห์ละครั้ง สามารถลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้ เพราะสารฟลาโวนอยด์จะช่วยป­­­รับสมดุลความดันโลหิต และช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนเลือดอีกด้วย

 

3. ช่วยในการชะลอความแก่

image_102586
- ที่มารูป: p3.isanook.com

เจ้า Dark Chocolate จะมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์อยู่เยอะค่ะ โดยเฉพาะโพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์  และยังมีวิตามิน B A และ E ที่ก็รู้กันดีว่าวิตามินเหล่านี้จะช่วยให้ผิวพรรณผ่องใสขึ้น ทำให้ไม่แก่ก่อนวัยอีกด้วย

4. ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

image_102590
- ที่มารูป: www.thaihealth.or.th

อีกประโยช์หนึ่งจาก Dark Chocolate คือจะช่วยให้คุณลดความซึมเศร้า เนื่องจากมีสาร Anti-Depressant ที่ช่วยต่อต้านอาการเศร้าทั้งหลาย และยังมีสารเอนโดฟิน ที่จะช่วยเพิ่มความสุข ทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในแต่ละวันค่ะ

image_102609
- ที่มารูป: www.clipmass.com


สำหรับการทานดาร์กช็อกโกแลตเพื่อลดน้ำหนัก
ควรรับประทานระดับที่พอดี เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นช็อกโกแลต ยังไงก็ยังคงมีส่วนประกอบของน้ำตาลและนมอยู่ ใช่ว่าจะสามารถทานตามใจปากได้ ควรรับประทานชิ้นเล็กๆ ประมาณ 100 กรัม/วัน เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว ซึ่งในปริมาณนี้จะให้พลังงานประมาณ 500 แคลอรี่ และควรทานแบบที่มีส่วนผสมของโกโก้อย่างน้อย 70% เพราะถ้าน้อยกว่านี้ก็จะไม่ต่างไปจากช็อกโกแลตธรรมดาที่สามารถทำให้คุณสาวๆ อ้วนได้เช่นกันค่ะ


image_102596
- ที่มารูป: p3.isanook.com


สาวๆ ที่อยากลดน้ำหนักด้วยดาร์กช็อกโกแลตอาจยังไม่กล้าทาน เนื่องจากรสชาติที่ขมมากกว่าช็อกโกแลตแบบอื่นๆ ที่เคยทานมา ให้ลองกัดชิ้นเล็กๆ ให้รสขมค่อยๆ ซึมออกมา และจะรับรสชาติความหวานจากภายในตัวช็อกโกแลต แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ ขอแนะนำให้ลองทานคู่กับขนมปัง หรือนมที่สามารถทำให้ความขมลดลงได้ แค่นี้ก็จะสามารถทานดาร์กช็อกโกแลตได้สบายๆ แล้วค่ะ

Dark Chocolate ถึงจะขมไปหน่อย แต่ประโยชน์เยอะขนาดนี้ แถมสวยเป๊ะ สุขภาพดี ไม่แฟต และทานต่อได้สบายๆ ต้องรีบไปหาซื้อมาทานกันบ้างดีกว่า 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @